11 Tháng Mười Hai, 2022

3 lời nói dối làm thay đổi lịch sử nhân loại

Rate this postCó những “cú lừa” làm thay đổi cả lịch sử quần chúng, có những lời nói làm hàng triệu mọi người mất đi sinh mạng.

Trong cuộc đời thì không ai có thể nói thật suốt cuộc đời. Có những lời nói láo thì rất đẹp đẽ và cũng giảm thương, như em xinh lắm em không lớn đâu. Nhưng cũng có những lời nói dối thì sẽ mang đến hậu quả suốt đời, như anh hứa anh chỉ nắm tay thôi anh không làm gì. Và cũng có những sự lừa dối đã thay đổi cả nhân dân.

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao Nga quyết tâm mở chiến dịch quân sự ở Ukraine?

Trong câu chuyện ngày bữa nay, chúng ta sẽ cùng tò mò 3 lời nói láo tai hại nhất trong lịch sử. Hãy cùng bắt đầu luôn ngay sau đây nhé.

1. Quân đội Mỹ lừa tình báo Nhật

Trong thế chiến thứ nhị, quân đội Mỹ đã chặn và lấy được một công bố bí mật của tình báo Nhật với một kế hoạch tiến công mà Nhật sắp tiến hành. Tuy nhiên, lên tiếng này đã được mã hóa, nếu không quy ước từ trước thì trái đất thường sẽ bắt buộc hiểu được. Mỹ đã cử nhiều chuyên gia đến để giải mật tài liệu này.

Kết quả giải mã cho thấy, tướng Yamamoto của Nhật sẽ ra lệnh điều 4 tàu phi trường với 248 tàu bay, 2 thiết giáp hạm, 15 tàu khu trục cùng 16 máy bay cất hạ cánh dưới nước đến một vị trí được gọi là AF. Thế mà lại AF chính xác là vị trí nào?

Lời nói dối trong lịch sử

Các chuyên gia đã đưa ra rất là nhiều giả định về AF, nhưng không ai có thể chắc chắn giả định của mình là đúng. Mà Mỹ thì tất yêu đủ lực để bảo vệ nguyên lành những khu vực nhưng họ nghi ngờ là AF được.

Tình hình đang rất cấp bách bởi vì Nhật sắp tấn cầu rồi mà lại AF còn chưa xác định được. Trong lúc căng não nhất thì Mỹ lại nhận được một tin báo của máy bay Nhật gần đảo Midway, trong đó có nhắc tới AF 2 lần. Phải chẳng AF chính là hòn đảo Midway?

Thế mà giả thuyết này vẫn rất mung lung. Nếu chỉ tin như thế mà điều hết quân ra hòn đảo này thì đó là chủ động quá liều lĩnh. Thế nên, phải xác định đảm bảo thế hệ được phép hành động.

Và một ý nghĩ đó vẹn nguyên đã lóe lên. Tướng Mỹ đã ra lệnh cho phòng ban truyền tin, đưa đi một tin giả rằng nhà máy nước trên đảo Midway đang gặp sự cố. Nước ngọt thiếu trầm trọng, quân nhân Mỹ đang cực kì gieo neo. Và Mỹ biết rằng, ban bố này sẽ bị Nhật nắm được. Sau đó, phía Mỹ lại bắt được một tin tình báo của Nhật, trong đó có viết AF đang thiếu nước. Vậy là rõ rồi AF chính là Midway, Nhật đã bị lừa và kết quả thì sau đó ai cũng biết, Nhật đã thua thảm hại trong cuộc chiến này và cũng vì vậy mà thua luôn thế chiến thứ 2.

ADVERTISEMENT

Khám phá: Lịch sử Hoa Kỳ: Tóm tắt nhanh lịch sử nước Mỹ

2. Sự lừa dối của tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

ban sơ sự thực được phơi bày thì các tổng thống Mỹ từ Truman, Eisenhower, Kenedy cho đến Jonhson đều nói láo mọi người dân Mỹ về những hành động can thiệp trực tiếp của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Và sẽ chẳng có gì xảy ra, nếu không tồn tại sự kiện này.

Daniel Ellsberg
Daniel Ellsberg. Ảnh: Newyorker.

Đó là vào năm 1971, nhà phân tích quân sự Daniel Ellsberg đã gây chấn động nước Mỹ khi lấy các lên tiếng của Lầu Năm Góc bằng cách sao chụp 7.000 trang hồ sơ Lầu Năm Góc về kế hoạch leo thang chiến tranh Việt Nam. Sau đó trao cho báo New York Times.

Mặc dù tập biển sơ mật được New York Times gây ra ngay tức thời bị chính phủ Mỹ thu hồi theo đạo pháp luật bí mật non sông nhưng mà nó đã líu tíu được lây lan trên khắp đất Mỹ.

Vụ đánh cắp thông báo đầy kịch tính này đã gây ra ra một scandal Khủng và một làn sóng phản đối chiến tranh mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Bộ tài liệu mang tên Hồ sơ Lầu Năm Góc là lên tiếng của văn phòng Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng về lực lượng không giống nhau ở Việt Nam từ năm 1945 tới năm 1967. Bộ hồ sơ này đã phơi bày sự thực rằng, quân đội Mỹ đang can thiệp trực tiếp và bạo phổi mẽ hơn rất nhiều những gì mà lại người ta dân Mỹ được chính phủ cho biết.

Và điều quan trọng hơn, là nó chỉ ra rằng mục đích cơ mà Mỹ can thiệp vào Việt Nam đã chuyển từ chặn đứng Cộng Sản, ngăn chặn sự mở mang của Trung Quốc sang mục đích thiếu ý nghĩa hơn hơn nhiều. Đó chỉ dễ ợt là Mỹ không muốn hình ảnh của một cường quốc quân sự nhất quần chúng mà lại thua trận tại Việt Nam.

Việc cố gắng đứng vững chiến tranh tại Việt Nam mà lại không đem đến nhiều ý nghĩa trong khi phải tiêu tốn hơn nhiều nguồn lực và sinh mệnh của những thanh niên thế hệ tuổi đôi của nước Mỹ đã phát hành ra một làn sóng phản đối mạnh khỏe mẽ trong lòng sông núi này. Các cuộc biểu tình quy mô Khủng nổ ra khiến Tổng thống Mỹ buộc phải rút quân và xây dựng ra cánh cửa để chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Như vậy nếu các tổng thống Mỹ ngay từ đầu đã công khai sự thật về chiến tranh Việt Nam thì có lẽ trận đấu ác liệt này đã không đứng vững như vậy. Và hàng triệu quần chúng. #, cả phía Mỹ và Việt Nam sẽ không phải hi sinh oan uổng như vậy.

ADVERTISEMENT

Khám phá: 10 con người giàu số 1 trong lịch sử nhân phong cách

Có thể bạn quan tâm: » Vào tù ở Pháp

3. Lời nói dối nghiệt vấp ngã của Hitler

Hitler là kĩ năng trong việc sài một từ, những lời tuyên truyên Đức Quốc Xã của ông ta dựa trên nỗi ngay ngáy và lòng căm thù đã mô tả dân tộc Do Thái là kẻ thù của mọi từng lớp trong xã hội.

Có thể bạn quan tâm: » Chuyện về bà Lê Thị Ẩn – Nữ hoạ sĩ đầu tiên của Nam Kỳ

Ông ta đổ lỗi cho quả đât Do Thái đã kiến tạo sự khủng hoảng kinh tế, nạn đói lan rộng và thất nghiệp tràn lan. Thật rủi ro, những lời nói dối của Hitler và Đức Quốc Xã đã được người dân Đức cực kì tin cậy và dẫn đến hậu quả khủng khiếp: cái chết của ít hàng đầu 17,6 triệu thế giới, gồm có cả tội các diệt chủng với 6 triệu quần chúng Do Thái. (số liệu dựa theo bảo tàng tưởng niệm Holocaust của Hoa Kỳ.

cũng có thể nói, những lời nói dối của Hitler đã biến thành một trong những câu nói lấy đi nhiều sinh mạng nhất trong lịch sử nhân hình dáng.

Vấn đề này, chúng ta đã tò mò về những lời nói láo chấn động lịch sử, tạo ra ra những sự kiện đáng nhớ nhất và hậu quả tồi tệ nhất.

Các game thủ đã từng hối hận về những lời nói dối của mình bao giờ chưa, đã có lời nói dối nào gây ra hậu quả nghiêm trọng chứ, hãy cùng chia sẻ nhé!

Trong khi, đây là những sự thực bị bóp méo trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Xem đính tại Youtube 3 Lời nó dối thay đổi lịch sử nhân loại

3 Lời nó dối thay đổi lịch sử nhân loại
————————————————-
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia – HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate:
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, … :
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV:
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.