1 Tháng Mười Một, 2022

Những ‘bóng ma’ nhạc điện tử Underground tại Việt Nam

Rate this post



Nếu nhìn thấy 1 chương trình toàn DJ Việt Nam mà nhưng vẫn “không xuất hiện chỗ để nhảy” thì cũng đừng lạ vì nếu đi thử, đặc biệt xuất hiện thể các bạn tiếp tục chuyển từ tinh thần từ thích thích, thành yêu yêu, rồi thương thương đấy.

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao Sơn Tùng M-TP bị phạt tới 70 triệu đồng và phải tiêu hủy MV?

Tôi xuất hiện một anh hành khách chơi khá thân, để mà nói tới tình thân cùng với âm nhạc điện tử, hắn xuất hiện thể so kè cùng với bất cứ ai – khi sở hữu vào tay “thành tích hưởng nhạc” tại những nước trên thế giới, phiêu lưu qua nhiều dòng nhạc khác biệt, từ Trance, House đến Techno… 2019, tôi quen hắn trong một cộng đồng yêu nhạc điện tử tại thủ đô Hà Nội vì “đồng âm” – sau nhiều lần đứng cạnh nhau, gật gù tán dương trong những chương trình xuất hiện nghệ sĩ rộng lớn trên thế giới về biểu diễn.

Nhưng khi biết hắn mỗi từ bỏ 1 nghề nghiệp cùng với mức thu nhập tốt để đi theo nghiệp DJ, tôi đã rất hồ nước nghi. Bởi, ở lúc ấy, DJ – lại còn khi là DJ chơi kiểu nhạc xuất hiện thẩm mỹ, xuất hiện đào sâu nghiên cứu – mà chúng tôi tự bông đùa, tâng bốc cùng với nhau, đặt tên “nhạc bảnh” – rất khó sống trên Việt Nam.

DJ chơi kiểu nhạc như người khách tham quan của mình, không phải mới mẻ có sống nước mình, nếu như không muốn nói khi là từ rất rất lâu trước khi người hành khách của tôi đưa ra quyết định về công việc. Nhưng nhiều số chúng ta, cho đến nhiều người gạo cội nhất, thường chỉ giống như nhiều cái bóng vật vờ thoắt ẩn thoắt hiện vào các sự kiện âm nhạc lớn – nơi mà người ta thường chỉ lưu ý mang lại headliner – nhiều nghệ sĩ khét tiếng thế giới, chứ chẳng mấy ai nhớ mang lại các DJ nội, vốn sẽ ít không gian nhằm nói chuyện, cọ xát, lại chịu lép về từ những hướng như sự quan tâm của công chúng, timeline chơi nhạc…

Suốt những năm, họ đi đi, về về, đi đi rồi lại về về… lầm lũi vào bóng buổi tối. Họ, gọi nôm na khi là các “bóng ma” của nhạc điện tử tại Việt Nam.

Những ‘bóng ma’ của nhạc điện tử VN

Bar, Club đã gia nhập vào Việt Nam khá nhiều lúc và dần dần trở thành một thú vui thông thường cùng với phong cách sống của cả nhà đổi thay. Với các gì chưa biết, người ta thường sợ. Mà thực tiễn, từng xuất hiện quãng cơ hội “nhạc sàn”, “nhạc club” gắn liền với đầy tai tiếng phủ rộng các bên báo. Nhưng khi văn hóa tiệc tùng này được thông thường đến đời sống của giới trẻ VN. Qua rồi cái thời phụ huynh khó chịu mà cấm cản việc con cái đi dạo muộn trong mỗi buổi tối – mà thực sự sẽ biết tỏng là đi đâu. Giờ thì cũng chưa còn gì khác là “bất ổn” hoặc “tệ nạn” nếu một thời điểm cuối tuần gì đó chúng ta lui đến đó nhằm nhâm nhi vài ly bia, rượu hay lắng nghe vài điệu nhạc hay.

Rồi, đúng với quy luật ngẫu nhiên của sự thay đổi, khi cả nhà có niềm tin về sự biết, mọi người sẽ xuất hiện hy vọng đc biết những hơn. Dù sao thì đi theo thuyết tiến hóa, điều tôi vừa nói, có thể bất ổn cùng với có, nên nếu như chính là người cảm thấy đẹp với việc lên bar, club nhằm xả năng lượng hàng tuần, hoặc thậm chí hàng ngày, mà chưa tâm điểm lắm mang đến âm nhạc, cũng chẳng biết bao giờ thắc bận rộn sao nhạc tuần này nhưng vẫn giống tuần trước, nhạc ngày hôm nay nhưng vẫn giống hôm qua. Không sao cả, nhưng chí ít, cần phải biết rằng ngoài kia nhưng vẫn còn nhiều DJ kỳ vọng đc đổi mới, làm mới mẻ mình hàng ngày cũng như đúng là coi âm nhạc là thứ gì đó rộng lớn lao hơn nghề nghiệp “qua bài nhằm kiếm ở” mỗi ngày.

DJ

Làn sóng văn hóa nhạc điện tử bùng nổ trên Việt Nam các năm giữa của thập kỷ trước, chính là thời điểm không thể tốt rộng để nhiều người mến mộ nhạc điện tử có dịp được lắng nghe, đc thưởng thức cũng như tận mắt chứng kiến các DJ vốn năm trước chỉ nhìn thấy tại cõi mạng. Đó khi là sự khởi đầu, là nền móng nhằm công chúng tiếp cận cùng với văn hóa vốn sẽ được công nhận cũng như thông dụng trên châu Âu từ những năm 70-80 của như thế kỷ trước.

Những năm tiếp đi theo, nhiều sân chơi còn mới thỏa mãn giới mộ điệu nhạc điện tử liên tục có, các DJ khét tiếng thế giới lũ lượt về xứ An Nam trình diễn gần cả khi VN nói không với hoạt động liên hoan âm nhạc sau “thảm họa” Trip to the Moon (2018).

Rồi từ chỗ phải hấp thu văn hóa nhạc điện tử một cách thụ động, những người yêu thứ âm nhạc này bắt đầu nhà động rộng vào việc tìm tòi, tìm tòi chúng, theo nhiều biện pháp khác biệt. Bên cạnh nhiều người chọn lựa biện pháp “đi tắt, tiên phong”, đi tới trực diện với công chúng bằng các thứ âm nhạc thông dụng, dễ nghe, dễ cảm cũng như trendy – giống như các năm trước là Trance, là Progressive hoặc mới đây khác biệt Melodic Techno, xuất hiện nhiều người đồng ý việc đào sâu đào bới vào cội rễ cũng như đi lên từ “cống ngầm”.

Cũng dễ dàng nắm bắt thôi, khác với thời nhiều con người mộ điệu thứ âm nhạc không nhiều người biết, hoặc bị gắn mác định kiến, phải hoạt động thành nhiều nhóm nhỏ tuổi, ít công khai – mà tại như thế giới đc cho khi là từ bên dưới “hang”, dưới “rãnh” – sau cuối – vẫn có nhiều DJ quyết định tâm trạng, văn hóa truyền thống Underground độc lập phóng khoáng một biện pháp tự nguyện.

Có thể khách du lịch chưa biết, nhưng nhạc điện tử theo trường phái Underground sẽ manh nha tồn trên sống VN từ nhiều năm trước, sớm hơn các so với chúng ta nghĩ về.

Khoảng 2014-2015, tôi đc mời đi nghe nhạc của 1 người các bạn của bạn tôi. Trước ông này khi là rocker, sau chuyển đổi sang khiến DJ. Mà gần cả DJ cũng khi là kiểu chưa giống ai. Khi trên thế giới đang được thịnh EDM, tôi đã thấy hắn mày mò cùng với các thứ âm thanh khô đét, không dễ nghe, không dễ cảm đến… khó chịu. Mà cùng với vốn kiến thức và tầm hiểu biết của một người chưa quá into cùng với thế giới nhạc điện tử Underground lúc ấy, xin thú thực khi là tôi không hiểu hắn chơi nhạc gì.

Ở vào dịp đó, khẳng định đấy không cần khi là mẩu chuyện của riêng tôi.

Còn 2022 chính là mẩu chuyện khác. Giờ đây, nhắc cho thương hiệu người bạn đó là nhắc cho DJ ít những xuất hiện tiếng tăm vào thế giới Underground, không chỉ ở VN mà khi là tại thế giới. Thậm chí, hắn còn là một trong số ít nhiều người Việt Nam được trình bày 1 set nhạc trên “thánh địa Techno” sống Berlin – điểm khơi nguồn của nhạc điện tử thế giới.

Song 8 năm hay thậm chí lâu rộng khi là các gì mà cậu ấy đưa ra nhằm đổi lấy được sự tôn trọng giống như hiện tại. Cuộc sống của cậu ấy có dễ dàng chưa ư? Từ những gì tôi được biết, tôi chưa suy nghĩ khi là CÓ, hay chí ít khi là không dễ dàng như nhiều gì mà chúng ta xuất hiện gym dung về 1 DJ danh tiếng.

Trên đây chỉ khi là 1 câu chuyện cụ thể, còn bên cạnh hắn ra, gần tại VN, cũng sẽ cũng như đang xuất hiện rất các người đi theo đuổi, chia sẻ chung tâm lý về âm nhạc với cậu khách du lịch mà tôi nói mang đến sống trên.

Với có sự tôn trọng, tôi đề cao nghề nghiệp của họ vì con đường họ đi, khẳng định khi là chông gai hơn nhiều, so với các gì người ta lầm tưởng về 1 nghề DJ.

Sự chuyển mình của ‘cống ngầm’

Trở lại cùng với câu chuyện về người du khách mà tôi đã nhắc mang đến sống đầu bài luận. Sau vài năm, cũng như rất là sau đại dịch Covid-19, tôi thực sự phải có cái nhìn khác về cậu bạn này. Dù có song tai biết nghe nhạc, khắt khe có thể coi như là khó tính, bản thân tôi cũng dần bị thuyết phục qua các lần nó mời cho căn nhà “dự giờ” luôn với thời lượng nghe nó chơi nhạc không đếm xuể. Suốt quãng thời gian dài giãn cách trái đất cũng khi là cơ hội tôi trông thấy sống nó năng khiếu CẦN để chơi nhạc và tin rằng nó xuất hiện niềm đam mê ĐỦ để có thể gắn kết dài lâu với việc làm đầy chông gai này. Giờ đây, từng khi nó đứng trước bộ CDJ với vẻ hào hứng đầy say mê, chơi thứ âm nhạc mà nó thích, mặt bên dưới khi là khán giả hò vang thương hiệu nó, tôi cũng cảm nhận vui lây.

DJ Vietnam

Nhìn rộng ra, thực tế trước đại dịch, đã có những “sân khấu” độ tin cậy nhằm các DJ Underground trình bày thứ âm nhạc mà họ yêu thích. Nhưng đứng cạnh chúng ta vào những đêm diễn, là nhiều gương bên gạo cội, sự uy tín, đc mời về từ khắp thế giới. Vô hình cộng đồng, các set nhạc những mẩu chuyện mà họ kỳ vọng gửi gắm tới khán giả phát triển thành “lép vế” hơn ở góc nhìn sự tâm điểm. Có thể, theo một góc độ nào đó, họ “nhàn” rộng vào việc làm của gia đình, nhưng việc thiếu đi các song tai khó tính – nhiều khán giả công tâm, hay thậm chí là thiếu đi “lửa nghề” nhằm trình diễn, vô hình chung cũng tạo rào cản đến nhiều sự phát triển.

Rồi Covid-19 cho, làm thay đổi cả như thế giới, tất nhiên, Việt Nam cũng không nước ngoài lệ. Trong mẩu chuyện này, đối với các DJ Underground, đó cũng khi là thời gian nhằm họ tĩnh lại, có dịp rộng tập trung đào sâu rộng mang lại âm nhạc. Và rồi khi trái đất dần chắc chắn quay về, dàn DJ Việt Nam từ Bắc trong Nam bật mí một sự thay đổi đáng ngạc nhiên.

Trong tình trạng nhiều DJ nước ngoài không dễ tới VN (vì nhưng vẫn còn nhiều rào cản thời hậu Covid-19), sàn diễn được nhường lại mang lại những tay chơi đất Việt. Cầm trịch đêm diễn một giải pháp liên tục rộng, khán giả lắng nghe tập kết rộng, nhiều sàn nhảy đông đúc rộng, rồi sự ganh đua mang đến từ chính những gương mặt nước ngôi nhà… làm mặt bằng cộng đồng tiện nghi âm nhạc của các DJ Underground cũng vì thế mà không ngừng cao.

Nếu nhìn thấy 1 sự kiện toàn DJ VN mà nhưng vẫn “chưa xuất hiện chỗ để nhảy” thì cũng đừng lạ vì nếu như đi hãy thử, vô cùng có thể hành khách sẽ chuyển từ trạng thái từ yêu thích thích, thành yêu yêu, rồi thương thương đấy.

Có thể bạn quan tâm: » Hát hay như ca sĩ chỉ sau 3 tuần và 10 cốc trà sữa

Không ngoa khi mang đến rằng, trình độ chuyên môn giữa Việt Nam và quốc tế đang dần đc thu nhỏ lại. Và sẽ chẳng xuất hiện gì khi là vô lý nếu nhiều DJ Việt nhận được sự ủng hộ cuồng nhiệt từ người theo dõi gần cả khi đứng chung sân khấu cùng với các tên tuổi lớn.

Chúng ta sẽ sớm thấy thôi, ngay những thời gian cuối năm 2022 này.

Có thể bạn quan tâm: » MV “There’s no one at all” của Sơn Tùng M-TP bị chỉ trích mạnh mẽ

Có quá nhiều gương mặt, xuất hiện quá nhiều Vị trí đóng góp mang đến sự đổi mới chung của nhạc điện tử Underground Việt Nam mà tôi muốn Shout out, nhưng chưa thể kể hết. Tốt hơn chăng hãy nhằm tất cả mọi người tự tìm hiểu như đúng tinh thần Underground? If you know you know, nhỉ?

LION DECOR (nguồn: Mưn/Cổ Động, ảnh: Unplash).

Xem thêm tại Youtube Đi đêm gặp Ma là có thật

Đường khuya vắng tanh, cảm giác khó tả hihi
Cả nhà ơi clip chỉ hù Ma thôi
Clip chỉ mang tính chất giải trí và Troll Ma mong cả nhà xem clip ủng hộ kênh nha
Chúc cả nhà nhiều niềm vui và sức khỏe.
Facebook: https://www.facebook.com/an.tranlong.100

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.