15 Tháng Mười, 2023

Chùa Chén Kiểu – Ngôi chùa độc lạ trong kiến trúc ở Sóc Trăng

Rate this postNằm trong hệ thống chùa Khmer Nam bộ hết sức tăm tiếng tại tỉnh giấc Sóc Trăng, chùa Chén Kiểu từ xưa tới nay đã được biết đến là một trong số những ngôi chùa có hình dáng gây ra kiến trúc “độc số 1 vô hai” để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách. Hãy cùng chúng mình ngược dòng tâm linh học hỏi về ngôi chùa kì lạ này con người nhé!

Có thể bạn quan tâm: » Top 10 Nhà nghỉ Thái Nguyên đẹp giá rẻ bình dân có ghế tình yêu

Những ban bố cơ phiên bản về chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiểu hay còn gọi được trái đất dân phiên bản xứ gọi với cái tên là chùa Sà Lôn, là một trong những ngôi cổ tự có nét kiến trúc dị hình lôi cuốn, ngày nay ngôi chùa này đang tọa lạc tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, thức giấc Sóc Trăng; có vị trí cách Trung trọng điểm Thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km về hướng tỉnh giấc Bạc Liêu ngày nay. Nét Đặc trưng dị kì trong kiến trúc của ngôi chùa này là ở những bức tường được ốp nguyên lành vì những mảnh chén, dĩa, sành sứ nhìn rất kì lạ nghệ thuật mà hết sức thẩm mỹ đẹp lạ ít có địa điểm nào có được.

image chua chen kieu ngoi chua doc la trong kien truc o soc trang 167592973090943

Trước đây ngôi chùa này có tên Khmer là Wath Sro Loun, để dễ phát âm nên từ Sro Loun được đọc chại thành Sà Lôn bởi vì mọi người dân đang sinh sống tại địa phương thời điểm đó. Sro Loun là cái tên có nguồn cội từ chữ Chro Luong – là tên của 1 con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở địa điểm rất gần ngôi chùa, và tên gọi ấy song song cũng được sử dụng để đặt tên chùa để quả đât có thể dễ ợt ghi nhớ và đến đây thường xuyên hơn.

Vào khoảng thời gian những năm 1815, ngôi chùa được dựng nên bằng cây lá như những ngôi chùa dị thường trong vùng. Trong thời gian chiến tranh, dưới sức xoá sổ kinh khủng của bom đạn, ngôi chánh điện của chùa bị hư hại nặng năn nỉ nên không sử dụng được nữa. Đến thời gian những năm 1969, ngôi chùa này đã được tiến hành tạo lại theo kiến trúc quái gở như hiện tại, gồm các phần như: Chánh điện, sala, tháp bảo, địa điểm để sách kinh thánh cho người dân tới đọc,..Trong quá trình thiết kế ngôi chùa này, bởi vì quy trình này bị thiếu vật liệu nên các vị sư đã nảy ra sáng kiến hết sức kì lạ là quyên góp chén, dĩa từ bà con trong phum, sóc để ốp lên tường và không ngờ điều này lại mang đến tuyệt bút quái dị như hiện thời. Ý tưởng kiến tạo này vừa tằn tiện kinh phao phí xây dừng cho chùa, vừa xây đắp nên những họa tiết trang trí tuyệt vời để du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng như ngày nay. Cũng từ đó, ngôi chùa còn được toàn cầu biết rộng rãi tới với tên gọi thứ hai: “Chùa Chén Kiểu” như ngày nay.

Khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa tại ngôi chùa

Chung vòng vo chùa hiện tại là tường rào trang hoàng hình tượng tiên phụ nữ Apsara đang múa khôn xiết đã mắt, tượng trưng cho chủ quyền và hưng thịnh phát triển của nước non. Hai bên cổng vào được trang hoàng bằng 2 tượng sư tử đá, mặt hướng ra quốc lộ với ngụ ý an ninh cường thịnh. Phía trên là hình ảnh của 3 ngôi tháp được chạm khắc, trang trí theo kiến trúc truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ ngày xưa. Dọc lối vào chùa là 2 hàng tượng thần Kâyno (kerno) được phát hành khôn cùng tinh tướng, đây là những bức tượng có khuôn mặt xinh tươi của tiên phụ nữ Apsara – nhân vật này tượng trưng cho sắc đẹp vĩnh hằng và thân hình chim thần Garuda – tượng trưng cho quyện lực mai sau của sông núi và tỉnh nhà.

chùa chén kiểu – ngôi chùa độc lạ trong kiến trúc ở sóc trăng

Cũng na ná những ngôi chùa Khmer không giống nhau trên địa bàn và khu vực, mái chánh điện chùa Chén Kiểu được các nghệ  nhân ngày xưa xây cất theo dạng tam cấp, tức là có 3 nếp, nếp dưới cùng lớn hàng đầu và nhỏ bé dần lên trên xây cất sự đối xứng cân bằng. Nếp trên cùng của tam cấp này được phát hành có hình tam giác, trung vai trung phong có đỉnh nhọn cao nghều lên đem đến cảm thấy trang nghiêm hết sức. Mái nhà này được trang hoàng hoa văn với màu sắc cực kỳ thích mắt, khác lạ là khi có ánh sáng chiếu vào. Có lẽ hiện diện trước mắt du khách chính là nét đẹp huyền bí trung tâm linh của ngôi chùa nhiều năm tuổi. Phía trong không gian của chánh điện, cùng với không khí trang nghiêm, hòa quyện lửa hương ngun ngút, du khách sẽ nhìn thấy hình ảnh của khoảng trăng tròn tượng Phật lớn nhỏ dại với nhiều bốn thế tọa thiền khác thường nhau khôn cùng uy nghi, trang nhã. Xung nói quanh tường được trang hoàng bằng những tranh vẽ kể về cuộc sống của đức Phật Thích Ca, từ khi địa cầu hình thành cho đến khi đắc đạo mang du khách bước vào không khí cổ đại và chứng kiến cuộc sống của Phật Tổ qua đôi mắt phổ biến của mình.

Có thể bạn quan tâm: » Review khu nghỉ dưỡng Azerai Ke Ga Bay – Kiến trúc Pháp trang nhã

chùa chén kiểu – ngôi chùa độc lạ trong kiến trúc ở sóc trăng

Giữa sân Chùa Chén Kiểu là hình ảnh cột cờ đứng sừng sững, với hình tượng rắn thần Naga xòe 5 đầu khá sinh động và tôn nghiêm, nhằm nhắc cho thế giới biết đến điển tích rắn xòe đầu ra để che mưa cho Đức Phật khi mọi người tọa thiền trong quá khứ. Rắn thần Naga chính là một trong những mô típ trang trí bắt buộc trong nghệ thuật điêu khắc của Phật giáo Khmer từ xưa cho đến nay. Người Khmer Sóc Trăng nói riêng và Nam bộ tuyệt vời của nước ta, từ lâu đã chịu ảnh hưởng từ Phật giáo Ấn Độ, bởi thế Phật giáo Tiểu thừa là tôn giáo chính được phụng dưỡng tại đây, chi phối đời sống tinh thần na ná phong cách của họ. Chính vì vậy, thế giới dân chỉ thờ Phật Thích Ca, cơ mà không thờ các vị Quan âm hay Bồ Tát Đặc trưng trong văn hóa tôn giáo Trung Hoa. Hơn nữa, mọi người dân Khmer sinh sống từ bao đời tại mảnh đất này luôn tin rằng cha ông của họ là mẹ rắn, nên có tín ngưỡng thờ rắn và hình tượng rắn thường hiện ra trong chùa cũng là điều cực kì tầm thường.

Phía sau chùa chính là khu vườn Phật Thích Ca giảng đạo và nhập Niết bàn để có hình tượng cho trái đất thờ phụng như ngay hiện tại. Dị kì đây còn là quần thể kiến trúc gồm nhiều tượng Phật bự gầy, mô phỏng khôn cùng sinh động quá trình ra đời, đi tìm chân lý, tương tự giây phút giác ngộ cho đến khi nhập cõi Niết bàn của đức Phật Thích Ca của tôn giáo này.

Đến và tham quan với chùa Chén Kiểu, ngoài việc ngắm nhìn kiến trúc quái lạ của chùa, tò mò văn hóa con người Khmer, du khách còn có thể được tận mắt chiêm ngưỡng một phần gia sản hết sức to con của công tử Bạc Liêu – dân chúng nức tiếng một thời của vùng lục thức giấc miền Tây, đó là hình ảnh những chiếc tủ cẩn xà cừ, bộ Trường kỷ cùng nhì chiếc giường ngủ mùa đông và mùa hè được thiết kế khá kì lạ, được nhà chùa mua lại vào khoảng những năm 1947, với giá lúc bấy giờ là trên 2.000 giạ lúa cũng là một con số vô cùng cao lúc bấy giờ. Số đồ này được nhà chùa xem là những món đồ cổ quý giá được trưng bày, được làm từ kiểu gỗ tốt nhất, cẩn xà cừ và chạm khắc rất công huân, tận tường mang lại cho du khách cái nhìn cực kỳ đặc biệt.

Ngày nay, chùa Chén Kiểu đang được biết đến là 1 trong 18 điểm tới du lịch, mà du khách đừng nên bỏ dở khi có dịp về thăm mảnh đất Sóc Trăng.

Có thể bạn quan tâm: » Phong cách thiết kế Radical – sự trở lại của thẩm mỹ thập niên 60s

Đăng do: Hà Văn Phước

Từ khoá: Chùa Chén Kiểu – Ngôi chùa dị dạng trong kiến trúc ở Sóc Trăng

Xem gắn tại Youtube Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo ngôi chùa Chén Kiểu Sóc Trăng, ngỡ như đang du lịch nước Cam,Thái.

Video đã được quay vào ngày mùng 5 tết nguyên đán, giờ cô hai mới up lên. Mời các bạn xem tham khảo thêm về thông tin lịch sử ngôi chùa trên Wiki

Advertisement

Originally posted 2023-02-16 12:50:56.

KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.