19 Tháng Mười Một, 2023

10 Bài văn kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” bằng lời của anh chị với một kết thúc khác (lớp 10) hay nhất

Rate this postTruyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy giảng giải nguyên cớ mất nước Âu Lạc và nêu lên bài học lịch sử về việc giữ nước, ý thức cảnh giác với đối phương cùng cách xử lí đúng đắn trong mối tình dục giữa cá nhân và bầy, thân cái riêng với cái thông thường, giữa nhà và nước. Tuy nhiên thảm kịch mất nước và bi kịch ái tình xong xuôi câu chuyện làm nên không ít độc giả đau xót. Mời các bạn tham khảo một số bài văn kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” bằng lời của anh chị với một dứt đặc trưng cơ mà chúng mình đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” với một kết thúc khác số 1

Sau khi kế tục sự nghiệp dựng nước của 18 đời Hùng Vương, An Dương Vương Thục Phán đã tiến công tan năm mươi vạn quân Tần xâm chiếm; đổi tên nước Văn Lang thành Âu Lạc và dời đô từ vùng núi Nghĩa Lĩnh, Phong Châu xuống vùng Phong Khẻ, hay còn gọi là vùng Kẻ Chủ, tức cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội hiện tại.

Có thể bạn quan tâm: » “Yêu 2, 3 người cũng được. Miễn mình thật lòng”

An Dương Vương bắt tay ngay vào việc xây thành nhưng mà ngặt nỗi cứ ngày xây lên đêm lại đổ xuống, mãi không xong xuôi. Nhà vua bèn sai các quan lập vây cánh để cầu đảo bách thần, xin thần linh phù trì. Ngày mồng bảy tháng ba năm ấy, nhà vua đột thấy có một cụ già râu tóc bạc phơ, tay chống cây gậy trúc, thư nhàn từ phía Đông đi tới trước cổng thành, ngửa cổ mà lại than rằng: “Xây dựng thành này biết bao giờ cho chấm dứt được!”. Mừng rỡ, An Dương vương rước cụ già vào trong điện, cung kính hỏi rằng: “Ta đắp thành này đã tốn nhiều công lao nhưng mà không được, là cớ làm sao?”. Cụ già thong thả đáp: “Sẽ có sứ Thanh Giang tới cùng nhà vua kiến thiết thi mới chiến thắng.” Nói hoàn thành, cụ già giã biệt ra đi.

Sáng hôm sau, có một con rùa Khủng nổi lên mặt nước, tự xưng là sứ Thanh Giang, bảo với An Dương Vương rằng muốn xây được thảnh thì phải diệt trừ hết bạn bè yêu quái thường hay quấy rối. Quả nhiên, sau khi Rủa Vàng giúp nhà vua diệt trừ yêu quái thi chỉ khoảng nửa tháng là thành đã xây dứt. Thành xây nhìn giống hình trôn ốc, rộng hơn ngàn trượng nên gọi là thảnh Ốc hay Loa Thành. Rùa Vàng ở lại ba năm thì ra đi. Lúc chia tay. An Dương Vương cảm tạ nói: “Nhờ ơn Thần nhưng mà thành đã xây kết thúc Nay nếu có giặc ngoài đến thì lấy gi mà lại chống ?”. Rùa Vàng cởi một chiếc vuốt trao cho An Dương Vương, dặn hãy lấy làm lẫy nỏ. Giặc tới, cứ nhằm cơ mà bắn thi sẽ không lo gì nữa. Dứt lời, Rùa Vàng trở về biển Đông. Nhà vua sai một tướng tài là Cao Lỗ chế ra chiếc nỏ phệ, lấy vuốt của Rùa Vàng làm lẫy. Đó là nỏ thần Kim Quy.

Ít lâu sau, Triệu Đà đem quân sang lấn chiếm Âu Lạc. An Dương Vương lấy nỏ thần ra bắn, mỗi phắt chết hàng vạn lên giặc. Chúng rối trí quay đầu chạy về đến núi Trâu, cầm cự được vài ngày rồi rút về nước. Dân chúng Âu Lạc vui miệng mừng thành tựu vang lừng của vị vua tài giỏi.

Thấy không nuốt nổi Âu Lạc bằng phương cách đánh, Triệu Đà nghĩ ra một mưu mô ác độc đặc trưng. Hấn cho chàng là Trọng Thuỷ qua cầu hôn Mị Châu, nàng yêu của An Dương Vương Không chút nghi ngờ, nhà vua hoan hỉ gả và còn cho phép Trọng Thuỳ được ở rể trong Loa Thành.

Theo lởi cha dặn, Trọng Thuỷ ngầm phê duyệt dò la khắp vị trí và rắp vai trung phong phát hiện bằng được bí mật của nò thần Mị Châu nhẹ nhàng dạ, lại tình thật nâng niu chồng nên đã đưa Trọng Thuỷ vào tận địa điểm cất giấu nỏ thần Trọng Thuỷ chế ra chiếc lẫy giống y như thật rồi đánh tráo, thay vuốt Rùa Vàng. Xong việc, Trọng Thuỷ nói với người nhà : “Tình đồng nghiệp chổng tất yêu quên lửng, nghĩa mẹ thân phụ tất yêu xong bỏ. Ta nay trở về thăm phụ vương, nếu tới lúc nhì nước thất hoà, Bắc Nam ngắt quãng, ta quay về tìm chị em, lấy gì làm dấu ?”. Mị Châu ngây thơ đáp : “Thiếp có cái áo lông ngỗng thường mặc, khi gặp biến, đi tới đâu sẽ rắc lông ngỗng ở ngã ba đường làm dấu mà tìm nhau”.

Trọng Thuỷ về tới nhà, Triệu Đà ngay tức thì khởi binh sang tấn công Âu Lạc. Nghe tin báo hàng chục vạn quân giặc đã tràn sang, cậy có nỏ thẩn, An Dương Vương vẫn ngồi chậm trễ đánh cờ và cười nói: “Đà không sợ nỏ thần sao?”. Quân Đà tiến sát cổng thành, vua thế hệ sai lấy nỏ thần ra bắn nhưng không linh nghiệm nữa.

Hai cha con đành lên chú ngựa, nhằm hướng phương Nam nhưng chạy, nhưng chạy đến đâu quân giặc cứ theo dấu lông ngỗng mà lại đuổi theo đến đó. Ra đến sát bờ biển, An Dương Vương cùng đường bèn kêu bự: “Sứ Thanh Giang ở đâu mau tới cứu ta!”. Ngay tức thì, Rùa Vàng hiện lên, chỉ tay vào Mị Châu mà nói với An Dương Vương rằng: “Kẻ ngồi sau lưng chính là giặc đó!”. Hiểu ra cớ sự, An Dương Vương nổi giận, tuốt gươm định chém Mị Châu thì vừa lúc ấy, Trọng Thuỷ cũng đến khu vực. Chàng xả thân đỡ nhát kiếm oan trái của An Dương vương thay cho nữ thân yêu. Bỗng nhiên, mặt nước rẽ ra, Rùa Vàng đón An Dương Vương xuống biển. Mị Châu nước mắt chan hoà, vùng chạy theo phụ thân cơ mà những đợt sóng khó chịu tung bọt trắng xoá đã ngăn bước chân phụ nữ. Nàng gục xuống bên xác chồng, nức nở.

image 10 bai van ke lai truyen an duong vuong va mi chau trong thuy bang loi cua anh chi voi mot ket thuc khac lop 10 hay nhat 164691730962684

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” với một chấm dứt khác lại số 2

Xưa kia, giang sơn Âu Lạc do vua An Dương Vương trị bởi, là nhân dân tiếng tăm anh minh, sáng suốt, được dân chúng rất mực tin tưởng.

Vua quyết định dời đô từ vùng núi về đóng đô tại Phong Khê, để tăng cường sức mạnh cho giang sơn, ông đã cho binh bộ đội thi công thành lũy, cơ mà dù đã rất cố gắng, phê chuẩn mọi việc phê duyệt và tỉ mỉ nhưng mà thành xây tới đâu thì lại lở đến đấy, mãi không chấm dứt. Sau khi họp hành quần thần trong triều, nhà vua quyết định lập một dàn trai giới khẩn cầu trăm vị thần linh khắp chốn. Đúng vào ngày mồng bảy tháng ba, một cụ già râu tóc bạc phơ trong như một vị thần có mặt, tự xưng là người ta từ phương Đông tới, cụ đứng trước cổng thành mà than: “Thành này xây khó lòng cơ mà hoàn tất được đấy!”, An Dương Vương mừng vui ra đón, làm nghi lễ chào hỏi rồi thưa: “Thưa ngài, thành này ta cũng đã sản xuất một thời gian rồi, tốn không biết bao nhiêu công tích, tiền tài thế mà chẳng kết thúc, vừa xây đã lở, phân vân là cớ làm sao vậy?”

Nhà vua vừa ngừng, cụ già bèn bảo rằng: “Sắp đến đây sứ Thanh Giang đến giúp, thành mới được xây xong hoàn mỹ”. Nói ngừng, cụ giã biệt vua và quần thần ra về. Ngày mồng tám tháng ba, nhà vua nhận được tin sứ Thanh Giang đang trên đường đến. Nhanh chóng sai quần chúng. # chuẩn bị đồ tế rồi đây nghênh đón. Từ phương đông một con Rùa Vàng nổi trên mặt nước tới, Rùa Vàng xưng là sứ Thanh Giang, có kĩ năng thông thuộc việc âm dương, trời đất, quỷ thần. Nhà vua hoan hỉ, sai quân đưa xe bằng rubi ra để rước Rùa tiến thưởng vào thành.

Nhờ sự tương trợ của sứ Thanh Giang, thành vội vã được xây xong chỉ trong vòng nửa tháng. Thành lũy bền vững, vững chắc thuận lợi cho việc phòng ngự, thành xây theo hình trôn ốc, rộng hơn ngàn trượng, thành được gọi với tên Loa Thành, vào đời Đường quần chúng. # ta gọi với cái tên không giống nhau là Côn Lôn Thành.

Sau khi thành được xây xong xuôi, dần đi vào bất biến, An Dương Vương mời Rùa Vàng ở lại cùng, sứ Thành Giang đồng ý và ở lại đây 3 năm, sau đó dặn dò để về. Lúc đó, nhà vua đang một nỗi phân vân về sự tham lam cuồng phá xâm lấn của giặc, lại lúc thế nước còn chưa vững, bèn nói lời cảm tạ và hỏi: “Thành xây được là nhờ đức ơn của thần, cảm tạ loài người đã thương lòng phụ tá. Nhưng nay còn có một nỗi trăn trở là nếu chẳng mày giặc ngoài có tới thì đo đắn lấy gì cơ mà chống?” Nghe vậy, Rùa Vàng thư thả bảo: “Vận nước suy hay thịnh, xã tắc an hay nguy dựa dẫm mệnh trời, nước có kéo dài thời vận hay không là bởi phúc phần, đức độ của quả đât, biết tu tâm tích đức, biết cảnh giác trước mánh lới cừu địch thì ắt giang sơn bền vững. Ngươi ước vọng điều tốt cho xã tắc thì ta có nuối tiếc chi”.

Nói rồi, sứ tháo vuốt trao cho vua nhưng dặn: “Giặc có đến, hãy đem vật này làm lẫy nỏ, nhắm vào địch nhưng mà bắn thì sẽ không còn lo gì nữa” rồi theo đại dương Đông nhưng mà mất hút. Nghe lời sứ, vua bèn sai Cao Lỗ làm nỏ, lấy luốt làm lẫy thần, gọi nỏ là : “Lĩnh Quang Kim Quy thần cơ” như một sự tri ân, đời đời nhớ tới ơn sứ thần.

Thời gian sau đó, Triệu Đà đem quân sang xâm lấn nước ta, giao chiến với An Dương Vương. Khi chúng kéo đến quân tới thành, vua lấy nỏ thần ra chiến, quân Đà chiến bại phải bỏ chạy về chân núi Trâu Sơn, không dám chiến bèn xin hoà hoãn với vua An Dương Vương.

Không bao lâu, Trọng Thủy là con trai của Triệu Đà sang câu hôn, lấy cớ kết tình giữa ái nhưng mà xin gả Mị Châu- nữ giới của An Dương Vương. Tin vào sự hoà hiếu của Đà, vua đồng ý con gái. Mị Châu luôn tin tưởng chồng hết mực, lời ngọt nhạt của Trọng Thủy xin xem nỏ thần khiến thanh nữ động lòng nhưng mà đưa cho con trai xem. Nhân lúc đó, Trọng Thủy làm một cái Nỏ nổi bật, tấn công tráo Nỏ thần, rồi trả lại cho Mị Châu, sau đó, mượn cớ về phương Bắc thăm phụ vương mà đi. Trước lúc về, hắn bảo Mị Châu: “Vợ chồng nghĩa sâu, tình nặng, ơn mẹ cha biển rộng, sông sâu, khó lòng kết thúc bỏ. Này ta trở về thăm phụ vương, nhỡ sự hai nước thất hoà, ta đi tìm con gái bất lấy gì mà lại làm dấu?”. Mị Châu chiều chuộng nhìn chồng mà lại dặn: “Vốn là phận đàn bà nhi, gặp cảnh lý biệt ắt hẳn gian khổ bội phần. Chiếc áo lông ngỗng này thiếp luôn mang bên mình, nếu có giặc, đi tới đâu có té ba đường, thiếp sẽ rắc lông làm dấu, cánh mày râu cứ lần theo vết tích ấy sẽ cứu được nhau”.

Trọng Thủy đem lẫy về với vua cha, quân Đà nắm được điểm yếu của vua An, bèn tức tốc đưa quân sáng chiếm tấn công. An Dương Vương cậy mình có nỏ thần mà lại vẫn chẳng mảy may rối trí, bình thản chơi cờ, còn đầy niềm tin mà lại bảo “Nỏ thần bất bại, Đà lại không sợ sao?”.

Khi quân Đà kéo sát thành tâm, vua thế hệ lấy Nỏ thần ra bắn, ngờ đâu lẫy mất, nóng ruột, tính mưu bỏ chạy. An Dương Vương cùng Mị Châu lên con ngựa, nhắm thẳng phương Nam nhưng chạy. Khi đánh tan quân trong thành, Trọng Thủy lần theo dấu ngỗng đuổi theo thân phụ con Mị Châu. An Dương Vương chạy tới bờ đại dương thì đường cùng, bèn khẩn thiết cầu xin sứ Thanh Giang cứu: “Vận nước đã suy, trời đã khiến ta mất nước, mất đi Âu Lạc thương mến. Sứ Thanh Giang ở chốn nào, mong ngài màu mau lại cứu”. Rùa Vàng hiện lên vừa lúc Trọng Thủy đuổi đến. Sứ chỉ vào Mị Châu rồi nói: “Giặc đâu có bóng gió, ở ngay sau lưng ngươi đấy”, bây giờ cả An Dương Vương và Mị Châu mới vỡ lẽ. Đau đớn xót xa, Mị Châu đưa ánh mắt tủi hờn, đau đớn về phía Trọng Thủy mà nói trong nỗi uất hận, nghẹn ngào: “Trọng Thủy, sao quý ông lại bội nghĩa với ta như thế? Sao đàn ông lại hành động bất nhân tới vậy? Chàng đã bội nghịch niềm tin cẩn của ta, đã khiến phụ vương con ta đến đường cùng, đẩy quả đât Âu Lạc vào lầm than, bất nhẫn. Kẻ nhị lòng như đàn ông sao thích hợp có được ái tình từ ta. Ta đã sai, đã sai thật rồi!”. Trọng Thủy mắt đẫm lệ, dù biết có giãi bày trăm lần không hết tội, mà nhìn thấy Mị Châu đau buồn, Thủy không cầm lòng được nhưng rằng: “Mị Châu cô bé ơi, lòng ta yêu thiếu phụ là thực, trái tim ta chưa một lần gián trá với mối tình ấy. Nhưng nợ nước phải trả, ơn phụ thân phải đền, đó là lòng trung hiếu. Nếu ta không nghe lời vua thân phụ thìa là kẻ bội nước, bội dân, mong đàn bà hiểu, nghĩ đến những ngày mặn nồng nhưng thứ tha cho ta. Hãy cùng ta trở về và sống niềm vui bên nhau. Ta xin nữ đấy!”

Mị Châu cười trong nước mắt: “Một lần bất tín, vạn lần bất tin. Tha thứ cho cánh mày râu ư, không bao giờ. Kẻ như cánh mày râu nào xứng đáng”. Nói rồi Mị Châu nhảy đầm xuống ngựa, quỳ gối trước thần Kim Quy và vua cha mà nói: “Thưa thân phụ, nay có sứ Thanh giang chứng giám, con một lòng với thân phụ, với quần chúng Âu Lạc, chưa một lần dám nghĩ tới việc phản nước, bán trái đất. Nhưng gian truân thay cho kẻ ngu tối như con, lòng tin đem đặt nhầm địa điểm, chung cuộc lại là kẻ tiếp tay hại thân phụ nước mất nhà tan. Con xin lấy cái chết của mình như lời đền tội, dù biết trăm thân mình cũng không xoá hết mọi lỗi phát hành. Chỉ mong rằng khi chết đi, nếu trời cao thấu hiểu tấm lòng này, hãy cho thân ta thành ngọc Mị Nương để rửa mối nhục thù”. Nói rồi, phụ nữ rút kiếm chỗ im con ngựa mà lại tự kết liễu mình.

An Dương Vương thấy bạn nữ chết, lòng đau như cắt, nhìn giang sơn tan càng vạn lần đau đơn. Nhà vua khiêu vũ xuống hồ, được sứ Thanh Giang rẽ nước dẫn xuống Long Cung. Mình Trọng Thủy ở lại chốn trần thế, cay đắng trước cái chết của Mị Châu, cánh mày râu đến bên ủ ấp lấy Mị châu mà lại khóc lóc thảm thiết. Ngoài ra nỗi dằn vặt, khổ cực khôn thấu đã khiến Trọng Thủy không thể chịu đựng được, con trai vùng dao đâm thẳng vào tim chết cùng Mị Châu. Máu Mị Châu chảy xuống đại dương được trai sò ăn phải trở nên hạt châu. Xác Trọng Thủy hoá thành giếng nước bên cạnh, những viên ngọc dưới biển Đông được người đời mò thấy đem rửa bằng nước giếng ấy sáng lại càng gắn thêm sáng. Có lẽ rằng, ở chốn xa xôi, Trọng Thủy đã tìm gặp con gái và được nàng miễn thứ.

image 10 bai van ke lai truyen an duong vuong va mi chau trong thuy bang loi cua anh chi voi mot ket thuc khac lop 10 hay nhat 164691731151034

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” với một kết thúc Đặc biệt số 3

Kế tục sự nghiệp dựng nước của 18 vị Hùng vương, An Dương Vương Thục Phán đã tấn công tan năm mươi vạn quân Tần xâm lăng, đổi tên nước Văn Lang thành Âu Lạc và dời đô từ vùng núi Nghĩa Lĩnh, Phong Châu xuống vùng Phong Khê, hay còn gọi vùng Kẻ Chủ, nay là cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội.

Sau khi dời đô, An Dương vương bắt tay ngay vào việc xây thành nhưng ngặt nỗi cứ ngày xây lên đêm lại đổ xuống, mãi không kết thúc. Nhà vua bèn sai các quan lập cộng đồng để cầu đảo bách thần, xin thần linh hộ trì. Ngày mồng bảy tháng ba năm ấy, tự dưng thấy có một cụ già từ lừ thừ từ phía Đông đi đến, vua ngay lập tức mời vào và hỏi chuyện. Cụ già nói rằng sẽ có sứ Thanh Giang đến giúp nhà vua xây thành một mai về.

Sáng hôm sau, có một con rùa lớn nổi lên mặt nước, tự xưng là sứ Thanh Giang, bảo với An Dương Vương rằng muốn xây được thành thì phải diệt trừ hết bè đảng yêu quái thường hay quậy phá. Nhờ sự giúp đỡ của Rùa Vàng nhưng mà chỉ trong vòng nửa tháng, thành đã được xây chấm dứt. Thành có hình trôn ốc nên được gọi là Loa thành. Sau ba năm, Rùa Vàng giã từ ra về. An Dương Vương nghĩ suy về việc giữ nước nên chia tay, ông cảm tạ nói: “Nhờ ơn Thần nhưng mà thành đã xây kết thúc. Nay nếu có giặc ngoài đến thì lấy gì nhưng mà chống?”. Rùa Vàng nghe vậy, cởi một chiếc vuốt trao cho An Dương Vương, dặn hãy lấy làm lẫy nỏ. Giặc tới, cứ nhằm nhưng bắn thì sẽ không lo gì nữa. Dứt lời, Rùa Vàng trở về hồ Đông. Nhà vua sai một tướng tài là Cao Lỗ chế ra chiếc nỏ béo lấy vuốt của Rùa Vàng làm lẫy. Đó là nỏ thần Kim Quy.

Ít lâu sau, Triệu Đà đem quân sang đánh chiếm Âu Lạc. An Dương Vương lấy nỏ thần ra bắn, mỗi phát chết hàng vạn tên giặc. Quân Triệu Đà thất bại thảm hại. Chúng bối rối quay đầu chạy về tới núi Trâu, cầm cự được vài ngày rồi rút về nước. Dân chúng Âu Lạc hí hửng mừng thắng lợi vang danh.

Thấy không xâm lấn được Âu Lạc bằng cách tấn công, Triệu Đà nghĩ ra mánh khoé tàn tệ kì cục. Hắn cho Đấng mày râu Trọng Thủy sang Âu Lạc. Trọng Thủy gặp Mị Châu – nữ giới yêu của An Dương Vương, hai toàn cầu đem lòng thích thú nhau rồi Trọng Thủy cầu hôn. Không chút nghi ngờ, An Dương Vương mừng thầm gả thiếu phụ cho Trọng Thủy, cho phép hắn được ở rể ngay trong cung.

Trọng Thủy vờ không thể tinh được như băn khoăn tới nỏ thần, ngỏ ý muốn xem với Mị Châu. Mị Châu nhẹ nhàng dạ, lại thực bụng bi cảm, tin cẩn chồng, thơ ngây lấy nỏ cho hắn xem, còn giải thích cho hắn cấu gây ra và cách dùng nỏ thần. Trở về nước, làm một cái nỏ y sì rồi quay lại Âu Lạc, nhân lúc An Dương Vương và Mị Châu đã say, lẻn vào tiến công tráo. Một hôm sau đó, Trọng Thủy nói với Mị Châu:

– Tình tổ ấm chồng cấp thiết quên béng, nghĩa mẹ phụ vương cấp thiết ngừng bỏ. Ta nay trở về thăm phụ vương, nếu đến lúc nhì nước thất hòa, Bắc Nam gián đoạn, ta trở lại tìm người vợ, lấy gì làm dấu?

Mị Châu ngây thơ đáp:

– Thiếp có cái áo lông ngỗng thường khoác, khi gặp biến, đi tới đâu sẽ rắc lông ngỗng ở té ba đường làm dấu cơ mà tìm nhau.

Trọng Thủy về, Triệu Đà ngay tức thì khởi binh sang tiến công Âu Lạc. Nghe tin báo quân giặc tấn công, cậy có nỏ thần, An Dương vương vẫn ngồi lử thử đánh cờ. Khi quân Đà tiến sát cổng thành, vua mới sai lấy nỏ thần ra bắn nhưng mà không thiêng liêng nữa.

Hai cha con vội lên con ngựa, nhằm hướng phương Nam cơ mà chạy, mà cứ chạy đến đâu quân giặc lại theo dấu lông ngỗng nhưng đuổi theo đến đó. Ra tới sát bờ biển, An Dương Vương cùng đường bèn kêu béo: “Sứ Thanh Giang ở đâu mau đến cứu ta!”. Ngay ngay lập tức, Rùa Vàng hiện lên, chỉ tay vào Mị Châu mả nói với An Dương Vương rằng: “Kẻ ngồi sau lưng chính là giặc đó!”.

Hiểu ra cơ sự, An Dương Vương nổi giận, tuốt gươm định chém Mị Châu. Nhưng ngay lúc ấy, Trọng Thủy cũng đuổi đến vị trí. Thấy Mị Châu gặp nguy hiểm, hắn vội giương cung. Mũi tên xé gió lao tới làm thanh gươm sắp chạm vào cổ Mị Châu rơi xuống đất. An Dương Vương tức giận nhìn Trọng Thủy rồi theo Rùa Vàng rẽ nước xuống hồ. Mị Châu khuỵu chân, im nhìn theo phụ thân, nước mắt rơi lã chã. Lòng con gái tràn trề hối hận về sai lầm của mình. Trọng Thủy xuống con ngựa, toan đỡ thiếu phụ đứng lên. Nhưng Mị Châu bất thần cầm lấy thanh gươm dưới chân mình, chĩa thẳng về phía hắn.

Nàng đau đớn kiểm tra:

– Tại sao lại dối gạt ta, dối gạt cha, dối gạt bách tính Âu Lạc? Là ta phụ phái mạnh? Hay là thân phụ đối xử bạc tình với cánh mày râu? Cha và ta đều tin cậy nam nhi như vậy, cớ sao lại lợi dụng chúng ta? Chàng là hoàng tử một nước, ta cũng là công chúa Âu Lạc. Tại sao phải tìm mọi mánh lới xâm chiếm Âu Lạc? Chàng hại ta nước mất nhà tan, biến ta thành kẻ tội đồ của Âu Lạc. Chàng còn muốn đuổi thịt tới cùng phụ thân con ta. Tình nghĩa người yêu chồng bao lâu hóa ra vô ơn đến vậy.

Trọng Thủy nhìn thanh nữ cười chua xót, một chữ cũng không cách nào giải thích. Nàng đối xử với hắn tốt như vậy, hắn lại khiến thanh nữ đau khổ. Hắn nói:

– Mị Châu, giờ thiếu phụ đã không còn nơi nào để đi. Theo ta trở về, ta sẽ bù đắp cho phụ nữ mọi phạm tội ta kiến thiết…

– Trở về? Trở về đâu? Mị Châu ta không phải chị em trung kĩ năng, mà khí tiết công chúa của một nước ta vẫn có. Âu Lạc đã mất, quần chúng đã nhà tan cửa nát, cha ta còn không rõ sẽ sống như thế nào, ta sao có thể làm như không có chuyện gì mà lại thử khám phá? – Nàng ngắt lời Trọng Thủy

Mị Châu yên con người đứng đó, trong mắt cô bé lóe lên sự đau khổ mà lại kiên cường. Nàng sài gươm đâm thẳng vào Trọng Thủy đang đứng trước mặt.

– Thù mất nước quan trọng bỏ qua. Trọng Thủy, nhân duyên nhị ta từ nay xong xuôi. Mị Châu là phản đồ, quan trọng sống. Chàng khiến trăm nghìn bá tánh rơi vào cảnh khốn cùng chiến tranh, thù này ta hàng đầu định phải báo. Kiếp sau, hứa không gặp lại.

Nói đoạn, Mị Châu rút gươm ra tự tận. Trọng Thủy và Mị Châu cùng bửa xuống, máu chảy xuống lòng đại dương…

image 10 bai van ke lai truyen an duong vuong va mi chau trong thuy bang loi cua anh chi voi mot ket thuc khac lop 10 hay nhat 164691731115543

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” với một chấm dứt khác lại số 4

Sau khi Triệu Đà cống phẩm An Dương Vương, khoác dù trở nên địa cầu hero của dân tộc nhưng Trọng Thủy không thoát khỏi sự dằn vặt của lương trung tâm bởi đã trót lừa dối Mị Châu, thiếu nữ mếm mộ của mình. Khi nhớ đến toàn cầu thiếu phụ ấy, cánh mày râu lại bi đát, ra giếng nước – vị trí nhưng Mị Châu thường tắm để nhớ đến những kỉ niệm về thiếu nữ. Một hôm, con trai thấy bóng Mị Châu dưới nước, thiếu nữ vẫy tay gọi cánh mày râu, đàn ông thấy đôi mắt to, đen, tròn của thanh nữ yêu đang nhìn phái mạnh… Trọng Thủy nhảy xuống giếng với kì vọng được gặp Mị Châu, mong được phái nữ thông cảm và tha thứ cho những việc nhưng mà mình đã làm. Nhưng ngờ đâu, đó chỉ là ảo tượng do Trọng Thủy hình dong ra do luôn nghĩ về Mị Châu. Khi nhận ra mình đã nhìn nhầm, phái mạnh cũng không hối, quý ông giao phó số phận cho ông trời định đoạt. Chàng muốn chết để đền tội với Mị Châu.

Về phần Mị Châu, sau này chết, nàng được Rùa Vàng phụ tá cho sống ở Long Cung. Dù sống trong con người đầy đủ, hưng phấn mà lại những kí ức về Trọng Thủy vẫn không hề nhạt dần theo thời gian… Hằng đêm, cô bé khóc, khóc bởi một phần vì nhớ chồng, nhớ quê hương, sông núi. Khóc cũng bởi vì giận Trọng Thủy đã lừa dối, bội phản mình, khóc do hối đã yêu Trọng Thủy một cách mù quáng. Vì Trọng Thủy cơ mà hiện thời con gái đã là tội đồ của dân tộc. Nhiều lúc, Mị Châu thấy tuyệt vọng bởi số phận nữ giới sao mà bi hùng đến thế, chị em bi thiết cho chính phiên bản thân, may cơ mà nhờ An Dương Vương, Rùa Vàng, Thủy Linh công chúa (con của Long Vương) yên ủi, lòng thiếu nữ cũng nhẹ bớt… Nhưng mỗi lúc nhớ tới Trọng Thủy, nỗi đau trong tim lại trào dâng, từng dòng lệ cay chảy ra từ khóe mắt bạn nữ…

Thần kim quy thấy tình cảm thân Mị Châu và Trọng Thủy vẫn còn sâu đậm nên ra tay giúp đỡ, cho hai con người gặp lại nhau. Xác Trọng Thủy trôi theo dòng nước tới hồ Đông, hồn nam nhi bay theo gió, thần Kim Quy liền nhập thành một, ban cho nhân kiệt sống dưới nước, báo Trọng Thủy tìm đến được Long cung. Trước mắt quý ông là một cơ ngơi đồ sộ, hoa lệ, cao nhã nhưng mà chàng chưa nhìn thấy bao giờ. Cổng Long cung được canh gác coi ngó với đội quân hùng hậu. Trọng Thủy đứng đấy ngước nhìn chưa kịp nói thì bị nhì vị Thủy thần gần đó chặn lại, hỏi:

– Tên kia, ngươi là ai? Đến đây làm gì? Có biết đây là chốn long cung oai nghiêm không?

Trọng Thủy mới nghe đã sợ, nhưng mà do muốn được gặp bồ, cánh mày râu giải đáp:

– Thưa nhì vị, thần là Trọng Thủy, tổ ấm thần là Mị Châu. Thần đến đây vì được thần Kim Quy báo mộng rằng Mị Châu đang ở vị trí này.

Rồi chàng thành thật kể lại câu chuyện thân phái mạnh và Mị Châu, đúng lúc đó, Thủy Linh công chúa đang định đi ra khỏi Long cung, gặp phái mạnh thì nói:

– Đây là game thủ ta, các toàn cầu hãy để đại trượng phu vào trong.

Trọng Thủy được Thủy Linh công chúa dẫn tới địa điểm Mị Châu. Trong Long cung, khung cảnh thật đẹp. Từng bọn cá bơi lội thung thăng, từng rặng san hô đủ màu sắc, đây đúng là chốn thần tiên. Bỗng, Trọng Thủy thấy mình đang ở một khu vực rất đẹp, không gian lặng tĩnh. Trước mắt đại trượng phu, xa xa là một toàn cầu thanh nữ với mái tóc dài mượt đang ngồi chơi bạn hữu, tiếng bằng hữu sao mà sầu, bi ai đến thế. Dựa vào kiểu dáng toàn cầu đàn bà, phụ thuộc mái tóc, vào âm thanh của bạn dạng nhạc thì con trai quan trọng nhầm được. Đó là Mị Châu! Chàng kêu to tên bà xã, chạy đến bên cặp, cơ mà về phần Mị Châu, chị em sợ, hoảng hốt bỏ chạy. Nàng chạy trốn thế giới đã bội nghịch mình, Trọng Thủy đuổi theo, bắt được nàng, Mị Châu vẫn yên im, nhìn Trọng Thủy bằng ánh mắt căm thù, oán giận, lẫn chút nhớ nhung, Trọng Thủy nhận ra điều đó, Đấng mày râu nói:

– Mị Châu, sao cô bé chạy trốn ta, ta biết ta có lỗi, ta đã phải bội cô bé, mà xin hãy hiểu cho ta, ta không còn lựa chọn nào không giống nhau. Là phận con, ta phải tuân lệnh phụ thân, ta biết ta sai. Nhưng bạn nữ chớ hiểu nhầm ta không yêu thanh nữ, đừng nghĩ rằng rằng ta cưới cô bé chỉ vì thủ đoạn lấn chiếm.

Mặc dù Trọng Thủy đã xin lỗi thành tâm nhưng mà Mị Châu không nói gì, thiếu phụ im lặng ngắm nhìn người chồng lâu nay nay thanh nữ mong nhớ, cũng là thế giới đã bội phản người vợ. Tim Mị Châu đau nhói, con gái lưỡng lự làm gì để vẹn đôi đường.

Trọng Thủy lại nói:

– Xin phụ nữ đừng yên yên như vậy. Ta biết bạn dạng giữa mình đã có lỗi với nữ. Điều đó khiến phụ nữ cực kỳ đau buồn. Nàng có thể đánh mắng ta, chứ đừng yên ổn im.

Trong lúc Trọng Thủy giảng giải, Mị Châu lén ngắm cánh mày râu. Người quý ông bé nhỏ yếu, tơi tả đi nhiều lo nghĩ quá nhiều, phái nữ cũng muốn quay lại với Trọng Thủy cơ mà lại sợ. Mị Châu với nhì hàng lệ đẫm tuôn trào, nói:

– Trọng Thủy Đấng mày râu ơi, thiếp biết đàn ông nói thật, phái mạnh con trai phải đặt sự nghiệp lên đầu. Nhưng mối thù của chúng ta vẫn còn đó. Bây giờ thiếp đã là tội đồ của dân tộc, nếu quay lại tội thiếp nặng gấp bội phần.

– Sau những chuyện đã xảy ra, ta đã nhận ra tội lỗi của mình. Đi, hãy đi cùng ta đến gặp thân phụ thiếu nữ cùng thần Kim Quy, ta sẽ xin cho nhì vị cho chúng ta được sống nô nức bên nhau, dù trải qua bao nhiêu khổ sở đi chăng nữa, ta chỉ muốn sống cùng bạn nữ đến bạc đầu. Đầu tiên, Mị Châu ngần ngừ song cũng đồng ý, nhị mọi người đến gặp vua cha. Tại đây, An Dương Vương cùng rùa đá quý đang tấn công cờ nỉ non. Sau khi nghe kể về đôi trẻ, an dương vương băn khoăn làm sao. Thấy vậy Rùa Vàng liền nói:

– Thôi thì hai con hãy đi cùng ta tới gặp ngọc hoàng, nếu con người đồng ý hai con sẽ được như ý muốn, còn không thì Mị Châu chỉ có thể ở lại đây cùng thân phụ nói rồi. Trọng Thủy, Mị Châu được rùa xoàn dẫn tới gặp ngọc hoàng, sau khi nghe chuyện, cung phi cảm động rơi lên, xin ngọc hoàng đại xá cho đôi trẻ, nhưng mà còn tội của nhị trái đất thì sao? Ngọc hoàng phán rằng:

– Tuy tình cảm của nhị con vẫn còn lưu luyến mà tội thì quan trọng dung thứ, hai con hãy xuống hạ giới sinh hoạt thiện ba năm, sau ba năm sẽ được đầu thai, sống phổ thông với nhau, còn nô nức hay không thì tùy thuộc vào hai con.

Hai địa cầu chưa kịp nói lời chia tay thì đã được ngọc hoàng đưa xuống hạ giới. Mị Châu đầu thai vào một giới tính no đủ và vẫn đã mắt nết na. Nhưng trái tim của thiếu nữ bây chừ bạo dạn mẽ hơn, thanh nữ hay giúp dân chúng, sinh hoạt thiện. Còn Trọng Thủy đã trở thành một anh ngư dân cần cù, tốt bụng. Thời gian trôi qua thật nhanh, thế hệ đó đã ba năm, thời hạn để hai địa cầu gặp nhau đã tới. Mị Châu gặp Trọng Thủy, nhị nhân dân ấp ủ lấy nhau khóc, nước mắt đã xóa đi hết những phạm tội trước đây, hai loài người cưới nhau sống nao nức quá cỡ. Lại nhắc đến Triệu Đà, bởi vì con đi lâu nhưng mà không thấy về, nhớ con, hắn đổ căn bệnh nhưng mà chết.

Tình yêu mà Mị Châu và Trọng Thủy trao cho nhau vẫn còn sáng chói như ngọc trai được rửa trong giếng nước địa điểm trọng thuỷ thấy bóng hộ gia đình mình. Câu chuyện thân hai trái đất thật cảm động.

image 10 bai van ke lai truyen an duong vuong va mi chau trong thuy bang loi cua anh chi voi mot ket thuc khac lop 10 hay nhat 164691731259997

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” với một xong kì cục số 5

Truyền thuyết kể rằng vua An Dương Vương xây Loa Thành cứ gần hoàn thành lại đổ, bèn lập phe cánh trai giới, cầu khấn thần linh. Ngày mồng bảy tháng ba, thần hiển linh thành một cụ già từ phương Đông tiến thẳng đến trước cửa thành. Cụ già nhìn thành cơ mà than rằng: “Tiếc cho công lao của biết bao địa cầu!” Vua nô nức đón cụ già vào điện, thi lễ và xin cụ già cho biết duyên do bởi sao việc xây thành lại chiếm nhiều công huân cơ mà cứ xây ngừng lại đổ. Cụ già nói với nhà vua là sẽ có sứ Thanh Giang (một sứ giả đến từ dòng sông Xanh khôn thiêng) đến giúp. Nói rồi, cụ già giã biệt nhà vua.

Quả nhiên, ngày hôm sau, nhà vua gặp được sứ Thanh Giang. Vị sứ thần này chính là Rùa Vàng (Thần Kim Quy) vật tổ linh thiêng của toàn cầu Việt. Rùa Vàng đã giúp nhà vua xây thành chỉ nửa tháng là ngừng. Thành rộng hơn ngàn trượng xây hình trôn ốc nên gọi là Loa Thành (Quy Long Thành, Côn Lôn Thành). Rùa Vàng ở lại ba năm rồi tạm biệt ra về, nhà vua cảm tạ và xin Thần Rùa kế sách giữ nước. Rùa dỡ vuốt đưa cho nhà vua để chế làm lẫy nỏ và dặn: “Vận nước suy cực thịnh, xã tắc an nguy đều do mệnh trời, nhân dân có thể tu đức mà làm tiếp thời vận”.

Vuốt Rùa được Cao Lỗ chế làm lẫy nỏ thần có thể bắn một phát trúng cả ngàn tên giặc khiến cho Triệu Đà bao lần xâm chiếm Âu Lạc đều thất bại phải xin hoà. Không bao lâu, Đà xin cầu hôn. An Dương Vương gả thiếu phụ là Mị Châu cho phái mạnh Đà là Trọng Thuỷ với mong muốn cuộc hôn nhân này sẽ nối lại hoà hiếu bang giao nhị nước. Không ngờ cuộc hôn nhân này lại nằm trong mưu đồ xâm chiếm của Triệu Đà. Trọng Thuỷ sau này lấy được Mị Châu đã dỗ nữ cho xem trộm nỏ thần rồi ngấm ngầm làm một cái lẫy nỏ khác lạ y sì tiến công tráo lẫy nỏ làm bằng vuốt Rùa Vàng. Xong việc, Trọng Thuỷ lấy cớ về phương Bắc thăm phụ vương, đem lẫy nỏ thần về phương Bắc cho Triệu Vương. Ban đầu đi, Trọng Thuỷ còn đề phòng “Bắc Nam xa rời” hỏi Mị Châu cách tìm chị em khi có biến. Mị Châu mang áo gấm ra nói rằng nữ sẽ kết thúc lông ngỗng trên áo rải dọc đường làm dấu.

Trọng Thuỷ về nước, Triệu Đà cất quân đánh Âu Lạc, An Dương Vương chủ quan cậy có nỏ thần nên quân giặc đến gần vẫn điềm nhiên đánh cơ nói cười như chơi. Đến khi cầm nỏ thế hệ biết lẫy thần đã bị mất, nhà vua ngay tức khắc hiểu hết sự tình.

Nhà vua nhìn Mị Châu đầy trách móc, Mị Châu biết tội bèn quỳ xuống xin phụ thân trừng phạt. Không nỡ giết thịt con, An Dương Vương sai quần chúng. # lấy con ngựa đem Mị Châu chạy trốn, còn mình thì chóng vánh tụ tập quân sĩ quyết một phen tử vong. Khi quân hai bên tấn công nhau đến bờ hồ, thế giặc mạnh bạo chẳng thể chống đỡ, An Dương Vương cùng đường, gọi: “Sứ Thanh Giang đâu! Mau mau giúp ta!” Rùa Vàng hiện lên, rẽ nước đưa nhà vua xuống Thủy cung.

Triệu Đà thu được Loa Thành. Trọng Thuỷ nhớ lời dặn bèn theo vết lông ngỗng mà tìm. Đến bờ hồ, Trọng Thuỷ nhìn thấy Mị Châu đang nắm chặt chuôi kiếm đứng đợi. Trọng Thuỷ tiến lại gần, Mị Châu tuốt kiếm chĩa về phía Trọng Thuỷ cơ mà rằng: “Chàng vì trách nhiệm quốc gia cơ mà biến thành kẻ lừa dối, bội phản. Thiếp do yêu đại trượng phu nhưng đem trái tim đặt nhầm lên khối óc. Nhưng thiếp thề rằng, tấm lòng thiếp vẫn trắng trong và trung thành với vua phụ vương và xã tắc. Nếu có lòng phản trắc, khi đã chết xin làm mồi cho cá. Ngược lại, xin được làm ngọc trai dưới đại dương Đông”. Dứt lời, con gái vung kiếm trầm mình. Trọng Thủy đem xác Mị Châu về mai táng tại Loa Thành. Xong xuôi, quý ông quá ân hận và nhớ thương Mị Châu bèn nhảy đầm xuống giếng trầm mình.

Người đời sau đem ngọc trai đại dương Đông về rứa ở giếng nước Trọng Thủy, viên ngọc bỗng sáng khác thường. Cảm thông cho tấm lòng cảm thương bồ của quý ông, sự thuỷ thông thường của Mị Châu, Rùa Thần đã hội tụ hồn và xác của Trọng Thuỷ, dùng nước kiến thiết nên hình hài Mị Châu rồi nhập hồn thiếu nữ vào. Trọng Thuỷ, sau này được sống lại và được Rùa Thần báo mộng rằng Mị Châu đang ở thuỷ phủ, đã đêm ngày bơi lặn tìm con gái. Sau bao đau đớn gieo neo, chàng đã tìm được thuỷ cung. Đến cổng, quý ông bị nhì thuỷ thần giữ lại và hỏi:

– Nhà ngươi là ai, xuống đây có việc gì! Đây là chốn thăng bình, không cho phép quần chúng. # trần mắt làm thịt với bạn dạng chất xấu xa xuống đây làm nhiễu loàn.

– Thưa nhì vị thuỷ thần – Trọng Thuỷ đáp – Sau cái chết của hộ gia đình, con hết sức gieo neo, nhớ chị em da diết, trong lúc vô vọng lầm tưởng bóng thiếu phụ ở dưới giếng thơi, con đã dancing xuống giếng đuổi theo nữ. Sau khi chết con được Rùa Thần cứu sống và báo mộng Mị Châu (mái ấm của con) đang ở chốn này, con khẩn thiết nhì vị cho con được vào.

Nghe những lời nói thật tâm của Trọng Thuỷ và cũng được Rùa Thần dặn trước, nhị vị thuỷ thần cảm động cho Trọng Thuỷ vào. Vào bên trong, đàn ông cảm thấy thật ngỡ ngàng, quá bất ngờ trước cảnh đẹp còn hơn cả hoàng cung. Trước mặt đàn ông, cá nối đuôi nhau vui đùa nhảy múa, xa xa là khu vườn đầy loài hoa kỳ là. Ngồi ở trong đó chính là Mị Châu. Vừa nhìn thấy cô gái, Trọng Thuỷ đã nhận ra. Nghe lời gọi da diết của Trọng Thuỷ, tình yêu lại trỗi dậy, nhưng mà thiếu nữ không tin được Trọng Thủy có thể tìm được tới đây.

– Mị Châu! – Trọng Thuỷ nói – Xa nữ giới bao nhiêu lâu mà ta vẫn nhung nhớ. Ta ăn không ngon, sớm hôm tưởng nhớ người vợ, bởi vì quá yêu đàn bà nhưng mà ta đã lầm tưởng bóng thiếu nữ dưới đáy giếng rồi khiêu vũ xuống tự sát. Nay được gặp lại nữ giới, lòng ta nụ cười biết bao.

Mị Châu đáp:

– Tại sao ngươi lại tìm đến đây? Ta bị ngươi lừa dối trở thành kẻ tội đồ của sông núi. Ta đã không còn giá trị cho ngươi lợi dụng nữa.

Nghe những lời đó, Trọng Thuỷ đột nhiên nhói đau, xót xa ân hận.

– Nàng ơi! Tình yêu của ta thần linh có thể chứng giám. Ta thật ân hận khi nghe theo lời vua cha. Nhưng thanh nữ hãy hiểu cho ta khi phải lừa dối chị em, lòng ta đau như cắt. Nhưng đó là mệnh lệnh cua cha ta, là áp lực của của cha và của cả thần dân của ta. Ta không thể làm nổi bật được.

Nghe đến đây, Mị Châu mắt ướt lệ, giọng nghẹn ngào:

– Thiếp tin vào tình ái của phái mạnh, tin rằng những tình cảm trước kia cánh mày râu dành cho thiếp là trung thực không giả dối. Thiếp cũng biết một đấng nam nhi phải lấy sự nghiệp, giang sơn của mình làm trọng. Nhưng nếu thiếp vẫn theo con trai thì có nhẽ thiếp sẽ bị ngàn đời chửi rủa, vạn lời phỉ nhổ, muôn đời không dung. Thiếp đã bởi tình cảm nhưng đem nước nhà giao cho kẻ thù.

Thanh minh, thuyết phục Mị Châu một hồi mà không được. Trọng Thuỷ đi đến quyết định mạnh dạn.

– Ta thề rằng sẽ không bao giờ lừa dối nàng nữa. Nếu nàng vẫn chưa hẳn tin ta, vẫn sợ những lời đàm tiếu thì cô bé hãy cùng ta đi gặp vua phụ vương của thanh nữ xin dân chúng thứ lỗi và nếu có thể ta và thiếu phụ sẽ lên gặp thượng đế xin địa cầu cho chúng ta được ở bên nhau.

Mị Châu hơi vì dự, sợ sệt nhưng mà vẫn đồng ý:

– Số phận thiếp đã bởi trời quyết định, nay chờ vào sự an bài của ông trời vây.

Nói rồi, nhì mọi người bạo dạn dạn tìm gặp An Dương Vương. Ông đang chơi cờ cùng với Rùa Thần. Rùa Thần thấy nhị con người đi cùng nhau thấy làm vui, An Dương Vương tỏ ý khó tính mà lại trong lòng ông vẫn thương con. Không đợi Mị Châu và Trọng Thủy thổ lộ, An Dương Vương đã nói:

– Ta khó lòng tha thứ cho các ngươi mà lại nếu ông trời quyết định thì ta chẳng có gì để nói nữa cả.

Trọng Thuỷ, Mị Châu vui cảm tạ An Dương Vương rồi xin Rùa Thần dẫn lên Thiên Đình. Trước mặt Thượng Đế hai toàn cầu cùng đồng tâm:

– Chúng con là Trọng Thuỷ và Mị Châu, chúng con biết chúng đều thành lập tội vạ, chúng con rất ân hận và xin cam kết từ nay chúng con sẽ tu trọng điểm tích đức bù đắp lại lầm lỗi của mình. Xin Thượng Đế miễn thứ và cho chúng con được ở bên nhau.

Thượng Đế nghĩ suy hồi lâu rồi dõng dạc nói, giọng của trái đất vừa uy nghi vừa vang rền như sấm:

– Tuy các ngươi đã có tội, mà đã biết sám hối. Ta cũng chạnh lòng trước tình cảm của nhị ngươi cơ mà tội vạ thì khó nhưng xoá được. Vậy ta phạt hai ngươi xa nhau ba năm tu giữa tích đức rồi mới được thường nhật sống với nhau.

Trọng Thuỷ và Mị Châu cảm tạ ân điển rồi xuống cõi tục. Ba năm sau họ gặp lại nhau và phổ thông sống vui mừng niềm phần khởi.

image 10 bai van ke lai truyen an duong vuong va mi chau trong thuy bang loi cua anh chi voi mot ket thuc khac lop 10 hay nhat 164691731332169

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” với một chấm dứt khác lạ số 6

An Dương Vương khi xây thành Cổ Loa, xây đến đâu, thành đổ tới đó. Nhờ có thần Kim Quy hỗ trợ thế hệ xây kết thúc. Ban sơ tạm biệt, thần có tặng cho một chiếc móng dặn làm thành nỏ thần. Nỏ được làm xong xuôi, bắn bách phát bách trúng. Bấy giờ Triệu đà ở phương Bắc rắp trung khu xâm chiếm nước ta. Nhưng do vua nước Âu Lạc có được nỏ thần nên đành phải lui về kì vọng cơ hội xứng đáng. Triệu Đà tìm cách cầu giữa cho quý ông với Mị Châu. Khi lấy được lòng tin của Mị Châu, Trọng Thủy đã hỏi phụ nữ về bí mật của nỏ thần. Sau đó, Trọng Thủy lấy cớ về thăm cha rồi tấn công cắp nỏ thần. Triệu Đà đem quân tiến tiến công nước Âu Lạc một lần nữa. Giặc tới thực bụng nhưng An Dương Vương vẫn bình thản ngồi chơi cờ.

Khi giao chiến, nỏ thần không phát huy nhân kiệt như trước khiến nước Âu Lạc thua trận. An Dương Vương phải đưa Mị Châu chạy trốn về phía biển Đông. Quân giặc đuổi theo, vua được thần Kim Quý báo cho quân địch ngay bên cạnh, liền rút kiếm chém chết Mị Châu. Mị Châu khi đã chết được vua Thủy Tề thương xót giữ lại sống ở dưới thủy cung và nhận làm con nuôi. Trọng Thủy nghe tin đồng nghiệp chết, hết sức ăn năn hận liền nhảy đầm xuống giếng trẫm mình. Linh hồn Trọng Thủy sau những ngày lang thang khắp địa điểm, cuối cùng lạc xuống thủy cung vị trí Mị Châu ở.

Trọng Thủy lạc vào thủy cung đúng lúc vua Thủy Tề đang doanh nghiệp tiệc mừng thọ. Thấy có trái đất đột số 1, vua sai linh bắt vào hỏi tội. Trọng Thủy được được giải vào, nhìn thấy Mị Châu – lúc này đang ngồi cạnh vua Thủy Tề thì cực kì sửng sốt.

Vua Thủy Tề liền cất tiếng hỏi:

– Ngươi là ai? Từ đâu lại tới đây?

Trọng Thủy bèn giải đáp:

– Thần là Trọng Thủy, Đấng mày râu của Triệu Đà – vua nước Triệu. Khi còn sống làm quá nhiều việc sai trái nên đã tìm đến cái chết. Thần trên đường đi tìm người yêu mình là Mị Châu thì lạc xuống đây, xin người ta thứ tội.

Vua Thủy Tề nghe xong, hết sức kinh ngạc, quay sang hỏi thiếu nữ:

– Mị Châu, con và hắn có quen biết nhau sao?

Mị Châu khẽ đưa tay lau nước mắt, đáp:

– Thưa cha, con quả thực có quen biết hắn. Hai bên có mối thù sâu nặng. Hắn đã lừa dối con, lấy cắp báu vật non nước đem về cho phụ thân mình. Cha hắn là Triệu Đà đem quân sang xâm lăng sông núi của con. Nay gặp lại ở đây, kính mong phụ vương cho con gặp riêng hắn để giải quyết mối nghiệt duyên này.

Vua Thủy Tề nghe hoàn thành, sai người ta tháo dỡ trói cho Trọng Thủy. Vua ra hiệu cho nhân dân hầu đi theo Mị Châu để đề phòng xảy ra chuyện. Cả hai im lặng một lúc lâu, Mị Châu thế hệ nói:

– Khi còn sống, ngươi lừa dối và hãm hại ta chưa đủ hay sao cơ mà còn theo ta tới tận đây?

Trọng Thủy nhìn Mị Châu, vẻ mặt đầy ăn năn:

– Kìa Mị Châu, nàng hiểu lầm ta rồi. Từ khi phụ nữ mất đi, ta vẫn luôn tự trách móc bạn dạng thân. Nay gặp được nữ ở đây, chỉ mong có thể nói lời xin lỗi với đàn bà.

Mị Châu quay lại, nhìn Trọng Thủy với ánh mắt đầy khó chịu:

– Ngươi tưởng rằng chỉ một lời xin lỗi là dứt ư? Vậy nỗi đau vong quốc, nỗi đau bất nghĩa, nỗi đau bị lừa dối, mỗi ngày mỗi đêm đều như hàng ngàn mũi tên ra sức đưa vào trái tim ta thì làm sao có thể quên đi?

Trọng Thủy liền nắm lấy bàn tay của Mị Châu, rồi nói:

– Ta biết tội lỗi của ta dù có chịu đâm nghìn nhát kiếm cũng cấp thiết rửa hết tội. Nay ta xin tự hủy đi hồn mai của mình để chuộc lỗi với nữ.

Nói rồi, Trọng Thủy tự hủy đi hồn mai của mình. Mị Châu hốt hoảng đỡ lấy Trọng Thủy. Nước mắt của Mị Châu rơi xuống khuôn mặt của chàng. Mị Châu vừa khóc vừa nói:

– Chàng bất tất phải làm như vậy. Chúng ta đã thiết yếu quay lại như xưa được nữa.

Trọng Thủy mỉm cười nhìn Mị Châu và nói:

– Ta biết chúng ta cấp thiết quay lại như trước. Sau khi chết đi, hồn phách của ta đã đi tìm nữ khắp địa điểm. Nay đã gặp lại thiếu phụ và nói lời xin lỗi, ta không còn ân hận điều gì nữa. Chỉ mong cô bé hãy hẹn với ta có thể kéo dài sống tốt.

Mị Châu dù rất cực khổ mà vẫn hứa hẹn với Trọng Thủy. Sau đó, hồn mai của Trọng Thủy dần tan biến.

image 10 bai van ke lai truyen an duong vuong va mi chau trong thuy bang loi cua anh chi voi mot ket thuc khac lop 10 hay nhat 164691731363116

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” với một dứt không giống nhau số 7

Sau khi chiếm được ngôi báu từ 18 đời vua Hùng, An Dương Vương Thục Phán đã lành đạo người tấn công tan hàng vạn quân xâm lăng nhà Tần. Lập tức đổi tên nước thành Âu Lạc và rời thủ đô từ Nghĩa Lĩnh Phong Châu xuống Phong Khê nay là Đông Anh Hà Nội.

An Dương Vương bắt đầu tiến hành xây thành để bảo vệ kiên cố cho con người nhưng chỉ có điều cứ xây kiên cố vào buổi sáng thì đến đêm thành lại đổ xuống bởi vì thế nên việc xây thành cứ làm tiếp mãi nhưng mà không hoàn tất. Điều đó khiến An Dương Vương vô cùng lo ngại ngài liền sai các quan quân lập bằng hữu cầu xin bách thần phù hộ. Ngày mồng bảy tháng ba năm ấy từ phía đông hình thành một cụ già râu tóc bạc phơi chống gậy trúc đi đến trước cổng thành cơ mà than rằng : “Xây thành thế này biết bao giờ cho dứt được!”. An Dương Vương hí hửng liền rước cụ già vào điện vồn vã hỏi han : “Ta đắp thành này tốn bao nhiêu công sức mà không được là cớ vì sao?”. Cụ già rảnh rỗi đáp : “ Sẽ có sứ Thanh Giang đến cùng nhà vua xây thành thì mới thành tựu”. Nói rồi cụ già cáo lui.

Đúng như lời cụ già nói sáng hôm sau có một con rùa to nổi lên trên mặt nước tự xưng là sứ Thanh Giang và nói với An Dương Vương rằng nếu muốn xây thành tòa tháp thì phải dẹp hết cộng đồng yêu quái hay quấy nhiều. Quả nhiên sau khi Rùa Vàng giúp nhà vua diệt yêu quái thì thành xây nhanh thoăn thoắt chỉ trong vòng nửa tháng đã ngừng cả. Thành hình chôn ốc, rộng hơn ngàn trượng nên còn được gọi là Loa Thành. Rùa Vàng chỉ ở lại 3 năm té ra đi. Lúc chia tay An Dương Vương có hòi rằng : “Nhờ ơn thần mà lại thành xây xong xuôi. Nếu sau khi có giặc thì lấy gì cơ mà chống?”. Rùa Vàng bèn tháo dỡ một chiếc vuốt đưa cho nhà vua và dặn hãy lấy làm lẫy nỏ phòng khi quân giặc kéo tới chỉ cần lấy nỏ ra cơ mà bắn thì không ai dám đến gần. Dứt lời Rùa Vàng quay trở về hồ Đông. Nhà vua bèn sai một vị tướng quân tên Cao Lỗ ngày đêm chế chiếc vuốt Rùa vàng làm lẫy. Đặt tên là nỏ thần Kim Quy.

Ít lâu sau Triệu Đà bèn đem quân sang xâm lấn Âu Lạc. An Dương Vương lấy nỏ thần bắn một phát chết hàng vạn tên giặc. Triệu Đà ngay ngáy liền rút quân về nước. Dân chúng Âu Lạc khôn cùng vui mừng trước chiến công lừng lẫy của vị Vua tài tình.

Biết cấp thiết đánh bại được Âu Lạc, Triệu Đà bèn nghĩ ra một mưu mô hết sức ngoan độc. Hắn mang đại trượng phu Trọng Thủy ra kết thân với Mị Châu, cô bé yêu của An Dương Vương. Chẳng chút hiềm nghi nhà vua gả Mị Châu cho Trọng Thủy và cho ở rể tại Loa Thành.

Nghe lời thân phụ Trọng thủy bèn dò la khắp vị trí nhằm kiếm tìm ra bí mật của nỏ thần do An Dương Vương cất giữ. Mị Châu bởi vì tin chồng nên đã dẫn hắn tới vị trí cất giấu nỏ thần. Trọng thủy liền chế ra được một chiếc lẫy nỏ giống hệt với chiếc nỏ thần Kim Quy kia. Xong việc, Trọng Thủy liền nghĩ cách chuồn về nước. Ban đầu đi hắn có hỏi vợ : “ Tình hộ gia đình chồng cần thiết quên khuấy, nghĩa thân phụ mẹ chẳng thể chấm dứt bỏ. Ta nay trở về thăm thân phụ nếu tới lúc nhì nước thất hòa, Bắc Nam gián đoạn ta trở lại tìm phái nữ thì lấy gì làm dấu?” Mị Châu ngây thơ đáp : “ thiếp có chiếc áo lông ngỗng hay mặc, khi gặp biến đi đến đâu thiếp sẽ rắc lông ngỗng đến vấp ngã ba đường làm dấu nhưng tìm nhau”.

Trọng Thủy mang nỏ thần về đến nhà, Triệu Đà liền đem quân tấn công Âu Lạc. Trong lúc ấy mặc cho cả hàng chục vạn quân giặc đang tiến gần cửa thành nhà vua vẫn thanh thoát tấn công cờ cơ mà nói rằng : “Đà không sợ nỏ thần sao?”. Đến khi quân giặc tiến sát cửa thành nhà vua mới sai quân quân nhân mang nỏ thần tới bắn thế nhưng mà lúc ấy đã không còn linh nghiệm nữa. An Dương Vương bèn cưỡi ngựa mang theo nàng yêu chạy về phía Nam. Nhưng ngặt nỗi đi tới đâu quân giặc cũng đuổi theo đến đó. Tới sát hồ An Dương Vương cùng đường mà kêu to : “ Sứ Thanh Giang ở đâu mau tới cứu ta”. Lúc bấy giờ Rùa Vàng thế hệ từ mặt nước hiện lên cơ mà nói rằng : “đối thủ ở ngay đằng sau ngươi kia”. An Dương Vương giận dữ liền tuốt gươnm chém chết Mị Châu rồi nhảy xuống đại dương theo Rùa Vàng. Cùng lúc đó Triệu Thủy cũng chạy đến nơi nhìn thấy xác người yêu nằm trên vũng máu Trọng thủy khóc lên khổ cực rồi càm đao tự kết liễu đời mình.

image 10 bai van ke lai truyen an duong vuong va mi chau trong thuy bang loi cua anh chi voi mot ket thuc khac lop 10 hay nhat 164691731426539

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” với một xong xuôi Đặc trưng số 8

Truyền thuyết kể rằng: vua An Dương Vương xây Loa Thành cứ gần xong lại đổ, bèn lập lũ trai giới, cầu khấn thần linh. Ngày mồng bảy tháng ba, thần hiển linh thành một cụ già từ phương Đông tiến thẳng tới trước cửa thành. Cụ già nhìn thành cơ mà than rằng: “Tiếc cho cần lao của biết bao loài người!”. Vua nô nức đón cụ già vào điện, thi lễ và xin cụ già cho biết căn do bởi vì sao việc xây thành lại chiếm nhiều công huân nhưng cứ xây xong lại đổ. Cụ già nói với nhà vua là sẽ có sứ Thanh Giang (một sứ giả tới từ dòng sông Xanh linh thiêng) đến giúp. Nói rồi, cụ già tạm biệt nhà vua.

Quả nhiên, ngày hôm sau, nhà vua gặp được sứ Thanh Giang. Vị sứ giả này chính là Rùa Vàng (Thần Kim Quy) vật tổ khôn thiêng của người Việt. Rùa Vàng đã giúp nhà vua xây thành chỉ nửa tháng là hoàn thành. Thành rộng hơn ngàn trượng xây hình trôn ốc nên gọi là Loa Thành (Quy Long Thành, Côn Lôn Thành).

Rùa Vàng ở lại ba năm rồi từ giã ra về, nhà vua cảm tạ và xin Thần Rùa kế sách giữ nước. Rùa cởi vuốt đưa cho nhà vua để chế làm lẫy nỏ và dặn: “Vận nước suy hưng vượng, xã tắc an nguy đều do mệnh trời, thế giới có thể tu đức mà lại cầm lại thời vận”. Vuốt Rùa được Cao Lỗ chế làm lẫy nỏ thần có thể bắn một phát trúng cả ngàn tên giặc làm nên Triệu Đà bao lần xâm lược Âu Lạc đều thất bại phải xin hoà.

Không bao lâu, Đà xin cầu hôn. An Dương Vương gả thiếu phụ là Mỵ Châu cho phái mạnh Đà là Trọng Thuỷ với mong muốn cuộc hôn nhân này sẽ nối lại hoà hiếu bang giao nhì nước. Không ngờ cuộc hôn nhân này lại nằm trong mưu đồ đánh chiếm của Triệu Đà. Trọng Thuỷ khi đã lấy được Mỵ Châu đã dỗ phái nữ cho xem trộm nỏ thần rồi ngấm ngầm làm một cái lẫy nỏ khác biệt đồng nhất đánh tráo lẫy nỏ làm bằng vuốt Rùa Vàng. Xong việc, Trọng Thuỷ lấy cớ về phương Bắc thăm cha, đem lẫy nỏ thần về phương Bắc cho Triệu Vương. Ban đầu đi, Trọng Thuỷ còn đề phòng “Bắc Nam cách biệt” hỏi Mỵ Châu cách tìm thanh nữ khi có biến. Mỵ Châu mang áo gấm ra nói rằng thanh nữ sẽ hoàn thành lông ngỗng trên áo rải dọc đường làm dấu.

Trọng Thuỷ về nước, Triệu Đà cất quân tiến công Âu Lạc, An Dương Vương chủ quan cậy có nỏ thần nên quân giặc đến gần vẫn điềm nhiên đánh cơ nói cười như chơi. Đến khi cầm nỏ mới biết lẫy thần đã bị mất, nhà vua ngay tức khắc hiểu hết sự tình. Nhà vua nhìn Mỵ Châu đầy trách móc, Mỵ Châu biết tội bèn quì xuống xin thân phụ trừng trị. Không đang tâm giết thịt con, An Dương Vương sai thế giới lấy ngựa đem Mỵ Châu chạy trốn, còn mình thì bần bật tụ hội đấu sĩ quyết một phen tử chiến. Khi quân hai bên tiến công nhau tới bờ đại dương, thế giặc mạnh dạn chẳng thể chống đỡ, An Dương Vương cùng đường, gọi: “Sứ Thanh Giang đâu! Mau mau giúp ta!”. Rùa Vàng hiện lên, rẽ nước đưa nhà vua xuống Thủy cung.

Triệu Đà chiếm được Loa Thành. Trọng Thuỷ nhớ lời dặn bèn theo vết lông ngỗng nhưng tìm. Đến bờ hồ, Trọng Thuỷ nhìn thấy Mỵ Châu đang nắm chặt chuôi kiếm đứng đợi. Trọng Thuỷ tiến lại gần, Mỵ Châu tuốt kiếm chĩa về phía Trọng Thuỷ nhưng rằng: “Chàng bởi nghĩa vụ non sông nhưng trở thành kẻ lừa dối, làm phản. Thiếp bởi vì yêu nam giới mà lại đem trái tim đặt nhầm lên khối óc. Nhưng thiếp thề rằng, tấm lòng thiếp vẫn sạch sẽ và trung thành với vua phụ thân và xã tắc. Nếu có lòng sấp mặt, sau khi chết xin làm mồi cho cá. Ngược lại, xin được tạo ngọc trai dưới đại dương Đông”. Dứt lời, thanh nữ vung kiếm tự tận. Trọng Thủy đem xác Mỵ Châu về chôn cất tại Loa Thành. Xong xuôi, nam nhi quá hối hận và nhớ thương Mỵ Châu bèn khiêu vũ xuống giếng trẫm mình.

Người đời sau đem ngọc trai hồ Đông về rửa ở giếng nước Trọng Thủy, viên ngọc đột nhiên sáng khác lại thường.

image 10 bai van ke lai truyen an duong vuong va mi chau trong thuy bang loi cua anh chi voi mot ket thuc khac lop 10 hay nhat 164691731564521

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” với một xong khác nhau số 9

An Dương Vương là vua nước Âu Lạc, tên húy là Thục Phán. Ông cho kiến thiết thành trì ở Việt Thường, mà mãi nhưng mà vẫn không ngừng. An Dương Vương bèn lập bầy tế lễ, cầu thánh thần tương trợ, không lâu sau thấy hình thành một cụ già từ phương đông tới. Người này nói rằng sẽ có sứ Thanh Giang đến giúp nhà vua xây thành. Quả nhiên, hôm sau vua ra của đông kì vọng, thì thấy một con Rùa Vàng biết nói, tự xưng là sứ Thanh Giang. Vua vội rước về thành. Nhà vua hỏi chuyện xây thành mãi không dứt, Rùa Vàng bảo có yêu quái hoành hành, phải phá hủy thì thành thế hệ xây được, sau đó đó Rùa Vàng giúp An Dương Vương tiêu diệt yêu quái và xây thành.

Chỉ có hơn nửa tháng cơ mà tòa thành nguy nga, cao hơn ngàn trượng đã xong xuôi, nó như hình trôn ốc nên mọi người ta quen gọi là Loa thành, hơn thế còn có tên là Côn Lôn thành hay Qủy Long Thành. Sau ba năm Rùa Vàng giã từ nhà vua để trở phục mệnh. Ban sơ đi Rùa Vàng để lại cho An Dương Vương chiếc vuốt của mình, dặn rằng lấy đó làm lẫy nỏ, ngộ nhỡ có quân xâm lược thì cứ lấy ra nhưng mà bắn, ắt đẩy lùi được. Vài năm sau, Triệu Vương là Triệu Đà đem quân sang đánh chiếm, nhà vua lấy nỏ thần ra bắn, quân giặc thua thảm hại, đành rút quân và xin hòa.

Tuy nhiên Triệu Đà vốn xảo quyệt, hắn cho chàng là Trọng Thủy cầu hôn Mị Châu. An Dương Vương thấy không tồn tại gì phải đề phòng nên đồng ý, bên cạnh đó còn cho Trọng Thủy được ở rể, cơ mà lừng khừng đó là nội gián của giặc. Trọng Thủy tầm thường sống với Mị Châu ít lâu, thu được lòng tin của đàn bà rồi thì bắt đầu xin bạn nữ cho xem trộm nỏ thần. Mị Châu vốn bởi dự, bởi vì đó là báu vật của non sông, mà bởi vì tin tưởng Trọng Thủy phái nữ vẫn lén lấy cho hắn xem. Trọng Thủy sau khi xem nỏ thần, thì tức thì làm một cái lẫy giả giống hệt đánh tráo vào đó, rồi tìm cớ thăm phụ thân để về nước. Trước khi đi Trọng Thủy thầm thĩ với Mị Châu, phòng việc lỡ nhị nước giao chiến, thì làm sao có thế tìm nhau. Mị Châu bảo nếu vậy thật thì con gái sẽ rắc lông ngỗng dọc đường đi để Trọng Thủy tìm tới, lứa đôi chồng sum họp.

Chỉ ít lâu sau, Triệu Đà lại lần nữa mang quân sang lấn chiếm, An Dương Vương cậy mình có nỏ thần, thì cứ ngồi lờ đờ uống trà, tấn công cờ. Đến khi kẻ địch đã gần, vua đem nỏ ra bắn thế hệ bàng hoàng nhận ra nỏ đã không còn tuấn kiệt nữa. An Dương Vương vội đưa Mị Châu cùng cưỡi chú ngựa cởi chạy về phương Nam, trên đường đi Mị Châu chốc chốc lại bứt lông ngỗng ở áo, rải xuống đường làm dấu. Khi chạy đến đại dương đông, biết đã cùng đường, nhà vua đành cầu cứu Rùa Vàng, rùa nổi lên, chỉ chính danh Mị Châu là giặc. An Dương Vương quay lại nhìn chị em bằng ánh mắt căm giận và ngỡ ngàng, rút kiếm toan chém cơ mà bởi dự, vì suy cho cùng ngọn ngành sự việc cũng vì ông mà ra. Thế rồi nhà vua vứt kiếm lại, trẫm mình xuống hồ tự vẫn. Về phần Mị Châu, hiện thời Trọng Thủy đã đuổi đến vị trí, thấy Mị Châu ấp ủ kiếm của phụ thân mà khóc, hắn chỉ biết đứng sững sờ. Mị Châu ngửng đôi mắt đỏ hoe cùng căm phẫn nhìn Trọng Thủy nhưng mà rằng: “Ta đối với ngươi hết dạ hết dạ, mà ngươi lại nhẫn vai trung phong lừa dối. Thề rằng kiếp sau nếu có gặp lại cũng chỉ có thể là tình địch không đội trời chung!”. Rồi thiếu phụ lại hướng trời cao nhưng khấn: “Nay ta đã nước mất nhà tan, giữa lại mang mối nhục thù khó rửa trắng trong. Xin ông trời làm chứng cho tấm lòng trung hiếu của ta, nếu ta chết máu của ta sẽ hóa thành châu ngọc. Còn nếu ta thực sự làm chuyện vô nghĩa thì khi chết, sẽ mãi không được siêu sinh, chịu nhốt địa điểm 18 tầng địa lao tù”. Sau đó Mị Châu hướng hồ khấu đầu ba cái, rồi cầm kiếm tự sát, Trọng Thủy ngăn cản không kịp, chỉ có thể ấp ủ lấy Mị Châu đang lúc hấp hối, phụ nữ tới chết vẫn mang nỗi hận với hắn: “Kiếp sau đừng gặp lại!”, rồi buông tay nhắm mắt nhắm mũi. Máu đàn bà theo bờ cát trôi xuống đại dương, trai ăn vào tức thời nhả ra những viên ngọc vừa tròn vừa sáng rực rỡ, đẹp khôn tả xiết. Xác của phụ nữ cũng hóa thành khối ngọc bích tuyệt đẹp nằm gọn trong tay Trọng Thủy.

Trọng Thủy ôm ấp khối ngọc trở về, đi như trái đất mất hồn, hắn thấy hối và điếm nhục đến cùng cực, hắn nhớ lại những tháng ngày trước kia, thật khoái lạc biết mấy. Giờ đây đã có quyền lực trong tay, nhưng hắn nào vui, hắn đã làm ra việc khốn nạn, hắn lợi dụng Mị Châu, rồi lại bức chết đàn bà, rút cuộc nàng đã mang theo cả nỗi hận xuống cửu nguyên. Ngày hôm sau con người ta thấy, tóc Trọng Thủy đã chuyển màu trắng xóa, hóa ngây dại, ngày ngày ấp ôm khối ngọc của Mị Châu nhưng mà khóc bên giếng Mị Châu thường tắm, vừa khóc vừa tạ lỗi, lay lắt như vậy đến cuối đời. Nước mắt Trọng Thủy ngày ngày rơi xuống giếng, tương truyền nước giếng đó lấy rửa ngọc trai mò ở biển chỗ Mị Châu chết thì ngọc sáng và đẹp hơn. Có câu đôi khi chết không phải là đau khổ số 1, mà lại sống trong nỗi cắn rứt, hối hận hận thế hệ là tận cùng của địa ngục tù.

image 10 bai van ke lai truyen an duong vuong va mi chau trong thuy bang loi cua anh chi voi mot ket thuc khac lop 10 hay nhat 164691731658404

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” với một ngừng khác thường số 10

An Dương Vương sau này xây hoàn thành thành Cổ Loa thì được thần Kim Quy tặng cho một chiếc móng để làm nỏ thần. Nỏ thần giúp vua đánh bại đối thủ phương Bắc xâm lấn. Triệu Đà bị thất bại liền lui quần về chờ cơ hội thích hợp. Ít lâu sau, Triệu đưa phái mạnh mình là Trọng Thủy sang cầu giữa với Mị Châu – nữ An Dương Vương. Một Gần đây đi, sau khi có được lòng tin cậy của Mị Châu, Trọng Thủy bèn dò xét chuyện về chiếc nỏ thần và tấn công cắp đem về cho thân phụ. Có nỏ thần trong tay, Triệu Đà đem quân sang tiến công Âu Lạc. An Dương Vương thấy giặc tới tình thực nhưng mà vẫn chủ quan do nghĩ rằng đã có nỏ thần. Thua cuộc, An Dương Vương cưỡi ngựa đem theo Mị Châu tiến về phía đại dương. Nhưng đi tới đâu thì thấy quân giặc theo tới đấy. Vua cầu cứu thần Kim Quy, thần hiện lên báo rằng: “Giặc ở sau lưng nhà vua đấy”. An Dương Vương mở mắt, liền rút gươm chém Mị Châu, rồi khiêu vũ xuống đại dương tự vẫn. Trọng Thủy tìm theo về lông ngỗng thì thấy xác Mị Châu, ăn năn hận nhưng mà tử tự.

Trọng Thủy nhảy đầm xuống giếng sâu tử tự nhưng mà nam nhi không chết. Lúc tỉnh dậy, chàng thấy mình đã tới một vùng đất lạ lẫm. Chàng bước đi cơ mà lừng khừng phiên bản thân sẽ đi về đâu. Khi đã đi rất lâu, Trọng Thủy đã thấm mệt thì bỗng nhiên nhiên nhìn thấy một ngôi nhà nhỏ tuổi. Chàng bèn bước tới rồi gõ cửa. Một bà lão ra mở cửa và hỏi:

– Cậu là ai? Đến đây có việc gì?

Trọng Thủy đáp:

– Tôi là nhân loại qua đường, chẳng may lạc tới vị trí đây, băn khoăn có thể xin vào nhà ngồi nghỉ một lát được không?

Bà lão tốt bụng mời Trọng Thủy vào nhà, cho nam giới uống nước. Bỗng nhiên, Trọng Thủy nhìn thấy chiếc áo lông ngỗng tương tự của Mị Châu phía trên ghế. Chàng bèn hỏi bà lão xem trong nhà còn ai. Khi biết được bà còn sống cùng thiếu nữ, đàn ông liền xin bà cho mình được gặp mặt. Bà lão bèn gọi đàn bà của mình ra.

Trọng Thủy nhìn thấy Mị Châu, cánh mày râu khôn cùng sửng sốt. Mị Châu sửng sốt khi gặp lại Trọng Thuỷ. Nhìn vẻ khổ sở và uất hận còn đong đầy trong đôi mắt đẫm lệ của Mị Châu, Trọng Thuỷ bật khóc, tiếng khóc nghẹn ngào, thống thiết của nam giới khiến sỏi đá cũng phải mủi lòng. Trọng Thuỷ đã quỳ xuống, nài xin Mị Châu thứ lỗi cho lỗi lầm của mình:

– Nàng ơi! Hy vọng cô gái hãy tha lỗi cho ta, ta tất yêu nào làm kì cục được, đó là lệnh của vua thân phụ! Ta biết đàn bà tin tưởng ta nên không giấu diếm điều gì, mà ta đã lợi dụng sự tin tưởng để phản bội thiếu phụ.

Mị Châu vẫn yên ổn lặng không nói gì. Trọng Thuỷ càng cực khổ và quặn thắt ở trong tim, phái mạnh phân bua hết nỗi lòng của mình:

– Quả là Lúc trước, ta rắp trung ương lừa dối phụ thân con đàn bà, lừa dối cả đất Âu Lạc, mà sau một thời gian phổ quát sống, ta thực thụ yêu chị em. Tình yêu của ta thần linh có thể chứng giám nó không hề vụ lợi. Ta thật ân hận khi nghe theo lời vua thân phụ. Nhưng xin thanh nữ hãy hiểu cho ta thiết yếu làm khác lạ được, lòng ta khôn cùng nóng ruột, trong lúc vai trung phong trí hỗn loạn, ta đã có một quyết định sai lầm cấp thiết nào bỏ lỡ. Nàng có biết không, ta đã phải chịu dày vò, dằn vặt. Lúc ta nhận ra sự nghiệt bửa của chiến tranh độc ác thì đã quá muộn màng. Ta quyết định dùng cái chết để tạ tội. Nghe đến đây, mắt Mị Châu đã ướt lệ, giọng nghẹn ngào:

– Ta đã tin cậy vào tình yêu của nam nhi. Nhưng quý ông đã nhân chổ chính giữa lừa dối ta. Mối thù giết thịt thân phụ, cướp nước không thể nào xóa bỏ. Chúng ta cũng quan yếu quay lại như trước kia được nữa.

Trọng Thủy nghe vậy khôn xiết đau xót. Chàng nói với Mị Châu:

– Ta là kẻ có tội, đã tìm tới cái chết một lần mà lại may mắn tồn tại và được gặp lại nàng để xin lỗi. Nay cũng không mơ ước gì hơn. Chỉ xin cô bé làm tiếp sống, quên đi quá khứ đau ai oán.

Nghe đến đây, Mị Châu đã Cảm Xúc mềm lòng. Nhưng nữ vẫn không quên đi nỗi đau mất nước, liền nói với Trọng Thủy:

– Mọi việc tuy đã là kí vãng, ta có thể dung tha cho tội tình của quý ông. Nhưng đôi ta chẳng thể trở lại phổ thông sống như xưa. Vậy mong nam giới hãy rời đi để từ nay không còn gặp lại.

Trọng Thủy biết rằng ý Mị Châu đã quyết, lại nhận được sự tha thứ từ nàng. Chàng đành nói lời giã từ với Mị Châu rồi đây đi. Kể từ đó nhì toàn cầu không còn gặp lại nhau. Về phần Triệu Đà, sau khi đàn ông chết. Vì quá thương nhớ con cơ mà đâm ra sinh bệnh cơ mà chết.

Có thể bạn quan tâm: » Đặc điểm nhận dạng một cậu bé với thân xác to đùng

Có thể bạn quan tâm: » Đàn ông tuổi 35 cần gì trong tình yêu?

image 10 bai van ke lai truyen an duong vuong va mi chau trong thuy bang loi cua anh chi voi mot ket thuc khac lop 10 hay nhat 164691731776972

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Đăng vì: Trần Bích Ngọc

Từ khoá: 10 Bài văn kể lại truyện “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” bằng lời của anh chị với một dứt khác lạ (lớp 10) hay nhất

Xem thêm tại Youtube Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy – Ngữ văn 10 – Cô Trương Khánh Linh (DỄ HIỂU NHẤT)

🔖 Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại:
📲Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải:
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Ngữ văn 10 – Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn 10. Trong bài giảng này, cô sẽ giúp các em tìm hiểu tất cả các kiến thức trọng tâm nhất bài học. Từ đó, các em sẽ giải các dạng bài tập từ cơ bản nhất đến nâng cao. Các em chú ý theo dõi bài học cùng cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của cô tại:
Học trực tuyến tại:
Fanpage:
#vietjack, #nguvan10, #truyenAnDuongVuongMiChauTrongThuy

▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 10 – Cô Trương Khánh Linh:

▶ Danh sách các bài học môn Sinh học 10 – Cô Nguyễn Thị Hoài Thu:

▶ Danh sách các bài học môn Vật lý 10 – Cô Nguyễn Quyên:

▶ Danh sách các bài học môn Lịch sử 10 – Cô Triệu Thị Trang:

Advertisement

Originally posted 2022-12-19 06:50:46.

KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.