29 Tháng Mười, 2022

Chuyện về cây thốt nốt: vị ngọt miền Tây

Rate this postHè về, rong ruổi ngược xuôi trên khắp mọi nẻo đường An Giang, bạn tiếp tục chưa khó để bắt gặp hình ảnh nhiều rặng cây thốt nốt cao nghều điểm xuyến tại nền trời xanh giữa các cánh đồng bát ngát mênh mông.

Thấp thoáng đâu đó hình ảnh, người phụ nữ Khmer cùng với chiếc đòn gánh tòn teng hai đầu là những ống tre đong mang chứa đầy thứ nước đc xem giống như “vàng của tự nhiên”, lúc này nhiều hình ảnh đặc trưng như một cánh cửa ngõ lúc được mở ra, đan xen giữa hiện nay và quá khứ vào kí ức của mình hoặc những người sẽ từng mang lại chốn đất An Giang, về một làng nghề “ăn bên dưới đất, khiến trên trời” của người Khmer nơi đây. Nghề nấu con đường thốt nốt.

Thốt nốt miền Tây
Loài cây thốt nốt gắn sát cùng với đời sống của đồng bào người Khmer.

Cây thốt nốt của người Khmer

Phát âm ban sơ của cái tên thốt nốt là “th’not” theo biện pháp đọc của người Khmer, sau đây đc người dân địa phương đọc trại ra thành “thốt nốt” giống như cách mọi người hay gọi từ lâu. Cây thốt nốt, gắn sát cùng với đời sống thường nhật của đồng bào người Khmer, như một định mệnh đc tiến hành của tạo nên hoá. Nơi đâu xuất hiện người Khmer sinh ở nơi đó cây thốt nốt hiện đại tốt tươi cũng như ngược lại.

Có thể bạn quan tâm: » Edith Piaf và ‘cuộc sống màu hồng’ ở Paris

bức ảnh cây thốt nốt giống như một biểu tượng hiện tại hữu mang lại đức tính nhẫn nại, chịu không dễ của người Khmer. Mặc dù, quanh năm “bán bên đến đất, bán lưng mang đến trời” trên những cánh đồng cháy nắng.

Những vụ mùa xuất hiện tháng được có tháng mất, nhưng người Khmer nhưng vẫn vui vẻ với cuộc sống, chịu khó với công việc đồng áng, cảm thấy đẹp cùng với nhiều gì thiên nhiên ban bộ quà tặng kèm theo, gật đầu cải tạo nên nhiều điều phức tạp nhằm sự sống trở nên trọn vẹn, tốt đẹp rộng. Trải qua bao như thế sự đổi dời, ĐK đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt, cây thốt nốt nhưng vẫn vươn mình ngạo nghễ phát triển tươi giỏi trên những cánh đồng của người Khmer, đương đầu với nắng và gió, vẫn đến trái ngọt, vẫn thương yêu cũng như đoàn kết với đồng bào người Khmer – An Giang từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Thốt nốt miền Tây

“Ai thốt nốt đây!”

Tôi nhưng vẫn nhớ các lúc còn bé dại, từng lần nghe tiếng rao “thốt nốt đây, nước thốt nốt đây” không chỉ riêng tôi mà còn phải các đứa trẻ khác vào xóm, vội vã xin tiền người căn nhà một hai nghìn đồng, chạy ra vây xung quanh người phụ nữ Khmer, tại vai với song đòn gánh tòn teng chứa đầy nhiều ống tre đựng nước thốt nốt.

Đứa có tiền thì cầm tại tay ly thốt nốt tu ừng ực mỗi ngụm cái thứ nước giải khát có white color đục, hăng hắc mùi khói, thoang thoảng mùi tre, một biện pháp tự hào đầy khoái trá.

Những đứa chưa có tiền thì nhìn đứa đang được uống bằng song mắt thèm khát, chỉ biết chép miệng tiếc nuối, thầm mong sao nó uống không hết chia mang đến mình ké miếng. Đó khi là nhiều hình ảnh cam kết ức tuổi thơ trong trẻo của nhiều đứa trẻ xóm tôi gắn liền cùng với ly nước thốt nốt.

Bao đời nay, mặc mang đến công nghệ phát triển giống như vũ bão, thì cách thu hoạch nước thốt nốt nhưng vẫn chỉ khi là phân khúc bằng tay thủ công.

Do đặc trưng tự nhiên cây thốt nốt vô cùng cao, mọc thẳng đứng, bởi vậy nhằm leo lên cây lấy nước thốt nốt đc ví như đi “tìm vàng tại trời” bởi sự gian nguy. Đặc trưng của nghề này, không cần ai cũng có thể làm đc, yên cầu người thợ, nhiều phần là nhiều người con trai Khmer phải xuất hiện sức khoẻ tốt, sự dẻo dai, chưa sợ độ cao cũng như kỹ năng leo trèo tuyệt đỉnh. Tôi đã mỗi ngạc nhiên đến hoa mắt chóng bên, khi tận mắt phát hiện ra nhiều người thợ đi lấy nước thốt nốt.

Cây thốt nốt

Họ trông giống như một ninja thực thụ khi chuyển đổi thường xuyên, thoắt ẩn thoắt hiện tại từ cây thốt nốt này sang cây thốt nốt khác một giải pháp nhanh gọn, ở độ cao biện pháp bên khu đất hàng chục mét. Mặc đến tai nạn trực tiếp rình rập, họ khiến một giải pháp thầm lặng mà chưa xuất hiện tất cả đạo cụ bảo hộ hoặc sự giúp đỡ nào.

Hái thốt nốt

Mùa khô sống An Giang, khởi nguồn từ tháng 11 kéo dài mang đến khoảng tháng 5 (âm lịch) năm sau. Những cánh đồng lúa sau khoản thời gian thu hoạch, bước vào thời gian nghỉ xả hơi, chờ vụ đợt tiếp đi theo, mức thu nhập của người dân tại đây lúc này mang đến từ cây thốt nốt. Thời vụ khai quật nước và nấu con đường thốt nốt bắt đầu.

Vào thời gian này, nước thốt nốt rất ngọt, sản khối lượng mặt đường chiếm được sau thời điểm nấu cũng nhiều hơn. Nếu để mang đến đợt mưa, thân cây thốt nốt trơn trượt, việc leo cây thu hoạch dành hết thời gian hơn đặc biệt những, nên cứ từ thời điểm tháng 6 trở đi, giá bán thốt nốt cũng cao rộng các tháng đợt nắng. Tất cả nhiều bộ phận của cây thốt nốt đều đc bà con tận dụng tối đa không bỏ sót thứ nào, từ thân, lá, quả…

Hạt thốt nốt

Có gia đình thì khiến nghề thu hoạch trái, nhiều hộ xuất hiện ĐK hơn sẽ xây lò nấu mặt đường, làm bánh… Dù nguồn thu chưa quá khấm khá nhưng những gia đình vẫn duy trì nghề gia truyền, khiến kế sinh nhai từ loài cây nhiều chức năng này qua những như thế hệ.

Những điều độc nhất về cây thốt nốt

Khi hướng đến sâu về cây thốt nốt, các bạn sẽ nhìn thấy các điều độc đáo ẩn giấu bên trong. Nếu cây dừa cho nước từ quả thì thốt nốt lại đến nước từ cuốn hoa. Thốt nốt cái tiếp tục ra hoa và kết quả, thốt nốt đực chỉ ra hoa chưa kết thành quả đc, nên người ta tiếp tục lấy nước từ cuốn hoa. Nhờ trong sự chia thành ngẫu nhiên này, nhiều người thợ xuất hiện thâm niên vào nghề nhận ra đc đâu là cây thốt nốt đực và cây thốt nốt cái.

Trái thốt nốt

Những đứa trẻ sinh ra cũng như lớn lên trong gia đình xuất hiện xuất hiện truyền thống khiến nghề thu hoạch thốt nốt, nhiều ngày còn tấm bé sẽ theo chân cha mẹ đi qua chưa rất nhiều nhiêu cánh đồng thốt nốt bạt ngàn.

Để rồi khi mới tầm tí tuổi, sống cái tuổi “ăn không đủ no, mặc chưa đủ ấm” sẽ có khả năng nhận thấy được trái thốt nốt non, trái thốt nốt già, hạt nằm bên nào, nhờ vào đó xuất hiện kinh nghiệm vào việc canh chính xác khi chặt, nhằm không phạm phải hạt thốt nốt bên vào.

Quả thốt nốt

Để thu hoạch nước thốt nốt, những người thợ sắp đặt nhiều cây tre già, mắt tre rộng lớn chìa ra hai mặt nhằm làm bàn đạp, cột chắc chắn vào thân cây thốt nốt, tạo thành một cái thang đơn sơ nhằm leo lên tận ngọn cây. Dụng cụ hành nghề của bọn họ rất đơn giản công ty yếu khi là: một con dao có mặt mình, kẹp tre, các chiếc bình nhựa… Khi leo lên đến ngọn cây, họ tiếp tục thả các bình đựng đầy nước thốt nốt hứng được từ buổi tối hôm qua xuống đất. Tiếp theo, chúng ta sẽ cắt bỏ vòi hoa khoảng một đốt ngón tay, để chìa ra vòi hoa mới mẻ, tiếp đến sử dụng thanh tre kẹp thắt chặt và cố định lại nhằm nước từ vòi hoa có thể rơi vào bình nhựa.

Sau một đêm, từng giọt nước tí bóc nhỏ tuổi ra từ vòi hoa, có thể mang đến ra được một lít nước thốt nốt. Nước thốt nốt lấy trong mỗi sáng sớm sẽ có vị ngọt mát, ngược lại thu hoạch vào tối để qua đêm tiếp tục dễ bị chua lên men.

Nước thốt nốt

Loại thức uống giải khát thơm mát dân dã đậm màu miền quê này, chỉ xuất hiện vào mấy tháng đợt khô ở An Giang. Những tháng mưa sa, mưa già xuất hiện tìm đỏ con mắt cũng chưa nhìn thấy. Khi thu hoạch xong xuôi, những người thợ leo xuống cũng như di chuyển sang các cây khác đến cả khi thu hoạch đủ lượng nước nốt thốt cần sử dụng vào ngày. Một phần chúng ta dùng nhằm nấu mặt đường thốt nốt, phần còn lại đem bán mang lại các quán giải khát dịch vụ khách chuyến tham quan.

Đường thốt nốt

Sự ra đời của đường thốt nốt, chính là sự phát hiện thấy vô tình, trở nên một mẩu chuyện đc người Khmer ở An Giang truyền miệng kể đến nhau nghe từ đời này sang đời khác giống như sau: có một người nông dân chăn bò, sau đó 1 ngày làm việc dành hết thời gian, anh ngả lưng chợp mắt bên dưới tán cây thốt nốt. Đang liu thiu chìm trong giấc ngủ, anh giật mình mở mắt ra vì nhiều giọt nước tí bóc từ tại cao rơi xuống mặt mình có vị ngọt lịm.

Cây thốt nốt

Anh bật dậy nhìn xung quanh cứ ngỡ trời đang mưa, nhằm sắp đặt lùa bò về, thì tìm thấy bao quanh trời quang mây tạnh. Sau đó anh ngước nhìn lên rất cao, theo hướng các giọt nước đang được rơi xuống, anh tò mò trèo lên cây xem thử thì phát hiện ra nhiều giọt nước kia rơi ra từ đọt hoa thốt nốt bị gãy ngang, mang lên miệng nếm hãy thử thì trùng cùng với các giọt nước rơi tại mặt anh thời điểm nãy.

Vội vã leo xuống, lấy ống tre đựng nước có theo mặt mình đổ đi, anh đem lên hứng đầy những giọt nước đang rơi ấy mang về khoe với bà xã con và chia sẻ chuyện này cùng với các người vào xóm. Có một điều rất rất là nước thốt nốt dễ bị lên men chua không uống đc, nên đồng bào người Khmer ở An Giang sẽ nghĩ về ra biện pháp chế biến nước thốt nốt thành rượu cũng như nấu cho cô đặc lại thành con đường nhằm có thể trải nghiệm mang đến những sứ mệnh khác biệt.

Cách nấu đường thốt nốt

Cách nấu đường thốt nốt thoạt nhìn trông xuất hiện vẻ chưa quá phức tạp, nhưng nhằm dẫn đến được các mẻ con đường ngon lại một thời gian thu thập kinh nghiệm qua những năm tháng, yên cầu sự thông minh, sức chắc chắn của người thợ nấu

Nước thốt nốt sau thời điểm đc có về, dùng tấm vải mỏng dính thanh lọc đến sạch các cụm bông, lá cây, côn trùng rơi trong. Tiếp theo, đến nước thốt nốt vào đầy chảo rộng lớn khuấy đều, tùy vào lượng nước thốt nốt đổ vào mà thời điểm nhằm nấu một mẻ đường cũng khác biệt, dao động từ 3 – 4 tiếng.

Đường thốt nốt

Lửa nấu mặt đường phải cháy đều, vào cơ hội nấu người thợ sử dụng nhánh của lá thốt nốt khuấy đều, châm nước thốt nốt vào thường xuyên hạn chế hiện tượng mặt đường bị cháy địa điểm đáy chảo. Khi nước thốt nốt đc nấu mang đến độ cô đặc sền sệt, chảo con đường tiếp tục đc nhấc xuống khu đất, sử dụng một cái máy gỗ thủ công, khuấy hay là độ tơi ra thành hạt đường, thời điểm này dưới ánh nắng chiếu chiếu qua mái căn nhà, những hạt con đường óng ánh trong nắng như “vàng của tự nhiên”.

Sau khi thành phẩm, mặt đường thốt nốt sẽ được đổ trong mỗi khuôn chờ cho khô, đặt tên bánh đường, từng bánh con đường xếp ck lên nhau thành mỗi cây, được gói lại bằng lá thốt nốt phơi khô, tạo nên thành một cây mặt đường thốt nốt hoàn tất trông rất rất xinh mắt.

Đường thốt nốt

Đường thốt nốt thành phẩm, vẫn giữ lại được vị ngọt dịu ngẫu nhiên, có gold color ươm, thơm mát, các bà nội trợ có kinh nghiệm sẽ chọn mua loại có gray clolor vì đó sắc thái ngẫu nhiên vốn có, còn mặt đường thốt nốt màu trắng khi là sẽ qua tinh chế.

Những món ăn từ thốt nốt

Nước thốt nốt bên cạnh khiến con đường, còn là một thức uống giải khát, khi kết hợp nước thốt nốt ăn kèm cùng với hạt thốt nốt, có thêm một ít đá lạnh, tiếp tục đến ra loại thức uống dân dã mát lạnh, mùi vị nước thốt nốt hoà quyện vào cơm nói lên cảm giác mềm dai, ngòn ngọt cùng với hương vị đặc trưng khác biệt lưu luyến khó quên, hớp hồn chưa rất nhiều nhiêu khách tham quan đường xa khi cho chốn khu đất Tri Tôn – An Giang.

Chè thốt nốt

Ngoài ra khi nhằm lâu nước thốt nốt sẽ bị lên men chua, bằng sự sáng tạo nên tuyệt vời tăng nghỉ của mình, người Khmer ở An Giang đã trí tuệ sáng tạo ra loại rượu thốt nốt rất rất rất rất.

Có thể bạn quan tâm: » Du lịch sinh thái tại Việt Nam: Cùng tìm hiểu để sẵn sàng trải nghiệm

Bánh thốt nốt

Không chỉ khiến thức uống, trái thốt nốt khi chín còn được người Khmer sử dụng khiến nguyên liệu để tạo nên thành những món bánh được khiến bằng tay khoái khẩu như: bánh thốt nốt và bánh bò thốt nốt, xuất hiện gold color nâu cũng như xốp nhẹ, trông lạ miệng, hấp dẫn các người.

Thốt nốt

Có thể bạn quan tâm: » [Tản mạn] – Sài Gòn và “có người trả rồi”

Thiên nhiên ưu tiên, tạo ra hoá ban khuyến mãi ngay đến vùng đất An Giang phong cảnh, nhân sự, món ăn, thức uống cùng với những dấu ấn riêng biệt, mang đậm màu vùng sông nước miền Tây.

Những ngày hạ, sau hành trình rong ruổi xuôi ngược ở An Giang, du khách nhớ rằng dừng chân ghé lại một quán ven con đường, trải nghiệm một ly thốt nốt mát lạnh, xem lại hình ảnh tại hành trình mình đã băng qua, những nơi mình đã từng kiểm tra-in đâu đó thấp thoáng bóng dáng cây thốt nốt, như một lời khẳng định chắc nịch cùng với cộng đồng yêu tour du lịch rằng: “Tôi sẽ mang lại Tri Tôn – An Giang”.

Menback.Com (nguồn: Henry Dương / Wowweekend, ảnh: Shutterstock).

Xem có thêm trên Youtube THVL | Nhịp sống đồng bằng: Vị ngọt thốt nốt

Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ:
Website: http://www.thvli.vn
http://www.thvl.vn
Subscribe: https://www.youtube.com/THVLTongHop/?sub_confirmation=1
Facebook: https://www.facebook.com/VinhLongTV
Google Plus: https://www.google.com/+THVLTongHop

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.