10 Tháng Mười Một, 2022

Chỉ có thiện ác trong tâm ta

Rate this post

Thằng Khoa, 23 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học ở VN thì theo ba nó qua Mỹ định cư được 6 tháng nay. Nó mới vào phòng tập được 1 tháng, thấy nó nghía tôi từ xa cũng 3-4 lần rồi, nó định lại bắt chuyện nhưng chắc chưa dám.

Có thể bạn quan tâm: » Cứ miệt mài mỗi ngày, thì cũng có ngày đến đích

Tuần rồi, tôi đang tập thì nó lấy hết dũng khí chạy lại:

– “Chào anh, anh có thể chỉ em tập được không, chứ em ngu môn này quá, nên bữa giờ học mỗi người một ít mà thấy không hiệu quả.”

– “Chắc chú kiếm người khác, chứ anh không rành vụ chỉ tập này”, tôi đáp, nhìn mặt nó hụt hẫng rõ, nhưng nó vẫn cố thuyết phục tiếp.

– “Dạ, thật lòng, em rất muốn trở thành anh, kiểu thần thái giống anh, nên anh chỉ em sơ sơ cũng được rồi em tự mò tập tiếp.”

Thấy nó cũng có tý nhiệt tâm nên tôi hỏi thử 2 câu, rồi mới quyết xem có nên nhận ca này hay không.

– “Thế em muốn trở thành anh của ngày hôm nay, hay là trở thành anh của ngày mai?”

Nghe xong, mặt nó lú luôn nhưng tôi hỏi tiếp luôn câu 2:

– “Thế em tập gym để làm gì?”

Nó trả lời ngay, em thấy thân thể em yếu quá rồi ngoại hình còn nhiều khuyết điểm, nên em tập để có sức khoẻ, thêm tý ngoại hình thì đi kiếm việc bên đây cũng thuận lợi hơn, quan trọnng là vừa lợi cho em và vừa phụ giúp gia đình em nữa.

Tôi nhận nó chỉ vì câu trả lời đó, nó tập vì nó muốn giúp bản thân nó và cả giúp người khác.

Có người tập gym vì muốn đi cưa gái, có người tập gym vì muốn khoe rằng mình có đi tập gym, có người tập gym vì những mục đích bất thiện, cũng có người tập gym vì những mục đích lợi mình lợi người. Cũng việc tập gym giống nhau nhưng hai tâm thế khác nhau, hai cái tâm khác đó, dẫn đến 2 dòng nhân quả hoàn toàn khác nhau. Nên bài học đầu tiên về đi tập gym của thằng Khoa, không phải là sửa body mà là sửa cái ‘tâm thế’ khi đi tập gym: tập gym để làm gì!

Nó bảo, nó muốn trở thành tôi, nên ngay bữa sau, trong lúc đang hướng dẫn nó vài động tác nâng tạ cơ bản thì tôi lại đi tiếp bài học thứ 2. Thằng Khoa của hôm nay sẽ không giống thằng Khoa của hôm qua.

Chúng ta luôn chết đi trong mỗi phút giây, rồi chúng ta cũng luôn mới trong mỗi phút giây. Nó muốn trở thành tôi, nhưng tôi không có cố định ở một điểm, tôi sẽ luôn khác chính tôi của ngày hôm qua. Nên việc đi tìm ‘ta là ai’, thì chính xác là đi tìm ai của lúc nào, nó rất quan trọng.

Nhân sinh hay mắc kẹt trong trò chơi đi tìm ‘tôi là ai’ hay tôi đi tìm tôi… nhưng có bao giờ mình cố định đâu mà đi tìm. Người ta không bao giờ được tắm được 2 lần trên cùng một dòng sông. Người ta không bao giờ chụp lại được một tấm hình có thần thái, cảm xúc và khoảnh khắc giống y hệt cái tấm hình vừa chụp cách đây 5 phút.

ADVERTISEMENT

Trở lại thằng Khoa, đầu thằng này sáng hơn tôi nghĩ, nó bảo, dạ, em muốn trở thành anh của ngày hôm nay trong ít nhất 2 năm nữa.

Nó thấy ra vấn đề, vì có thể tôi của ngày mai sẽ bỏ tập, chơi xì ke, rồi ốm nhom ốm nhách, tham đắm trong dục vọng… nên nó chọn ‘lát cắt’ của tôi của đúng hôm đó thôi.

Bài học thứ 3, cũng là buổi hướng dẫn cuối cùng trước khi cho nó tự bơi. Tôi bảo nó: tôi không tập giùm nó được, nên nó phải tự kỷ luật mỗi ngày. Tôi không chỉ nó suốt đời được, nên nó hãy tự là Thầy của chính mình. Tôi không sống và chịu khổ giùm nó được, nên nó phải xác định cái nền, cái lẽ sống để bước đi tiếp trong game đời này.

Nói nôm na hơn, tôi không cho nó cá ăn mà nó phải tự bắt cá ăn. Tôi cũng không cho nó cái cần câu, mà nó phải tự làm cái cần để câu. Cái mà tôi có thể cho được, là cái lý do, cái động cơ, cái tâm thế, để nó tự làm cái cần câu cho mình và tự biết chỗ nào để câu cá tiếp.

Đó là cái cốt lõi nhất của sự Học. Học để làm gì, cái động cơ bên trong ta phải rất rõ và rất mạnh. Từ cái động cơ đủ mạnh, nó sẽ dẫn anh em đến những cái anh em cần học.

Sofia sales banner
tiếng chuông thiện ác
Ảnh: Norlha.

Hết 3 buổi, tôi không chỉ nó bất kỳ phương pháp và bài tập nào tôi đang tập hết, vì phương pháp mỗi người khác nhau, nó đúng với tôi nhưng chưa chắc đúng với nó. Điều duy nhất tôi có thể làm cho nó, đó là, để nó hiểu rõ cái tâm mình hơn. Chính xác là đọc được tiếng lòng của mình.

Càng hiểu rõ tâm mình, càng hiểu rõ động cơ ở đời để làm gì, thì dù không có tôi, anh em vẫn sẽ tự thắp đuốc lên mà đi tiếp được.

Hôm cuối tập xong, tôi nói nó, “Từ mai thì tự tập nhé, coi như không quen, chứ một tháng mà 5 thằng Khoa giống mày đến hỏi tao thì bỏ mẹ. No see you again.”

ADVERTISEMENT

Nó cười gật gật rồi hai anh em bước ra về, ngay gần cửa ra vào phòng tập, có một cái chuông nhỏ, dành cho lớp tập nhóm. Khi nào nguyên nhóm xong một bài thì trưởng nhóm lắc chuông một cái. Tiếng chuông vang rất thanh, làm đầu óc ai cũng dễ quay trở về với thực tại.

Vừa bước ra cửa, thì tiếng chuông vang lên, tôi quay qua nhìn thằng Khoa:

– “Đố chú, tiếng chuông này thiện hay ác!?”

Có thể bạn quan tâm: » Chánh niệm thực sự là gì? Liệu bạn đã hiểu đúng?

– “Tiếng chuông không thiện không ác, chỉ có thiện ác trong tâm ta”, nó đáp.

– “Thế còn tập gym thì sao?”, tôi hỏi.

– “Việc tập gym cũng không thiện không ác, chỉ có thiện ác trong tâm ta”, nó đáp.

– “Thế còn chuyện từ thiện?”, tôi bồi thêm.

– “Việc từ thiện không thiện không ác, thiện ác ở cái tâm người làm từ thiện”, nó đáp.

Có thể bạn quan tâm: » Kinh nghiệm là một sự dối trá

Tôi chỉ nhìn nó cười, và không nói gì thêm.

LION DECOR (theo: “Tiếng chuông thiện ác” – Nghệ).

Xem thêm tại Youtube PHIM HÌNH SỰ 2022 | GIỮA HAI BỜ THIỆN ÁC – TẬP 27 | PHIM HÌNH SỰ VIỆT NAM HAY NĂM 2022

PHIM HÌNH SỰ 2022 | GIỮA HAI BỜ THIỆN ÁC – TẬP 27 | PHIM HÌNH SỰ VIỆT NAM HAY NĂM 2022
▶ ĐĂNG KÝ để không bỏ lỡ những bộ phim hay: https://bit.ly/THVL-Phim
▶ TRÀ TÁO ĐỎ – Phần 2 | TRỌN BỘ: https://bit.ly/trataodo-phan2
▶ SAU ÁNH HOÀNG HÔN – TRỌN BỘ: https://bit.ly/SauAnhHoangHon
▶ BÓNG GIANG HỒ – TRỌN BỘ: https://bit.ly/bonggiangho
▶ Tiếng Sét Trong Mưa Full: https://bit.ly/3t3l3Wb
▶ Phim Thúy Diễm – DUYÊN NỢ BA SINH: https://bit.ly/duyen-no-ba-sinh
▶ Xem trọn bộ – BÊN LỀ TỘI ÁC: https://bit.ly/BenLeToiAc
▶ Xem Trọn Bộ – TIẾNG TƠ ĐỒNG: https://bit.ly/TiengToDong
▶ TRỌN BỘ – MẬT MÃ HOA HỒNG VÀNG: https://bit.ly/mat-ma-hoa-hong-vang
▶ PHIÊU BẠT GIỮA CUỘC ĐỜI : https://bit.ly/phieubatgiuacuocdoi
▶ [Trọn Bộ] CUỘC CHIẾN TRÊN SÔNG: https://youtu.be/NWLzRWulT_o
▶ KẺ THÙ GIẤU MẶT – TRỌN BỘ: https://www.youtube.com/playlist?list…
▶ CANH BẠC TÌNH YÊU – Trọn Bộ: https://bit.ly/CanhBacTinhYeu
▶ TRẬN ĐỒ BÁT QUÁI – Trọn Bộ: https://youtu.be/Jcrqf0QUJRg
————————————————————-
GIỮA HAI BỜ THIỆN ÁC | PHIM HÌNH SỰ VIỆT NAM 2022
Sản xuất: THVL.
Diễn viên: Hiếu Nguyễn, Khương Thịnh, Lý Hùng, Ngọc Thuận, Văn Thị Phượng…
Bộ phim ‘Giữa hai bờ thiện ác’ vừa phát sóng những tập đầu trên kênh THVL1. Điểm đặc biệt của bộ phim này là nhân vật chính được phỏng theo nhân vật tướng cướp Bạch Hải Đường.

“Phim phát sóng, nhưng đạo diễn Châu Huế, diễn viên Nguyễn Hậu đã mất. Họ không thấy được tác phẩm của mình” – biên kịch Quý Dũng, người viết kịch bản bộ phim, nhớ lại.
“Khi còn sống, đạo diễn Châu Huế có nói ông muốn làm bộ phim truyền hình về tướng cướp Bạch Hải Đường, bảo tôi về viết thử. Và tôi quyết định thực hiện dự án này” – ông tiếp lời.
Nhân vật chính trong Giữa hai bờ thiện ác là Sách – chàng trai khỏe mạnh làm công cho chủ tiệm vàng Kim Báu. Ở tập hai, cả nhà người chủ tiệm vàng bị giết hại, còn Sách biến mất với toàn bộ số vàng trong nhà. Sách trở thành nghi can số 1 trong cuộc điều tra của công an.
“Xung quanh cái tên Bạch Hải Đường có rất nhiều giai thoại. Vì thế việc tìm kiếm, chọn chi tiết đưa vào phim không phải đơn giản và phim cũng chỉ phỏng theo giai thoại tướng cướp Bạch Hải Đường”, biên kịch Quý Dũng chia sẻ.
Ông cho rằng dù là nhân vật nổi trội nhưng Bạch Hải Đường là một tên trộm cướp, vì thế không thể ngợi ca. Người ta có thể trốn được người đời, trốn được cảnh sát nhưng không thể thoát được luật trời. Cũng có vai diễn nho nhỏ trong phim nên biên kịch Quý Dũng rong ruổi cùng đoàn phim một thời gian. Ông kể: “Phim hành động nên các diễn viên rất cực, phải đi tỉnh quay khá nhiều. Những ngày quay cuối, đạo diễn Châu Huế mệt nên ra phim trường đôi khi ông cần có người dìu… Ông mất khi phim còn đang trong giai đoạn dựng. Để hoàn chỉnh nội dung, một số diễn viên phải quay bổ sung thêm. Đó có lẽ cũng là một trong những lý do phim quay khá lâu mà giờ mới lên sóng”. Vai diễn tướng cướp Bạch Hải Đường được giao cho Hiếu Nguyễn. Đây là vai diễn chính thứ hai của Hiếu Nguyễn trong màn ảnh nhỏ. Anh cười: “Có lẽ khuôn mặt tôi vuông, góc cạnh hợp với vóc dáng của một tướng cướp chăng?”.
Hiếu Nguyễn cho hay anh thường xuyên đóng phim hành động nên cảnh đánh võ không khó lắm, cái khó là diễn cho ra được tính cách của nhân vật Sách – chàng trai bản chất là người tốt, giỏi võ, bị vu oan, bị hiểu nhầm rồi dòng đời xô đẩy trở thành trộm cướp.

“Sách đứng giữa hai bờ thiện – ác mà không biết phải làm thế nào. Để thể hiện nhân vật, tôi cố gắng diễn bằng ánh mắt. Khi lâm vào bước đường cùng, ánh mắt ấy thật hung dữ, khi tìm được người thương yêu thì trở nên dịu dàng”…

Bên cạnh Hiếu Nguyễn, phim còn có sự tham gia của các diễn viên Khương Thịnh, Lý Hùng, Ngọc Thuận, Văn Thị Phượng… Phim được phát sóng hàng ngày vào lúc 18h trên kênh THVL PHIM
————————————————————-
#giữahaibờthiệnác
#phimhìnhsựviệtnam
#phimviệtnam
#phimhìnhsự
#phimhìnhsựviệtnam2022
#phimviệtnamthvl
#thvlphim
————————————————————-
Tải ứng dụng THVLi để xem nhiều hơn:
Android: http://bit.ly/THVLi_Android
iOS: http://bit.ly/THVLi_iOS
hoặc xem trực tiếp trên http://thvli.vn

Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ:
Website: http://www.thvli.vn
http://www.thvl.vn
Facebook: https://www.facebook.com/PhimTHVL
SHARE và SUBSCRIBE các kênh YouTube của Đài Truyền Hình Vĩnh Long
► THVL Phim: https://www.youtube.com/THVLPhim
► THVL Giải Trí: https://www.youtube.com/THVLGiaiTri
► THVL Tổng Hợp: https://www.youtube.com/THVLTongHop
► THVL Thiếu Nhi: https://www.youtube.com/THVLThieuNhi
► THVL Ca Nhạc: https://www.youtube.com/THVLCaNhac
► Truyen Hinh Vinh Long: https://www.youtube.com/VinhLongTV
► Vinh Long Radio: https://www.youtube.com/VinhLongRadio

#THVL #THVLPhim #VinhLongTV #TruyenHinhVinhLong #PhimVietNam

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.