10 Tháng Mười Một, 2022

Ngày 16: Kiểm soát ngân sách và tài chính cá nhân

Rate this post

Với nền kinh tế đang có những biến động vô cùng lớn, để sẵn sàng cho mọi sự thay đổi, điều quan trọng hơn bao giờ hết là thắt chặt và kiểm soát ngân sách của chúng ta. Ngày thứ 16 trong “30 ngày để trở thành người đàn ông tốt hơn“, chúng ta hãy cùng bắt tay vào nội dung vô cùng quan trọng: tài chính cá nhân.

Có thể bạn quan tâm: » Vĩnh cửu tựa như nào và mãi mãi là bao xa?

kiểm soát tài chính cá nhân

Lợi ích của việc kiểm soát ngân sách, tài chính cá nhân

1. Cho phép bạn kiểm soát.

Một người đàn ông phải luôn kiểm soát. Nhưng khi bạn không kiểm soát ngân sách, tiền của bạn sẽ kiểm soát bạn thay vì ngược lại. Bạn cần trở thành người có kế hoạch, chứ không phải là người bồng bềnh với đầu óc trên mây.

2. Giảm căng thẳng.

Nếu bạn không kiểm soát ngân sách, chắc chắn bạn sẽ gặp phải tình huống không có manh mối về số tiền bạn có trong tài khoản và bạn sẽ phải chịu một số loại phí thấu chi. Không biết mình có bao nhiêu tiền có thể tạo ra rất nhiều căng thẳng không cần thiết. Bạn không biết liệu mình có đủ tiền trả tiền thuê nhà của tháng hay không; bạn không biết mình sẽ chi trả cho trường hợp khẩn cấp như thế nào nếu nó phát sinh… Bằng cách kiểm soát ngân sách, bạn có thể biết chính xác những gì đang diễn ra.

3. Tăng sự tự tin.

Biết chính xác tiền của mình đang đi đâu sẽ làm tăng sự tự tin của bạn. Ngoài ra, kiểm soát ngân sách có thể giúp bạn đưa ra quyết định nhanh hơn và tự tin hơn. Thay vì ôm đồm và đắn đo mọi giao dịch mua hàng, bạn có thể chỉ cần xem xét ngân sách, xem liệu bạn có sẵn tiền để mua hay không và đưa ra quyết định là đủ.

Cách kiểm soát ngân sách, tài chính cá nhân

1. Đánh giá thu nhập hàng tháng.

Tập hợp lương của bạn và tìm ra chính xác số tiền bạn kiếm được mỗi tháng. Bạn cần biết mình phải làm việc với bao nhiêu tiền trước khi bắt đầu lập ngân sách.

ADVERTISEMENT

2. Liệt kê các chi phí cố định.

Chi phí cố định là những chi phí không đổi mỗi tháng. Bạn thường không thể làm gì nhiều để thay đổi số tiền bạn phải trả cho các chi phí cố định. Chi phí cố định có thể bao gồm: tiền thuê nhà, tiền thế chấp, bảo hiểm xe hơi, tiền mua xe, bảo hiểm sức khỏe…

3. Tổng thu nhập hàng tháng trừ tổng chi phí cố định.

Số tiền còn lại là những gì bạn có thể dùng cho các chi phí biến đổi. Nếu chi phí cố định nhiều hơn tổng thu nhập hàng tháng, bạn đang gặp rắc rối. Bạn có thể cần phải chuyển đến một ngôi nhà nhỏ hơn hoặc có thể bán ô tô và mua một chiếc xe máy để có tiền chi trả cho những thứ như thực phẩm, xăng và tiền tiết kiệm.

tài chính cá nhân

Sofia sales banner

4. Ước lượng chi phí biến đổi.

Chi phí biến đổi là những chi phí biến động từ tháng này sang tháng khác. Bạn có thể có một mức độ kiểm soát đối với các chi phí biến đổi. Đây là phần bạn có thể cắt giảm nhiều nhất và bắt đầu vượt lên trong tài chính của mình. Các chi phí biến đổi bao gồm các khoản như tạp hóa, ăn uống hay giải trí.

Hai khoản chi phí biến đổi quan trọng nhất và là khoản mà bạn nên lập ngân sách trước khi lập ngân sách cho bất kỳ khoản nào khác, là quỹ hưu trí và quỹ khẩn cấp. Khi về hưu, chúng ta không còn có thể phụ thuộc vào công việc của mình hoặc trợ cấp chính phủ. Vì vậy, việc đó là tùy thuộc vào chúng ta và bạn nên chuẩn bị trước.

ADVERTISEMENT

Ngoài việc tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu, hãy dành một số tiền mỗi tháng cho quỹ khẩn cấp. Số tiền này chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như thất nghiệp đột xuất hoặc sửa chữa ô tô. Ngay cả khi ban đầu bạn chỉ có thể dành ra 25 đô la một tháng thì vẫn tốt hơn là không có gì. Hầu hết các chuyên gia tài chính đồng ý rằng bạn nên tiết kiệm đủ cho chi phí sinh hoạt từ ba đến sáu tháng.

Ngoài tài khoản hưu trí và quỹ khẩn cấp, bạn cũng có thể muốn lập ngân sách cho cái mà tôi gọi là “tài khoản tự do”. Tôi gửi một khoản tiền hàng tháng vào tài khoản để thanh toán các chi phí phát sinh thường xuyên trong năm. Điều này bao gồm một kỳ nghỉ hàng năm, thay dầu, quà cưới, quà Giáng sinh, các cuộc hẹn với nha sĩ và bác sĩ, v.v.

5. Trừ tổng chi phí (cố định và biến đổi) khỏi thu nhập hàng tháng.

Mục tiêu là để chi phí thấp hơn thu nhập của bạn. Nếu không, bạn cần chỉnh sửa một số mục sao cho phù hợp. Điều này có nghĩa là cắt giảm hoặc cắt bỏ những thứ như đi ăn hoặc truyền hình cáp. Nếu bạn có bất kỳ khoản thặng dư nào, hãy đưa nó vào quỹ khẩn cấp hoặc hưu trí.

6. Theo dõi chi tiêu.

Sau khi tạo ngân sách trong tháng, hãy theo dõi từng xu bạn chi tiêu để đảm bảo rằng bạn luôn trong phạm vi ngân sách của mình. Theo dõi chi tiêu cũng sẽ có ích khi bạn lập ngân sách của tháng tới. Bạn sẽ có thể xem lại số tiền mình đã chi tiêu trong tháng trước và điều chỉnh ngân sách của mình cho phù hợp. Một trong những cách tốt nhất mà tôi đã tìm thấy để theo dõi chi phí của bạn là Mint.com. Bạn có thể kết nối tài khoản ngân hàng của mình với Mint và mỗi tuần, bạn sẽ nhận được một báo cáo cho biết số tiền bạn đã chi tiêu cho cửa hàng tạp hóa, xăng dầu, v.v. Bạn không phải lo lắng về bảo mật, họ sử dụng các biện pháp bảo mật tương tự như các hệ thống ngân hàng trực tuyến và dù sao thì nó cũng ở chế độ chỉ đọc, nghĩa là nếu ai đó đã xâm nhập, họ không thể rút hoặc chuyển tiền. (LION DECOR lưu ý đây là thông tin của tác giả tại Mỹ, ở Việt Nam chúng ta có thể sử dụng các app tương tự).

Một trong những phương pháp cổ điển tốt nhất để theo dõi ngân sách của bạn là cho số tiền bạn đã dự trù của từng khoản vào các phong bì khác nhau. Bạn chỉ sử dụng tiền trong phong bì khi mua hàng cho thứ đó. Khi hết tiền, bạn đã chi tiêu xong khoản đó trong tháng.

Có thể bạn quan tâm: » Là đàn ông xịn thì đừng đòi sòng phẳng với phụ nữ

7. Xem xét ngân sách hàng tháng.

Sau mỗi tháng, hãy xem xét ngân sách của tháng trước để xem bạn đã chi tiêu thế nào. Bạn sẽ có thể biết bạn đã làm tốt ở đâu và có thể cải thiện ở đâu. Sau khi bạn xem xét, hãy lặp lại toàn bộ quy trình và lập ngân sách của tháng tiếp theo.

Nhiệm vụ hôm nay: tạo một ngân sách

Nếu đã có ngân sách, hãy kiểm tra lại nó, tìm cách tăng số tiền bạn tiết kiệm được và dành cho quỹ nghỉ hưu, đồng thời xem một số tài nguyên ở trên để giúp bạn theo dõi chi phí của mình.

Có thể bạn quan tâm: » Ngôn tình là gì? Vì sao truyện và phim ngôn tình hấp dẫn giới trẻ?

Tổng hợp đầy đủ loạt bài viết của series “30 ngày để trở thành người đàn ông tốt hơn”: Tại Đây

Các bài viết được cập nhật mỗi ngày, các bạn nhớ truy cập LION DECOR để theo dõi nhé.

Xem thêm tại Youtube Thời sự Quốc tế chiều 9/11. Nga hạ Su-25, Ukraine tổn thất nặng; Đồng minh Thủ tướng Anh từ chức

VNEWS – Cập nhật tình hình chiến sự mới nhất giữa Nga và Ukraine, phía Nga tuyên bố bắn rơi cường kích Su-25 của đối phương, Ukraine chịu tổn thất nặng nề. Trong một diễn biến khác tại Anh, Bộ trưởng Văn phòng Nội các của nước này trong ngày 8/11 đã phải từ chức, sau khi vị này chịu những cáo buộc về hành vi bắt nạt đồng nghiệp.

Các nội dung chính có trong bản tin:
– Nga tuyên bố bắn rơi cường kích Su-25, Ukraine chịu tổn thất nặng nề
– Tổng thống Ukraine cương quyết không để mất một tấc đất nào vào tay Nga
– EC từ chối đề xuất áp đặt giá trần khí đốt
– EC giải ngân gói hỗ trợ thứ 2 trị giá 21 tỷ euro cho Italy
– Bộ trưởng Anh từ chức vì cáo buộc bắt nạt đồng nghiệp
– FBI lập trạm giám sát, ngăn ngừa can thiệp bầu cử giữa kỳ Mỹ
– Bầu cử Mỹ: Các điểm bỏ phiếu bắt đầu đóng cửa tại nhiều bang
– Bất chấp Quốc hội phản đối, Mỹ âm thầm yêu cầu các ngân hàng giữ quan hệ với Nga
– Mỹ nói không có thông tin Iran cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga
– Nga và Mỹ lần đầu tổ chức đàm phán hạt nhân kể từ sau xung đột Ukraine
– Nga không đàm phán với Mỹ về Ukraine
– Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble
– Đức ngăn thương vụ bán nhà máy chip cho Trung Quốc
– Xả súng ở thủ đô của Haiti khiến ít nhất 10 người thiệt mạng
– Công chúa Na Uy từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia để theo hôn phu
– COP27 cam kết hỗ trợ tài chính các nước khó khăn
– Lối sống tối giản tiết kiệm năng lượng

Mời quý vị và các bạn xem thêm: ‘Bộ não’ nghi đứng sau các màn tập kích tên lửa của Nga vào Ukraine https://youtu.be/AeoM8qrUIhE

Thời sự quốc tế mới nhất:

Bình luận quốc tế mới nhất:

🔔Đăng ký xem tin mới nhất: https://bit.ly/SubVnews

© Bản quyền thuộc Truyền hình Thông tấn (VNEWS): copyright@vnews.gov.vn
© Website chính thức: https://vnews.gov.vn/
© Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/vnews.gov.vn/

✅Cảm ơn các bạn đã ghé thăm kênh và xem video!

#nga #ukraine #ngaukraine #thoisuquocte #tinthegioi #tinquocte #vnews #truyenhinhthongtan

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.