11 Tháng tám, 2023
Tác dụng của đậu xanh đối với làn da và những lưu ý khi sử dụng
Chúng ta đã biết đậu xanh có tính chất mát, giúp giải độc, thanh nhiệt hiệu quả. Ngoài ra đậu xanh còn là một loại thực phẩm giúp làm đẹp da, loại bỏ mụn cực kỳ hiệu quả. Đọc ngay bài viết sau đây để khám phá các tác dụng của đậu xanh với da và những lưu ý khi sử dụng để đạt được hiệu quả tối đa nhé.
Có thể bạn quan tâm: » Tác dụng của đậu xanh đối với làn da và những lưu ý khi sử dụng
Tiết lộ tác dụng của đậu xanh với da và sức khỏe.
Đậu xanh là gì?
Cây đậu xanh có tên khoa học là Vigna radiata, thuộc họ đậu. Loại cây này còn có một số tên gọi khác như đỗ xanh, đậu tắt, lục đậu, đậu chè.
Đặc điểm của đậu xanh
Đậu xanh là giống cây thân thảo, rễ cọc, mọc đứng, cao khoảng 40 – 70cm. Thân cây thường có 4 cạnh và lông phủ bao quanh (đặc biệt nhiều ở phần thân non). Lá cây đỗ xanh có 3 lá chét, nhiều lông ở cả hai mặt, dài 8 – 12cm và rộng 6 – 9cm.
Hoa cây đỗ xanh thường mọc thành chùm ở nách lá, cuống hoa dài 5 – 10cm, màu vàng nhạt. Quả đỗ xanh có vỏ non màu xanh, hình trụ dài 8 – 13cm. Khi quả chín vỏ sẽ khô dần và chuyển thành màu đen. Hạt đỗ xanh hình trụ ngắn, gần giống hình cầu, có màu xanh, đường kính từ 2 – 2,5mm.
Bộ phận thường dùng của cây đỗ xanh là phần hạt. Thời gian thu hoạch hạt đỗ xanh vào khoảng tháng 5 – 11 hàng năm.
>>> Kem dưỡng đêm Dr Spiller Vitamin C Plus Night Cream làm trắng da chống lão hóa 50ml
Thành phần dược chất chính có trong đậu xanh
Hạt đỗ xanh là một loại thực phẩm quen thuộc, được nhiều người sử dụng. Trong hạt đỗ xanh bao gồm những dưỡng chất sau đây:
- Thành phần chiếm chủ yếu của đỗ xanh là glucid 53,10%, protid 23,4%, nước 14%, lipid 2,4% và cellulose 4,7% rất tốt cho sức khỏe.
- Chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa da.
- Nhiều chất xơ tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
- Một số vitamin tốt như: B1, B5, B6,…
- Các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Magie, mangan, kẽm, canxi,…
- Một số chất khác như: Phosphatidylethanolamine, phosphatidylserine, phosphatidic acid, phosphatidyl choline, phosphatidyl inositol,…
Các chất dinh dưỡng có trong hạt đỗ xanh được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Sử dụng thường xuyên loại hạt này sẽ mang lại cho người dùng một cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn dinh dưỡng lớn từ đậu xanh
Đậu xanh có nhiều chất chống oxy hoá và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: chất xơ, axit béo omega-3, các vitamin E, protein, tiền vitamin K, acid folic, vitamin nhóm B, C và các khoáng chất Ca, Mg, K, Na, Zn, sắt, flavonoid và carotenoid…
Đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, thường được sử dụng để làm thức uống hoặc các loại bánh đậu xanh nhằm mục đích giải nhiệt cơ thể, giải độc tố, tốt cho người cao huyết áp, giải say rượu…
Không chỉ được biết đến là thực phẩm để chế biến các món ăn, mà đậu xanh còn là một trong những nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe cũng như làn da của bạn.
Cách bảo quản đậu xanh
Trước khi tìm hiểu về tác dụng của đậu xanh với da, chúng ta cần biết cách chọn và bảo quản đậu xanh tươi tốt nhất để nâng cao công dụng của đậu xanh.
Cách bảo quản hạt đậu xanh để lâu không mối mọt. Cho đậu xanh vào nuớc sôi ngâm từ 1-2 phút để diệt hết trứng mọt, sau đó đưa ra phơi khô, vào vào lọ kín đậy nắp để dành. Truờng hợp đậu đã có mọt, dùng phuơng pháp trên để tiêu diệt mối mọt và sẽ tránh đuợc mối mọt sau này.
Tiết lộ những tác dụng của đậu xanh với da
Đậu xanh có tác dụng gì cho da là thắc mắc của rất nhiều chị em. Rất nhiều tác dụng của đậu xanh với da mặt mà phái đẹp có thể tham khảo.
Tác dụng của đậu xanh với da – Làm mờ vết nám, tàn nhang
Khí hậu Việt Nam nóng ẩm, nhiều nắng nhiều mưa nên làn da của các chị em phụ nữ thường bị sạm đen, nám, tàn nhang, đốm nâu. Nhất là những người thường làm việc trong môi trường ngoài trời hoặc nhưng phụ nữ bước vào độ tuổi lão hóa thì càng dễ dàng gặp phải những vấn đề nám da.
Đậu xanh có chứa hàm lượng vitamin C rất cao, đậu xanh có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn sự hình thành của các hắc tố melanin gây nám da và tàn nhang.
Bạn có thể dùng đậu xanh trị nám da rất hiệu quả. Bạn chuẩn bị 4 muỗng bột hạnh nhân, 1 muỗng sữa tươi không đường, 1 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng bột đậu xanh. Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu trên thành một hỗn hợp sánh mịn rồi đắp lên da mặt, nằm thư giãn 30 phút sau đó rửa mặt với nước sạch.
Bạn nên thường xuyên đắp mặt nạ bột đậu xanh 2 lần/tuần thì làn da của bạn sẽ giảm đi sạm nám, tàn nhang, da trở nên trắng sáng và đều màu hơn rất rõ.
>> Tham Khảo: Kem trắng da giảm nám Maria Galland D720 Anti Pigmentation Brightening Cream 50ml
Tác dụng của đậu xanh với da – Đậu xanh giúp giảm thâm nám rất hiệu quả.
Tác dụng của đậu xanh với da là khả năng tẩy tế bào chết
Bạn có thể sử dụng bột đậu xanh thay thế cho sữa rửa mặt để tẩy tế bào chết, giúp làm sạch sâu lỗ chân lông, loại bỏ bụi bẩn, chất nhờn và các lớp da chết sần sùi.
Bạn chỉ cần dùng bột đậu xanh pha với nước lọc cho thành hỗn hợp hơi sền sệt rồi bôi đều lên khắp da mặt. Tiếp tục massage da nhẹ nhàng trong 10 phút để cho các hạt bột đậu xanh nhỏ li ti cuốn trôi hết chất cặn bã dư thừa trên da mặt. Cuối cùng rửa mặt lại bằng nước cho sạch.
Tẩy tế bào chết hiệu quả vượt trội, nhanh chóng với bột đậu xanh.
Tác dụng của đậu xanh với da – Điều trị mụn hiệu quả
Trong các tác dụng của đậu xanh với da thì không thế không nhắc đến hiệu quả trong việc trị mụn.
Tại sao đậu xanh có thể trị mụn?
Đậu xanh có thể là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của bạn để giúp giải quyết mụn trứng cá và các tình trạng da đỏ, nóng rát. Ở Việt Nam, đậu xanh luôn có sẵn quanh năm; và bạn có thể mua lúc nào cũng được; từ các chợ, cửa hàng tạp hóa trái cây và rau, siêu thị và cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng giàu chất xơ và chứa vitamin A, B, C, D, E, K, axit folic, kali, magiê và kẽm.
Trong Y học Trung Quốc, đậu xanh được ghi nhận là có tác dụng làm mát cơ thể – do đó chúng giải trừ các chứng đặc trưng của nhiệt thừa, đặc biệt là những tác nhân ảnh hưởng đến da mà còn đối với chứng say nóng. Chúng cũng được chú ý bởi hương vị ngọt ngào và các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và tác dụng lợi tiểu góp phần vào khả năng giải độc của chúng.
Cách làm đẹp da – trị mụn bằng đậu xanh qua ăn uống
Nếu da bạn ửng đỏ, nóng và nổi mụn thì hãy thử áp dụng phương pháp sau để kết hợp một số chất tốt của đậu xanh vào chế độ ăn uống của bạn:
Đun sôi 5 cốc đậu xanh trong 10 cốc nước, sau đó giảm lửa nhỏ trong 15 phút. Để yên trong 10 phút sau đó lọc để tách đậu và chất lỏng nhưng giữ lại cả hai (bạn có thể ăn đậu bây giờ vì chúng đã được làm mềm). Uống phần nước đậu xanh còn lại hai lần mỗi ngày – một cốc vào buổi sáng và một cốc vào ban đêm trong ba tháng hoặc cho đến khi tình trạng da ổn định. Chúng tôi khuyên bạn nên để nước đậu trong tủ lạnh nhưng hãy hâm nóng nó trên bếp trước khi uống mỗi lần (uống chất lỏng lạnh không phải là cách của Trung Y!).
Cách làm đẹp da – trị mụn bằng đậu xanh qua đắp mặt nạ
Mỗi ngày trước khi đi ngủ, bạn hãy trộn 1 muỗng bột đậu xanh với nước ấm thành dạng sệt rồi sau đó để nguội và đắp lên mặt trong vòng 30 phút, cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch. Với công thức trị mụn bằng bột đậu xanh này, nếu bạn sử dụng 1 tuần liên tiếp thì da mặt của bạn sẽ mềm mịn hơn và mụn cám cũng mất hẳn.
Đối với các loại mụn cứng đầu hơn thì bạn hãy làm theo công thức trộn 2 muỗng bột đậu xanh với 1 muỗng bột nghệ và 3 muỗng sữa chua không đường rồi đắp mặt 30 phút và rửa lại mặt bằng nước sạch. Dùng công thức này 3 lần 1 tuần trong suốt 2 tuần sẽ giúp lỗ chân lông nhỏ đi, da mặt trở nên mịn màng trắng trẻo hơn, các vết thâm do mụn cũng mờ đi, các vết mụn trên mặt cũng giảm đi đáng kể.
Đậu xanh có tác dụng trị mụn hiệu quả.
Tác dụng của đậu xanh với da – Dưỡng da mịn màng
Bột đậu xanh rất lành tính và an toàn nên không gây kích ứng và thích hợp với mọi loại da. Bạn có thể dùng bột đậu xanh dưỡng da mịn màng hơn.
Nếu da bạn là da dầu thì hãy dùng bột đậu xanh với sữa chua hoặc nước hoa hồng. Trộn đều hỗn hợp rồi đắp lên mặt 30 phút, sau đó rửa mặt với nước sạch. Bột đậu xanh có công dụng hút đi bớt chất nhờn trên da, loại bỏ độc tố, giúp cho làn da của bạn mềm mượt và mịn màng hơn.
Da khô thì bạn nên dùng bột đậu xanh, mật ong, bột nghệ và sữa tươi. Bạn trộn hỗn hợp này lại rồi đắp lên mặt trong khoảng 20 phút rồi rửa mặt thật sạch là được. Hỗn hợp này sẽ giúp bổ sung độ ẩm cho làn da của bạn, giúp cho da mềm mại, tươi tắn và trẻ trung hơn.
>>> Kem dưỡng sáng da Maria Galland 360 Lumin’Éclat Silky Cream ngừa lão hóa 50ml
Da khô sẽ gây ra tình trạng da bị nứt nẻ, tạo thành các lớp vảy trắng trên da. Bạn nên dùng 3 muỗng bột đậu xanh, 2 muỗng bột bạch chỉ, 2 muỗng mật ong trộn đều rồi đắp 1 lớp mỏng lên mặt trong vòng 20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Sử dụng 2 lần/tuần thì làn da của bạn sẽ bớt khô, giảm nhăn, da trở nên căng mịn, hồng hào hơn.
Dưỡng da mịn màng như da em bé với đậu xanh.
Tác dụng của đậu xanh với da – Làm trắng da
Nếu bạn muốn có 1 làn da trắng sáng thì hãy làm theo công thức sau. Bạn chuẩn bị 1 muỗng bột đậu xanh, 1 muỗng bột đậu nành và 1 hũ sữa tươi không đường. Trộn đều bột đậu xanh và đậu nành theo tỉ lệ 1:1 rồi cho sữa tươi không đường vào khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp dạng sệt. Đắp hỗn hợp lên mặt trong khoảng 20 phút rồi rửa mặt lại bằng nước sạch. Hỗn hợp mặt nạ này sẽ giúp nuôi dưỡng làn da của bạn trở mịn màng, giúp se khít lỗ chân lông, dưỡng trắng sáng làn da và làm mờ vết thâm nám rất hiệu quả.
Bột đậu xanh cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất nuôi dưỡng da trắng mịn từ bên trong.
Tác dụng của đậu xanh với da – bảo vệ da khỏi tia UV
Tiếp xúc lâu dài với tia UV có hại của mặt trời có thể làm tổn thương da và làm phát sinh nếp nhăn, da sần sùi, đốm gan, dày sừng quang hóa và chứng đàn hồi do năng lượng mặt trời.
Vitamin C và các hợp chất chống oxy hóa khác như dinh dưỡng thực vật, polyphenol, flavonoid, … trong đỗ xanh bảo vệ làn da của chúng ta khỏi tia UV có hại của ánh nắng mặt trời và giảm thiểu nguy cơ ung thư da. Ngoài ra, đậu xanh còn hỗ trợ điều trị cháy nắng.
Tác dụng của đậu xanh với da – Ngăn ngừa lão hoá sớm
Các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A và các hợp chất chống oxy hóa khác như dinh dưỡng thực vật, polyphenol và flavonoid, … trong giá đỗ xanh bảo vệ tế bào da của chúng ta khỏi tác hại của các gốc tự do.
Nó giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa sớm khác nhau như đường nhăn, nếp nhăn, đốm đồi mồi, đốm đen và nhược điểm trên da, v.v.
Các gốc tự do là các ion không ổn định, ổn định bằng cách đánh cắp các điện tử từ các phân tử lân cận, và làm như vậy chúng gây ra tổn thương oxy hóa cho chúng.
Vitamin C giúp tăng cường sản xuất collagen, một loại axit amin duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa nếp nhăn, vết nhăn và da chảy xệ.
Tác dụng của đậu xanh với da – Là nguồn biotin đắt giá
Biotin B7 hoặc Biotin trong giá đỗ xanh cung cấp một số lợi ích như phá vỡ các chất dinh dưỡng đa lượng từ thực phẩm, hỗ trợ sức khỏe của móng tay, tăng cường sức khỏe của tóc, giảm lượng đường trong máu, duy trì thai kỳ khỏe mạnh và cho con bú, v.v.
Thiếu biotin có thể làm phát sinh các triệu chứng như mỏng tóc, rụng tóc, khô da, tổn thương ở bàn chân và chân, viêm da quanh miệng, phát ban quanh mũi, mắt và miệng.
Tác dụng của đậu xanh với da – Thải độc da
Đỗ xanh là một chất giải độc tuyệt vời vì chúng chứa các hợp chất giải độc như silica, chất xơ và vitamin C, v.v. giúp loại bỏ độc tố, chất ô nhiễm, tạp chất và các chất không mong muốn khác khỏi cơ thể và ngăn chúng bị tắc nghẽn trong lỗ chân lông trên da .
Điều này giúp cải thiện sức khỏe làn da của chúng ta và giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về da như mụn trứng cá và mụn nhọt.
Đậu xanh giúp thải độc da.
Đó là những tác dụng của đậu xanh với da. Sau đây là những công dụng của đậu xanh với sức khỏe.
Đậu xanh có tác dụng gì cho sức khỏe?
Đậu xanh là một trong những nguyên liệu mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Cụ thể như:
Thanh nhiệt, giải độc
Đậu xanh có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Đậu xanh thường dùng để nấu cháo ăn hoặc nấu nước uống khi bị cảm sốt vào mùa hè, trúng nắng, mụn nhọt lở loét, giải độc khi ngộ độc thuốc, nấm độc hoặc thức ăn nhiễm độc…
Bạn có thể nấu cháo đậu xanh với thịt nạc, thịt gà, cà rốt, bí đỏ để dễ tiêu hóa và tốt cho dạ dày. Hoặc nấu đậu xanh với nước, đến lúc đậu mềm thì cho thêm chút muối rồi tắt bếp, để cho nguội, lọc lấy nước đậu xanh uống để giải rượu, giải độc cơ thể là tốt nhất.
Đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả.
Giảm nguy cơ ung thư
Trong vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid; có công dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Ăn đậu xanh có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa coumestrol, các hợp chất phytonutrient có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày.
>>> Serum làm trắng Soskin Intense Clarifying Serum cho da không đều màu 30ml
Điều trị bệnh gout
Đậu xanh có thể hỗ trợ điều trị bệnh gout rất hiệu quả bằng cách dùng đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ. Người bệnh nên ăn 1 chén đậu xanh ninh nhừ vào buổi sáng thay cơm; và ăn thêm 1 chén vào buổi tối trước khi đi ngủ. Để bệnh gout giảm xuống thì bạn nên duy trì chế độ ăn đậu xanh ninh nhừ liên tục trong 30 ngày.
Ngoài ra bạn có thể dùng thêm bài thuốc đắp ngoài da để trị gout: 3 củ hành ta; 1 nắm lá ngải, nước gừng tươi; giã nhuyễn hỗn hợp rồi đắp vào chỗ đau mỗi ngày một lần.
Tốt cho người bị tiểu đường, người đang giảm cân
Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan sẽ đi qua đường tiêu hóa; lấy những chất béo thừa và loại bỏ chúng khỏi cơ thể trước khi hấp thụ. Ăn đậu xanh sẽ giúp cho người béo phì kiềm chế được cơn thèm ăn; làm giảm lượng chất béo xấu cơ thể. Ăn đậu xanh sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu, rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Đậu xanh là thực phẩm tốt cho người tiểu đường, người đang giảm cân.
Phòng chống cao huyết áp
Đậu xanh chứa nhiều kali, ít natri. Ăn đậu xanh sẽ giúp hạ huyết mỡ rất tốt. Đậu xanh còn giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp. Đậu xanh giúp bảo vệ gan rất tốt nhờ công dụng giải độc tố của mình.
Bổ máu
Đậu xanh có chứa nhiều sắt giúp tăng lượng hồng cầu trong máu; cải thiện sắc tố trên da, khiến da hồng hào, tươi sáng hơn.
Tốt cho tim mạch
Đậu xanh có chứa các chất kháng viêm và vitamin B giúp tăng thêm sức khỏe các mạch máu; giảm mức triglyceride và cholesterol xấu nên rất tốt cho tim mạch.
Cái thiện sự trao đổi chất và sức khoẻ tiêu hoá
Các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A và các hợp chất chống oxy hóa như phytonutrients, polyphenol và flavonoid, … trong đỗ xanh bảo vệ hệ tiêu hóa của chúng ta khỏi tác hại của các gốc tự do; và giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư bụng, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột và dạ dày ung thư, v.v.
Chất xơ trong đỗ xanh là thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp cải thiện nhu động ruột; hỗ trợ loại bỏ phân và giúp giảm táo bón và các vấn đề về đường tiêu hóa khác như đau bụng; hội chứng ruột kích thích, đầy hơi, chướng bụng và đầy hơi, v.v.
Các enzym phân giải protein (peptit) và vitamin B trong đỗ xanh giúp cải thiện quá trình trao đổi chất.
Sự trao đổi chất lành mạnh cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta; vì nó làm tăng hiệu suất của cơ thể để chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate một cách hiệu quả.
Với sự trao đổi chất cao hơn, chúng ta đốt cháy nhiều calo hơn và điều này giúp giảm cân.
Các chất dinh dưỡng khác như kẽm, sắt, magiê và folate; v.v. cũng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta.
Tốt cho thanh quản
Đậu xanh có vị ngọt, mát, có giải nhiệt nên có tác dụng làm dịu thanh quản hiệu quả. Giá đậu xanh chứa nhiều vitamin C và E giúp chữa khàn tiếng rất tốt.
Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể
Mỗi ngày nếu bạn ăn 1 chén cháo đậu xanh sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch; hạ thấp lượng cholesterol trong 3 tuần, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp. Đậu xanh còn có nhiều chất xơ giúp loại bỏ các độc tố, ngăn ngừa ung thư ruột kết.
1 chén cháo đậu xanh đã có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.
Tốt cho xương và răng
Giá đỗ xanh giúp tăng cường xương và răng của chúng ta nhờ các khoáng chất tăng cường xương như canxi, kali và magiê, v.v.
Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của xương; và thiếu khoáng chất này có thể làm tăng nguy cơ rối loạn xương như loãng xương.
Kali trung hòa lượng axit, giảm mất canxi từ xương và do đó cải thiện mật độ xương.
Magiê cũng cải thiện mật độ xương và do đó góp phần vào sức khỏe xương tốt hơn.
Đỗ xanh có chứa mangan giúp tăng khả năng hấp thụ canxi; và cải thiện mật độ khoáng xương của cột sống.
Vitamin C, một hợp chất chống viêm trong giá đỗ xanh giúp giảm thiểu tình trạng đau và viêm do viêm xương khớp gây ra, tình trạng các mô bảo vệ ở đầu xương bị mòn.
Các chất dinh dưỡng khác như kẽm, phốt pho, vitamin K và folate, v.v. cũng cải thiện sức khỏe của xương
Cải thiện thị giác
Carotenoid có trong đậu xanh giúp ngăn chặn tình trạng suy giảm thị lực bằng cách duy trì tầm nhìn; giảm căng thẳng lên mắt…
Bảo vệ dạ dày
Chất xơ và các chất dinh dưỡng có trong đậu xanh giúp cải thiện tiêu hóa, loại độc tố. Đồng thời giúp làm giảm tình trạng trào ngược axit dạ dày, giảm táo bón, loét tiêu hóa.
Giúp phát triển thai nhi
Trong thành phần đậu xanh có chứa Axit folic giúp phát triển bào thai; đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, thành phần này còn có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Những lưu ý khi sử dụng đậu xanh
Những người không nên ăn đậu xanh
Những người có cơ địa hàn, chân tay lạnh; thiếu sinh lực không nên ăn đậu xanh vì có thể bị viêm dạ dày…
Người có thể chất suy nhược cũng không nên ăn đậu xanh vì dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.
Người đang uống thuốc mà ăn đậu xanh thì sẽ hóa giải toàn bộ chất có trong thuốc; khiến cho thuốc mất tác dụng.
>>> Kem dưỡng trắng Soskin Clarifying Cream cho da không đều màu 50ml
Có thể bạn quan tâm: » Tác dụng của đậu xanh đối với làn da và những lưu ý khi sử dụng
Thời điểm không nên ăn đậu xanh
Khi đói không nên ăn đậu xanh vì sẽ không tốt cho dạ dày. Bạn cũng không nên ăn quá nhiều đậu xanh có thể bị lạnh bụng, tiêu chảy. Còn phụ nữ nếu ăn nhiều đậu xanh sẽ bị trướng bụng, đau bụng kinh…
Nếu ăn đậu xanh với một lượng thích hợp sẽ rất tốt cho cơ thể. Người lớn ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần một chén đậu xanh. Trẻ nhỏ từ 2 – 3 tuổi có thể cho thêm một chút đậu xanh khi ăn cháo. Trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể ăn giống như người lớn.
Có thể bạn quan tâm: » Tác dụng của đậu xanh đối với làn da và những lưu ý khi sử dụng
Đậu xanh rất tốt tuy nhiên không nên ăn quá nhiều và cần lựa chọn thời điểm ăn phù hợp.
Phần vỏ lụa của đậu xanh có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất; các hoạt chất sinh học có tác dụng kiềm chế sự lão hóa và chống ung thư. Do đó khi sử dụng đậu xanh thì bạn nên dùng cả vỏ để đạt hiệu quả tối đa.
Xem thêm tại Youtube Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe và lưu ý khi sử dụng
LỢI ÍCH CỦA ĐẬU XANH
1. NGĂN NGỪA UNG THƯ
Đậu xanh chứa rất nhiều các các chất chống oxy hóa như phenolic, flavonoid,… Các chất này có khả năng bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tổn thương DNA và ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do. Ngoài ra, các axit amin trong đậu xanh sẽ giúp cơ thể giảm tỷ lệ mắc các căn bệnh ung thư.
2. CUNG CẤP DƯỠNG CHẤT CHO CƠ THỂ
Đậu xanh là loại đậu có chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi các tế bào trong cơ thể. Nó cung cấp cho cơ thể các loại vitamin (E, B1, B2, B3 , B6) và khoáng chất (Canxi, Magie, Kali,…) rất tốt cho cơ thể.
3. GIÚP TIM LUÔN KHỎE MẠNH
Với đặc tính có khả năng kháng viêm cao và có chứa lượng vitamin B phức hợp, nó giúp cho lượng máu trong cơ thể được lưu thông dễ dàng đến tim mạch.
Với đặc tính có khả năng kháng viêm cao và có chứa lượng vitamin B phức hợp, nó giúp cho lượng máu trong cơ thể được lưu thông dễ dàng đến tim mạch.
4. HỖ TRỢ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ
Đậu xanh có chứa hàm lượng chất xơ cao, khi bổ sung vào cơ thể nó sẽ làm cho bạn có cảm giác no lâu, nhờ vậy các cơn thèm ăn cũng dần biến mất. Vì thế, bạn sẽ không mắc phải tình trạng bị tích tụ mỡ dưới bụng do ăn quá nhiều.
5. ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT
Đậu xanh còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể, giúp cho cơ thể kháng lại được chất insulin. Bên cạnh đó, nó còn bổ sung lượng cholesterol tốt, giúp cho huyết áp của cơ thể luôn được duy trì ở trạng thái ổn định.
6. THANH LỌC CƠ THỂ, CHỮA KHÀN TIẾNG
Kali cùng hàm lượng vitamin C có trong đậu xanh sẽ giúp các món ăn của bạn có cảm giác thanh nhiệt, giải nhiệt, dịu nhẹ thanh quản, tránh bị khàn tiếng.
7. TỐT CHO PHỤ NỮ CÓ THAI
Các axit folic trong đậu xanh đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh, đồng thời còn giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
8. HỖ TRỢ LÀM ĐẸP DA
Đậu xanh chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp làm mờ các vết thâm và tăng độ ẩm, sức đề kháng cho da. Bên cạnh đó kết hợp giữa đậu xanh và một số nguyên liệu khác như chè xanh, mật ong còn giúp da trị mụn trứng cá.
9. TỐT CHO XƯƠNG
Cơ thể không thể sản xuất ra các protein cho phép xương chấp nhận và sử dụng canxi mà không có tác động của vitamin K. Vitamin K trong đậu xanh giúp giảm sự mất mát khoáng chất trong xương.
Cơ thể không thể sản xuất ra các protein cho phép xương chấp nhận và sử dụng canxi mà không có tác động của vitamin K. Vitamin K trong đậu xanh giúp giảm sự mất mát khoáng chất trong xương.
10. GIÚP BẢO VỆ MẮT, TĂNG THỊ LỰC
Đậu xanh chứa cũng chứa các chất carotenoid zeaxanthin và lutein. Các chất này sẽ giúp giảm mức độ căng thẳng của mắt, ngăn sự suy giảm thị lực và giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt.
11. GIẢI RƯỢU
Một trong những lợi ích bất ngờ mà đậu xanh đem lại đó chính là hỗ trợ giải rượu. Trong những lúc say đến không biết gì thì chỉ cần ăn một bát cháo đậu xanh với hành ấm là bạn có thể cảm thấy trong người dễ chịu hơn nhiều.
12. GIẢM CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG TIỀN KINH NGUYỆT
Vitamin B6 và folate có trong đậu xanh giúp kiểm soát sự dao động của các hormone, khiến bạn giảm bớt các triệu chứng như chuột rút, đau cơ, mệt mỏi,… trong những ngày kinh nguyệt.
Các món ăn bổ dưỡng từ đậu xanh
1. Chè đậu xanh hạt sen
Bên cạnh giải nhiệt, hạt sen còn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp bạn giảm đau đầu, chữa mất ngủ và làm đẹp da. Sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu xanh và hạt sen giúp món chè tăng giá trị dinh dưỡng đáng kể.
2. Cháo lươn đậu xanh
Thịt lươn kết hợp với đậu xanh giúp bổ sung các vitamin A, B1, B6, K và các khoáng chất như sắt, canxi cho cơ thể.
3. Chè đậu xanh cốm nước dừa
Với vị mát từ đậu xanh kết hợp với vị thơm từ cốm và béo ngậy từ nước cốt dừa sẽ tạo nên một thực phẩm giải nhiệt mà bạn không thể thiếu trong mùa hè này.
Những lưu ý khi ăn đậu xanh nguyên vỏ
– Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người có tính hàn nên hạn chế ăn đậu xanh nguyên vỏ vì đậu xanh có tính hàn. Khi ăn quá nhiều đậu xanh sẽ gây ra bệnh dạ dày, đường ruột. – Phụ nữ không nên ăn nhiều đậu xanh, nếu không sẽ rất dễ mắc các bệnh phụ khoa như: có bạch đới, bị trướng bụng, đau bụng kinh. – Khi đang uống thuốc đông y nên tránh ăn đậu xanh vì đậu xanh khí vị ngọt hàn, không độc hoá giải toàn bộ thảo mộc.
Link Sản phẩm: https://nongsandungha.com/thuc-pham/gia-dau-xanh-nguyen-vo
website: https://nongsandungha.com