16 Tháng Mười, 2022

Chúng ta biết gì về chiến tranh?

Rate this postTôi vốn chưa thích nói những về vấn đề chính trị, tôn giáo, chốn miền, vì tôi tự nhìn thấy rằng nếu như mình chưa đủ hiểu biết, bản thân không đủ tốt, chưa nắm rõ chúng đầu cuối thì cũng chưa nên tham gia buôn chuyện.

Có quá các fanpage, nhiều nhân sự tin cậy có ảnh tận hưởng viết về lợi hại thật hơn, về biện pháp ứng xử, về tình hình áp lực cập nhật hàng giờ mà hành khách xuất hiện thể tìm đọc. Nhưng thời điểm hôm nay một người du khách của tôi nói anh hãy viết về chiến tranh, cũng vừa dịp những lo toan của bạn dạng thân phía về nhiều con tàu ngoài khơi xa kia nên tôi chấp bút – đến dù thời điểm hôm nay khi là sinh nhật tôi, và tôi chỉ muốn nói đến những thứ hạnh phúc và sung sướng.

Có thể bạn quan tâm: » Những câu nói bất hủ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Chúng ta biết các gì về chiến tranh?

Thế hệ giống như tôi ngay như một sự mù tịt, gần giống như chưa biết đến chút gì bom đạn, nhưng thế hệ tôi nghe đc các dư chấn ấy từ lời kể của ông bà bố mẹ. Đó khi là các tháng ngày chỉ có máu và nước mắt, loạn lạc, li tán. Chiến tranh cho, không bao giờ khi là niềm vui cả, đến dù lúc này người thắng hay kẻ thua. Tất cả đều bao phủ bởi cái chết, những vết sẹo thể năng và tâm trạng không thể lành.

Mẹ tôi nhớ như in những cơ hội tọa lạc ôm các đứa em bên dưới nắp hầm tránh bom nghe nhiều tiếng ầm ầm sấm rền bốn bề tứ hướng, nhiều em gào khóc đến ngạt thở bởi khiếp sợ cũng như sức ép của bom đạn. Bố chạy loang loáng đi chạy loạn trên cái xe đạp cò cử chân còn chưa chạm được khu đất cùng với đống đồ chất như núi yên sau. Ông bà vơ vội toàn bộ thứ vào quang gánh nhằm di tản, con cái bọn họ hàng ly tán khắp chốn cùng quê. Họ chỉ ước mơ mang đến các thời điểm quay trở lại.

Chiến tranh trong ký ức của chúng ta khi là những điều đó.

bo doi viet namRồi họ ra mặt trận, uống nước trong những hố bom, nhặt các xác anh em ngã xuống sau lệnh xung phong, chiến đấu cùng với cái đói khát cũng như các cơn lốc rét khốn khổ. Kinh hãi ngắm nhiều người hôm trước còn chia cùng với họ một hơi thuốc, kể với chúng ta một mẩu chuyện, hôm nay sẽ tọa lạc xuống không kịp nói một lời từ biệt.

Chú tôi kể về thành cổ Quảng Trị – cối xay thanh niên miền Bắc, 1 thời vãn cả sinh viên Hà Nội đón đầu quân – Chú sẽ chiến đấu ở đó, và là một vào những người ở sót nổi bật trong hàng trăm bạn bè cùng đợt.

Nhiều người còn không thấy được bên trận đã nhắm mắt xuôi tay vì bom tọa độ. Những ám ảnh theo họ mãi mãi cho đến cuối đời, trong cả nhiều cơn mơ giữa thời bình.

Khi tôi hỏi bọn họ, bọn họ chưa một lần hy vọng chiến tranh xảy ra một lần nữa. Vì “Máu sẽ đổ quá nhiều”, vì họ đã thấy quá nhiều cái chết.

Mảnh khu đất nhỏ bé hình chữ S này sẽ tĩnh lặng được bao lâu? Cũng chỉ vài chục năm vắng tiếng súng. Những ký kết ức kinh hoàng vẫn còn nguyên đó từ các bảo tàng chứng tích, những đoạn phim tư liệu, những bộ sách còn lưu lại, cả các tấm ảnh mỗi lần nhìn vào đó ta không khỏi bàng hoàng cũng như ghê sợ. Ký ức đó đc viết lại bằng cả các căm hờn, xương máu.

Tôi nhặt nhạnh lại những lời kể chắp vá đó và tự hình dung mang lại mình hình ảnh một trận đánh. Giữa thời gian khắp Vị trí đang được sôi sục vì biển Đông.

chiến tranh

Trong thời gian xem thời sự, bên mâm cơm. Tôi nói nếu xuất hiện chuyện đó xảy ra thiệt, tôi sẽ đi. Nếu có tổng động viên, tôi cũng tiếp tục xung phong đi. Không chỉ vì yêu nước, tôi còn nhìn đứa em trai của mình, nó quá trẻ nhằm ra trận, một cậu sinh viên năm nhất ngu ngơ dại dột việc đời. Tôi ngắm bố tôi sẽ quá già để một lần nữa cầm súng. Nếu mỗi nhà chỉ lấy một người. Tôi tiếp tục đi. Bình yên sẽ ở lại cùng với nhiều người tôi yêu dấu nhất. Chỉ duy nhất ý nghĩ đó vụt hiện ra trong đầu. Cả ngôi nhà lặng ngắt.

Tôi sợ chứ. Vì tôi sẽ đọc và xem quá nhiều về chiến tranh. Đó còn khi là cái chết thường trực hiện tại hữu. Tôi không hô hào khẩu hiệu, cũng chẳng mong mỏi gì phải đánh phải chém hay phải giết. Tôi chỉ mong những điều đó chưa khoảnh khắc nào xảy ra cả, bởi tôi tin, nếu như có nổ súng, nó tiếp tục khác xa lắm cùng với những gì chúng ta đang ngồi vào êm ấm no đủ gõ bàn phím mà mường tượng.

“Không xuất hiện người nào điên rồ đến mức muốn chiến tranh hơn chủ quyền: Vì vào hòa bình con chôn cất cha, còn vào thời chiến thì cha chôn cất con” – Herodorus

Bao nhiêu người dám ra trận? Bao nhiêu người dám giết người? Bao nhiêu kẻ nói khi là không sợ chết? Hay đơn giản hơn sẽ bao nhiêu người vào số nhiều khách tham quan từng cầm cũng như nhìn thấy khẩu pháo thiệt ngoài đời?

Cái tôi suy nghĩ là trong toàn bộ hoàn cảnh, hãy cứ duy trì một chiếc đầu lạnh, gắn kết và vững tâm trạng. Việc gì phải mang lại thì nó sẽ đến. Ở thời gian đó, giai đoạn đó ta tiếp tục xuất hiện quyết định riêng cho mình. Cầm súng lên con đường hay bỏ chạy, anh hùng hoặc kẻ hèn hạ, thời gian đó mới mẻ rõ bên. Mọi tiếng nói cơ hội này cũng chỉ khi là không có ý nghĩa.

Thay vì việc cả nhà bàn cãi nhau vì một cái dây điện thoại đã cắm hoặc không, về sự tại sao xuất hiện tầu ngầm, tên lửa lại chưa nhả đạn, trên sao chưa thế này thế kia. Hãy tự sắp đặt mang lại mình toàn bộ thứ khẩn cấp, hãy trực tiếp chuẩn bị. Bởi lúc này ứng xử rất rất khó khăn của nước ngoài chuyển giao, của nước rộng lớn nước nhỏ dại, của kinh tế địa chính trị và mưu toan của nhiều bậc cầm quyền. Nó không đơn giản chỉ là việc ghét khi là đánh, ưa thích là chiếm, muốn khi là nổ súng cũng như tiêu diệt. Bởi nếu những điều đó, tiếp tục chưa còn có các con đường biên giới, các luật lệ, nhiều chủng tộc cũng như khẩu ca màu da như bây giờ.

Có thể bạn quan tâm: » Người Israel đã biến sa mạc thành đô thị sang trọng như thế nào?

Nữ du kích

Chúng ta chưa cúi đầu. Chúng ta tiếp tục chiến đấu vì mảnh khu đất này, lá cờ đỏ máu này chứ không phải vì thứ gì khác. Chúng ta tiếp tục sống và chết như cha ông chúng ta một thời ngã xuống nhằm giữ nước. Hãy nhớ lấy điều đó. Nhưng cùng với điều này, hãy duy trì bình tĩnh, rèn luyện y tế và chờ lâu. Hãy khôn ngoan đừng nhằm mình kích động.

Dù tình trạng như thế nào đi nữa, tôi tin rằng, nếu cả nhà, Bắc Trung Nam đoàn kết đoàn kết cùng mọi người trong nhà như những giây phút qua, triệu con tim chung một nhịp đập thì không có gì khi là chưa thể. Dân tộc này, dải khu đất này không phải nhiều lời nói sáo rỗng, những lời hứa chưa đc thực hành mà khi là trạng thái gắn bó một lòng. Chính sức khỏe ấy đỡ đần ta thông qua nhiều năm tháng máu lửa, qua Bắc nằm trong, qua Phát Xít Nhật, qua Pháp, qua Mỹ để đến cùng với độc lập, với chủ quyền…

Đồng bào ạ!

“Nước mọi người
Nước nhiều người không bao giờ khuất
Đêm đêm rì rầm vào tiếng đất
Những buổi ngày xưa vọng nói về!”

Có thể bạn quan tâm: » Thung Lũng Tình Yêu – Sức Hút Của Địa Danh Gần Trăm Tuổi

Đọc tiếp: Phía sau đường mòn Hồ Chí Minh chính là khoảng nhìn

Xem thêm tại Youtube Bóng ma chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên giữa xung đột Nga – Ukraine | Bình luận quốc tế | FBNC

Bóng ma chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên giữa xung đột Nga – Ukraine | Bình luận quốc tế

Mời quí vị cùng đến với phần bình luận của chúng tôi với LS Hoàng Việt đến từ đại học Luật TPHCM để cùng nhau chia sẻ thêm về vấn đề này.
———————-
Nội dung khai thác độc quyền thuộc kênh truyền hình ANTG, chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin thế giới cập nhật 24h, được phát sóng trên kênh truyền hình ANTG…
———————-
Công ty Cổ phần Truyền thông và Ứng dụng công nghệ thông tin FBNC (FBNC Vietnam)
– Đăng ký kênh để theo dõi: http://popsww.com/FBNC
Kênh truyền thông FBNC:
-Website: https://fbnc.vn/
– Fanpage: https://www.facebook.com/kinhtetaichinhtvng
– Zalo: https://zalo.me/fbncvn
– Email: contact@fbnc.vn

—————
FBNC
ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH – CUỘC SỐNG THÔNG MINH
#fbnc #binhluanquocte

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.