8 Tháng Hai, 2022

Chu kỳ mọc tóc và rụng tóc là gì?

Rate this post

Nhiều câu hỏi được đặt ra là chu kỳ mọc tóc hay chu kỳ rụng tóc kéo dài bao lâu. Hiểu được chu kỳ phát triển của tóc, bạn sẽ biết cách chăm sóc tóc tốt nhất ở từng giai đoạn khác nhau và tránh hư tổn.

Tuổi thọ trung bình của tóc là khoảng thời gian từ 2-6 năm. Sau đó, tóc mới được tái tạo và tiếp tục hình thành các nang tóc, bắt đầu một vòng đời mới.

I. Chu kỳ phát triển của tóc phải trải qua 3 giai đoạn

Chu-kỳ-sinh-trưởng-của-tóc
Chu-kỳ-sinh-trưởng-của-tóc
  • Anagen: 2-6 năm
  • Catagen: 2-3 tuần
  • Telogen: 2-3 tháng

Giai đoạn mọc (anagen): trong giai đoạn này chỉ có 85% tóc đủ tiêu chuẩn để mọc và thường mất khoảng 2-6 năm để hoàn thành quá trình tăng trưởng này.

Giai đoạn trung gian (catagen): đây là giai đoạn tiếp theo của giai đoạn anagen. Khi tóc đã phát triển đến độ dài tối đa, chúng sẽ chuyển sang giai đoạn chuyển tiếp dài ra. Giai đoạn này mất khoảng 1-2 tuần. Đặc điểm của tóc trong giai đoạn này là sẽ co lại khoảng ⅙ đường kính bình thường.

Giai đoạn telogen: tóc có dấu hiệu nghỉ, không mọc nữa và kéo dài 3-5 tháng. Lúc này nang tóc bắt đầu khởi động lại chu kỳ mọc tóc mới.

Trong thời kỳ phát triển của tóc, 85% -90% tóc ở giai đoạn mọc và 10-15% còn lại ở giai đoạn trung gian và nghỉ ngơi.

Điều này giải thích một thực tế là mỗi ngày có 50-100 sợi tóc rụng. Tuy nhiên, các nang tóc sẽ phân bố ngẫu nhiên và đều trên da đầu nên không xảy ra hiện tượng hói tập trung.

II. Rối loạn chu kỳ tăng trưởng tóc

Chu kỳ phát triển của tóc rất quan trọng trong việc chăm sóc tóc đúng cách theo từng giai đoạn và thời kỳ để tóc phát triển một cách tốt nhất.

Đối với người bình thường, lượng tóc rụng sẽ tương đương với lượng tóc bước vào thời kỳ mọc. Do đó, bạn sẽ không cảm nhận được lượng tóc rụng mặc dù có lượng tóc rụng hàng ngày. Mỗi người sẽ rụng ít hơn 100 sợi tóc mỗi ngày và khoảng đó sẽ mọc ra.

Hiểu rõ về chu kỳ rụng tóc sẽ giúp bạn tự nhìn nhận liệu rụng tóc có bình thường hay không. Nếu chu kỳ này không đều, số lượng tóc rụng nhiều nhưng tóc lại ít mọc, bạn sẽ cảm thấy tóc mình thưa và mỏng dần. Rối loạn chu kỳ mọc tóc do da đầu và nang tóc.

rối-loạn-chu-kỳ-tóc
rối-loạn-chu-kỳ-tóc

Với những thông tin về chu kỳ mọc tóc, hi vọng đã mang đến những kiến ​​thức cơ bản về tóc cũng như nắm bắt được thời điểm tóc mọc và rụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​trực tiếp từ bác sĩ chuyên môn để giải đáp các vấn đề về tóc và có hướng điều trị phù hợp.

Là một trong những địa chỉ chuyên về tóc đầu tiên tại Việt Nam, Phòng khám Cấy ghép tóc Y học Quốc tế cung cấp dịch vụ thăm khám nang tóc và điều trị rụng tóc bằng nhiều phương pháp khác nhau mang lại sự tự tin cho khách hàng. 

 

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.