30 Tháng Mười, 2022

Quần thể chùa Bái Đính – Cõi Phật trên miền đất cổ

Rate this postGhé thăm Bái Đính khi là tìm tới sự thư thái và trong sáng, là hướng cho nhiều gì Chân, Thiện cũng như Mỹ nhất.

Có thể bạn quan tâm: » 9 lưu ý để đi du lịch an toàn

Cách Hà Nội thủ đô Hà Nội rộng 90km về phía Nam, tỉnh Ninh Bình đc ví giống như là một “Miền Bắc thu hẹp”. Nơi đây quy tụ trọn vẹn tinh tuý của khu đất trời, của con người và cả của lịch sử hào hùng dân tộc. Đó khi là thiên nhiên với đồng bằng xen lẫn đồi núi, là nền văn hóa truyền thống lễ nghi đậm chất Bắc Bộ, là nhiều di tích có dấu ấn lịch sử hào hùng vinh quang của cha ông. Và giữa sự hội tụ đó, Quần thể chùa Bái Đính cho thấy được giống như một một cõi Phật trên miền khu đất cổ.

quần thể chùa Bái Đính

Tọa lạc trên xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Quần thể chùa Bái Đính chính là dự án công trình phong cách xây dựng Phật giáo khét tiếng bao gồm một ngôi chùa cổ cùng khu vực chùa mới lớn nhất Khu vực Đông Nam Á.

Quần thể chùa Bái Đính đạt được khá những kỷ lục, gồm khu chùa rộng lớn nhất VN, trung tâm chùa có những tượng La Hán nhất Việt Nam, trung tâm chùa có chuông đồng lớn nhất VN, khu chùa xuất hiện giếng ngọc lớn nhất VN, tượng Phật bằng đồng rộng lớn nhất Khu vực Đông Nam Á, tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á… Đặc biệt, Bái Đính còn tọa lạc trong Quần thể di tích thế giới nổi tiếng là Tràng An.

Nơi lưu lại các dấu ấn lịch sử vẻ vang

Vào năm 1136, trụ trì Thiền sư Nguyễn Minh Không xây dựng chùa Bái Đính nhằm tu hành trên ngọn núi cùng thương hiệu. Đến năm 2003, chùa Bái Đính được trùng tu và mở rộng thành khu vực chùa rộng lớn lớn rộng.

Với tuổi đời rộng 1000 năm, chùa Bái Đính được xem như một nhân chứng được lưu ý của thời cuộc, Vị trí vẫn còn lưu lại các nghi thức của lịch sử VN.

Lúc bấy giờ, những triều đại tại kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình) đều chịu ảnh tận hưởng của đạo Phật cũng như cực kỳ sùng bái tín ngưỡng của tôn giáo. Chính nên là, trên miền đất này đc thành lập cực kỳ những ngôi chùa lớn bé dại, điển hình nhất chính là chùa Bái Đính.

Trước khi công cuộc dẹp loạn 12 sứ quân diễn ra, vua Đinh Tiên Hoàng sẽ quyết định nơi đây nhằm lập đàn tế lễ, cầu mong đánh thắng giặc cũng như quốc thái dân an.

Du lịch Ninh Bình

Từ năm 1943 đến 1944, bè bạn Trần Tử Bình sẽ lựa chọn núi Bái Đính khiến khu căn cứ giải pháp mạng Quỳnh Lưu. Ông sẽ kêu gọi toàn dân vực dậy kháng chiến góp thêm phần trong thành công của Cách mạng tháng 8 năm 1945.

Cũng chính bởi trải qua các dấu mốc lịch quan trọng mà ngôi chùa càng trở thành ấn tượng rộng. Đó là sự bàn giao thoa giữa thời kì cổ đại lẫn đổi mới, giữa truyền thống lạc hậu và các nét văn hóa mới.

Say đắm lối phong cách xây dựng độc nhất

Chùa cổ Bái Đính lúc này vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc của các triều đại xưa. Cấu trúc ngôi chùa gồm có một ngôi nhà tiền đường ở giữa, bên phải là hang sáng thờ Phật, đến đền thờ thần Cao Sơn, cuối cùng là cửa sau của hang sáng; rồi hướng mặt trái khi là đền thờ thánh Nguyễn, tiếp đến là động về tối thờ hình tượng và thờ tiên.

Tất cả đều được sắp tới xếp theo các yếu tố nhân kiệt “khu đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần” của quan niệm bình dân. Dù được hình thành từ thời ngôi nhà Đinh nhưng đến thời nhà Lý mới mẻ hoàn thành, nên là, phong cách xây dựng của ngôi chùa mang mặt đường nét của nhiều triều đại sau những rộng.

Còn trung tâm chùa mới mẻ, có diện tích S khi là 80 ha, nằm phía bên kia núi so với chùa cổ và ở hướng Tây cố đô Hoa Lư. Kiến trúc của chính nó có các nét điển hình và phát triển hơn, nhưng dù vậy cũng chưa khiến mất đi bản chất của nét văn hóa dân tộc.

Chùa Bái Đính

Điểm điển hình nổi bật nhất của chính nó đó chính là những hình khối rộng lớn, đồ sộ với nguyên vật liệu gần gũi giống như đá xanh Ninh Bình, ngói men Bát Tràng, gỗ lim, gỗ tứ thiết… Chúng khi là thành quả của hàng trăm ngàn nghệ nhân cho từ đặc biệt những làng nghề khét tiếng như mộc Phúc Lộc, trạm bạc Đồng Xâm, chạm khắc đá Ninh Vân, thêu ren Văn Lâm, đúc đồng Ý Yên, sơn mài Cát Đằng…

Về cấu trúc, chùa gồm cổng Tam Quan cùng với hai tượng Hộ pháp, hành lang La Hán với 500 tượng đá, nhiều điện chính như điện Quan Âm, điện Pháp Chủ, điện Tam Thế… và tháp chuông.

Bên cạnh nhiều nhân tố Thuần Việt, khu vực chùa Bái Đính mới còn chịu ảnh tận hưởng của kiến trúc chùa chiền Ấn Độ, Đài Loan Trung Quốc cũng như Miến Điện…

Bái Đính

Hòa quyện cùng với vẻ xinh thiên nhiên

Chùa Bái Đính nằm tại sườn núi, phía trước là thung lũng cùng với hồ nước rộng lớn bao la, và hướng sau là những cánh rừng xanh thăm thẳm. Năm này qua tháng nọ, cứ như thế mà soi bóng mình xuống mặt nước trong veo, sống lưng thì in hằn tại các lớp núi đá … giống như một vùng bồng lai tiên cảnh giữa trần thế.

Vãn cảnh đầu xuân tới cửa thiền

Tràng An, Bái Đính cảnh thần tiên

Non xanh lơ lửng mây ôm núi

Có thể bạn quan tâm: » Saint Petersburg – lịch sử dữ dội trong vẻ đẹp nguy nga

Nước biếc lao xao những con sóng thuyền

… (Trần Đức Ánh)

Nếu vẻ đẹp của lịch sử lâu đời hoặc bản vẽ xây dựng làm mang lại khu chùa trở thành nguy nga và đồ sộ thì cảnh quan hùng vĩ, núi gối đầu con sông, mây vờn đỉnh núi lại khiến cho vùng tâm linh này thêm phần thanh tịnh. Vậy nên, ghé thăm Bái Đính là tìm về sự thư thái và trong sáng, là phía mang đến những gì Chân, Thiện cũng như Mỹ nhất.

Tìm hiểu có thêm: 8 ngôi chùa độc nhất lừng danh của VN

Có thể bạn quan tâm: » Đi chơi đâu, ăn món gì khi ghé thăm Bình Thuận?

Xem thêm trên Youtube Khám phá ngôi chùa cổ 1000 năm | Bái Đính cổ tự thờ ai trong hang động Ninh Bình?

Chùa Bái Đính cổ có lịch sử hơn 1000 năm, tọa lạc trên một ngọn núi cao thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Không chỉ có kiến trúc cổ độc đáo, ngôi chùa còn có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Tất cả các ban thờ Phật, thờ Mẫu của chùa Bái Đính cổ đều được đặt giữa lòng những sơn động u minh, làm tăng thêm không khí linh thiêng và huyền bí nơi cửa thiền.

Chùa Bái Đính cổ mang đậm lối kiến trúc thời Lý. Chùa không có những mái chùa cong vút, những trụ cột to lớn, đồ sộ hay thượng điện nguy nga lộng lẫy mà được tạo dựng theo lối kiến trúc chùa động khá phổ biến như các chùa cổ khác ở Ninh Bình.

Chắc hẳn du khách phật tử gần xa đã từng đến với nơi sẽ không khỏi bất ngờ trước cảnh đẹp và sự linh thiêng cửa Phật nơi đây!

Các bạn xem video thấy bổ ích và lý thú thì hãy ủng hộ kênh phát triển bằng cách like, comment và đăng ký kênh để đón xem các video mới nhất nhé! Cám ơn rất rất nhiều ❤️
#dulich #chuabaidinh #ninhbinh #bongbechtravel #chuaco #baidinh

[CONNECT] ☞ Fanpage: https://www.facebook.com/bongbechtravel
☞ Đăng ký kênh: https://www.youtube.com/c/BôngBếchTravel
© Bản quyền thuộc về Bông Bếch Travel
☞ Vui lòng không đăng lại

[CONTACT] ☞ Thông tin góp ý, liên hệ quảng cáo vui lòng gửi email cho: hoanganhtuan3012@gmail.com hoặc Facebook fanpage.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.