4 Tháng Mười Một, 2022

Foreshadowing và những cái chết được báo trước trong Peaky Blinders

Rate this postNếu là một người tinh ý và tâm điểm mang đến các chi tiết, khán giả xuất hiện thể nhìn thấy thủ pháp Foreshadowing được những căn nhà văn hay biên kịch sử dụng rất nhiều lần và xuyên suốt các tác phẩm văn học và điện ảnh. Vậy Foreshadowing khi là gì, cũng như nó sẽ được dùng thử trong series Peaky Blinders điều đó nào để dự báo về số phận của những anh hùng. Hãy cùng LION DECOR tìm hiểu trong bài luận này nhé.

Foreshadowing là gì
Thủ pháp Foreshadowing được biên kịch dùng thử nhiều vào Peaky Blinders.

Foreshadowing khi là gì?

Foreshadowing là một thủ pháp vào văn học hoặc điện ảnh mà ngôi nhà văn hoặc biên kịch trải nghiệm nhằm báo trước cho khán giả một liên quan, sự việc sẽ xảy ra vào tương lai thông qua thương hiệu, tiếng nói hoặc những dấu hiệu khác sống lúc hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: » Hygge nghĩa là gì? Cách dùng từ ‘hygge’ trong tiếng Anh

Khi đi theo dõi nhiều bộ phim truyền hình hoặc tiểu thuyết, người theo dõi sẽ thường bất ngờ vì các liên quan tưởng như rời rạc, nhỏ nhắn nhưng sau cùng lại đóng vai trò đặc biệt trong việc quyết định câu chuyện. Và tiếp tục thiệt thiếu sót khi nhắc mang lại Foreshadowing mà chưa nhắc mang đến Chekhov’s gun (khẩu súng của Chekhov) – nguyên tắc viết văn của văn hào người Nga Anton Chekhov, được coi là ông tổ của truyện ngắn đổi thay.

Theo Chekhov, gồm nhiều nhân tố không chi tiết đến tác phẩm rất cần phải bị nockout bỏ, chỉ duy trì lại những nhân tố cấp bách. Ông mang đến rằng:

“Hãy loại trừ có mọi thứ chưa liên quan mang đến câu truyện. Nếu vào chương một, các bạn nói cho một khẩu súng treo trên tường, trong chương hai hoặc ba, nó chắc chắn phải nổ súng. Nếu nó chưa đc bắn, vậy nó không nên được treo sống đó.”

tommy shelby
Tommy Shelby.

Trở lại với Peaky Blinders, nếu như là một người tinh ý cũng như tâm điểm cho nhiều liên quan, khán giả xuất hiện thể nhìn thấy mẹo nhỏ Foreshadowing được biên kịch trải nghiệm rất các lần và xuyên suốt nhiều phần phim. Trong bài viết này, cả nhà hãy cùng mang đến với thủ pháp Foreshadowing vào việc báo trước những cái chết của các nhận vật trong mọi series. Ngoài ra, đây là các câu nói hoặc nhất vào Peaky Blinders, các bạn sẽ yêu thích đó.

Grace Shelby

Grace là một nhân vật xuất hiện cái chết khá oan uổng vào series Peaky Blinders. Trở thành nạn nhân trong một âm mưu ám ngay cạnh không nhắm vào mình, hành động thiếu tài năng của tay gần kề thủ (hét rộng lớn trước khi bắn), phản ứng nhanh nhẹn của Arthur (xô ngã gần cạnh thủ làm mặt đường đạn thay đổi) cũng như sự ghẻ lạnh của biên kịch khi là nguyên nhân giúp cho Grace không xuất hiện cơ hội xuất hiện ở các phần phim sau.

Grace Shelby
Grace Shelby.

Cái chết của Grace diễn ra ở cuối tập hai, season ba và nó sẽ được báo trước không riêng một lần vào chính bộ phim truyền hình này.

Dấu hiệu đầu tiên xuất hiện trong cuộc chạm mặt giữa nhà Changretta với đại diện là Vicente Changretta và Arthur, John của căn nhà Peaky. Tại cuộc chạm mặt gỡ này, John sẽ thách thức và đe dọa tạo nên lời tuyên chiến của Vicente. Trước khi rời đi, thủ hạ của Vicente đập nát một chiếc ghế trước mặt Arthur cũng như John. Thoạt đầu, ta có thể thấy hành động của tên thủ hạ này chỉ khi là lời cảnh cáo gửi mang đến Peaky Blinders. Thế nhưng, nếu phân tích kỹ rộng, xuất hiện lẽ hành động này còn ẩn chứa một ẩn ý khác từ biên kịch.

Có ba chiếc ghế được xếp sẵn dành cho căn nhà Changretta cũng như ba chiếc ghế này cũng tượng trưng cho ba người nhà Peaky chi tiết luôn cho trận đánh trong tương lai: Tommy, Arthur và John. Chiếc ghế hướng trước tượng trưng mang lại Tommy và việc nó bị đập nát ám chỉ sự gian nguy mang lại tính mạng. Ngay khi lời tuyên chiến đc truyền tải, biên kịch đã báo hiệu mang đến khán giả rằng Tommy là hero bị nhắm đến cũng như điều này ít những tiếp tục ảnh hưởng cho gia đình nhỏ dại của Tommy (bao gồm xuất hiện Grace).

Dấu hiệu thứ hai là lúc Angel Changretta – con trai của Vicente phải nhập viện vì bị John tập kích và rạch mặt. Trong cuộc nói chuyện cùng với thủ hạ kế tiếp, Vicente xuất hiện nhắc mang đến một gã đang được tại đường từ Naples (Napoli, Ý) mang đến London cũng như hỏi: “Hắn xuất hiện mang đến đây kịp Chủ Nhật chưa?”. Đáp lại là một cái đồng ý. Một gã mang lại từ Ý, đi theo yêu cầu của một băng đảng gốc Ý đang được trong trận chiến cùng với Peaky Blinders và thời điểm xuất hiện trùng hợp cùng với buổi tiệc do nhà Shelby tổ chức. Vicente đã lãnh đạo gia đình tội phạm của các bạn từ thời bằng hữu ngôi nhà Peaky vẫn còn khi là những cậu bé và ông hiểu chuyện gì sẽ xảy ra khi “chặt đầu con rắn”. Mọi dữ kiện đều phía mang lại một ngay cạnh thủ đang đến để thực hiện cuộc ám giáp nhắm trong Tommy.

Dấu hiệu cuối cùng và cũng là dấu hiệu cụ thể nhất về cái chết của Grace xuất hiện gần trước khi cô nhận một viên đạn cũng như trút hơi thở sau cuối trong tầm tay Tommy. Tại bữa tiệc, Tatiana bật mí cùng với Tommy rằng viên đá sapphire mà Grace đang được đeo sẽ bị một người Digan (Gypsy) nguyền rủa. Là một người có trong mình dòng máu Gypsy, Tommy biết điều mình vừa nghe đáng sợ như vậy nào. Lật lại season một, cả nhà đc tận mắt chứng kiến sự hoảng sợ của Curly khi bắt gặp con ngựa mà Tommy mua về sẽ bị người ngôi nhà bọn họ Lee nguyền rủa. Gia tộc Lee cũng là nhiều người Gypsy và những lời nguyền điều này sẽ chưa thể tịch thu, báo hiệu mang lại cái chết khi là không thể tránh khỏi. Cuối cùng, Tommy buộc phải tự tay kết liễu con ngựa yêu yêu thích bằng một phát súng để dứt sự đau buồn của nó. Trong bữa tiệc, Tommy sẽ nỗ lực bảo vệ Grace nhưng vẫn không thể thoát khỏi kết cục đau buồn đã được báo trước.

Với thời khối lượng chỉ không đầy một bộ phim truyện, biên kịch đã khéo léo báo hiệu về một sự mất mát lớn của gia đình Shelby. Cái chết của Grace cũng là một trong các bước ngoặt của bộ phim khi biến Tommy từ người con trai của gia đình trở nên người đàn ông của “sex, freedom and whisky sour”.

John Shelby

Luca Changretta trở lại Anh quốc nhằm trả thù cho Vicente và gửi lời lưu ý đến tất cả tất cả mọi người gia chủ Shelby. Ai tiếp tục trở thành đối tượng đầu tiên của gã?

bức hình ẩn dụ về sự việc nguy hại được những căn nhà biên kịch trải nghiệm đặc biệt đa dạng cũng như phong phú. Một vào số lúc này các cuộc điện thoại mà đầu dây mặt kia đáp lại bằng sự im thin thít, tiếng chuông điện thoại cảm ứng thông minh nối dài tưởng chừng vô tận, gây ám ảnh với người gọi.

John Shelby
John Shelby.

Trong bộ phim truyện The Godfather, có ít nhất hai lần tiếng chuông điện thoại cảm ứng báo hiệu về cái chết. Lần đầu khi là khi Bố già Vito bị ám sát, có các tất cả mọi người nhà chốt của băng đảng đều xuất hiện ngoại trừ Luca Brasi. Mọi cuộc điện thoại cảm ứng mang đến Luca đều vô vọng hay là khi chiếc áo giáp cũng như con cá được gửi mang đến, “Luca Brasi sleeps with the fishes”. Lần thứ hai, khi Michael Corleone gọi mang lại bệnh viện cũng như nhận ra điều bất thường khi không ai trực điện thoại thông minh. Từ đó, Michael đã có mặt kịp thời nhằm ngăn cản âm mưu ám tiếp giáp cũng như cứu mạng Bố già Vito.

Trở lại cùng với Peaky Blinders, khi Tommy gọi mang đến, chỉ xuất hiện Arthur gọi điện cũng như nghe đi theo sự chuẩn bị xếp của Tommy. Về phần mình, John sẽ chưa cảm nhận được lời dặn dò luôn từ Tommy, từ đây dẫn đến việc nhà quan và mất mạng sau đây.

Một thương hiệu khác khá tương phản giữa Arthur cũng như John là việc sở hữu vũ khí của cả hai. Với Arthur, anh chỉ xuất hiện khẩu súng bé dại của Ada để lại. Điều này khiến cho Arthur hiểu rõ ràng thực trạng của bạn, cẩn thận cũng như sớm về bên quây quần cùng gia đình. Với John, anh xuất hiện dịp để trang bị đủ súng đạn, sẵn sàng tiếp đón tất cả thương hiệu mafia nào dám xuất hiện. Đây chính là liên quan tưởng chừng tạo ra lên sự an tâm mang lại quý khách nhưng thực ra này lại chính là điềm gở. Sự tiến hành kỹ càng trực tiếp khi là được lưu ý. Tuy nhiên, cùng với những đối thủ quá chênh lệch về sức khỏe, việc rút lui an toàn còn là quyết định khôn ngoan cũng như đặc biệt rộng. Một mình John vô cùng khó để chống đỡ nhiều tay mafia thiện chiến và hung tàn. Chưa kể, sự sắp đặt này có nghĩa là với việc John lựa chọn sống lại cũng như đón Giáng sinh vào ngôi nhà của mình. Ở các thời khắc được chú trọng, ranh giới sinh tử chỉ cách nhau một trong những tầm khắc. John sẽ xuất hiện dịp nhưng anh không biết cách tận dụng tối đa. Nhiều sai lạc xuất hiện thể sửa chữa thay thế vào tương lai, tiếc khi là John sẽ không được màu đỏ may mắn như thế.

Ben Younger

Ben Younger khi là sĩ quan tình báo quân đội được cử đến TP Birmingham để điều tra về Ada Shelby vì quá khứ Cộng sản của cô. Sau đó, Ben đạt đc thỏa thuận cùng với Tommy về việc cung cấp tin tức của Đảng Cộng sản cũng như Phát xít đến cơ quan tình báo. Theo dịp, Ada và Ben sẽ nảy sinh tình thương tạo ra việc Ada mang thai đứa con của Ben. Trong season 5, Ben bị ám giáp trong một vụ nổ bom xe. Điều này khiến Ada rất đau lòng cũng như đứa con của cả hai trở thành trẻ mồ côi từ khi chưa chào đời.

Ben Younger
Quân cờ black color ngã xuống của Ben Younger.

Trong trận đấu cờ vua năm trước cùng với Karl (con trai của Ada và Freddie), cậu bé sẽ đưa Ben vào như thế chiếu bí và nói: “Cháu không muốn chú khiến bố của cháu…” Đồng thời, cậu bé nhà động gạt đổ con King của Ben xuống bàn cờ, một toát lên của sự thua cuộc. Đồng thời vào những bộ phim truyện khác về chiến tranh, thương hiệu quân King ngã xuống cũng có nghĩa là với cái chết của vị vua hoặc một anh hùng đặc biệt. Ở cuộc đấu cờ này, Karl cầm quân trắng và Ben cầm quân đen, tương đồng cùng với màu da của cả hai. Việc quân King của Ben đổ xuống bàn cờ cũng như đc zoom lại liên quan vì thế, không chỉ đơn thuần nói về sự công nhận của Karl mà còn phải báo hiệu tương lai không mấy giỏi xinh của Ben.

Aberama Gold

Aberama Gold đc ra mắt là một tay đánh thuê giang hồ nước người Romany, lừng danh về việc tàn bạo và nguy hại, ít tâm điểm mang lại luật lệ. Aberama đc Tommy thuê khi tuyên chiến đối đầu cùng với Luca Changretta từ đó gắn bó cùng với Peaky Blinders cho đến khi bị giết. Aberama đáng sợ mang lại mức chính dân Gypsy như Johnny Dogs cũng cần ngần ngại và hạn chế xa.

Trong season 5, Bonnie Gold – con trai của Aberama đã bị Jimmy McCavern gần kề hại làm nên Aberama nổi điên cũng như trút giận lên Johnny vì suy nghĩ rằng Johnny là kẻ phản bội. Sự hận thù của Aberama lớn đến mức một trong những người mang lại rằng Aberama chính là kẻ sẽ bán đứng Tommy. Ở cuối season 5. Trong phân cảnh bàn lên kế hoạch tại quán rượu, chỉ xuất hiện năm người xuất hiện bên là Tommy, Arthur, Aberama, Johnny và Charlie. Việc Aberama phản bội Tommy nhưng ở đầu cuối lại bị chính nhiều kẻ mua tin thủ tiêu là năng lực đặc biệt thấp, nhưng không cần khi là chưa thể xảy ra.

Aberama Gold
Liệu đây xuất hiện phải thương hiệu dự báo về cái chết của Aberama?

Tuy nhiên, phân cảnh sống quán rượu còn xuất hiện một liên quan khác rất đáng lưu ý. Năm cái thương hiệu trên đều đc tái hiện băng qua hình ảnh phản chiếu trong gương, lặp đi lặp lại ngoại trừ Aberama. Đặc biệt, những hình ảnh vào gương này chưa đc thể hiện rõ nét như tại buổi họp tất cả gia đình trước đó mà đc làm nhòe có nhà đích. Sử dụng thương hiệu trong gương ra mắt thông thường trong các tập phim và cả trong series Peaky Blinders. Nhưng nếu như không nhầm, việc sử dụng theo cách cực kỳ như thế mới chỉ khi là lần đầu.

Có thể bạn quan tâm: » Review phim The Dirt: Ban nhạc tai tiếng (2019)

Cái chết của Aberama ra mắt rất rất bất ngờ cũng như cực khổ. Hình ảnh một người chết, hoặc ngất đi thường được tạo nên vào điện ảnh qua nhiều cảnh quay khía cạnh thứ nhất, mọi thứ buổi tối dần, nhòe đi. Về sinh học, khi giáp ranh cái chết, đồng tử thay đổi đưa đến mắt đục đi, khả năng ngắm kém dần. Có lẽ, những thương hiệu nhòe đi trong tấm gương cũng hệt nhau cùng với những hình ảnh Aberama thấy đc trước khi chết.

Ngoài ra, cũng vào phân cảnh tại quán rượu này, địa điểm ngồi của Aberama bóc biệt hẳn với nhiều người còn lại. Tommy, Johnny cũng như Charlie ngồi hướng mặt phải phía ra cửa ngõ. Arthur, lúc đầu ở quầy bar rót rượu mang đến thành viên rồi ngồi xuống cùng hướng bên trái cùng với Aberama. Sau đó, Arthur đã tham gia cùng với ba người còn sót lại hay là khi hoàn thành cuộc họp. Tấm Ảnh bốn người này cùng đứng chung một khung hình đc thể hiện liên tục làm nên khán giả không khỏi không tin tưởng về ý định của biên kịch, đạo diễn. Liệu Aberama xuất hiện nung nấu ý định phản bội hoặc đơn giản rộng, như vậy khiến mọi người liên tưởng mang đến việc Tommy, Johnny cũng như Charlie hoàn tất bình an sau khi có kế hoạch thất bại. Riêng Arthur, tuy cùng bị mưu gần kề giống như Aberama vẫn an ninh trở về giống ba người tại?

Lời kết

Foreshadowing khi là mẹo nhỏ mà biên kịch sử dụng cực kỳ những vào các phần phim Peaky Blinders. Điều này trợ giúp bộ phim xuất hiện cấu tạo nghiêm ngặt, đồng thời làm người theo dõi cảm giác hứng thú cũng như mỗi lần xem lại là mỗi lần tìm thấy nhiều điều độc đáo. Trong bài luận này, người viết chỉ có thể liệt kê một vài “Chekhov’s gun” liên quan mang đến cái chết của những hero quan trọng. Mọi người còn trông thấy các chi tiết Foreshadowing khác nữa chứ, hãy chia sẻ cùng Đa Minh Tân nhé.

Có thể bạn quan tâm: » Review phim Never Have I Ever: sự trân trọng bản sắc văn hóa Mỹ

Xem có thêm:

  • Xem Peaky Blinders, ngấm trạng thái Whisky Anh Quốc
  • 5 series phim hình sự trạng thái tội phạm hoặc nhất du khách nên xem gần
  • 17 bộ phim truyện Anh Quốc hoặc nhất khách du lịch nên xem


LION DECOR

Xem có thêm trên Youtube Phân Tích Cách Suy Nghĩ Của Thomas Shelby Trong Phim Peaky Blinders

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.