30 Tháng Mười, 2022

Nhà thờ lớn Milan ‘Duomo di Milano’: kỳ quan kiến trúc di sản ở thánh đường lớn nhất nước Ý

Rate this postNhà thờ rộng lớn Milan (Duomo di Milano) chính là thánh đại lộ nhất sống Ý, lúc này một phong cách thiết kế được xây dựng theo style Gothic kéo dài trong 579 năm từ năm 1386 mang lại tới năm 1965 – khi cánh cửa bằng đồng cuối cùng đc lắp trong.

Có thể bạn quan tâm: » Nguyễn Hùng: nghệ nhân gốm Việt Nam đầu tiên đạt kỷ lục thế giới

Điều tạo nên sự tuyệt vời của Duomo di Milano không chỉ khi là nơi đc chăm chút thành lập vào một lúc dài, mà lúc này ý tưởng của Galeazzo Visconti – Vua của Milan, người sẽ muốn kiến tạo ra một nhà thờ vượt tại tất cả căn nhà thờ, là một kỳ quan, tuyệt tác thể hiện mang lại sự quang vinh của Chúa, đỉnh cao trí năng, là tài sản thẩm mỹ, trạng thái cũng như tri thức nhằm lại đến đời sau.

Ông sẽ huy động hàng nghìn kỹ sư, kiến trúc sư, nghệ nhân điêu khắc, hoạ sĩ, thợ thủ công và thợ xây dựng khắp Italy cũng như Châu Âu. Công trường thành lập dịp bây giờ trở thành Vị trí giao lưu văn hoá, kiến thức và kỹ năng, phát kiến các thiết kế mới và lưu truyền kinh nghiệm của những thế hệ vào suốt giai đoạn xây dựng cũng như hoàn thiện nối dài.

Nhà thờ lớn Milan 'Duomo di Milano'Kiến trúc sư đầu tiên của thánh con đường khi là ông Simone da Orsenigo, người Italy và đến tới khi hoàn thành, sẽ xuất hiện ít nhất 78 kiến trúc sư du nhập vào dự án công trình này, trong đó có cả Leonardo da Vinci ở thời điểm cuối thế kỷ 15.

Nhà thờ đc xây toàn bộ bằng đá cẩm thạch hồng chốn Candoglia thay vì gạch nung Lombard nghi thức.

Có mang lại 135 ngọn tháp cao nhòng giống như thương hiệu, mỗi đỉnh đều có tượng thánh hoặc thần, người nào thần thái cũng hiên ngang can đảm, tay cầm cung nỏ, người cầm thương kiếm, đuốc sách hoặc bảo khí để bảo hộ cho toà nhà.

Nhà thờ lớn Milan 'Duomo di Milano'

Cao nhất vẫn chính là ngọn tháp đèn hình chóp cao 108,5m, trên đỉnh ngự một pho tượng được chạm bằng đồng, đặc tả Đức Mẹ đang được bay lên dựa vào sự nâng đỡ của nhiều thiên thần.

Bức tượng đc Thành lập vào năm 1762 do nghệ sĩ Francesco Croe thiết kế, cao 4,16m, ban đầu khiến từ khu đất nung và phần đầu được đẽo từ là 1 cây hồ nước đào rộng lớn, nhưng tiếp đến đc thay bằng 33 lá đồng lớn, gõ vòng quanh một khuôn gỗ cũng như dát 6.750 lá vàng ròng.

Mặt bên cạnh thánh mặt đường có mang đến 2.245 pho tượng và mặt vào còn có 3.755 pho tượng nữa, Duomo di Milano phát triển thành nhà thờ chứa những tượng nhất như thế giới.

Mặt tường ngoài căn nhà thờ và các cánh cổng trong thánh con đường đặc tả những điển tích trong Kinh Thánh gồm có cả Kinh Cựu Ước lẫn Tân Ước.

Ví dụ giống như cảnh Chúa tạo ra dựng như thế giới, cảnh Adam – Eva bị đuổi khỏi vườn Địa Đàng, cảnh chăn cừu, văn nghệ rất lâu rồi, cảnh David triệt hạ Goliath, cảnh nhiều vị vua cổ đại, cảnh thiên sứ đến cung cấp thông tin mừng mang đến Đức Mẹ, cảnh Thánh Joseph cũng như Mary thành thân, cảnh Chúa Hài đồng sinh vào máng cỏ vào hang Bethlehem,…

Và một phù điêu xinh nhất, quan tâm của mọi ánh ngắm là cảnh Đức Mẹ đỡ Chúa Jesus khi Ngài tử thương và vừa được hạ xuống từ cây thánh giá bán, phù điêu này nằm tại cánh cổng gắn sau cùng, khi là cổng chính giữa cũng như cũng khi là cổng rộng lớn nhất, nặng tới 37 tấn. Năm cánh cổng bằng đồng đc đúc từ năm 1896 đến 1965.

Máng xối của nhà thờ cũng có 135 pho tượng quái vật gargoyle, con khi là cá, con là rắn, dơi, chim, rồng, thậm chí ngư nhân, người thú ngắm chòng chọc bước chân xuống phố, giám sát mỗi động tĩnh trên con đường. Chúng xuất hiện vẻ hơi dữ dằn, nhưng là những linh vật cực kỳ tốt bảo lãnh đến sự an bình của tại đây.

Không chỉ xuất hiện tượng đặc sắc, chính điện nhà thờ Milan còn gìn dữ một thánh vật rất quý giá và là điểm ngưỡng vọng của muôn người Ki tô hữu.

Từ buổi sơ khai, tại đây đã gìn duy trì một cái đinh trong ba chiếc đinh đóng góp trong tay chân của Chúa Jesus khi bị treo tại cây thánh giá bán.

Vốn dĩ xuất hiện bốn chiếc đinh cũng như hai chiếc đóng vào đôi chân của Chúa, đôi trước buổi hành hình, một cái đinh sẽ bị một người Gypsy đánh cắp.

Chiếc đinh sống thánh mặt đường hiện nay được bảo quản vào một hộp gỗ tuyệt đẹp, đặt phía tại ban thờ, kế cận mái vòm và được khắc ghi bởi một ngọn đèn đỏ lung linh.

Có thể bạn quan tâm: » Graffiti – Từ mỹ thuật tội lỗi đến hội họa hiện đại

Hàng năm, đức tổng giám mục Milan tiếp tục tạo cơ hội hạ hộp gỗ xuống cũng như trình diện chiếc đinh trên ban thờ suốt ba ngày vào một nghi lễ, đặt tên Lễ Nivola.

Ngắm Duomo di Milano như chiêm ngưỡng và ngắm nhìn một cảnh tượng sống động trang nghiêm cũng như rạng rỡ cùng với những giai thoại và mẩu chuyện lịch sử linh thiêng, ảo diệu từ quá khứ vẫn còn sừng sững nguyên vẹn mặc đến thời điểm cứ trôi…

Theo: người sáng tác Hạnh Hương.

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao Sư tử là biểu tượng của nhiều nước Châu Âu?

Xem có thêm trên Youtube DUOMO MILAN 1 TRONG NHỮNG NHÀ THỜ LỚN NHẤT CHÂU ÂU

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.