8 Tháng Một, 2023

Em còn lạc hậu, làm sao dạy con?

Rate this post“Giờ, ở tuổi này rồi, cập nhật sao cho nó relevant – liên quan thật là vấn đề nan giải. Em còn lạc hậu, làm sao dạy con?”

Có thể bạn quan tâm: » Viết cho bố mẹ có con học cấp 2

Bạn cảm thán như vậy và hỏi tôi, với bốn cách một loài người mẹ, chị nghĩ em phải làm sao ngay hiện tại. Cũng với tư cách một toàn cầu mẹ, tôi trả lời, thời này phụ huynh thiết yếu làm biếng được, quan yếu giao con hết cho trường được, lại càng không nên chỉ biết kiếm tiền lo cái ăn cái khoác, cho tiền và gởi vào trường là xong xuôi.

Trách nhiệm quan yếu số 1 của phụ thân mẹ thời nay, trong cái thế chuyển động bất định này, là đồng hành cùng với con. Cả nhị đứa, cả đám tụi mình đều lừng khừng thì mình phải lập thành một bè và học cùng nhau. Không biết thì học thôi chớ có gì khó đâu.

Khó, là khó ở chỗ cha mẹ đã quen thế địa cầu đi trước chỉ bảo kẻ đi sau, nhập vai know-it-all biết hơn trơn hết trọi và ra tay chỉ bảo con cái phải nghe và tuân theo lời mình. Thời đó thật sự nó hết rồi. Khi chính mình còn ngần ngừ cuộc sống và sự nghiệp mình nó đang trôi theo hình dáng gì về bến nào thì nói chi tới chuyện dạy cho ai.

Hiểu vậy, thì có khi mình cần thay đổi góc nhìn, thay đổi cách tiếp cận cho thích ứng với tình cảnh mới.

Một là, người chơi dứt khoát không được ở trong vai trung phong thế buông xuôi, thôi thì mình cứ lạc hậu cho dứt, gây ra điều kiện cho con hội nhập là đủ rồi.

Dạ không bao giờ các con có thể đi vào tương lai một mình trong khi ba má tụt hậu như thế được. Rồi các con sẽ thầm thĩ gì với người chơi? Hay các con sẽ lại đi thủ thỉ với AI – trí tuệ nhân xây đắp bởi nó hiểu mình hơn? Vậy thì vai trò của phụ thân mẹ sẽ trở nên gì? Cỗ máy kiếm tiền ư? Hay là cỗ máy làm việc nhà phục vụ cho nhu cầu cơ phiên bản của các em?

Thời nào cũng vậy, và thời cô động càng vậy, các con sẽ cần được san sớt, định hướng, được động viên để anh dũng đưa ra những lựa chọn, quyết định cho bạn dạng giữa trong đời. Các con sẽ cần được Cảm Xúc OK khi vấp bổ, thất bại. Các con sẽ mong được tựa vào một ai đó, trọng tâm sự với một ai đó khi khiếp sợ, lạc lối. Các con cần sự thông thuộc, thấu cảm, san sớt, và hơn bao giờ hết là sự tới lui cùng nhau.

Khi game thủ không hiểu thế giới ngày mai, làm sao bạn hướng con mình về phía đó? Khi người chơi ngần ngừ nghề nghiệp tương lai là gì, làm sao game thủ có thể đàm đạo về sự nghiệp của con? Khi người chơi không chút idea nào về kĩ năng tương lai, làm sao game thủ có thể làm cho con học và rèn luyện? Nói thường ngày, người chơi không tồn tại quyền chối bỏ bổn phận đồng hành cùng các con trên hành trình xa lạ này của mai sau.

Và nếu đã không lui được, thì chỉ có một đường là tiến mà lại thôi. Tiến, nghĩa là bạn dạng giữa phải unlearn – bỏ những thứ đã từng học đi, bỏ hết những tác phẩm, thử dùng dĩ vãng đi, để relearn – học lại cùng con. Khi và chỉ khi chúng ta cùng học, cùng tư duy, cùng đàm luận về mai sau trong cùng một hành trình, chúng ta thế hệ có thể hiểu nhau, hiểu cách cộng tác và béo lên cùng nhau, hiểu cách bước vào tương lai phía trước cùng với nhau. Quan trọng ngoài ra, là xây dựng ra những dự án để cùng nhau làm, cùng nhau áp dụng, cùng nhau tìm ra điều khoản.

ADVERTISEMENT

Cha và con

Học của thế kỷ 21 là học bằng hành, học qua dự án, học bằng cách khai triển thực tiễn. Cho nên, chỉ khi cha mẹ và các con xem nhau như những trái đất game thủ, người ta cộng sự, cùng đội cùng thuyền để làm dự án cùng nhau, cả nhà mới có thể cùng học, cùng dấn thân, cùng vỡ ra, cùng thất bại và tòa tháp giúp cho sức ép cá nhân không còn nữa.

Giờ, làm gì cũng áp dụng tư duy desgin, xác định vấn đề, đưa ra ý nghĩ đó, thể nghiệm thực tại và vỡ lẽ đúng ra sự OK hay không Ok cùng nhau. Đâu còn cái thời mà các con làm còn phụ huynh thì ngồi phán xét này nọ kia. Mình còn ngần ngừ làm sao mà lại phán?

Câu hỏi bây chừ là, phụ huynh có bỏ mặt mũi xuống để thôi nhập vai know-it-all không? Tư duy có đủ mở để bằng lòng chuyện m ấy đứa mình đều đắn đo và cần phải cùng học hay không? Có đủ cool và xì tin để tham gia cùng làm cùng học cùng các con không? Có đủ trong trẻo hồn nhiên để vấp ngã hay thất bại khi làm dự án nhưng không quê với con không? Có thấy ờ té ra mình là cống phẩm lỗi của giáo dục mẫu mã cũ và chính phiên bản giữa mình phải thay đổi chứ không phải là các con. Có hiểu rằng à thì ra các con có khi còn giỏi hơn và chính hãng hơn mình trong công cuộc xả thân này?

Khi phụ huynh bỏ ego xuống thì thế hệ có thể nâng tầm các con lên. Khi phụ huynh đồng hành thì hành trình ngày mai của các con thế hệ bắt đầu khởi sắc. Khi phụ huynh biết rằng mình do dự, đó là khi các con biết rằng mình cần phải cố gắng học cả đời. Khi phụ huynh là tấm gương luôn bắt đầu và học lại thì các con sẽ hiểu phiên bản thân rất cần học từ thực tế, học vượt qua khỏi phạm vi trường học và thi cử.

Cho nên, các con sẽ canh vào mình. Còn mình, thì chỉ có thể canh vào mình cơ mà thôi. Nếu mình không nỗ lực vượt ra khỏi bụi chuối luỹ tre thì làm sao nhưng mà giúp các con cho được.

Em lạc hậu, làm sao dạy con?

Dạ, em không nên và cần yếu lạc hậu. Em cần cùng con lập thành một đội cùng học và cùng vượt qua chữ lạc hậu này.

ADVERTISEMENT

Có lẽ, quỹ thời gian của đầy đủ phụ huynh chúng ta đã từng là 80% dành cho công việc và kiếm tiền, trăng tròn% còn lại cho những lo toan. Có con người còn dành thời gian cho con và có loài người không. Nhưng thế kỷ này không cho phép chúng ta quản trị quỹ thời gian như thế nữa.

Bản thân tôi, hiện thời thời gian dành cho con gái luôn là ưu tiên 1. Khi người chơi cần san sẻ, chổ chính giữa sự, bàn luận về công việc, dự án thì game thủ luôn là ưu tiên số 1 trong list hàng trăm công tác phải làm. Khi xác định trung khu thế như vậy, tôi rất rõ ràng về điều cần thiết trong cuộc đời của mình.

Có thể bạn quan tâm: » Lời bố dặn con trai: “đừng bao giờ coi vợ là người nhà”

Hoặc là game thủ chỉ toan lo cho hiện tại của mình, hoặc là người chơi chia sẻ thời gian không thể cho tương lai của các con. Quyết định này chỉ có người chơi thế hệ đưa ra được mà lại thôi. Không ai khác thường.

Và cũng đừng tự huyễn hoặc mình bằng cách cho rằng bạn đã làm đủ trách nhiệm kiếm tiền để gởi con vào trường xịn. Chẳng có trường nào là chính hãng nữa cả, bởi vì không trường nào bắt kịp sự chuyển động chóng mặt của thế kỷ này. Cho nên, trường học chỉ là một kênh trong hệ thống học đa kênh của kiêm toàn chúng ta.

Có thể bạn quan tâm: » Thông minh là chưa đủ, bạn cần có những gì và làm gì để thành công?

Em còn lỗi thời, làm sao dạy con? À, em và con cùng xoá lỗi thời là cách em nha. Mình không bị bỏ lại phía sau là cách tốt nhất để cùng con tiến về phía trước….

  • Thư gửi phái nữ của mẹ: hãy luôn ghi nhớ 10 điều mẹ dặn con nhé

Xem thêm tại Youtube Hoàn tất cứu nạn bé Hạo Nam rơi xuống cọc bê tông trong sáng 4/1

#thoisuthanhnien #tinnongthanhnien #phongsuthanhnien
Theo nguồn tin của phóng viên Báo Thanh Niên, dự kiến, trong buổi sáng 4.1.2023, công tác cứu hộ bé trai 10 tuổi Thái Lý Hạo Nam bị rơi xuống cọc bê tông sâu 35 m tại công trình cầu Rọc Sen (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) sẽ hoàn tất.

——–
Đăng kí theo dõi kênh để xem những tin tức mới nhất:

Tin tức báo Thanh Niên – Đọc tin mới online – tin nhanh – tin 24h – thời sự
Kênh YouTube chính thức của Báo Thanh Niên. Đăng kí theo dõi kênh để xem những tin tức mới nhất:

Website:
Fanpage:

Youtube Channel:

268 – 270 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Q.3, TP HCM
ĐT: (+84.8) 39302302
Fax: (+84.8) 39309939
Email: tnmedia@thanhnien.vn

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.