2 Tháng Mười Một, 2022

Nhạc Lo-fi là gì? Nguồn gốc và sự hình thành nhạc Lo-fi?

Rate this postTrước khi tìm hiểu Lo-fi khi là gì thì khách tham quan có chấp nhận rằng mang đến dù có định nghĩa Lo-fi như vậy nào đi chăng nữa, thì có một điều chưa thể chối cãi đây là Lo-fi Hip Hop là một tinh thần, một vibe.

Có thể bạn quan tâm: » Xăm hình và nghệ thuật đường phố: Cái Tôi kiêu hãnh từ rào cản định kiến

Cảm xúc cũng như cảm thấy đc khơi dậy bởi một thể loại nhạc đặc biệt rộng là thành tố cấu thể hiện nó. Trong khi giai điệu trầm lắng nhấn mạnh vào sự cô đơn, thì cảm xúc hoài cổ nhớ về quá khứ hiện lên cực kỳ rõ qua mỗi nốt nhạc.

Mục lục nội dung:

Nhạc Lo-fi là gì?
Không biết mang đến biết bao giờ thì cô gái này mới học bài ngừng nhỉ!

Bức ảnh này xuất hiện lẽ không lạ lẫm gì với người hoặc nghe nhạc tại Youtube. Đây là ảnh bìa của đoạn phim live stream nhạc 24/7 Lo-fi Hip Hop phát trên kênh Lofi Girl, và cô gái này đã ngồi học ít nhất 13000 giờ liên tục trước khi bị Youtube “bắt” nghỉ giải lao một chút. Nhưng giờ thì mọi người lại nhìn thấy Lofi Girl đang được học rồi.

Cùng cùng với hàng chục nghìn bài hát đã được phát, đó là một vào những bằng chứng rộng lớn nhất về sự việc phổ biến của thể loại nhạc Lo-fi Hip Hop – thứ âm nhạc được giới trẻ yêu chuộng cùng với vai trò giải trí/ học hành/ tăng năng suất làm việc.

Quan niệm này phổ biến đến nỗi chỉ là nhắc đến nhạc Lo-fi Hip Hop, tự nó sẽ mang lại cảm giác nhẹ nhõm, không bị gò bó chill cùng du khách bè hoặc một mình mặt cốc coffe cũng như chiếc máy tính xách tay.

lo-fi là gì

Cảm giác nhạc đem đến là vô cùng cụ thể, nhưng khó ai xuất hiện thể định nghĩa cụ thể Lo-fi Hip Hop là phân mục những điều đó nào, lấy ý tưởng từ đâu, thậm chí nó sẽ có được coi chính là thể loại hay không?

Nếu đang cùng thắc bận rộn này (một giải pháp nghiêm túc), hãy bật ngay chiếc video set đĩa than bên dưới đây lên cũng như đọc đến cuối bài viết nhé. Hi vọng qua các sẻ chia này LION DECOR sưu tầm từ Vọc Records tiếp tục giúp khách du lịch hiểu hơn phần nào về chuyên mục nhạc mà du khách (phải) nghe hàng ngày này.

Định nghĩa Lo-fi?

Đầu tiên, rất cần được khiến rõ luôn hai điều. Một là muốn hiểu về Lo-fi Hip Hop thì phải biết về Lo-fi, hai là không xuất hiện bất kì một định nghĩa nào cụ thể tuyệt đối mang đến Lo-fi cả.

Cho tới khi Youtube có và đề xuất video Lo-fi mang lại du khách thì nhạc Lo-fi sẽ đc hình thành từ đặc biệt lâu rồi. Nhạc Lo-fi không dễ dàng chỉ khi là trend một sớm một chiều mà có cả một lịch sử vẻ vang đổi mới chịu ảnh hưởng của những thể loại khác biệt. Chính vì mang âm hưởng trọn của những phân mục phức tạp nên việc truy ngược nguồn gốc của Lo-fi là điều chưa thể.

Tuy nhiên, trong phạm vi bài luận chúng tôi tiếp tục mang mang lại khách tham quan vài khía cạnh về phân mục nhạc này. Qua đó, khách tham quan có thể tự đăng tải định nghĩa của bạn dạng thân về nhạc Lo-fi, hay hẹp hơn khi là Lo-fi Hip Hop, để hiểu sự riêng biệt trong thể loại, cảm xúc mang đến chứ không chỉ gói nhanh trong “nhạc nền” hay “nhạc chill”.

Lo-fi khi là gì?

Lo-fi là gì

Xét trên góc nhìn kĩ thuật, Lo-fi là viết tắt của ‘Low Fidelity’. ‘Fidelity’ vào âm nhạc xuất hiện thể hiểu khi là độ cụ thể mà âm thanh đc phát ra so với bạn dạng gốc, bởi vậy Low ‘Fidelity’ nghĩa khi là âm thanh thiếu độ trung thực.

Tưởng tượng nghe nhạc từ chiếc đĩa than năm 1950 so cùng với nhạc từ Spotify tại điện thoại cảm ứng thông minh. Điện thoại của du khách tiếp tục mang lại âm thanh trung thực hơn (hay là du khách hy vọng như thế). Âm thanh xuất hiện độ chính xác cao đc mệnh danh Hi-fi (High Fidelity). Vì như thế, Lo-fi về mặt kĩ thuật ám chỉ các bài hát xuất hiện chất lượng âm thanh thấp, xuất hiện thể nghe thấy những tiếng thu nghiệp dư như méo tiếng, tiếng hiss, tiếng nhiễu,…

Nhưng về mặt chính là THỂ LOẠI nhạc, Lo-fi không cứ phải là nhạc chất lượng thấp. Nhạc Lo-fi Hip Hop xuất hiện thể không đầy kinh nghiệm và có hơi phía underground, nhưng chất lượng của âm nhạc đc tạo nên bởi sự chủ kiến, chứ không cần vì thiếu thốn dòng thiết bị.

Lo-fi là nhạc gì nếu chính là thể loại?

Lo-fi là gì?

Sự bắt nguồn của Lo-fi, ngắm theo góc nhìn nhiều thành tố thể hiện, xuất hiện thể truy ngược lại chuyên mục Shoegaze cũng như Dreampop từ những năm 80s.

Dreampop là một nhánh con thay đổi từ Alternative Rock (Rock phối kết hợp cùng với chuyên mục khác nói cộng đồng), cùng với cấu tạo từ chất là pop và sự mộng mơ, chưa ví dụ. Vì đổi mới vào hoàn cảnh 80s, đa số những bài hát đều xuất hiện sự có của Synthesizer, và Dreampop tận dụng triệt để cái máy này để đưa đến thứ âm thanh khác biệt, khiến cho giọng hát bị khan vào giai điệu, vẫn tách bóc biệt cụ thể. Kể ra, dù thuộc chuyên mục Rock nhưng Dreampop hướng mang lại Pop nhiều hơn. Một nghệ sĩ đổi thay theo phe cánh này khi là Lana Del Rey.

Phát triển từ cội rễ Dreampop, chuyên mục Shoegaze thành lập và hoạt động. Sở dĩ có cái thương hiệu những điều đó vì những nghệ sĩ thể loại này đều cặm cụi cúi đầu xuống giày khi chơi nhạc. Dù không đc giới mộ điệu đánh giá cao, nhưng xuất hiện thể nói chất lượng âm nhạc của Shoegaze tập kết rộng trong âm thanh rộng là nước ngoài hình của nghệ sĩ. Shoegaze có thể giải ưa thích ngắn gọn khi là tiếng fuzz và distortion (âm thanh bị bẻ cong). Nó mang lại cảm nhận mờ ảo cũng như bất cần. Phần giai điệu không biến chuyển tiện, còn giọng hát thì ngay giống như chìm trong tiếng nhạc cụ, tạo ra cảm nhận một lớp mây xum xuê phủ khép kín âm thanh. Nghe sẽ hơi giống Lo-fi mà khách tham quan biết rồi chứ?

Kể từ thập niên 90, xu hướng hòa trộn những dòng nhạc với nhau khiến mang đến việc phân chia thể loại trở nên rối rắm khó khăn hơn. Disco tan rã, nhạc điện tử lên ngôi trên những quán bar, club. Downtempo đc sinh ra để trợ giúp những “cơ trưởng” trong club tạm nghỉ sau nhiều giờ nhảy nhót mệt nhọc lừ. Downtempo lại sản sinh ra Trip-hop tập trung vào beat và các tiếng động môi trường cùng với nhịp độ chậm, cũng như thường được mở khi game show đêm nhường chỗ cho bên trời.

Nhạc lofi là gì?

Giống như Dreampop, phân mục nhạc này tích hợp synthesizer, vibe mộng mơ và xuất hiện yếu tố tích hợp, sample nhạc soul, funk cũng như jazz. Một vài đặc tính khác của Trip-hop là kết hợp với psychedelic, giai điệu bi tráng, âm hưởng trọn nhẹ nhàng – cực kỳ giống với chuyên mục Lo-fi Hip Hop hiện tại. Người nghe xuất hiện thể vừa nghe vừa cười nói một giải pháp bình thản, vừa chill-out tại nền nhạc ít kịch tính này.

Cho mang đến cơ hội này, các yếu tố thể hiện Lo-fi sẽ dần tạo ra, chỉ với thiếu một vài yếu tố trợ giúp tạo cảm giác Lo-fi giống như tiếng hiss, nhiễu,… Chillwave & Vaporwave đc phát hiện ra từ thời điểm năm 2009 là mảnh ghép sau cuối thêm các thành tố Lo-fi vào âm nhạc, bài hát xuất hiện tính xoay vòng lặp lại hơn cũng như vocal bị bao che bởi những lớp tiếng rộng.

lo-fi hip hop

Có thể nói, Vaporwave là một chuyên mục tiệm cận nhất của Lo-fi Hip Hop. Vaporwave chưa các mang đi theo giai điệu đặc trưng mà còn là một ý niệm về hình ảnh cũng như cảm hứng. Trong khi hình ảnh của chính nó là những bức họa, palette màu đơn sắc cũng như bảng chữ cái tiếng Nhật, thì tư tưởng của Vaporwave là đặt người nghe sống làn ranh giới của nhiều thứ chưa ví dụ giữa thực trên cũng như mơ mộng, khơi dậy cảm nhận yên bình và trầm tư.

Đương nhiên, nhiều thể loại trên không trực tiếp chi tiết cho nhau, chứ đừng nói là Lo-fi Hip Hop. Không có một con đường đổi thay cụ thể nào giữa những chuyên mục, nhưng chúng đều có trong mình các nhân tố xuất hiện trong Lo-fi Hip Hop. Càng tìm hiểu về lịch sử của Lo-fi Hip hop, càng nhiều phân mục (mà xuất hiện thể các bạn không nghe khoảnh khắc nào) xuất hện. Gần như lời khẳng đinh chưa thể định nghĩa khẳng định nguồn gốc của một chuyên mục rộng lớn như vậy, nhưng người nghe hoàn tất xuất hiện thể mày mò nhưng thứ rõ ràng hơn giống như thành tố cơ bạn dạng trong bài hát và mối liên hệ giữa chúng.

Nếu Lo-fi là tiện nghi nhạc

Lo-fi hip hop là nhạc gì?

Một “nguồn gốc” khác của Lo-fi là đi theo sự hiện đại về chất lượng âm thanh. Bởi vì Lo-fi về bản chất là giám sát chất lượng của nhạc, nên nó có thể truy ngược về tình trạng âm nhạc các năm 60s khi Garage Rock cũng như Punk Rock đang được thành hình.

Garage Rock khi là chuyên mục nhiều ban nhạc đánh rock tập trung tại garage của một mọi người cũng như chơi chơi nhạc. Các ban nhạc danh tiếng của thời điểm này giống như The Bealtes, Rolling Stones hoặc Beach Boys đều có xuất phát điểm chi tiết tới Garage Rock. The Beach Boys thậm chí còn được gọi garage địa điểm bọn họ thu âm là Beach Boys Studio, cũng như bức ảnh mà họ thu trên đó được coi như bức hình Lo-fi đời đầu. Nằm tại nhà riêng của Brian Wilson, Beach Boys Studio chính là studio dã chiến mà ban nhạc tận dụng tối đa vì nó không giới hạn dịp giống như studio chuyên nghiệp.

Garage Rock

Các album-căn nhà-khiến với tâm lý tự tìm tòi kiểu này khi là trào lưu rất phổ biến của indie thời kì đó. Việc xuất hiện thể thu âm tại ngôi nhà cũng đồng nghĩa cùng với việc nghệ sĩ không cần phải kí giấy tờ với nhiều hãng lớn nhằm được tiếp cận cùng với phòng thu nữa. Đương nhiên, những căn hộ đc ra đời đi theo kiểu này không thể nào so bì chất lượng cùng với nhiều nơi thu âm xịn, nhưng sự thiếu thốn về thiết bị cũng như kinh nghiệm không phải và chưa nhất thiết là lí do sinh ra thể nhạc Lo-fi hiện giờ.

Cần nhận biết rõ Lo-fi khi là chuyên mục hoặc tiện nghi âm thanh, tức khi là âm nhạc chất lượng kém một giải pháp cố tình hoặc tình cờ. Các bức hình phân mục Garage Rock sống tại cũng xuất hiện thể khi là Lo-fi, nếu chỉ xét đi theo tiêu điểm chất lượng âm thanh.

Lofi là gì?

Ví dụ giống như bức ảnh debut năm 1993 của Wu-Tang Clan, Enter The Wutang (36 Chambers) có chứa vô cùng những chất Lo-fi Hip Hop hiện tại. Phong giải pháp khiến nhạc của RZA nổi tiểu khi là sự bụi bặm, gai góc và mặt đường phố. Rõ ràng đc ghi âm với budget giới hạn giúp cho tiện nghi âm thanh không ví dụ, nhưng chính vì sự Lo-fi ấy còn mới phản chiếu sự khói bụi, dã chiến cũng như đúng cùng với style của group.

Có thể bạn quan tâm: » Laylalay là gì? Ý nghĩa tên bài hát Laylalay của Jack

Cũng chính trong lúc này, Wu-Tang Clan trải nghiệm một kĩ thuật rất là thông dụng vào Hip Hop sau đây mệnh danh sample, tức khi là lấy nhiều đoạn âm thanh vào phim ảnh hoặc ca khúc xuất hiện sẵn nhằm đưa vào âm nhạc của các bạn. Dù không biết vô tình hoặc hữu ý, Wu-Tang Clan chính là vào những người mũi nhọn tiên phong truyền ý tưởng cũng như dọn lối mang lại Lo-fi Hip Hop của hiện tại. Một đợt Giống như Hip Hop, Lo-fi Hip Hop cũng được xây dựng bao quanh việc sample cũng như trải nghiệm lại các bài hát cũ nhằm đưa đến các giai điệu còn mới.

lofi là gì

Cho dù có được định nghĩa như thế nào đi chăng nữa, thì có một điều chưa thể chối cãi rằng Lo-fi Hip Hop là một tâm lý, một vibe. Cảm xúc cũng như cảm nhận đc khơi dậy bởi một chuyên mục nhạc quan trọng hơn là thành tố cấu tạo nên nó. Trong khi giai điệu trầm lắng khẳng định trong sự đơn độc, thì cảm hứng hoài cổ nhớ về quá khứ toát lên vô cùng rõ qua mỗi nốt nhạc.

Có thể bạn quan tâm: » Các trường âm nhạc hàng đầu của Billboard năm 2022

Những bài nhạc Lo-fi hoặc nhất

Nhạc lofi chill hay

Dưới đó là các bài nhạc lofi chill hoặc nhất giúp du khách thư giãn, tập trung hơn khi tham gia học bài, khiến việc hay nghe trước khi ngủ để dễ dàng chìm trong một giấc ngủ ngon.

Nhạc lofi chill giải trí

Nhạc lofi nghe thời điểm học bài và làm việc để tập trung rộng

Nhạc lofi mang đến giấc ngủ

LION DECOR (đi theo: Vọc Records).

Xem thêm trên Youtube Lo-fi Là Gì? Nguồn Gốc Và Sự Ra Đời Của Lo-fi

Đây là video đầu tiên của chúng tớ vẫn sẽ có những sai sót nhỏ mong mọi người thông cảm.
Trong video này bọn tớ sẽ cùng nói về lo-fi là gì và nguồn gốc hình thành lên dòng nhạc lo-fi ngày nay
Bọn tớ cũng đề cập đến vấn đề về những hiểu biết sai lệch của nhiều người về dòng nhạc lo-fi và chúng tớ làm video này để làm rõ về những sai lệch đó
Lo-fi là thể loại nhạc gì? lo-fi được ra đời như thế nào thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu về nó nhé
Script: Dương
Voice: Anh Tuấn
Editor: Dương

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.