30 Tháng Mười, 2022

Dịu dàng hương cốm mới những ngày Hà Nội vào thu

Rate this postNhững ngày cuối tháng 8, đợt thu thủ đô trở nên thiệt rõ. Cái nắng oi ả dường giống như đã tan biến hẳn, tiết trời trở nên trong xanh cũng như thân thương. Từng cơn gió se se lạnh, mơn man thổi giữa lòng thành phố, hòa quyện tất cả hương sắc của đất trời mùa thu. Thi thoảng nơi đầu ngõ, ta nhìn thấy mùi thơm của một đợt cốm còn mới lại về.

mùa thu hà nội
thủ đô thật đẹp trong các mùa thu!

“…thủ đô Hà Nội mùa thu, mùa thu thành phố Hà Nội

Có thể bạn quan tâm: » 10 thành phố bên sông đẹp nhất Việt Nam

Mùa hoa sữa về thơm mỗi ngọn gió

Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ

Cốm sữa vỉa hè, thơm bước đi qua…”

(Cố Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn)

Mùa thu có cốm xanh về, các hạt cốm óng ả, deo dẻo và vô cùng thanh tao. Nó là một thức quà tuy bình dị nhưng lại vô cùng rất, là cái hương vị làm bao người đi xa phải nhớ, gìn dữ một điều gì đó của thủ đô Hà Nội cực kỳ riêng…

hà nội mùa thu
Mùa thu có cốm xanh về…

Cốm góp thêm hương vị mang lại đợt thu

Nói về nguồn gốc của thứ quà này, người xa xưa kể rằng: Vào một mùa thu cách đây cả ngàn năm, khi lúa tiến hành uốn câu thì trời đổ mưa to, gió rộng lớn khiến vỡ đê, đồng áng khắp địa điểm đều chìm trong biển nước. Công sức cày cuốc cả năm trời coi như bỏ, vì đói kém, người nông dân đành phải lượm lặt, mò cắt các bông lúa còn non đem đến rang khô, ăn dần nhằm chống đói. Ai mà ngờ rằng, cái thức đơn giản này lại mang một hương vị cực kỳ rất, ngon ngọt, deo dẻo lại còn thơm cho lạ đời. Và cùng từ đây, cứ từng độ thu về, khi lúa bắt đầu tròn hạt, người ta lại cắt về ăn chơi, từ từ cũng trở thành món ăn thân thuộc, giúp cho một nét đẹp ăn uống cực kỳ riêng.

cốm hà nội
Cốm thành phố Hà Nội ngon ngọt, deo dẻo lại còn thơm đến lạ lùng.

Qua bao đời, các hạt cốm trở nên xanh, càng ngon cũng như càng thơm, có thể kể mang đến loại cốm Làng Vòng lừng danh. Khi thu về là mùa cốm về. Cốm đc khiến từ loại lúa non, nhưng phải chưa non quá vì sẽ dễ bị nát, cũng chưa quá già vì tiếp tục cứng, ăn mất vị ngon. Lúa mới gặt về được tuốt rồi lấy thóc. Sau đó sàng qua nhằm bỏ rơm hoặc những hạt thóc lép. Thóc khi sẽ sạch tiếp tục được mang đến trong chảo rang ngay. Người ta thường rang cốm bằng củi, lửa thật đều cũng như đảo cốm cũng phải đều tay. Sau khi rang tầm vài mươi phút, khi cốm đã ”2 quằn 3 róc” thì mang lại vào mẻ giã từ từ. Cuối cùng khi là gói cốm lại bằng hai ba lớp lá sen và lạt nếp để duy trì đc độ sạch sẽ.

hương cốm hà nội
Hương cốm là đặc thù của thủ đô từng độ thu về…

Cốm quả khi là món quà quý giá bán mà cuộc sống ban tặng ngay, là kết tinh của khu đất trời, là hương vị của đợt thu thủ đô Hà Nội. Những gánh cốm rong giờ đây trở nên thân thuộc với từng người, nhằm rồi lúc nghe đến đâu đây thoang thoảng hương cốm, ai ai cũng nên gật gù: À! Mùa thu đã về với thủ đô!

giã cốm
Cốm đc khiến từ loại lúa non, nhưng phải không non quá vì tiếp tục dễ bị nát…

Cốm là thức không dành riêng đến người ăn vội

Hà Nội không vội được đâu! Và khi thưởng thức cốm cũng vậy. Giữa tiết trời yên ả, mát dịu, cầm tại tay gói cốm bọc trong lá sen, có một cảm giác lâng lâng đến không dễ tả. Đó khi là sự trân quý một nét xinh ẩm thực, lúc này sự biết ơn với nhiều người gieo trồng, và đó là tình cảm, yêu những điều bình dị cũng như chất phác.

hương cốm
Cốm phải tươi còn mới ngon, để lâu quá thì mùi thơm hoặc độ dẻo tiếp tục nhạt đi.

Phải thư thư mở gói cốm, ta mới mẻ nghe đc mùi thơm thương yêu, cũng như phải dần dần thưởng thức từng hạt, ta mới mẻ cảm sẽ có được trọn vẹn hương vị của chính nó. Có người yêu thích ăn cốm đầu đợt, vì thời điểm này, hương sữa cực kỳ nồng nàn. Trái lại, cũng xuất hiện một số người ưa thích cốm cuối vụ, khi này, cốm tiếp tục đầy đặn, vị bùi bùi cũng như ngọt hơn.

Song, dù là loại cốm nào, người ta cũng chưa mua một lần quá các, thường chỉ chính là nhúm kể cả vài lạng, đủ để nhâm nhi dần. Bởi cốm phải tươi còn mới ngon, nhằm quá lâu thì mùi thơm hay độ dẻo sẽ nhạt đi.

vị cốm hà nội
Cốm khi là thức không dành riêng cho người ăn vội.

Và cũng từ thức quà của lúa non này, người ta đã biến tấu thành những món ăn hấp dẫn chưa kém. Cốm xào vừa dẻo vừa dai sần sật, xôi cốm thơm thơm bùi bùi, chè cốm ngọt nhưng lại rất rất thanh… Nhiều món mặn cũng được đến thêm cốm nhằm làm không ngừng hương vị, giống như chả cốm hay thịt hấp… Chỉ nghe thôi cũng đủ nhìn thấy trời thu hiện tại ra trước mắt rồi.

đặc sản hà nội
Cốm là đặc sản của mùa thu thủ đô Hà Nội.

Cốm thiệt đẹp trong nhiều kí ức…

Nó khi là cả tuổi thơ của các đứa trẻ. Mỗi lần nghe nhìn thấy tiếng rao vọng lại Vị trí ngõ bé dại: ”Ai mua cốm đê… ê…!” là cứ vòi tiền mẹ nhằm mua mang lại bằng được, rồi ba bốn đứa chụm lại, vừa ăn vừa thì thầm đủ thứ chuyện cỏn con, hoài mà chưa hề ngán ngẩm một 1 chút nào. Những khi có lễ hay lúc gì đặc biệt, vào nhà cũng chưa thiếu các món ngon từ cốm. Đặc biệt khi là Tết Trung Thu, cùng với nhiều đứa trẻ, mâm cỗ thiếu bánh cốm, chè cốm thì chẳng còn tròn vị.

cốm xanh hà nội
Cốm là tuổi thơ của nhiều người thủ đô Hà Nội.

Với người lớn, đó là các hôm ngồi góc phố, nhâm nhi ly trà nhạt cùng với gói cốm, nhiều câu chuyện cũng từ đây mà có thêm yêu thương. Đặc biệt là với nhiều người con xa xứ, hễ độ thu về khi là lại nhớ hương vị của TP Hà Nội, là lại thèm thứ quà bình dị này hơn.

Dù chẳng phải người bản địa, nhưng nếu như có cơ hội ghé thủ đô vào mùa cốm, thì chắc chắn sẽ bị hương vị cực kỳ của nó níu chân. Rồi nhớ da diết và kỳ vọng đc trở về.

“Cốm Vòng thơm mãi bàn tay

Đi xa Hà Nội nhớ ngày cốm thơm”

Có thể bạn quan tâm: » Hiên pavilion: Một bổ sung kiến trúc độc đáo cho Nhà Thờ Lớn Hà Nội

cốm vòng hà nội
Cốm là đặc trưng của văn hóa truyền thống và ăn uống thủ đô.

Ẩm thực thủ đô Hà Nội ẩn chứa cả trong lòng văn hóa truyền thống Bắc Bộ. Nó tinh tế, thanh thoát và nhẹ dịu như một gói cốm dẹp đợt thu, tuy bình dị nhưng lại không dễ quên. Mùa thu này có lẽ sẽ không dễ mà nhìn thấy đc nhiều gánh cốm dạo bước tại hè phố. Nhưng xuất hiện lẽ đối với những người con TP Hà Nội hay bất kỳ ai mỗi thưởng thức qua thứ quà này đi nữa, thì hương vị của nó vẫn nồng dịu từ những kí ức, và TP Hà Nội, hương vị đẹp nhất, là một sống những mùa thu!

Thật bồi hồi với giai điệu da diết của ca khúc “Nhớ mùa thu thủ đô Hà Nội”, một sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và đc thể hiện bởi ca sĩ Hồng Nhung:

Có thể bạn quan tâm: » Tristan da Cunha: hòn đảo xa nhất thế giới

Khám phá Hải Phòng Đất Cảng: Ăn gì chơi gì sống TP Hoa Phượng Đỏ


MENBACK.COM

Xem có thêm trên Youtube Một ngày rảnh dỗi của mình vào mùa thu Hà Nội { những món quà nhận được vào mùa thu}🌺

#dailyvlog #vlog #makeup #senmydankhanh
Mình rất yêu thích mùa thu, mùa của sự dịu dàng tươi mới.mùa thu giúp mình thoải mái và yêu đời hơn nữa mọi người ạ,buổi sáng thức dậy tận hưởng không khí trong lành hơi se lạnh nữa thì tuyệt vời . . Mọi người có thích mùa thu không???
Ủng hộ kênh ytb của mình nhé!!! Cảm ơn mọi người rất nhiều 💋

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.