30 Tháng mười, 2022
Canh bóng thả – Nét tinh túy vẹn nguyên của ẩm thực miền Bắc
Gói ghém tinh túy trong bát canh bóng thả của ngày Tết lễ nghi miền Bắc.
Sự cầu kỳ vào văn hóa truyền thống ẩm thực của người miền Bắc có lẽ rằng đã không còn không quen, đặc biệt mâm cỗ Tết lễ nghi càng đc con người nơi đây chú trọng và dụng công đặc biệt nhiều.
Có thể bạn quan tâm: » Những bến du thuyền đẹp nhất thế giới
Mặc dù cuộc sống ngày càng chất lượng, đổi thay, mâm cỗ trong ngày họp mặt của người miền Bắc vẫn luôn đảm bảo sự có mặt của nhiều món ăn tạo nên cái Tết trọn vị.
Một trong số đó là canh bóng thả – món ăn có trong mình sự cầu kỳ, tỉ mỉ và hiện đại vẹn nguyên, “chinh phục” cả vị giác lẫn cảm giác của mắt của các người “sành ăn” đất Bắc.
“Canh bóng” hoặc “canh bóng thả” là giải pháp gọi của món ăn đặc thù này. Sở dĩ nó xuất hiện thương hiệu gọi điều này vì “ngôi sao 5 cánh” của món ăn khi là bóng khiến từ bì lợn (da heo) được nướng mang đến nở phồng, trông giống những chiếc bong bóng thả nổi trên bát canh.
Hồi bé, mỗi lúc Xuân về, tôi lại háo hức vô cùng vì sắp đc hưởng thụ mâm cỗ đầy ụ thức ăn, từ nem rán, bánh chưng, giò lụa đến cả canh măng, canh miến, canh bóng.
Đặc biệt, khi ngồi trước bát canh bóng thả ưa nhìn và dậy hương thơm hòa quyện giữa những loại nguyên liệu, vào tôi lại dấy lên cảm hứng xốn xang khó tả.
Bao giờ tôi cũng lựa chọn trải nghiệm những miếng bóng giòn giòn, sần sật trước, rồi đến tôm khô cũng như nấm bọc giò sống.
Các loại rau củ giống như súp lơ, su hào,.. đc tôi ăn tiếp theo đó, còn riêng trứng cút thì tôi nhằm dành đến cuối cùng nhằm kết lại một vòng tròn vị giác đầy đủ cùng với bát canh bóng thả ngày Tết.
Canh bóng thả hội tụ nhiều nguyên liệu không giống nhau, nhưng đó là sự phối hợp hợp lý làm người ta cảm giác mát dịu; vừa có chức năng chống ngấy, vừa khiến ấm bụng giữa tiết trời lạnh giá của ngày Tết miền Bắc.
Giữa các món ăn ngày Tết nhiều dầu mỡ, canh bóng lại xuất hiện tính nhẹ nhàng, thanh đạm rộng hẳn.
Chính hương vị thanh mát, ngọt thơm mang lại từ nước sử dụng gà và sự hòa quyện của những vật liệu cùng với nhau đã làm nên dấu ấn khó quên trong tâm thức bất kể ai hưởng thụ canh bóng.
Đây khi là vị ngọt tự nhiên từ xương, thịt cũng như các loại rau củ tiết ra, hoàn tất không giống cùng với vị ngọt của mặt đường hoặc mì chính.
Theo TS.Nguyễn Đức Quang (Sức khỏe & Đời Sống), bóng bì chứa chất lượng dinh dưỡng cao trong việc “bổ phế, dưỡng da”, giúp làm chậm giai đoạn lão hóa.
Về cách thức trình diễn, từng nguyên vật liệu đều được cắt tỉa xinh xắn, sắp xếp thật khéo nhằm đúng bố cục, nhằm tôn lên sắc màu và vẻ xinh cộng hưởng của chúng trong món ăn.
Tôi thường ví biện pháp bày biện nhiều vật liệu như một bông hoa rộng lớn với những lớp dáng vẻ và màu sắc.
Năm màu cơ bạn dạng nói lên một bát canh bóng khi là màu cam của cà rốt, màu xanh của súp lơ, white color vàng ngà ngà của bóng, màu đen của nấm, màu cam hồng của tôm khô. Điểm xuyết sống giữa còn là vài cọng rau mùi.
Người nấu thường bày sẵn nhiều bộ phận sẽ chín như vậy, đến khi tiến hành ăn mới bắt đầu chan nước dùng.
Bát canh bóng thả với đầy đủ các thành phần giúp cho lòng người có cảm giác được lấp đầy.
Bởi vậy, người ta mời nhau trải nghiệm canh bóng thả cũng khi là cách đặc biệt hay nhằm thể hiện lời chúc hạnh phúc, hạnh phúc và mơ ước quây quần nhân lúc đầu năm.
Hơn như thế nữa, cùng với nhiệt độ lạnh lẽo đặc thù từng lúc Xuân về sống miền Bắc, một bát canh bóng thả ấm nóng, giàu năng khối lượng cùng màu sắc rạng rỡ tiếp tục khiến tâm lý nhân sự ta trở thành giỏi rộng vô cùng nhiều.
Từ trước mang đến nay, canh bóng thả luôn là lễ nghi ăn uống xinh đẽ, đáng tự hào và chiếm phần trọn trái tim của người thủ đô Hà Nội.
Mẹ tôi bảo, người TP Hà Nội kĩ tính trong việc chế biến cũng như thưởng thức món ăn, nên canh bóng thả là thành quả của quá trình chăm chút món ăn cẩn thận, đặt cả ý tưởng trong vào mỗi khâu chế biến để hoàn thành món ăn.
Trong số đó, bước khiến sạch bóng bằng gừng cũng như rượu trắng nhằm đào thải mùi hôi đặc trưng là công đoạn cần làm kĩ nhất, nếu như không muốn ảnh tận hưởng cho đến bát canh.
Mỗi lần nấu canh bóng, mẹ tôi đều cẩn thận hớt hết lớp mỡ hướng trên của nước luộc gà, chỉ lấy phần nước trong nhằm nấu.
Món này không thể sử dụng nước đục lờ lờ mà phải sử dụng nước dùng trong và ngọt thì mới đáp ứng chất lượng thành phẩm.
Có thể bạn quan tâm: » Nếu nhìn được dãy số 11:11 khi xem đồng hồ, chúc mừng bạn
Phần nước mỡ đc hớt ra cũng không phải bỏ đi, mà tiếp tục đc tận dụng để nấu canh măng.
Có thể bạn quan tâm: » Sao Michelin là gì? Các tiêu chí đánh giá Sao Michelin cho nhà hàng?
Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc thời điểm nào cũng cần xuất hiện món canh, bao gồm phổ biến là canh bóng thả.
Canh bóng thả gói ghém bao gồm tinh hoa ẩm thực của khu đất kinh kỳ, làm nức lòng người dân thủ đô từ bao đời nay.
Đây khi là món ăn độc đáo mà nhắc đến nó là ta nhớ ngay mang đến Tết, cũng như chỉ là trải nghiệm một thìa canh bóng cũng đủ khiến cõi lòng ta đong đầy vị Tết sum vầy, gắn bó.
Xem thêm tại Youtube CANH BÓNG THẢ- Món không thể thiếu được trong mâm cỗ Tết của người Hà Nội
#rosemarylado #Canhbongtha #monngonhanoi
🌺CANH BÓNG THẢ🌺
Canh bóng thả là một trong nhiều món ăn của người Hà Nội xưa, thường hiện diện trong các mâm cỗ những dịp lễ, Tết, cỗ giỗ và cỗ cưới ngày xưa.
Trong mâm cổ tết của người Hà Nội xưa thì món canh bóng thả là một trong 4 món không thể thiếu gồm có: bóng, vây, măng, miến. Có thưởng thức canh bóng thả rồi, mới thấy người Hà Nội xưa quả thật rất cầu kì trong cách ăn uống, cũng như chế biến và nấu nướng món ăn, sự tinh tế trong cách kết hợp rau củ quả, nấm, mọc để tạo nên một món canh vô cùng thanh ngọt ngon, bổ dưỡng và mát ruột để giải ngán cho các món cỗ Tết đầy ngật thịt gà cá tôm …
MX mời các bạn vào bếp cùng nấu và thưởng thức món canh ngon ngọt tuyệt vời này nha
Link chia sẻ chi tiết ở đây
👉👉👉
#RosemaryLadoYoutube
#MixuRosemaryLado
#BếpHuongViet
#HươngVietNamChau
#Canhbongtha
#CỗTet
🍁Nguyên liệu cho 3 bát
150-200g Bóng bì
100g Thịt nạc thăn
150g-200g Mọc
1 củ Su hào
Nửa củ Cà rốt
Nửa cái Lơ xanh
Nửa cái Lơ trắng
20g Nấm hương
20g Tôm khô
18-20 quả Trứng chim cút
2 tbsp Rượu trắng
1 củ gừng nhỏ
1/2 mớ rau mùi
Hạt nêm, tiêu
🍁Cách làm mời các bạn theo dõi chi tiết trong video
👉Canh bóng thả ăn rất thơm mát và rất ngon nhưng với điều kiện mọi thứ rau củ phải giòn, chín tới không bị nát
👉Nồi canh bóng lúc nào cũng phải để nóng trên bếp để khi ăn lấy nước nóng chan vào bát chân tẩy và bóng đã xếp sẵn
👉 Các bạn muốn bóng đậm hơn có thể xào qua bóng với chút gia vị nhưng MX rất thích ăn miếng bóng ngấm nước dùng nên thả luôn không xào, các bạn xào cẩn thận đừng để bóng bị nát, bị mặn sẽ mất ngon.
Chúc các bạn thành công!
🌺Link CÁC MÓN HÀ NỘI CHUẨN VỊ BY MI XÙ
**************************************************************************
FOLLOW MI XÙ ROSEMARY LADO
🌹Youtube : http://www.youtube.com/c/RosemaryLadoMiXu
🌹Fan Page : https://www.facebook.com/BẾP-HƯƠNG-VIỆT-101517357921976/
🌹Fan Group: https://www.facebook.com/groups/2701045186628973/members/