7 Tháng Mười Hai, 2022

Entropy là gì? Tại sao đời luôn phức tạp hơn ta tưởng?

Rate this postEntropy đưa ra lời giảng giải có lí cho lý bởi vì sao định qui định Murphy chừng như xảy ra thường xuyên trong cuộc sống. Có nhiều thứ khiến mọi thứ trở nên tệ hơn là trở thành đúng đắn tốt đẹp. Khó khăn của đời không xảy ra bởi các hành tinh không thẳng hàng hay do một số lực lượng vũ trụ đang âm mưu chống lại bạn. Đơn giản bởi entropy đang hoạt động. Như một nhà khoa học đã nói: “Entropy hao hao Định pháp luật Murphy ứng dụng cho toàn cục ngoài trái đất.”

Entropy là gì

Định phép tắc Murphy

Định lý lẽ Murphy phát biểu: “Bất kỳ thứ gì có thể trở thành tồi tệ, thì sẽ trở thành tồi tệ.” (Anything that can go wrong, will go wrong.)

Có thể bạn quan tâm: » 30 tình huống ví dụ chứng tỏ định luật Murphy đúng

Lời tuyên bố súc tích này ám chỉ đến thiên hướng đáng u ám trong đời: gây tinh tướng và làm mọi thứ biến thành buồn đau. Vấn đề nghe đâu phát sinh một cách thiên nhiên trên chính bạn dạng giữa chúng, trong khi khí cụ luôn trải nghiệm sự quan vai trung phong, năng lượng và công lao của chúng ta. Đời có vẻ chẳng bao giờ diễn ra theo ý ta. Nếu có, nó sẽ trở nên phức hợp hơn và dần dần rơi vào hỗn loàn thay bởi vì duy trì tính dễ dãi và hệ thống.

Tại sao vậy?

Định công cụ Murphy chỉ là là câu châm ngôn tầm thường thế gian quăng ra trong cuộc trò chuyện, nhưng mà nó liên quan tới một trong những lực lượng to hàng đầu ngoài trái đất. Lực lượng này là căn bản để loài người chúng ta hoạt động và nó thấm nhuần gần như mọi cố gắng chúng ta theo đuổi. Nó dẫn dắt nhiều vấn đề chúng ta đối mặt và đưa đến hỗn loạn. Nó là lực lượng chi phối cuộc đời mọi trái đất: Entropy.

Entropy là gì?

Entropy là một thước đo của sự hỗn loàn. Và luôn có nhiều biến thể hỗn loạn vượt xa với những thứ có thứ tự.

Để hiểu Entropy là gì thì đây là một cách đơn giản để nghĩ về nó:

Hãy hình dong người chơi lấy một hộp chứa các mảnh xếp hình và đổ chúng ra bàn. Theo lý thuyết, có công dụng các mảnh xếp hình này rơi vào đúng chỗ toàn diện, kiến tạo ra lời giải chính xác cho câu đố xếp hình khi game thủ đổ chúng ra khỏi hộp. Nhưng trong thực tiễn, điều đó không bao giờ xảy ra.

Tại sao?

Rất dễ ợt, bởi tỉ lệ thất bại chống lại nó một cách áp đảo. Mỗi một mẩu xếp hình phải rơi vào đúng vị trí của nó để thi công lời giải hoàn chỉnh. Chỉ có một trạng thái để mỗi mẩu xếp hình rơi vào đúng khu vực, nhưng mà gần như có vô hạn trạng thái để chúng sai lệch khu vực. Về mặt toán học nhưng mà nói, một kết quả đầu ra như vậy là khôn cùng khó xảy ra một cách tình cờ.

ADVERTISEMENT

Tương tự, nếu người chơi phát hành một lâu đài cát trên bãi đại dương và quay quay về vài ngày sau, nó sẽ không còn đó nữa. Chỉ có một sự liên minh các hạt cát để chia thành lâu đài cát tương đương cái của game thủ. Bên cạnh đó đó, có một số lượng gần như vô hạn các cách kết hợp không rưa rứa thế.

Một lần nữa, về lý thuyết, sóng và gió có thể di chuyển cát xung quanh và tạo ra ra dạng hình lâu đài cát của người chơi. Nhưng trong thực tiễn, điều đó không bao giờ xảy ra. Về mặt thiên văn học, xác suất chủ yếu hội tụ làm cát phân tán theo cụm tình cờ.

Những thí dụ tiện nghi này giúp người chơi nắm bắt được bản chất của entropy. Entropy là một thước đo của sự hỗn loàn. Và luôn có nhiều biến thể hỗn loàn vượt xa với những thứ có trật tự.

Tại sao entropy biến thành chủ đề trong cuộc sống của chúng ta?

Đây là điều trung khu về entropy: nó luôn luôn ngày càng tăng theo thời gian.

Đó là khuynh hướng thiên nhiên của những thứ mất trật tự. Để nó hoạt động theo ý muốn của chính chúng, cuộc sống sẽ luôn kém tính cấu trúc hơn. Những lâu đài cát sẽ bị cuốn trôi. Cỏ dại tràn đầy khu vườn. Di tích cổ sụp đổ. Xe cộ bắt đầu gỉ sét. Mọi loài người dần già đi. Khi đủ thời gian, ngay cả núi non cũng xói mòn và các vách đá sắc nhọn của nó cũng thành tròn. Xu hướng tất yếu là mọi thứ đều dần kém đơn vị hơn.

Vấn đề này được gọi là Định khí cụ thứ nhị của Nhiệt động lực học. Nó là một trong những định nghĩa cơ bản của hóa học và một trong những qui phương pháp cơ bản của ngoài hành tinh. Định Luật thứ hai của Nhiệt động lực học phát biểu rằng entropy của một hệ thống đóng sẽ không bao giờ giảm.

Nhà khoa học to tướng toàn cầu Anh Arthur Eddington đã tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng qui điều khoản nói về entropy luôn tăng giữ nơi tối cao trong các qui quy định của Tự nhiên. Nếu ai đó chỉ ra cho bạn lý thuyết vũ trụ mến mộ của game thủ dị đồng với phương trình Maxwell – thế thì càng tệ hơn cho phương trình Maxwell. Nếu sự bất đồng ấy được xác nhận bằng quan sát thực nghiệm – phải, các nhà thực nghiệm hãn hữu cũng làm những thứ gây đắn đo. Và nếu lý thuyết của bạn được xác nhận chống lại Định dụng cụ thứ hai Nhiệt động lực học, game thủ chả còn kì vọng gì nữa; chả còn gì ngoài sụp đổ trong làm nhục bự lao số 1.”

Về vĩnh viễn, không gì thoát khỏi định quy định thứ hai Nhiệt động lực học. Lực tác động của entropy không hoàn thành nghỉ. Mọi thứ đều tan rã. Hỗn loàn cứ thế tăng lên.

ADVERTISEMENT

Xem gắn:

Nếu không nỗ lực, cuộc sống sẽ dần mất thứ tự

thuở đầu bạn kịp chán nản, có một tin tốt.

Bạn có thể chiến đấu chống lại lực tác động của entropy. Bạn có thể giải quyết một bài toán xếp hình với các mẩu ghép tán loạn. Bạn có thể kéo cỏ dại ra khỏi khu vườn. Bạn có thể dọn dẹp một căn phòng lộn xộn. Bạn có thể đơn vị các cá nhân thành một hàng ngũ gắn kết.

Nhưng vì vũ trụ có khuynh hướng thiên nhiên trượt về hướng hỗn loạn, bạn phải tiêu tốn năng lượng để desgin ra sự ổn định, tính cấu trúc và dễ ợt. Các mối quan hệ nam nữ công trình kinh nghiệm sự quan chổ chính giữa và chăm sóc. Những ngôi nhà thành phầm cần dọn dẹp và bảo dưỡng. Các đội ngũ chiến thắng trải đời phải có giao du và cộng tác. Không bỏ ra lao động, mọi thứ sẽ tan rã.

Quan điểm sâu sắc này – khi cho rằng hỗn loạn có xu hướng tự nhiên tăng theo thời gian và chúng ta có thể chống lại thiên hướng đó bằng cách sài năng lượng – cho thấy mục đích chính yếu của cuộc đời. Chúng ta phải nỗ lực để xuất bản ra các dạng trật tự hữu dụng đủ mạnh khỏe để chịu được tác động không hoàn thành nghỉ của entropy.

“Mục đích tối hậu của sự sống, trí tuệ và tranh đấu của quả đât: điều phối năng lượng và biết tin chống lại cơn thủy triều entropy, đào ra nơi trú ngụ theo thứ tự có lợi.”

– Steven Pinker –

Duy trì công ty khi đối mặt với hỗn loạn không hề dễ chơi. Theo lời Yvon Chouinard, nhà sáng lập Patagonia: “Điều khó số 1 trên đời là dễ dãi hóa cuộc đời của bạn vì mọi thứ đều đang kéo người chơi vào tình trạng càng ngày càng phức hợp hơn.”

Entropy luôn tự ngày càng tăng. Cách duy hàng đầu làm mọi thứ trật tự quay về là lắp năng lượng. Trật tự những hiểu biết cố gắng.

Entropy trong cuộc đời hằng ngày

Entropy giúp giảng giải nhiều bí ẩn và từng trải trong cuộc sống hằng ngày.

Ví dụ:

Tại sao đời nóng bỏng?

Hãy chăm chút thân thể trái đất.

Tập hợp các nguyên tử chế tạo nên thân thể bạn có thể được sắp đặt theo vô số cách và gần như đại quát con số đó đều cần thiết kiến thiết ra dạng thức sống nào. Về mặt toán học, phần trăm để không thiết kế ra bạn tuyệt đối áp đảo sự hiện diện của bạn. Bạn là một sự câu kết các nguyên tử khôn cùng hiếm có khả năng xảy ra. Thế nhưng mà bạn đang ở đây. Như vậy thực sự vẹn nguyên.

Trong thiên hà khu vực entropy ách thống trị ngày lẫn đêm, sự hiện diện của sự sống với đơn vị, cấu trúc và độ ổn định như vậy quả là đáng quá bất ngờ.

Tại sao nghệ thuật lại đẹp tươi?

Entropy viện trợ lời giảng giải hợp pháp cho ngần ngừ tại sao nghệ thuật và cái đẹp lại khiến toàn cầu ta yêu quý về mặt thẩm mỹ tới vậy. Nghệ sĩ phát hành ra một giải pháp thứ tự và đối xứng – thứ mà lại xác suất nó được sinh ra trong vũ trụ là ‘không bao giờ’. Nó là cực kì hi hữu hoi trong hệ thống các anh tài hùng vĩ. Số các hợp thể xinh tươi ít hơn rất nhiều so với tất cả các hòa hợp. Tương tự, nhìn thấy một khuôn mặt đối xứng rất thảng hoặc hoi và đẹp khi có quá nhiều cách để gương mặt bất đối xứng.

Vẻ đẹp là thảng hoặc và khó có công dụng có mặt trong ngoài trái đất hỗn loạn này. Như vậy cho chúng ta lý bởi quang minh chính đại để bảo vệ nghệ thuật. Chúng ta nên bảo vệ và đối xử với nó như một cái gì đó linh nghiệm.

Tại sao hôn nhân lại thống khổ tới vậy?

Một trong những câu mở đầu nức tiếng nhất trong văn chương đến từ tác phẩm Anna Karenina của Leo Tolstoy. Ông viết: “Các đồng nghiệp vui vẻ đều giống nhau; mọi bồ không hân hoan đều không niềm vui theo cách riêng của nó.”

Có nhiều cách để một cuộc hôn nhân có thể thất bại – bít tất tay tài chính, chủ đề nuôi dạy con cái, dâu gia rồ dại, mâu thuẫn trong các giá trị chủ đạo, thiếu lòng tin, bắt nhân tình, v.V… Sự thiếu hụt một trong bất cứ những cái đó có thể phá hỏng một người thương.

Tuy nhiên để vui mắt, người chơi cần có chừng độ chiến thắng hàng đầu định trong mỗi cái trên. Vì thế, kiêm toàn các vợ vui lòng đều giống nhau bởi đại quát đều có một cấu trúc gần giống. Hỗn loàn có thể xảy ra theo nhiều cách, mà trật tự thì chỉ có một số ít con đường.

Xem gắn thêm:

Tại sao các cuộc đời tối ưu đều được tạo ra nên, chứ không phải được phát hiện ra?

Bạn có sự liên kết thân tài năng, tài năng và sở thích dành riêng cho game thủ. Nhưng bạn cũng sống trong một xã hội và nền văn hóa rộng béo không được kiến thiết dành riêng cho các năng lực của mình bạn. Với những gì chúng ta biết về entropy, người chơi nghĩ xác suất để môi trường game thủ trưởng thành trong đó là môi trường tối ưu cho kỹ năng của người chơi là bao nhiêu?

Hầu như không tồn tại tính năng đời sẽ mang tới cho người chơi tình cảnh phù hợp tuyệt vời với các thế bạo dạn của bạn. Trong số ấn tượng những tình huống bạn có thể gặp phải, bản lĩnh cực Khủng game thủ sẽ đối mặt với thứ không phục vụ cho nhân tài của game thủ.

Các nhà sinh vật học tiến hóa sài thuật ngữ gọi là “điều kiện không thích đáng” để trình diễn tình huống khi một đơn vị sống không ăn nhập lắm với điều kiện nó đang đối mặt. Chúng ta có những cụm từ phổ biến cho điều kiện không xứng đáng, vẻ bên ngoài như: “như cá không gặp nước”, “mang dao đi đấu súng”. Rõ ràng khi người chơi ở trong điều kiện không ăn nhập, sẽ gian khổ rất là nhiều để chiến thắng, hiệu quả và vật phẩm.

Khả năng lớn là game thủ sẽ phải đối mặt với điều kiện không thích hợp trong đời. Hoặc ít số 1, cuộc đời sẽ không phải tối ưu – có lẽ bạn không được trưởng thành trong nền văn hóa tối ưu dành riêng cho những sở thích của người chơi, có lẽ game thủ kiệt sức khi tham gia nhầm vấn đề, chơi nhầm môn thể thao, có nhẽ game thủ sinh nhầm thời đại. Khả năng game thủ sống trong điều kiện không thích đáng sẽ to rất nhiều kĩ năng người chơi sống trong một môi trường thích hợp.

Có thể bạn quan tâm: » Sao Mộc: khám phá vẻ đẹp ngỡ ngàng của sự chết chóc

Biết được điều này, người chơi cần phải tự mình xây dựng lối sống lý tưởng của riêng mình. Bạn phải biến điều kiện không thích đáng thành xứng đáng. Các cuộc đời tối ưu được xây cất nên, chứ không phải được phát hiện ra.

Định điều khoản Murphy được vận dụng cho Vũ trụ

Cuối cùng, quay về với định chế độ Murphy:

“Bất cứ thứ gì có thể biến thành tồi tệ, thì đều trở thành tồi tệ.”

Entropy đưa ra lời giải thích có lí cho lý vì tại sao định phép tắc Murphy hình như xảy ra thường xuyên trong cuộc sống. Có nhiều thứ khiến mọi thứ trở nên tệ hơn là trở thành đúng đắn tốt đẹp. Khó khăn của đời không xảy ra do các hành tinh không thẳng hàng hay bởi vì một số lực lượng ngoài hành tinh đang mưu mô chống lại game thủ. Đơn giản do entropy đang sinh hoạt. Như một nhà khoa học đã nói: “Entropy cũng như Định giải pháp Murphy ứng dụng cho ấn tượng vũ trụ.”

Đời có vấn đề không phải lỗi tại ai hết. Đơn giản đó là một qui mức sử dụng phần trăm. Có nhiều trạng thái hỗn loạn và chỉ có một số ít trạng thái thứ tự. Dù tỷ lệ phần trăm đều chống lại chúng ta, nhưng mà điều quan trọng nhất, không phải cuộc sống luôn có vấn đề, cơ mà là chúng ta đều có thể giải quyết tuyệt vời chúng.

Có thể bạn quan tâm: » Đông Y dưới góc nhìn khoa học

Xem lắp:


TẠP CHÍ LION DECOR
Theo: James Clear
Dịch vì Cheryl Pham

Xem thêm tại Youtube Từ ENTROPY đến ĐẠO

Rất nhiều người thường nghĩ rằng Nguyên lý Bất định của Cơ học Lượng tử là lý thuyết đầu tiên đề cập đến bản chất BẤT ĐỊNH và NGẪU NHIÊN của Tự Nhiên. Điều đó không đúng. Lý thuyết đầu tiên là ENTROPY.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.