4 Tháng Sáu, 2023

Nghe nàng Geisha kể chuyện sống thanh nhã mỗi ngày

Rate this post
Cẩm nang làm đẹpCẩm nang làm đẹp

Mục lục

lối sống của nàng Geishalối sống của nàng Geisha

Những câu chuyện về các nàng Geisha nước Nhật – là đề tài chưa bao giờ ngơi nghỉ. Không chỉ gây ấn tượng, bằng ngoại hình đặc trưng – với đôi môi đỏ thắm, mặt thoa phấn trắng, tóc búi cao trong bộ Kimono truyền thống. Nàng Geisha còn làm cả thế giới phải ngã mũ – với lối sống thanh nhã của mình – dù là trong bất kì thời đại nào. Có thể nói, Geisha là đại diện cho cả một nền văn hóa truyền thống độc đáo của Nhật Bản.

Lối sống thanh nhã của nàng Geisha dường như là một hình ảnh hoàn toàn đối lập với cuộc sống tất bật thời hiện đại. Hãy lắng lại một chút, và cùng nghe một nàng Geisha kể chuyện, về cuộc sống hằng ngày của nàng.

Có gì khác ở một Geisha thời hiện đại?

Geisha là một loại hình biểu diễn tài nghệ văn hoá lành mạnh và cao cấp. Để có thể trở thành Geisha thực thụ, một nàng Geisha phải học rất nhiều thứ. Từ ngâm thơ, đọc sách kể chuyện, múa cổ điển, hát các bài ca truyền thống và học chơi nhạc cụ, thư pháp, cắm hoa (ikebana). Cách trò chuyện sao cho thật duyên dáng, cách trang điểm …

lối sống của nàng Geishalối sống của nàng Geisha

Để có thể trở thành Geisha thực thụ, một nàng Geisha phải học rất nhiều thứ (Nguồn: Internet)

 Cho tới những cái nhỏ nhặt như cách đóng mở cửa sao cho duyên dáng. Cách đi đứng yểu điệu, cách cúi người khi chào, cách tiếp rượu… Chương trình đào tạo ấy sử dụng các kiến thức tâm lý, xã hội-nhân văn rất phong phú. Qua quá trình đào tạo gian khổ, cuối cùng những nàng Geisha được tôi luyện phong cách sang trọng. Và có văn hoá ứng xử cực kỳ lịch sự duyên dáng. Khả năng giao tiếp vô cùng tự nhiên và có sức hấp dẫn đặc biệt với nam giới.

lối sống của nàng Geishalối sống của nàng Geisha

Geisha phải học chơi các loại nhạc cụ (Nguồn: Internet)

Một nàng Geisha trong thời hiện đại, cũng phải trải qua giai đoạn như một Geisha truyền thống. Geisha sống trong thế kỉ 21 vẫn phải giữ vững những giá trị tinh thần, giá trị văn hóa đã tồn tại trước đây và kết nối với những giá trị mới trong thời hiện đại. Chẳng hạn như Yoga, Thiền, Diet,… là những giá trị mới giúp một Geisha hiện đại kết nối với nền văn hóa cũ. Và họ, thật sự mang niềm hạnh phúc đến từ trong tâm hồn.

Bí quyết sống thanh nhã mỗi ngày

Sống hòa hợp cùng thiên nhiên

Khi được hỏi về một lễ nghi cổ xưa của người Nhật có thể dễ dàng hợp nhất với nhịp điệu sống hiện đại. Bất kì một Geisha cũng sẽ trả lời rằng: hãy gắn kết cuộc sống với tự nhiên. 

lối sống của nàng Geishalối sống của nàng Geisha

Các thế hệ Geisha luôn gắn kết với thiên nhiên (Nguồn: Internet)

Geisha có một mối liên kết đặc biệt với thiên nhiên. Với họ, việc dành nhiều thời gian ở bên ngoài sẽ mang lại nhiều giá trị hơn. Hít thở không khí trong lành, bầu bạn với thiên nhiên. Một Geisha chia sẻ rằng: “Chúng tôi yêu cảm giác bước chậm giữa rừng cây trên đôi guốc mộc và chậm rãi cảm nhận hơi thở của mình hòa quyện vào hơi thở của từng tán lá cây. Tâm hồn chúng tôi được kết nối và nuôi dưỡng. Từ sâu bên trong”

Luôn cân nhắc về khẩu phần ăn và các bài tập thể dục

Bạn nghĩ Diet không có trong từ điển nàng Geisha? Ồ không!!! Dù trong thời đại nào, nàng Geisha vẫn sẽ có những công thức ăn uống riêng đễ giữ gìn vóc dáng của mình. Chỉ là họ không xem đó là diet (ăn kiêng) như chúng ta vẫn thường hay truyền miệng.

lối sống của nàng Geishalối sống của nàng Geisha

Bữa ăn của Geisha gồm nhiều món nhỏ (Nguồn: Internet)

Sinh hoạt mỗi ngày, các nàng Geisha luôn dùng thức ăn tươi và sạch. Trong bữa ăn sẽ luôn có trà xanh, cơm hoặc rong biển. Và vì trong một bữa ăn, một nàng Geisha chuẩn bị nhiều món ăn với khẩu phần tương đối. Điều này giúp các nguồn dinh dưỡng trong bữa ăn đa dạng và giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn. Nguyên tắc của Geisha, sự cân bằng là yếu tố cốt lõi khi ăn uống, đừng chỉ ăn món mình yêu thích và bỏ qua các nguồn dinh dưỡng khác. Điều đó, dù sớm hay muộn cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên cơ thể bạn.

Dành thời gian cho Thiền định

Không nhất thiết phải đến phòng tập và ngồi cùng thiền sư, thì bạn mới có thể thiền. Sự tĩnh tâm và thiền trong khi ăn, khi uống, khi thở, khi rải bước chính là yếu tố quyết định.

lối sống của nàng Geishalối sống của nàng Geisha

Geisha dành thời gian cho thiền định (Nguồn: Internet)

Hãy dành sự chú tâm vào nhịp thở. Thở chậm, nhưng thật sâu và đầy. Điều này sẽ giúp não bộ và các hormone trong cơ thể điều tiết nhịp nhàng hơn. Đó chính là yếu tố giúp nàng Geisha điềm tĩnh hơn trong cuộc sống. Trong thuật ngữ tiếng Nhật, thiền và Shankankan (tạm dịch: vẻ đẹp của sự tự tĩnh) có nghĩa tương đối giống nhau, ý chỉ sự điềm tĩnh và chậm rãi đôi khi chính là chìa khóa cốt lõi để bạn đến gần với niềm hạnh phúc trong cuộc sống hơn.

Luôn học cách Trân trọng và Biết ơn

Với một Geisha, việc nhìn nhận mọi thứ với sự trân trọng và lòng biết ơn làm cho một người trở nên hạnh phúc hơn (và thậm chí là khỏe mạnh hơn). Và tuy đây chỉ là niềm tin của một Geisha, nhưng các nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều này là đúng đó nha các nàng.

lối sống của nàng Geishalối sống của nàng Geisha

Trân trọng và biết ơn tạo ra hạnh phúc (Nguồn: Internet)

Ở Nhật, tặng quà là một phần quan trọng của văn hóa giao tiếp. Thể hiện sự biết ơn và tấm lòng thành của người tặng. Hãy dành ra vài phút một ngày, không cần nhiều đâu, vài phút thôi, để cảm ơn những điều tốt đẹp đã xảy đến với bạn trong cuộc sống. Cảm ơn những người đã giúp đỡ bạn. Mua cho họ một món quà nhỏ cùng lời cảm ơn chân thành. Đó chính là bí quyết sau cùng của một Geisha.

lối sống của nàng Geishalối sống của nàng Geisha

Quà tặng thể hiện sự chân thành (Nguồn: Internet)

Những nguyên tắc sống của một nàng Geisha, hòa hợp với hơi thở hiện đại, nhưng vẫn lưu giữ được những giá trị truyền thống đặc trưng của thế hệ trước. Sống thanh nhã như một nàng Geisha, đáng để học tập lắm, phải không các nàng!

 

Xem thêm tại Youtube ON Sport | Chuyện Chưa Kể | Nguyễn Thị Thanh Nhã | 6 năm trước và 6 năm sau …

#OnSport #vietnam #thanhnha #chuyenchuake

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.