21 Tháng Năm, 2023

Lãng phí trong doanh nghiệp đến từ đâu?

Rate this post

Trong bài viết trước 50% năng lực của doanh nghiệp đang bị lãng phí, tôi có thảo luận về việc doanh nghiệp đang lãng phí năng lực của mình bởi thiếu đi định hướng, mục tiêu chung, hoặc có nhưng nhân viên không biết, không hiểu.

Và tôi có nói rằng tôi sẽ viết tiếp các bài về chủ đề này. Chậc, tôi đã đẩy mình vào thế khó! Khi bắt đầu suy nghĩ về chủ đề này, tôi đã khá là hoảng vì… có quá nhiều thứ để viết.

Là một người thiên về logic, tôi đã tìm thử số liệu, để chứng minh trước khi tiếp tục viết, rằng Việt Nam chúng ta thật sự rất có vấn đề với hiệu suất và năng suất.

Có thể bạn quan tâm: » Tự do chính là… tự kỷ luật

Năng suất lao động Việt Nam

Ảnh trên được lấy từ blog Conrad Hùng (tôi cũng ngại tìm thêm, nhưng chắc không cần phải chứng mình thêm đâu).

Các phân tích chỉ ra hàng tá vấn đề khiến năng suất của Việt Nam chúng ta đứng phía cuối các bảng xếp hạng, từ giáo dục, quy mô, công nghệ đến cơ sở vật chất… Nhưng không có nguồn thông tin nào chỉ ra nguyên nhân đến từ vấn đề Quản trị, Quản lý. Vậy thôi, coi như tôi sẽ là người nói về vấn đề này đi, một cách cảm tính không có số liệu đi kèm.

Chúng ta thường nghe rằng 1 người Nhật làm việc sẽ thua 1 người Việt, 2 người Nhật làm việc sẽ thua 2 người Việt, nhưng 3 người Nhật làm việc thì sẽ thắng 3 người Việt.

Nói vậy, có vẻ cũng hơi có tâm lý tiểu nhược, tự hạ thấp mình. Nhưng xét trên khía cạnh quản trị, quản lý, tôi cho rằng ví von đó không sai.

Những gì tôi nói trong bài trước, về thất bại của các công ty yếu về quản trị mục tiêu trong việc phát huy tối đa sức mạnh tập thể, đã được thế giới nhìn nhận và bắt đầu cải tiến từ những năm 1950 (lúc chúng ta còn đang vất vả chống giặc ngoại xâm).

Có thể nói rằng đối với chủ đề Quản trị, thế giới đang di chuyển bằng tàu cao tốc, còn chúng ta thì mới sắm được chiếc xe đạp!

Bây giờ chuyển qua chủ đề chính. Thay vì viết lần lượt từng bài viết về chủ đề sự lãng phí của doanh nghiệp, tôi sẽ liệt kê ra đây những gì tôi sẽ viết tiếp theo đã, để cho các bạn dễ theo dõi trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm: » Mục tiêu S.M.A.R.T không có nghĩa là “dễ đạt được”

 1. Lãng phí vì sự thiếu niềm tin từ người làm Sếp.
 2. Lãng phí vì cách trả lương, thưởng sai lầm.
 3. Lãng phí vì thói quen thích đánh giá hiệu suất nhân viên.
 4. Lãng phí vì tuyển dụng bừa bãi.
 5. Lãng phí vì thói quen giao việc.
 6. Lãng phí vì dùng sai phương pháp thúc đẩy động lực.
 7. Lãng phí vì niềm tin mù quáng vào quy trình.
 8. Lãng phí vì sự cả nể trong giao tiếp.
 9. Lãng phí vì kiệm lời khen.
 10. Lãng phí vì không biết cách họp.

(Thật sự là nhiều quá, thôi tôi để ngỏ, có gì bổ sung thêm sau).

Một lưu ý nhỏ khi đọc những bài viết này, tôi sẽ hầu như không nói tới những lãng phí đến từ nhân viên đâu. Bởi tôi đã lựa chọn niềm tin “về cơ bản con người là tốt”, nhân viên sai là từ cái sai của sếp mà ra.

Có thể bạn quan tâm: » Lãng phí trong doanh nghiệp đến từ đâu?

Thật lòng mà nói, thật kỳ cục khi một ai đó đứng ra thành lập doanh nghiệp, tuyển dụng nhân sự và sau đó lại đổ lỗi thất bại cho nhân viên, có ai bắt chúng ta phải điều hành doanh nghiệp của mình như thế nào đâu, đúng không? Lỗi lầm gì là từ chúng ta mà ra hết!

 • Bí mật để xây dựng một đội sales tốt và bền vững

Xem thêm tại Youtube 8 loại LÃNG PHÍ trong doanh nghiệp là gì? – 8 WASTE | BÀI HỌC LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Để có thể duy trì lợi nhuận trong thời đại khó khăn hiện này là việc cực kỳ khó. Tuy nhiên, có một giải pháp giúp doanh nghiệp có thể làm được việc này đó là cắt giảm lãng phí.

Theo mô hình quản trị tinh gọn LEAN, có 8 loại lãng phí có thể tồn tại trong doanh nghiệp. Cùng xem video này để tìm hiểu về 8 loại lãng phí này bạn nhé.

8 lãng phí trong doanh nghiệp – Làm việc hiệu quả – bài học kinh doanh – kiến thức thú vị – kỹ năng làm việc – bí quyết thành công
#lamviechieuqua #baihockinhdoanh #kienthucthuvi #kynanglamviec #biquyetthanhcong #langphi #lean

Theo dõi các video của kênh LÀM VIỆC HIỆU QUẢ tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCtOLZVQJdw1pZ4SVEEtdC-Q

Tham gia Fanpage của kênh LÀM VIỆC HIỆU QUẢ tại đây https://www.facebook.com/L%C3%80M-VI%E1%BB%86C-HI%E1%BB%86U-QU%E1%BA%A2-101241164900111

Chúc các bạn có những giây phút thú vị với các video của kênh.

KÊNH LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.