17 Tháng mười, 2022
Cold Brew Coffee: nguồn gốc và các cách pha cà phê ủ lạnh
Trong suốt 10 năm qua, cold brew coffee (cafe lạnh hoặc cà phê được ủ lạnh) trở nên phát triển thành thông dụng trong nghành đồ uống và ảnh hưởng trọn mang lại thói quen của không ít tín đồ cà phê. Đây chưa hẳn là một loại cà phê mới mẻ, bởi nó sẽ xuất hiện mặt ở Nhật Bản cũng như nhiều nước phương Tây từ cực kỳ lâu.
Có thể bạn quan tâm: » Cold Brew Coffee: nguồn gốc và các cách pha cà phê ủ lạnh
Làm thế nào mà cold brew phát triển thành thông dụng điều đó, nguồn gốc của chính nó từ đâu và giải pháp pha cà phê ủ lạnh cold brew điều đó nào, hãy cùng Menback tìm hiểu gần tiếp sau đây.
Mục lục content:
Nguồn gốc Cold Brew: Thương nhân Hà Lan cũng như cuộc gặp mặt gỡ Nhật Bản
Nguồn gốc của cold brew khi là từ Hà Lan hay Nhật Bản vẫn còn gây các bàn cãi. Thế nhưng, những tài liệu ghi chép gợi mở người Nhật đã phát minh ra cách thức ủ lạnh từ hàng nghìn năm trước, cũng như thứ mà bọn họ ủ lạnh chính là trà. Phương pháp này có tên khi là koridashi.
Đến những năm 1600, nhiều thương nhân Hà Lan lênh đênh tại biển nhằm giao vận, mua sắm hàng hoá. Lúc bây giờ, thuyền được làm bằng gỗ cũng như nghiêm cấm trải nghiệm lửa. Những chuyến hải trình kéo dài hàng tháng trời yên cầu sự tỉnh táo và tập trung cao độ để thay đổi tàu vượt đại dương. Cà phê là một thứ mang đến sự tỉnh táo đó. Để uống đc cafe, chúng ta không thể đun lửa như giải pháp thông thường mà phải cho bột cà phê vào túi vải rồi treo lơ lửng vào thùng gỗ đựng nước nhằm chiết xuất cũng như bảo vệ được dài lâu.
Khi thuyền cập bến Nhật Bản, các thương nhân Hà Lan sẽ ra mắt món coffe này cùng với người Nhật. Cuộc gặp mặt gỡ giữa các thương nhân Hà Lan và Japan cũng là sự bàn giao thoa của hai nền văn hoá. Nhờ cuộc gặp mặt gỡ này, người Nhật sẽ vận dụng phương pháp koridashi của bọn họ đến cafe và đổi thay món cà phê ủ lạnh. Đây cũng là nguồn gốc của cái thương hiệu “Kyoto-style”, “Kyoto-drip” hay “Cold-drip” – cafe lạnh nhỏ dại giọt đi theo phong cách Kyoto cũng như được lấy ý tưởng từ các việc thẩm thấu nước suối tinh khiết trên ngọn núi Phú Sĩ.
Các giải pháp pha chế cold brew coffee
Vì giải pháp trình bày và sắc thái khá giống nhau, cafe ủ lạnh thường bị nhầm lẫn cùng với cà phê đá (iced-coffee). Ba yếu tố chính để phân biệt cold brew với cà phê đá khi là: thời điểm chế biến (ít nhất 12 tiếng), nhiệt độ ủ (ủ lạnh) và hương vị (vị chua cũng như đắng đc giảm thiểu).
Cách pha cafe cold brew lễ nghi
Trong bộ sách All About Coffee của tác giả William Harrison Ukers được xuất phiên bản vào năm 1922, bộ phận pha chế cold brew được biểu đạt giống như sau: coffe đc xay thật mịn, cho vào bình thanh lọc cũng như đổ nước lạnh đều đặn kể cả khi khối lượng bột cafe hoà tan hoàn chỉnh cũng như mang lại ra chiết xuất rất rất đậm (concentrated-coffee).
Cách pha Kyoto-drip
Ngày nay, xuất hiện các giải pháp chế biến cold brew khác nhau. Kyoto-drip là một vào các phong cách khét tiếng nhất. Qua nhiều như thế kỷ, kiểu pha cà phê lạnh Kyoto sẽ trở thành một cách thức thẩm mỹ và nghệ thuật. Với cách thức này, thay vì coffe đc ngâm luôn vào nước lạnh, nó sẽ đc nhỏ dại giọt từ từ. Quá trình nhỏ tuổi giọt từ từ này mất đến 24 giờ nhằm tạo ra đc một mẻ cafe. Nhưng cũng dựa vào sự tinh tế cũng như kỳ công mà khi thành phẩm, hương vị cafe đc cô đặc cũng như vô cùng thơm ngon, mềm mại và mượt mà.
Cách pha cold brew kiểu Mỹ bằng Toddy Maker
Một giải pháp chế biến cold brew khác khi là bằng Toddy Maker. Đây khi là phương pháp chế biến cold brew kiểu Mỹ. Bộ đạo cụ Toddy Maker được đặt đi theo thương hiệu của người trí tuệ sáng tạo Todd Simpson và ông sẽ đc cung cấp bằng bản quyền sáng tạo này vào năm 1964. Toddy Maker sử dụng phễu lọc cũng như nước lạnh chiết xuất dưới 67% hàm lượng axit ngẫu nhiên so cùng với phương pháp pha nóng.
Sự trỗi dậy của cold brew vào xu phía cà phê hiện đại
Cà phê pha lạnh đã đc công chúng đón nhận ngày càng nhiều trong vài năm trở lại đây. Sự xuất hiện của chính nó trong thực đơn của những cửa ngõ hàng coffe tại trái đất sẽ sức hút sự quan tâm của nhiều người. Từ khía cạnh quý khách yêu yêu thích dùng thử, ai lại chưa muốn hãy thử món cà phê mới lạ đc giới thiệu vào menu hay những campaign quảng cáo?
Starbucks, Blue Bottle, New Orlean, Stumptown… là nhiều thương hiệu đã trợ giúp món cafe ủ lạnh phát triển thành thông dụng tại môi trường vào đầu thập niên 2000. Các tên này sẽ mang cold brew trong thực đơn, hay sản xuất hàng loạt nhiều chai cold brew bằng cách chiết xuất chỉ trong 12 tiếng và bộ phận lọc kép. Năm 2015, cold brew phát triển thành thức uống chính trong thực đơn của Starbucks và có bên trên 13.000 cửa ngõ hàng của thương hiệu cà phê danh tiếng này. Quy trình chế tạo yên cầu ít thao tác làm việc, nhân sự, dễ bảo quản và tính nhanh lợi khi là nhiều nhân tố giúp món cold brew đi tới người dùng đơn giản.
Và lý do cuối cùng trợ giúp cold brew chiếm phần trọn trái tim của người hưởng thụ là một hương vị. Như sẽ nói sống tại, cafe ủ lạnh xuất hiện hương vị hoàn tất khác so cùng với cà phê pha phổ biến – dễ uống rộng, vị đắng và chua nhẹ nhàng, chỉ mơn man địa điểm đầu lưỡi. Không chỉ vậy, cold brew còn có thể dễ dàng phối kết hợp cùng với mùi vị của những loại trái cây, thậm chí sáng tạo bằng biện pháp cho thêm sữa tươi, giúp nó càng phát triển thành dễ uống.
Có thể bạn quan tâm: » Đừng mở quán cà phê nếu bạn đang có 5 suy nghĩ sau
Không thể khước từ cold brew đã thổi một không khí mới vào xu hướng cafe thay đổi. Tuy vậy, so cùng với cà phê được pha bằng biện pháp phổ biến, cold brew vẫn được xem là một thứ nước uống “phân cực”. Người trung thành với coffe lễ nghi sẽ cảm giác lạ miệng, khó uống, hoặc thậm chí mang một phần… ác cảm vì nó không nắm giữ hương vị đậm đà giống như món cafe họ hay uống. Nhưng nếu như uống cùng với tâm thế khách quan, chuẩn bị nếm hãy thử nhiều thức uống còn mới lạ, thì rất có thể một ngày nào đó khách du lịch tiếp tục vô tình “nghiện” món cafe ủ lạnh với hương vị tươi mát này.
Có thể bạn quan tâm: » Cold Brew Coffee: nguồn gốc và các cách pha cà phê ủ lạnh
Menback.Com (theo: Wowweekend, ảnh: Unsplash).
Xem có thêm tại Youtube Cách Pha Cà Phê Cold Brew | How to make Cold Brew Coffee | Lilo Kitchen
Cách Pha Cà Phê Cold Brew | How to make Cold Brew Coffee | Lilo Kitchen
Cái món Cold Brew này làm vừa nhanh lại dễ cực kỳ á mọi người. Nguyên liệu thì cực đơn giản, chỉ cần bột cà phê và nước lọc, chấm hết ^^.
Mọi người cứ nhớ tỷ lệ giữa bột cà phê và nước là 1:10 là ok nhé.
Và nếu bạn có quan tâm tới lĩnh vực Tarot thì có thể kết nối với mình ở kênh channel mình mới lập này nhé: https://www.youtube.com/channel/UCrumVMynqF4exl-UMofCOYA
__________
❤ Mọi người có thể tìm mua các nguyên liệu và dụng cụ mình dùng với giá tốt nhất ở đường Link bên dưới nha!
➥ Bột cà phê rang xay Arabica: https://shp.ee/acspbiu
➥ Hũ thủy tinh Italia Fido: https://shp.ee/skfwusq
➥ Hũ thủy tinh nắp cài kim loại dáng tròn: https://shp.ee/5d43nnu
➥ Chai thủy tinh Italia Quattro: https://shp.ee/y33e5v2
➥ Cốc thủy tinh: https://shp.ee/rabqgp2
➥ Đế lót ly bằng gỗ: https://shp.ee/mpingji
➥ Tô thủy tinh: https://shp.ee/b579pm2
➥ Cân điện tử: https://shp.ee/tgjfyj4
➥ Vợt vải lọc trà, cafe: https://shp.ee/v6agsd2
➥ Bộ màu nước Giorgione hộp nhựa pastel: https://shp.ee/5yj3mv4
__________
✍️NGUYÊN LIỆU
80g bột cà phê
800ml nước lọc
✍️CÁCH LÀM
✔️Mình cho một ít nước vào hũ thủy tinh trước, sau đó cho bột cà phê vào rồi rót nốt số nước còn lại vào chai.
✔️Dùng thìa khuấy đều vài vòng, rồi đem ủ trong ngăn mát tủ lạnh 24h.
✔️Sau 24h mang ra lọc qua rây và khăn xô cho để thu lấy nước, lúc lọc bạn cứ để cà phê tự chảy nước xuống nhé, không cần ấn hay đè nén gì cả.
✔️Cold Brew sau khi làm xong có thể uống luôn hoặc cho lại vào hũ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 7 ngày.
__________
※ ※ ※ Subtitles function ※ ※ ※
The video has subtitles in English languages.Turning on subtitles will show you the instructions and commentary. Please enjoy the video with subtitles ♪
You can switch the subtitles from the three dots on the upper right of a smartphone screen.
On PC, you can switch from the settings on the lower right, subtitles menu.
✍️INGREDIENT
80g coffee
800ml water
▼Plesase leave a like and share this video.
SUBSCRIBE my channel for more videos. And Cliked the BELL so you don’t miss any of my videos.
#lilokitchen #cáchphacoldbrew #coldbrewcoffee
__________
Contact for work:
➥ Email: lilokitchen.contact@gmail.com
➥ Facebook: https://www.facebook.com/khucthuylinh92/
➥ Instagram: https://www.instagram.com/lilokitchen_
➥ Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSuas2qU/
__________
© Bản quyền thuộc về Lilo Kitchen
© Copyright by Lilo Kitchen
☞ Do not Reup