29 Tháng Mười, 2022

Ý nghĩa của Tây Du Ký: sự thật về Đường Tăng và Tôn Ngộ Không

4.6/5 - (8 bình chọn)Ý nghĩa thâm sâu đúng là của Tây Du Ký khi là gì? Đâu khi là sự thật về Đường Tăng và sự quan tâm cùng với Tôn Ngộ Không? Hãy cùng Menback hướng đến trong bài luận dưới đây của tác giả Dũng Phan.

Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân chính là vào “tứ đại kỳ thư” của Trung Hoa. Bộ phim Tây Du Ký cùng nhiều ấn phẩm đi liền cùng với tác phẩm khổng lồ này sẽ nối liền với ký ức của các như thế hệ. Tuy nhiên, bởi vì rơi trong vào giai đoạn tuổi thơ nên đã đưa đến trong suy nghĩ về của đại bộ phận toàn bộ lớp người thì Tây Du Ký khi là thư giãn, là chính đạo đánh phi nghĩa.

Có thể bạn quan tâm: » Top 10 danh ngôn nói về tình yêu hay nhất

Nhưng chú ý cho hai chữ to đùng không phải bừa bãi mà dùng. Giá trị Tây Du Ký ẩn tàng nhiều triết lý xuyên suốt, cùng cả tiếng lòng của cư dân bị áp bức nhằm mỉa mai sự thối nát của tổ chức chính quyền đương thời. Hãy nhớ vì sao yêu tinh luôn là “con ông cháu cha”, hãy nhớ ở Thiên Âm Tự còn liên quan hối lộ.

Tây Du Ký

Bài viết thời điểm ngày hôm nay của mình cũng chỉ cắt một mặt đường bé dại vào cái tác phẩm đồ sộ cũng như vĩ đại ấy! Có thật tình thầy trò giữa Đường Tăng cũng như Tôn Ngộ Không trực tiếp khi là xuất sắc đẹp, có thật các hiểu lầm mà Đường Tăng luôn dành riêng mang đến Ngộ Không khi là chỉ vì Bát Giới gièm pha mà ra, có thật Đường Tăng đẹp không tì vết? Và vì sao Tôn Ngộ Không đã dặn, mà Đường Tăng trực tiếp khiến sai? Ý nghĩa thâm sâu của Tây Du Ký là gì?

Sự thật về mối quan hệ giữa Đường Tăng và Tôn Ngộ Không

Ngay từ trên đầu chúng ta phải công nhận rằng Tôn Ngộ Không cũng như Đường Tăng là hai phiên bạn dạng đối lập nhau như mặt trăng cũng như mặt trời. Tôn Ngộ Không sôi nổi, Đường Tăng trầm lặng. Tôn Ngộ Không tháo vát, Đường Tăng chậm lụt. Tôn Ngộ Không tài ba biến hoá, sức khỏe hàng long phục hổ, Đường Tăng yếu ớt, trói gà không chặt. Và được lưu ý khác biệt Tôn Ngộ Không thông minh mưu trí, mưu kế, lãnh đạo đều là của người đón đầu. Còn Đường Tăng mang danh khi là sư phụ nhưng toàn “phá team”.

Chính từ xuất phát đặc điểm này, mà trong tâm thức Tôn Ngộ Không trực tiếp thầm coi thường sư phụ, xuất hiện thời điểm khi là mỉa mai Đường Tăng. Còn Đường Tăng thì trực tiếp ghen tị với Tôn Ngộ Không, và sử dụng Bát Giới nhằm “thăng bằng” lại lực khối lượng song bên. Câu chuyện khét tiếng về sự thiên vị này khi là vụ án Bạch Cốt Tinh.

Ý nghĩa của Tây Du Ký

Nhiều người tiếp tục tất tả phản bác rằng Đường Tăng là bậc thánh không giảm, tu vi thâm hậu, đã vốn từ bỏ cái tham sân si ra khỏi người, cớ sao lại còn đi sân si, đố kỵ với Tôn Ngộ Không? Đó hoàn chỉnh khi là “thấy cây mà chẳng thấy rừng”.

Hành trình đi Đông Thổ thỉnh kinh không riêng xuất hiện chiều dài địa lý, vượt núi leo đèo nhằm gặp mặt Phật Tổ Như Lai, mà hành trình 14 năm ròng ấy còn khi là sự rèn luyện tính biện pháp nhân sự, gột bỏ tham sân si nhằm trở thành Phật, tu thành chính quả. Tôn Ngộ Không cũng vậy, mà Đường Tăng cũng như thế.

ADVERTISEMENT

Bản chất nhân sự Đường Tăng: tính xấu đủ cả

Một liên quan điển hình nổi bật nhằm bật mí bản chất con người Đường Tăng xuất hiện đủ tham sân si, sợ chết, đổ lỗi, tiểu nhân,… tức có trọn vẹn tất cả tính xấu của nhân sự là ở Hồi thứ 56. Đường Tăng bị mấy tên cướp cỏ chặn mặt đường cũng như bị đánh. Để duy trì đc tính mạng, Đường Tăng đã cung khai Ngộ Không ra. Tôn Ngộ Không biết chuyện chỉ cười nhạt “Tốt, tốt, tốt, ơn thầy cắt đặt”.

Sự thật về Đường Tăng

Sau khi Tôn Ngộ Không giải thoát đc thì Đường Tăng một ngựa chạy vút, chưa nhìn lại. Tôn Ngộ Không đánh chết 2 thương hiệu cướp thì Đường Tăng buông lời ân oán hận. Bắt Trư Bát Giới chôn cất đàng hoàng cũng như ông thì cầu siêu.

Cầu siêu không nói khiến gì, đấy khi là việc người tu hành nên khiến. Quan trọng là lời cầu siêu của Đường Tăng mới mẻ khi là vấn đề, cụ thể Đường Tăng khấn: “Các ngươi cho điện Sâm La kiện cáo thì nhớ y chúng ta Tôn ta họ Trần. Mỗi người một bọn họ, oan có đầu nợ có công ty, chớ bảo ngôi nhà sư đi lấy kinh văn.”

Có lẽ thời gian đó, Đường Tăng vứt cái mệnh danh “ta chưa trong địa ngục thì ai trong địa ngục” về phía sau rồi. Hành Giả nghe xong cười rộng lớn “Bố già ngôi nhà mình chưa một chút tình nghĩa. Vì thầy đi lấy kinh, con phải phí bao nhiêu công sức của con người. Ngày nay đánh chết vài thương hiệu giặc cỏ, lại bảo chúng đi kiện cáo lão Tôn đây. Tuy khi là con đánh, nhưng cũng vì thầy.”

Chi tiết này thì chỉ xuất hiện trong truyện Tây Du Ký, chưa có vào phim nên chúng ta rộng lớn lên trực tiếp mặc định Đường Tăng sạch sẽ.

Đường Tăng xấu hay tốt

Đường Tăng cũng nhiều lần nhằm cái tính sợ chết vượt qua cái tính chính nghĩa của bạn dạng thân. Nhiều lần nhận lời trợ giúp, vào nhìn thấy yêu quái dữ quá thì bàn lùi với Ngộ Không là hoặc đổi công văn đi mang đến lành. May nhờ tính Ngộ Không cương quyết chính nghĩa mới mẻ cứu được người.

ADVERTISEMENT

Ngộ Không mấy lần cản Đường Tăng không đc, cứ đâm đầu trong đến hồ ly tinh bắt cũng đồng thời bực quá nói thẳng “Ông sư phụ căn nhà tôi không nghe tôi khuyên giải thì mặc quách đến ông ấy chết. Còn nhiều người tìm giải pháp đưa ta ra đi” (hồi 65 về chùa Lôi Âm giả). Tình nghĩa thầy trò xuất hiện bền lâu?

Tuy nhiên, đúng khi là Đường Tăng có cái xấu, nhưng cái tốt thanh bạch khi là phần các, và hào quang ông toả ra, chân lý ông phía về, sự son sắt của ông tronh hành trình thỉnh kinh đã dẫn lối cả 3 người đệ tử hồ ly đi mang lại chân thiện mỹ của sự sống. Vì thông tin sống đây là gì? Tôn Ngộ Không và Đường Tăng hoàn thành mình mang lại nhau, cả hai chưa bỏ được ai.

Tôn Ngộ Không nhờ có Đường Tăng mà giảm bớt tính biện pháp thiên lôi ác ngay cạnh để dần đi về cái chánh thiện, trừ gian diệt bạo. Nhờ ở cạnh Đường Tăng mà Tôn Ngộ Không tìm nhìn thấy chân lý sự sống. Trong lần Tôn Ngộ Không hoàn thành áo ra đi rồi sau đó từ trên mây mà bé dại lệ “Phận ta chỉ sống cạnh thầy thôi.”

Về phía Đường Tăng, bao nhiêu lần đuổi Tôn Ngộ Không là bấy nhiêu lần nhỏ dại nước mắt đợi Ngộ Không về cứu, bao nhiêu lần chưa nghe lời là bấy nhiêu lần hối hận. Về lý mà nói, Đường Tăng vừa ghét vừa phục Tôn Ngộ Không. Tình cảm này chính là thứ tình yêu cực kỳ xích míc của nhân sự, vừa muốn thoát ra, lại vừa phải dựa vào, vừa muốn tìm chủ quyền lại vừa ràng buộc sống chết.

Ý nghĩa thâm sâu của Tây Du Ký

Ý nghĩa thâm sâu của Tây Du Ký

Vậy vì sao lại xuất hiện mẩu truyện này, ý nghĩa cũng như bài học ẩn ý của Tây Du Ký mà Ngô Thừa Ân muốn đăng tải khi là gì?

Hãy nhớ hướng bạn dạng thân Tôn Đại Thánh rất hay bàn luận cùng với Tam Tạng, nhưng rất rất khi là có lý lẽ, thậm chí trực tiếp làm nên Đường Tăng nhiều lần đuối lý. Đây là một cụ thể:

“Đường Tăng dừng ngựa nói: Đồ đệ à, đêm nay yên nghỉ ở đâu?

Hành giả đáp:

– Người xuất gia không nói cái kiểu người trên gia.

Tam Tạng nói:

– Thế nào là người trên gia? Thế nào khi là người xuất gia?

Hành Giả trả lời:

– Người tại gia dịp này phải giường êm chiếu ấm, tâm hồn ủ con, sau sống lưng bận vợ, tự do giấc giỏi ngủ yên. Chúng ta khi là người xuất gia, gặp sao hay vậy, đội trăng mặc sao, ăn giá ngủ mưa, có lối thì đi, không con đường còn mới nghỉ.”

Hay:

“Đồ đệ, núi cao mặt tiền, có lối đi hoặc chưa? Cần phải cẩn thận.

Hành Giả nói chuyện:

– Xưa có câu: Trèo núi không ngại con đường, mặt đường tiếp tục đi qua núi. Sao lại nói có mặt đường hay không có mặt đường”.

Đọc mấy đoạn đáp những điều đó trong truyện Tây Du Ký, chúng ta cũng chưa biết ai dạy đạo pháp đến ai? Nhưng vì sao Tam Tạng và Ngộ Không trực tiếp cãi lý những điều đó? Ồ, mọi người đã bị cái Phật Pháp của Tây Du Ký phủ lên một liên quan đặc biệt. Gốc của Tôn Ngộ Không thực tế khi là Đạo! Vâng, vị thầy mới nhất của Tôn Ngộ Không chính là Bồ Đề Tổ Sư. Khi dạy Tôn Ngộ Không 72 phép biến hoá, Bồ Đề Tổ sư nói:

– “Trong đạo xuất hiện 360 môn bàng, môn bàng nào thì cũng xuất hiện chính quả, chưa biết ngươi muốn học môn nào?”

Cùng cái phất trần cũng như phía học trò tu tiên, ông ở trong về một như thế giới khác với Phật Tổ Như Lai.

Tôn Ngộ Không và Bồ Đề Tổ Sư

Vậy khi là mâu thuẫn giữa Tôn Ngộ Không và Đường Tam Tạng là cái mâu thuẫn của việc đi mưu cầu chân lý chung của Đạo cũng như Phật. Tây Du Ký là tác phẩm hoà quyện của Đạo và Phật. Ngọc Hoàng Thượng Đế, Thái Thượng Lão Quân, Bồ Đề Tổ Sư là đạo. Phật Tổ Như Lai, Quan Âm Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát là Phật. Và sống giữa có một Tôn Ngộ Không đi hành trình từ Đạo đến Phật.

Cả Ngộ Không cũng như Đường Tăng vừa là hai phiên bản thể vào một con người, lại vừa là hiện nay thân của người với người vào xã hội khác biệt tâm lý. Một đời sống là hành trình vượt qua những xấu xa của bản chất, hoà giải mâu thuẫn trong bên cạnh nhằm tìm bắt chân lý. Một hành trình đi kiếm sự hoàn thành cũng như mưu cầu cái hoàn chỉnh.

Có thể bạn quan tâm: » Trạng thái dòng chảy (Flow State): Thứ giúp bạn thăng hoa trong công việc

Hành trình đi mang lại Đấu Chiến Thắng Phật!

Theo Dũng Phan, tác giả cuốn sách “Sử Việt – 12 khúc tráng ca”.

Có thể bạn quan tâm: » 4 cuốn sách bách khoa với tựa đề “lịch sử” giúp bạn mở mang kiến thức


Tây Du Ký – Ngô Thừa Ân

Trọn bộ 4 tập: 262.000₫ 524.000₫ (-50%)

XEM SÁCH

Xem có thêm tại Youtube CÚ LỪA CỦA TÂY DU KÝ 1986: ĐƯỜNG TĂNG ĐÃ "THOÁT XÁC" TRƯỚC KHI GẶP PHẬT TỔ

CÚ LỪA CỦA TÂY DU KÝ 1986: ĐƯỜNG TĂNG ĐÃ “THOÁT XÁC” TRƯỚC KHI GẶP PHẬT TỔ

Đa phần người xem Tây Du Ký không biết: Đường Tăng thực chất đã “chết” trước khi gặp Phật Tổ?
Thật sự đấy, đó là một cú lừa ngoạn mục mà gần như toàn bộ người xem tác phẩm kinh điển này đều bị qua mặt trong hàng chục năm qua.

—————————————————————-
© Bản quyền thuộc về BLV Anh Quân Discovery
© Do not Reup.

#BLVAnhQuanDiscovery #TayDuKy #TonNgoKhong #DuongTang #blvanhquan #discovery #bianthegioi #bian #thegioikythu #khamphathegioi

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.