19 Tháng Mười, 2022

Bảo tàng Dia Beacon: nơi nghệ thuật, tầm cỡ và sự kiên định gặp nhau

Rate this postBảo tàng Dia Beacon sẽ truyền mang lại tôi một nguồn năng khối lượng hứng khởi lạ thường. Thứ lấn át cũng như chiếm phần trọn mọi giác quan của tớ là sự choáng ngợp về một không gian khoảng cỡ, tràn trề ánh sáng cũng như thẩm mỹ và nghệ thuật.

Mục lục content:

Có thể bạn quan tâm: » Top 10 nhà hàng Michelin đắt nhất thế giới

Từ sáng, tôi ghé tiệm Pick a bagel ngay nhà để mua đồ ăn mang đi theo và cafe. Chiếc bánh mì vòng đc cắt đôi, mỗi nửa to bằng bàn tay của tớ, nhân phô mai (cream cheese) và cá hồi đầy tràn, đó tiếp tục là bữa sáng và bữa trưa mang đến chuyến du ngoạn ngày hôm nay.

Bảo tàng Dia Beacon biện pháp Manhattan rộng 100 cây số. Tôi đi hai chuyến tàu điện mang lại khu Harlem để đón tàu đi Beacon. Một vị khách tham quan dễ mến khi thấy tôi ngáo ngơ ngắm dáo dác sẽ hướng dẫn tôi thiết đặt đưa vào nhằm mua vé tàu. Khi tôi hí hoáy trên điện thoại cảm ứng thông minh nhằm mua vé, chuyến tàu ngay nhất sẽ đi mất, tôi đành chờ thêm 1 tiếng nhằm đón chuyến khác.

Chặng đường sắp tới khá dài và khởi điểm hơi trục trặc làm tôi xuất hiện chút nản lòng. Cũng khi là các ngày cuối của chuyến hành trình, tôi cảm thấy muốn một điều nào đấy dễ dàng cho bạn dạng thân sau những ngày rong ruổi.

Bảo tàng Dia Beacon
Quang cảnh trên con đường từ TP New York cho TP Beacon, bang New York.

Tôi tranh thủ vào 1 tiếng chờ lâu đi chuyến tham quan khu dân cư gần trạm tàu và công viên ngay đó. Cũng chính là điều giỏi vì khu Harlem khá khó khăn cũng như du khách tôi khuyên không nên chuyến du lịch hoặc di chuyển khu này trong về tối.

Bảo tàng Dia Beacon
Những không gian cũ kĩ dây thường xuân leo xanh biếc.

Sau khi chụp choẹt các bức graffiti đầy sắc màu, những ngôi nhà cũ kĩ dây thường xuân leo xanh lè cũng như những cây anh đào bỏ ra chít hoa khi là hoa sống khu vui chơi công viên Marcus Garvey, tôi cũng lên được chuyến tàu chạy đến Beacon. Tàu chạy dọc dòng sông Hudson cũng như nhiều khu bảo tồn. Vẻ xinh cuộc sống khiến tôi bất ngờ.

Bảo tàng Dia Beacon

Trước đó tôi chỉ nghĩ về về New York như một TP thay đổi bậc nhất như thế giới, ngôi nhà cao tầng, các tiện nghi nhân tạo,v.V… Tôi chưa biết rằng New York còn chính là bang to lớn, rộng lớn hơn 141 ngàn ki lô m2, ngay bằng nửa diện tích S nước VN.

Bảo tàng Dia Beacon
Những bức graffiti đầy sắc màu.

Dia Beacon: Bảo tàng từ xí nghiệp sản xuất in hộp

Trước đây, bảo tàng là nhà máy sản xuất in hộp đc xây vào năm 1929 bởi Nabisco. Nằm bên bờ con sông Hudson, tòa căn nhà rộng lớn tới hơn 27 ngàn m2 này từng khi là hình tượng về công nghiệp và chế tạo của thành phố Beacon.

Nhà máy in hộp, nền tảng gốc rễ của bảo tàng Dia Beacon được coi là một hình tượng của kiến ​​trúc công nghiệp thời điểm đầu thế kỷ XX. Những nhịp rộng lớn giữa những cột chống đỡ cũng như cửa ngõ sổ trần cùng với tổng diện tích hơn 3 ngàn m2 đưa đến một tổ ấm khoáng đạt cũng như tràn trề năng lượng tự nhiên.

Bảo tàng Dia Beacon
Một phần trung tâm trưng bày những tác phẩm của nghệ sĩ John Chamerlain.

Bảo tàng Dia Beacon đi trong vận hành từ nhiều năm 1960. Dia đã mời nghệ sĩ Robert Irwin lên lên kế hoạch tổng thể mang đến một bảo tàng có hơi hướng của như thế kỷ XXI nhưng vẫn giữ lại lại nét đặc thù thuở đầu của tổ ấm bên vào nhà máy. Irwin cũng xây dựng những căn vườn đổi thay theo đợt mang đến phần tổ ấm nước ngoài cảnh bao quanh tòa nhà. Sau khi cải tạo, Dia Beacon đã đc thêm vào Bảng danh sách những Vị trí lịch sử dân tộc cấp cho Quốc gia của Hoa Kỳ.

Dia Beacon: Đủ khoảng cỡ để khuếch đại thẩm mỹ và nghệ thuật

So cùng với những bảo tàng sống nội thành New York, giá bán vé trong cửa ngõ của Dia Beacon khá dễ chịu cùng với Chi phí, cũng vì thế mà tôi không quá trông đợi điều gì to tát khi đến tham quan nơi đây. Cảnh xinh hai mặt mặt đường cũng sẽ khiến tôi quá yên tâm với chuyến hành trình rồi. Thế nhưng chỉ vừa đặt chân vào trung tâm trình diện tác phẩm của Imi Knoebel, tôi như được truyền một nguồn năng khối lượng hứng khởi quái gở.

Chưa phải là thiết kế hoặc xúc cảm mà các khối hình trừu tượng mang đến, cái lấn át cũng như chiếm trọn tất cả giác quan của tôi cơ hội này khi là sự choáng ngợp về một tổ ấm tầm cỡ, tràn trề năng lượng cũng như thẩm mỹ.

Bảo tàng Dia Beacon
Một phần khu trình diện những tác phẩm của nghệ sĩ Imi Knoebel.

Người du lịch bảo tàng Dia Beacon không đông đúc giống như sống Met hay 9/11 nhưng tôi cảm giác họ khi là nhiều người thiệt sự nhiệt tâm cùng với nghệ thuật. Cũng do đó, họ đc đáp trả bằng một màn trình bày hùng hổ cũng như đầy thuyết phục tại đây. Càng đi nhìn nhìn nhiều tác phẩm trình diện, tôi càng hiểu rõ sâu xa vì sao bọn họ lại lựa chọn một nhà máy sản xuất in hộp ở một thành phố ít người biết cho nhằm khiến bảo tàng.

Trong lời giới thiệu về tay, tiến hành sáng lập thẩm mỹ Dia (Dia Art Foundation) đã cam kết thúc đẩy, hiện thực hóa cũng như bảo tồn tầm ngắm của nhiều nghệ sĩ. Và nhằm hoàn thành sứ mệnh của gia đình, chúng ta cần một ngôi nhà to lớn, đủ tầm cỡ nhằm chưa các truyền tải mà còn phải khuếch đại những thiết kế nghệ thuật và thẩm mỹ.

Dia Beacon: Sự bền chí của con tim thẩm mỹ và nghệ thuật

Tôi là một kẻ tay mơ mang lại với nghệ thuật và thẩm mỹ. Tôi yêu cái đẹp và nhiều lần ưu tiên cái xinh dù nó trái xúc tích và ngắn gọn. Tôi chẳng phải một căn nhà phê bình, chỉ chính là người bình thường, tôi tiếp tục ngắm ngắm lâu rộng các tác phẩm khiến đôi mắt, trí não cũng như tim tôi sáng lên.

Bảo tàng Dia Beacon
Tác phẩm điêu khắc của Michael Heizer.

Thế nên, nhiều tác phẩm tại đây đã làm thay đổi một điều gì đấy vào tôi. Tôi nhớ như in xúc cảm khi tôi nhìn thấy một cái hốc thật to trên tường, cao gần 5 mét, rộng gần 2 mét với một tảng đá lớn mặt trong (tác phẩm điêu khắc của Michael Heizer) hoặc khi tôi thấy trong tổ ấm hơn 200 mét vuông, bọn họ chăng vài mặt đường dây len mỏng dính manh (tác phẩm tiến hành của Fred Sandback).

“Họ điên rồi, quá điên rồi!”

Tôi đc mở mang về việc “điên rồ” vào thẩm mỹ và nghệ thuật.

Tôi hướng đến về nghệ sĩ Robert Ryman, người đc biết cho với niềm đam mê vẽ màu trắng. Bước qua nhiều gian phòng cùng với vô số bức tranh to nhỏ dại chỉ mỗi một màu trắng nhưng cùng với lối đi cọ cũng như làm từ chất liệu vẽ không giống nhau, xuất hiện một chút nào đó làm tôi bị mê hoặc. Ừ, điều này là có thiệt, cả cuộc đời này chỉ vẽ một màu trắng!

Có thể bạn quan tâm: » “Vệ nữ ngủ” – Tranh phụ nữ nằm khoả thân đầu tiên trong lịch sử hội hoạ phương Tây

Có lẽ điều tối tân nhất mà tôi tiếp tục giữ mãi cùng với mình là tác phẩm Shadows của nghệ sĩ Andy Warhol, vào gian khu vực rộng lớn thênh thang, hàng chục bức vẽ thoạt nhìn thì tương tự về hình thù nhưng lại rất đa dạng về sắc thái. Đó không chỉ thuần tuý khi là tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật, đó là một dự án công trình của sự bền vững, đầy ý chí kiên định, tài năng cũng như sáng tạo nên nhằm dẫn đến không riêng một mà hàng chục tuyệt tác đứng với mọi người trong nhà.

Bảo tàng Dia Beacon
Một góc phòng trình diện tác phẩm Shadows của Andy Warhol.

Mỗi bức vẽ xuất hiện một nét cọ khác biệt, một biện pháp phối màu khác nhau, chúng có thể mạnh mẽ và tự tin đứng một mình đầy tự tôn vào nhiều bảo tàng rộng lớn và độ tin cậy của như thế giới, nhưng khi đứng cạnh nhau, chúng lại mang đến một sự hài hòa và hợp lý tổng thể hiếm có.

Khi tôi đi qua mỗi trung tâm trưng bày, một thứ xinh đẽ được sinh ra cũng như rộng lớn dần trong tâm thức tôi. Đó là sự cứng rắn rằng sẽ luôn có một nơi cũng như các con người trân trọng những đứa con tinh thần của chúng ta, chỉ cần lao động nghiêm túc và nhiệt thành với những điều xuất sắc đẹp mình hằng tín nhiệm.

Tôi cảm giác bé bỏng nhưng điều đó chưa hề làm tôi nản lòng. Tôi nhìn thấy mình tràn ngập niềm tin. Họ mang lại tôi biết rằng có một địa điểm ngập nắng, khoáng đạt và tôn thờ thẩm mỹ và nghệ thuật. Điên cuồng đã được, ám ảnh cũng được, cứ đam mê, cứ nhiệt huyết, cứ kiên cường với điều làm con tim mình reo lên tiếng hát của thú vui.

Menback.Com (theo: H.M.H / Wowweekend; ảnh: H.M.H).

Có thể bạn quan tâm: » Sự thật về cuộc sống ở ‘hành tinh’ Nga

Xem có thêm trên Youtube Danang Now Open – Khám phá Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng Đà Nẵng cùng Danang FantastiCity

Bảo tàng Điêu khắc Chăm có tên đầy đủ là Bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa, tên gọi khác là Cổ viện Chàm.

Địa chỉ: Số 02, đường 2 tháng 9, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng mở cửa vào năm 1919, tính đến nay đã hơn 100 năm lưu giữ và bảo tồn những tinh hoa của vương quốc Chăm Pa cổ. Bảo tàng hiện là nơi lưu giữ các hiện vật văn hóa Chăm Pa lớn nhất cả nước, với tổng diện tích lên tới 6.673m2. Trong đó, 2.000m2 được sử dụng để trưng bày các di vật cổ, còn lại là bộ sưu tập tranh ảnh, tài liệu quý hiếm bậc nhất về nền văn hóa Chăm.

Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Đà Nẵng chính thức mở cửa cho công chúng tham quan từ năm 1919. Hàng vạn du khách đến đây mỗi năm để tìm lại dấu ấn của vương quốc Chăm hưng thịnh một thời, với giá trị văn hóa lịch sử và tinh hoa nghệ thuật điêu khắc độc đáo.

Nếu đang ấp ủ dự định đi du lịch Đà Nẵng, bạn hãy dừng chân ghé thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm để cùng hồi tưởng về thời kỳ vàng son của người Chăm Pa. Không chỉ là bảo tàng nghệ thuật, nơi đây còn là kho sử về vương quốc Chăm Pa huy hoàng một thời.

#danangnowopen #danangfantasticity #ChamMuseum #danangdonbantrolai #seeyouindanang #danangluonsansang #danangvietnam #MuseumofChamSculpture #BaotangDieukhacCham #BaotangCham
——————-
Website: https://danangfantasticity.com
Facebook: https://www.facebook.com/visitdanang
Twitter: https://twitter.com/visit_danang
Instagram: https://instagram.com/danang_fantastiCity
Tiktok: https://www.tiktok.com/@danangfantastic

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.