30 Tháng Tư, 2023

Grooming là gì? Nam giới nên grooming như thế nào?

Rate this post

Bạn thường nghe đến từ “grooming” nhưng có thể bạn chưa thực sự hiểu nghĩa của hoạt động này đối với phái mạnh. Trong bài viết sau đây, hãy cùng LION DECOR tìm hiểu Men’s Grooming là gì, các dụng cụ Personal Grooming của nam giới, để cùng xây dựng một phong cách sống riêng nhé. Bài viết được biên tập lại từ bản dịch cuốn True Style của tác giả G. Bruce Boyer từ Dexterlegant.

Có thể bạn quan tâm: » Cách chăm sóc và cân bằng da nhiều dầu

Grooming là gì?

Grooming có nghĩa là việc chải chuốt, nó bao gồm các hoạt động chăm sóc, làm đẹp các bộ phận cơ thể bên ngoài cho nam giới như chăm sóc da, râu, tóc, móng,… và bao gồm cả mùi hương của cơ thể. Như vậy, Men’s Grooming là hoạt động chăm sóc, làm đẹp của nam giới và Personal Grooming là hoạt động chăm sóc, làm đẹp cá nhân. Trong đó khu vực từ vai đổ lên cần được chải chuốt chu đáo nhất: cổ, mặt và đầu. Ở đây, cũng như việc lựa chọn nước hoa, trong hoạt động grooming chúng ta có thể học hỏi từ các chuyên gia – thợ cắt tóc, nhà tạo mẫu tóc, bác sĩ da liễu và những người khác được học về khoa học làm đẹp.

Bạn cũng cần biết thêm về Manscape: xử lý lông vùng kín nam giới thế nào cho đúng?

grooming là gì

Grooming và sự cần thiết của y học với việc chải chuốt

Khi đã hiểu grooming là gì thì bạn đã biết rằng các khía cạnh kỹ thuật của việc chải chuốt trên khuôn mặt nhất thiết phải được cân nhắc yếu tố y tế. Cạo râu đúng cách; dầu gội đầu tốt nhất cho tóc của bạn và kem dưỡng ẩm tốt nhất cho da mặt của bạn, và phải làm gì với các nhược điểm da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, nếp nhăn, rụng tóc, mụn trứng cá, phát ban, dị ứng, da dầu hoặc da khô, sẹo và vô số các mối quan tâm khác để lại cho khoa học y tế, nơi có thể cung cấp cho chúng ta câu trả lời, lời khuyên và thông tin chính xác.

Nhưng thực tế phũ phàng là rất nhiều người chúng ta lại dựa vào quảng cáo để được tư vấn chải chuốt? Các nhà quảng cáo luôn cho rằng một trong những chức năng chính của họ là thông báo và giáo dục; họ nói điều này mà không hề nhếch mép, trông cứ như những con sói vậy. Nhưng tại sao lại chỉ dựa vào một quảng cáo truyền hình dài 30 giây hoặc một lời quảng cáo trên tem nhãn như một công cụ giáo dục tối ưu?

Các nhà khoa học được lựa chọn cho việc grooming ở đây là bác sĩ da liễu, người được đào tạo về sinh lý học và bệnh lý của da. Hoàn toàn tự nhiên, mọi người nghĩ rằng nên hỏi ý kiến bác sĩ khi họ tin rằng họ có vấn đề về sức khỏe, nhưng các nhà y sĩ học nên phục vụ một chức năng khác. Họ có thể đóng vai trò là nhà tư vấn trong các vấn đề sinh hoạt liên quan trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Tại sao không? Họ đã có kiến thức và nghiên cứu, đồng thời tư vấn cho chúng ta về quy trình chăm sóc tốt và các sản phẩm an toàn, họ sẽ cứu chúng ta khỏi các vấn đề về sức khỏe.

Hướng dẫn grooming cho nam

Dụng cụ Grooming và lời khuyên của những người thợ có tay nghề

Trong khi bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về các vấn đề của việc personal grooming, bạn cũng nên tham khảo những chuyên gia làm đẹp có tay nghề. Rốt cuộc, chải chuốt đòi hỏi phải có các công cụ.

Bộ dụng cụ Grooming cho nam giới

Có các dụng cụ cho bàn tay – bấm móng tay, kéo, giũa; những công cụ tốt nhất cho khuôn mặt – nhíp, dao cạo và lược – là những điều cơ bản rõ ràng trong một bộ dụng cụ chải chuốt tốt.

Scipio Africanus Minor (khoảng 185 – 129 TCN) là người đàn ông đầu tiên cần bộ dụng cụ để men’s grooming, theo tác giả nhà tự nhiên học người La Mã Pliny the Elder. Ông báo cáo rằng Scipio là người đàn ông đầu tiên biết cạo râu mỗi ngày. Và anh ấy cũng đã đi du lịch rất nhiều nơi, đặc biệt là ở Bắc Phi và Tây Ban Nha.

Một bộ dụng cụ chải chuốt không thực sự cần thiết có ở nhà, vì có rất nhiều nơi xung quanh nhà có thể cất những đồ dùng này: trong tủ thuốc, ngăn kéo hoặc kệ hoặc thậm chí là giỏ trên gờ cửa sổ. Nhưng nếu nghĩ về bộ dụng cụ grooming cho mục đích du lịch, chúng chắc chắn sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu thiết yếu.

Trên thực tế, tôi có rất nhiều bộ dụng cụ đó. Một bộ dụng cụ personal grooming thông thường của tôi sẽ thường có – một bộ làm móng tay, bộ y tế và bộ dụng cụ trong trường hợp khẩn cấp – là những gì tôi luôn nghĩ đến. Thoạt nghe có vẻ hơi cầu kỳ, nhưng khi nói chuyện với những người thường xuyên đi công tác, tôi phát hiện ra rằng những gói này có thể nhẹ và nhỏ gọn và mang lại sự an toàn và yên tâm nhất định. Bộ dụng cụ chải chuốt nói chung có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, từ kiểu Dopp, với hình dáng thuôn dài và dây kéo ở giữa, đến cuộn và túi. Một số được làm bằng da chất lượng cao, một số khác bằng vải cotton hoặc nylon, hoặc các loại vải tổng hợp khác. Trong khi một số người thích sự sang trọng ở đây, và những người khác chọn sự tiện lợi của trọng lượng nhẹ nhất, điều có ý nghĩa nhất là dù bạn chọn phong cách nào, bộ dụng cụ này phải có lớp lót chống chất lỏng và đủ ngăn để giữ các vật dụng riêng biệt.

Bạn nên đọc: Cách để đẹp trai hơn?

dụng cụ grooming

Lựa chọn dao cạo râu

Đối với một bộ dụng cụ chải chuốt nói chung, ngoài nước hoa, chất khử mùi và dầu gội đầu, bạn sẽ cần dụng cụ cạo râu và chăm sóc răng. Dao cạo râu bằng điện (cắm điện hoặc pin), loại an toàn (có một hoặc nhiều lưỡi dao), hoặc dao thẳng. Mặc dù dao cạo thẳng (với một lưỡi dài và một số loại có tay cầm) là loại dao cạo duy nhất được sử dụng trong hai nghìn năm – những loại dao cạo bằng đồng và sắt rất phổ biến ở La Mã vào thế kỷ thứ nhất – ngày nay chúng hầu như không còn được nghe đến. Một số ít người đàn ông sử dụng chúng có thể tận hưởng cảm giác hoài niệm về thời Edward, khi các quý ông đeo vòng cổ bằng chất liệu celluloid, thoa dầu Macassar lên tóc và ủ tóc bằng cách cho xà phòng cạo râu vào bát sứ và dùng bàn chải hải ly có cán ngà, và thề rằng không có cách cạo râu nào tốt hơn. Nhưng dao cạo thẳng đều khó sử dụng và nguy hiểm – không tự dưng nó được gọi là “dao cắt cổ” để làm gì – vì độ chính xác thực tế của bàn tay sẽ ngăn ngừa các vết cắt nghiêm trọng. Những chiếc dao cạo này cũng cần được chú ý mài giũa thường xuyên, được gọi là “vuốt”, theo tên của thắt lưng da được sử dụng cho mục đích đó – điều mà những người hiện đại chúng ta không cần làm, trừ khi bạn muốn thêm một công việc vặt khác vào thói quen grooming hàng ngày của mình.

dao cạo râu

ADVERTISEMENT

Ưu tiên hiện nay dành cho dao cạo an toàn bằng điện hoặc dao cạo một lưỡi. Không thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho vết cắt vì lưỡi dao không tiếp xúc đủ để làm nhiều việc hơn là cắt tóc – và đôi khi chỉ làm xước da, nhưng điều này có xu hướng chỉ xảy ra khi chúng ta đang vội hoặc có một cuộc họp quan trọng. Dao cạo an toàn lần đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào những năm 1880, nhưng một người tên là King Camp Gillette đã được cấp bằng sáng chế cho loại dao cạo an toàn phổ biến đầu tiên vào năm 1901; mô hình nhỏ, hai lưỡi vẫn tồn tại trong thời trang trong nửa thế kỷ tiếp theo. Những người đàn ông lớn tuổi sử dụng dao cạo râu thẳng nhớ Vua Gillette trong lời cầu nguyện của họ mãi mãi.

Ngày nay, bạn có thể mua dao cạo an toàn bằng nhựa với nhiều lưỡi dao với giá chỉ vài đô la hoặc bằng các vật liệu kỳ lạ hơn (bạc hoặc vàng, crôm, pewter, đá quý, gỗ quý hiếm, xương, gốm và hầu hết mọi thứ khác mà bạn có thể nghĩ đến) với giá đắt hơn đáng kể. Bất kể bạn thích loại tay cầm nào, mỗi chiếc dao cạo này sẽ có những lưỡi dao gần như giống nhau và cho chất lượng cạo như nhau, khiến vấn đề giá cả chỉ là mối quan tâm về mặt thẩm mỹ hơn là tính tiện dụng.

Dao cạo bằng điện có nhiều kiểu khác nhau, cho dù chúng phải được cắm vào ổ cắm điện hay chạy bằng pin (hoặc cả hai và pin có thể sạc lại hoặc thay thế được). Hầu hết đều có đầu bằng lá, trong đó các lưỡi di chuyển qua lại dưới một tấm chắn kim loại mỏng, hoặc đầu quay, với việc quay các lưỡi được bao phủ bởi các tấm bảo vệ gắn lò xo. Có rất nhiều loại máy cạo râu này phù hợp với nhiều loại khuôn mặt và nhu cầu khác nhau, một số loại khá lớn, nặng và mạnh và một số loại khác nhỏ, nhẹ và gọn. Thông thường, lời khuyên tốt nhất về những công cụ này có thể được tìm thấy ở nơi được gọi là nhà cung cấp sản phẩm làm đẹp, những nơi mà các nhà tạo mẫu tóc và các chuyên gia khác mua sản phẩm của họ.

cách cạo râu

Xà phòng cạo râu được tìm thấy trong chậu, ống và lon. Xà phòng trong chậu (thường đựng trong lọ sứ hoặc bát gỗ với các vòng xà phòng có thể thay thế) được dùng với bàn chải râu và xà phòng này có giá cạnh tranh, một bàn chải râu tốt có thể là một khoản đầu tư đắt tiền. Bàn chải rẻ tiền nhanh chóng bị mòn và được làm bằng lông lửng, tạo cảm giác không thoải mái và tuổi thọ kém. Những tuýp kem cạo râu nhỏ rất phù hợp khi đi du lịch, nhưng hầu hết nam giới đều sử dụng gel đóng hộp ở nhà vì tiết kiệm và thiết thực nhất. Tất cả các loại xà phòng cạo râu đều có nhiều loại mùi hương (hoặc không có mùi thơm), nhưng các lon dường như có công thức đa dạng nhất: “Four Tough Beards”, “Sensitive Skin”, “Medicated,” và những loại tương tự, mặc dù hầu hết các thành phần được liệt kê trên nhãn là khá giống nhau.

Cuối cùng trong danh sách các dụng cụ chăm sóc râu cơ bản là bút chì nhỏ hoặc cục phèn chua. Được tìm thấy ở mọi hiệu thuốc, món đồ tiện dụng này đã được thời gian chứng minh để ổn định dòng chảy của máu bên cạnh quá trình caute hóa. Đây là một chất làm se, làm từ phèn chua có khả năng cầm máu nhanh chóng để làm co các mô da và mạch máu. Phèn chua đã được sử dụng như một chất tạo kiểu từ ít nhất là thế kỷ 15, và cổ áo sơ mi của nam giới trông như thế nào trước khi công cụ khéo léo này được phát hiện khiến tôi không thể nghĩ tới. Cách sử dụng là: chỉ cần làm ướt đầu cọ, xoa đi chà lại khắp vết thương, để khô thành một lớp bột trắng và lau sạch cặn bẩn. Có thể đau một chút lúc đầu xoa, nhưng tôi muốn nghĩ rằng điều đó được đưa vào có mục đích.

Cũng có một số sản phẩm liên quan đến trải nghiệm trước và sau khi cạo râu. Dầu dưỡng da, chất làm se và dưỡng ẩm đều hỗ trợ cạo râu và thúc đẩy làn da khỏe mạnh hơn. Chúng ta nên biết về những sản phẩm này, nhưng hãy hỏi các chuyên gia xem chúng có thực sự cần thiết hoặc được khuyến khích hay không – và nếu có, thì nhãn hiệu nào có thể phù hợp nhất với loại da, thói quen men’s grooming và lối sống cụ thể của chúng ta.

Xem thêm Cách cạo râu đúngcách để có được kiểu râu ngắn phù hợp

Dụng cụ làm móng

Các dụng cụ personal grooming khác nên được giữ trong một bộ dụng cụ làm móng riêng và đó thường là cách chúng được bán. Dụng cụ cơ bản là kéo cắt móng tay, kềm cắt da, dũa móng tay, nhíp; bổ sung có thể bao gồm bảng nhám (vui nhộn là một cây gậy truyền thống làm bằng gỗ cam được sử dụng để đẩy lớp biểu bì trở lại khỏi móng tay) và kéo hoặc cloppers có kích thước bổ sung nếu cần. Có lẽ là một chiếc gương nhỏ, một con dao nhỏ của quân đội Thụy Sĩ, và một chiếc lược. Một số công ty chuyên về những công cụ này và có hàng tá các hình dạng và kích thước khác nhau của mỗi dụng cụ để đáp ứng mọi yêu cầu chải chuốt, bao gồm những thứ như xơ mướp, thanh đá bọt và chất tẩy vết chai, tông đơ chạy bằng pin và nhiều vật dụng bí truyền và chuyên dụng hơn.

Đồ lưu trữ

Bộ dụng cụ để giữ thuốc cũng có thể được tìm thấy ở các hiệu thuốc. Chúng thường được lót bằng vải không thấm nước và chứa các lọ thuốc và vitamin, lọ đựng chất lỏng, thìa gấp, nhiệt kế và đôi khi là các vật dụng liên quan đến sức khỏe khác, chẳng hạn như hộp đựng kính áp tròng, gạc và băng dính, và một gói sơ cứu cơ bản. Đây là một cách tốt, đơn giản để giữ các nhu cầu y tế có ích. Khi đóng gói chúng, hãy xem xét các mẹo sau:

  1. Giữ lại danh sách kiểm tra các loại thuốc cũng như các đơn thuốc bổ sung, đề phòng trường hợp bất kỳ loại thuốc cần thiết nào bạn đang mang theo bị thiếu và cần được bổ sung khi bạn vắng nhà.
  2. Dán nhãn tất cả các chai lọ.
  3. Luôn giữ bộ y tế trong hành lý xách tay, không bao giờ để trong hành lý ký gửi.
  4. Biết ngày hết hạn của tất cả các loại thuốc và bổ sung lại nếu cần.

Những bộ dụng cụ y tế này sẽ không giải quyết được vấn đề gì cho bạn nếu bạn đối mặt với trận động đất có độ rít-te chạm 7,5 độ hoặc nếu bạn đang ở trong đường đi của sóng thần, nhưng chúng có thể hữu ích nếu bạn bị mắc kẹt tại sân bay hoặc phải lên lịch lại chuyến bay, hoặc gặp bất kỳ những vụ tai nạn nhỏ kinh hoàng khác thỉnh thoảng xảy ra với mọi du khách. Điều cần nhớ với việc chải chuốt nói chung, là: bạn muốn chỉn chu khi đến nơi; không cần biết mấy giờ bạn có mặt ở đó.

Xem thêm: Cách tự cắt tóc nam tại nhà

grooming cho nam giới

Gọn gàng và chỉnh chu

Nói về sự chỉn chu, cần lưu ý rằng râu và tóc từng là đối tượng của sự kiểm soát và kiểm tra gắt gao trong xã hội. Nhưng ngày nay, đây là vấn đề của sự lựa chọn cá nhân và làm đẹp hơn bất cứ điều gì khác. Ngay từ sau Thế chiến thứ nhất đến những năm 1960, “diện mạo kinh doanh” quy định một khuôn mặt cạo sạch sẽ. Đôi khi, một người đàn ông có thể thử để ria mép (ví dụ như ngôi sao điện ảnh Clark Gable), nhưng bất kỳ kiểu râu nào cũng bị cho là phóng túng, kiểu bạn chỉ thấy ở Greenwich Village của New York trên Beatniks vào những năm 1950 (hãy nghĩ nhà thơ Allen Ginsberg chẳng hạn).

cắt tóc nam

Chúng ta đã được nới lỏng rất nhiều kể từ những ngày hạn chế khắc nghiệt đó và các kiểu râu và ria mép đều là những biện pháp thay thế phổ biến cho việc cạo sạch. Bất cứ điều gì từ một chút râu ria cho đến một bộ râu được cắt tỉa gọn gàng đều hoàn toàn có thể chấp nhận được. Hầu hết đàn ông đều thử nghiệm ít nhất một lần trong đời với râu. Phong cách của bộ ria và râu là một sự lựa chọn quyết định bởi mỗi cá nhân, một vấn đề của sự tinh tế cá nhân và những gì người sở hữu chúng muốn truyền tải về bản thân.

Có thể bạn quan tâm: » Mùa đông đôi bàn tay sẽ gặp phải 3 rắc rối lớn này, và đâu là giải pháp phù hợp?

Một bộ râu được tỉa ngắn gọn, mọc rất gần nhau, có xu hướng biểu thị một sự lãnh đạm thờ ơ, trong khi bộ râu dài và đầy đặn khiến chúng ta liên tưởng đến những vùng nông thôn hoang dã và lối sống mộc mạc. Và đây chỉ là những liên tưởng từ những kinh nghiệm và ví dụ trong quá khứ; thực sự không có quy tắc chính thống nào về việc này, không có sự bó buộc thẩm mỹ hay đạo đức ở đây.

grooming nam giới

Có thể bạn quan tâm: » Mùa hanh khô, da vẫn mướt min khi tuân thủ 6 bước chăm sóc da đúng chuẩn này

Cũng giống như có một quy tắc chung về kích thước của cổ áo sơ mi – rằng chúng phải tương xứng với kích thước của khuôn mặt, có một lời khuyên cơ bản về râu trên khuôn mặt: ria mép hoặc râu phải có tỷ lệ tương đối với kích thước của khuôn mặt. Một khuôn mặt dài và gầy có bộ ria mép rộng và dày hoặc râu lớn có xu hướng làm cho râu trông như thể nó có sự sống của chính nó – có nghĩa là chi tiết đó được chú ý hơn là bạn.

Một lời khuyên duy nhất đáng được đưa ra là một bộ râu hoặc ria mép không được cắt tỉa gọn gàng và giữ vệ sinh sạch sẽ, bất kể kiểu dáng và số lượng của nó như thế nào, đều không phải là điều dễ chịu đối với người đối diện. Dù một người đàn ông chọn phong cách nào, anh ta nên cắt tỉa râu của mình thường xuyên và giữ nó sạch sẽ (ăn uống có thể lấy làm ví dụ). Mua dụng cụ chải chuốt để thực hiện grooming phù hợp cho công việc: có rất nhiều loại dụng cụ hỗ trợ chải râu trong lĩnh vực này, từ sáp vuốt râu đến dầu dưỡng râu và dụng cụ cắt tỉa râu, nhưng một chiếc kéo, lược và dụng cụ tỉa râu tốt là điều cần thiết. Và sử dụng chúng hàng ngày.


Xem thêm:
  • Hướng dẫn cách chăm sóc da mặt cho nam giới
  • Top 6 kiểu tóc nam đẹp không lỗi mốt
  • Xu hướng tóc: kiểu tóc hot trend nam đẹp nhất năm 2021

Xem thêm tại Youtube Các bước GROOMING Cơ Bản dành cho Nam Giới

ey =)))))) nếu anh em muốn mua ngay những sản phẩm trong video thì đừng ngần ngại click vào link phía dưới nhé

Trang chủ


Đừng quên sử dụng code:
+ KIENPHAM05 để đc discount 5% các sản phẩm giảm giá 👌
+ KIENPHAM10 để đc discount 10% các sản phẩm nguyên giá
Enjoy and stay tuned bros 💪

ANH EM NHỚ SUBSCRIBE CHANNEL của mình để đón chờ những video sắp tới NHÉ!!!!

Mình sẽ cố gắng list những món đồ và outfits mình mặc trong từng video. Nếu có những từ thuật ngữ bằng tiếng anh mình sẽ cố gắng giải nghĩa cho các bạn ở dưới. Các bạn hãy like, subscribe để ủng hộ cho channel của mình nhé ;D

Outfits:
Shirt: Attachment
Pants: Uniqlo

Social media:
Facebook: https://www.facebook.com/kien.rudo
Instagram: https://www.instagram.com/_tk.p/

#KIENPHAM #taokieutoc #sidepart #pompadour

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.