29 Tháng Mười, 2022

Wabi sabi: Phong cách đặc trưng nhất của vẻ đẹp truyền thống Nhật Bản

Rate this postWabi sabi là điểm đáng lưu ý cũng như đặc thù nhất của vẻ đẹp nét văn hóa Nhật Bản, và nó gần như chiếm phần địa chỉ tương tự giống đền Pantheon vào văn hoá Hy Lạp phương Tây nếu xét về khía cạnh cái đẹp tuyệt vời và sự hoàn hảo.

Từ quan điểm thẩm mỹ và nghệ thuật, phong cách xây dựng, phong cách xây dựng thiết kế bên trong Wabi sabi cho đến thơ ca, hội hoa, thẩm mỹ và nghệ thuật cắm hoa, tiệc trà, đồ gốm… của người Nhật Bản đều chịu ảnh tận hưởng của Wabi sabi.

Mọi vật đều có số phận ngẫu nhiên và Wabi sabi chính là học biện pháp gật đầu đồng ý tâm trạng đó.

Có thể bạn quan tâm: » Chán đời, bế tắc thì làm gì?

Wabi sabi khi là gì?

Wabi sabi khi là style sống đặc thù trong văn hóa Nhật Bản, phong cách này muốn truyền tải mang lại người sử dụng hãy ở là chính mình, chưa tô vẽ, chưa khoác lên mình tấm áo hào nhoáng vô thực.

Theo văn hóa truyền thống Nhật Bản, /Wabi-sabi/ nghĩa là tìm tòi các thứ không hoàn chỉnh, tôn vinh các thứ cũ kỹ cũng như vô thường. Wabi-sabi làm chúng ta trông thấy chất lượng của lối ở đơn giản cũng như thuận ngẫu nhiên.

Đôi khi, chính những khoảng không tĩnh lặng lại mang lại cảm giác thanh bình và sung túc.

Wabi sabi là gì
Wabi sabi là gì?

Nguồn gốc của style Wabi sabi

Có xuất phát từ cách thức Thiền của đạo Phật sống như thế kỷ 12 cũng như kế tiếp đổi thay lớn mạnh qua lễ nghi trà đạo của thiền sư Sen no Rikyu, Wabi Sabi dần được yêu thích vào quan niệm thẩm mỹ và nghệ thuật của xứ sở hoa anh đào.

Wabi sabi gồm có 2 vế cấu thành:

 • /Wabi/: cuộc sống đơn sơ, đơn giản và giản dị và nhã nhặn về vật chất. Nó còn bao hàm sự tĩnh lặng điềm nhiên của cuộc sống mang đến chiều sâu và nhẹ dịu trong trong tâm thức.
 • /Sabi/: cơ hội khiến các đồ vật giá trị rộng, các con đường sứt mẻ, nếp nhăn, hay vết hằn chỉ chứng tỏ chúng sẽ xuất hiện quãng đời được công ty nhân yêu mến.

Phong cách Wabi sabi

Đặc trưng của Wabi sabi

Theo Leonard Koren, đặc điểm điển hình nổi bật của Wabi sabi có thể nói đến khi là:

Wabi sabi là điểm đáng lưu ý cũng như đặc trưng nhất của vẻ xinh lễ nghi Nhật Bản, và nó ngay giống như chiếm phần vị trí gần giống giống đền Pantheon vào văn hoá Hy Lạp phương Tây nếu xét về góc nhìn cái đẹp lý tưởng và sự hoàn hảo.

(Wabi-sabi is the most conspicuous and characteristic feature of what we think of as traditional Japanese beauty and it occupies roughly the same position in the Japanese pantheon of aesthetic values as do the Greek ideals of beauty and perfection in the West).

Wabi sabi có như một làn gió mới đối lập với các xu hướng trang trí phát triển – đặt nặng sự xa hoa cũng như sử dụng nhiều vật liệu quý hiếm để thể hiện quyền lực tối cao của phương Tây.

Wabi sabi hướng đến sự dễ dàng, tiết chế và trực tiếp trân quý nhiều vẻ đẹp nguyên phiên bản của vạn vật, để truyền tải rằng từng cá nhân sinh ra đều xinh ngẫu nhiên theo các gì tạo hoá ban Tặng Ngay, chưa có cá nhân nào là xấu cả, như thế tạo nên sức hút riêng.

wabi-sabi

Từ nội khu khi là sự đơn giản và không hoàn thiện, những thiết kế lấy cảm hứng từ Wabi sabi mở rộng lớn sang nhiều nghành nghề thẩm mỹ, gồm cả phong cách xây dựng, như:

 • Honkyoku (âm nhạc shakuhachi nghi thức của các không ngừng nhân Thiền tông lang thang)
 • Ikebana (nghệ thuật và thẩm mỹ cắm hoa)
 • Các khu vườn Japan, khu vườn thiền cũng như bonsai (nhiều căn vườn bé dại trong khay)
 • Thơ Japan
 • Gốm Japan: đồ gốm Hagi, đồ gốm Raku
 • Tiệc trà Nhật Bản

đặc điểm của nghệ thuật Wabi sabi bao gồm:

 • Sự bất đối xứng (asymmetry)
 • Sự chưa bằng vận (roughness)
 • Sự lược giản hoá (simplicity)
 • Sự cần kiệm (economy)
 • Sự khắc khổ (austerity)
 • Sự khiêm nhường (modesty)
 • Sự gần gũi (intimacy)
 • Sự am tường tính nguyên vẹn đơn sơ mà cách ngẫu nhiên cũng như vạn vật hoạt động.

Wabi sabi tùy nằm trong trong cảm thấy cũng như trải nghiệm của bạn dạng thân, điều đặc biệt là khách du lịch thâu tóm đc tinh thần nhà đạo qua nhiều đặc điểm dưới đây!

Phong cách nội thất Wabi sabi

Wabi sabi – vẻ đẹp từ trong những điều thông thường nhất

Đến cùng với Wabi sabi, tất cả mọi người học cách quan tiếp giáp và tìm sự độc đáo, nét hấp dẫn và vẻ xinh sống những điều thông dụng nhất. Hoa nở vào đợt xuân, lá úa trong đợt thu, cây xanh lớn tiện cũng như già đi theo lúc.

Wabi sabi xuất hiện thể đổi mới nhận thức của chúng ta về như thế giới mang lại mức một vết nứt hay vết rạn ở một cái bình, hay gỗ đã bóc tách vỏ, giấy bị nhàu đi và vải bị phai màu… cũng giúp cho chúng trở nên thú vị hơn trước mắt ta.

Với Wabi sabi, sự đơn giản chính là chìa khóa!

Wabi sabi không còn bị thao túng bởi vật chất. Trong phong cách này, người ta tôn vinh sự bền vững với cơ hội và công dụng.

Họ chưa trung tâm thương mại quá đà vào nhà của mình. Mọi thứ được tiết chế sống mức vừa phải, đủ dùng. Họ chưa thải trừ đi các gì trầy xước, nứt vỡ mà hàn gắn chúng và nhằm chúng sẽ nhiệm vụ của các bạn.

Sự đơn giản vào Wabi sabi có hàm ý muốn ta giảm sút các gánh nặng trong cuộc đời, và buông bỏ đi những khiếp sợ.

Phong cách xây dựng Wabi sabi – độc đáo từ sự chưa hoàn thiện của vạn vật

Phong biện pháp quy hoạch Wabi sabi làm cả nhà tìm tòi vẻ xinh trong các sự chưa hoàn chỉnh. Con người, luôn hướng tới vẻ đẹp hoàn thiện, không tỳ vết. Nhưng theo triết lý của người Nhật, vạn vật vốn dĩ khi là vô thường.

Mọi thứ đều xuất hiện khuyết điểm, chưa xuất hiện bất kỳ thứ gì khi là hoàn chỉnh tuyệt đối. Triết lý đó đã đc người Nhật nói lên trong Wabi sabi qua thiết kế bên trong bất đối xứng (asymmetry) hoặc sự chưa cân đối (roughness).

Những lỗi vào giai đoạn xây dựng, hay nhiều vết nứt khi nung, những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ nguyên bạn dạng với các sắc độ chưa đều, đầy ngẫu hứng, làm đồ dùng xuất hiện phát triển thành độc nhất. Điều này khiến cho sự đắt giá chỉ của đồ vật.

Phong cách thiết kế Wabi sabi

Sự giữ nguyên mộc mạc này của Wabi sabi nhằm đưa ra ý nghĩa phía trong lòng cho những điều chân thật, ở là phiên bản ngã của chính bản thân mình ngay từ khi mới sinh ra.

Trong xây dựng thiết kế bên trong đổi thay, những sản phẩm còn mới được đánh bóng hoàn chỉnh, các chiếc ghế văn phòng đổi mới, gỗ công nghiệp trơn láng… không phải là tâm lý của bản vẽ xây dựng Wabi sabi.

Mà mặt khác chỉ khi là những chiếc ghế không vuông vức vì đc gọt đẽo bằng tay thủ công, những nhành cây khô tự ép, đồ gốm sứt mẻ, nhiều chiếc túi cầm tay sẽ qua sử dụng hơi bong tróc, các tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật có một không hai (có thể khi là bức vẽ của em bé hay một bức tượng điêu khắc nguyên bạn dạng).

Phong giải pháp thiết kế bên trong Wabi sabi – linh hồn là sự tiết chế

Đối cùng với phong cách thiết kế bên trong Wabi sabi thì sự tiết chế chính là vào nhiều nguyên tắc cơ bạn dạng nhất. Đó khi là sự trải nghiệm của quy luật vạn vật vô thường trong cơ hội cũng như ngôi nhà. Vạn vật chưa khoảnh khắc nào sẽ có được sự vĩnh cửu, vĩnh cửu, tất cả đều phải phát triển theo thời điểm.

Phong cách nội thất Wabi sabi

Những thứ vật chất sang chảnh là điều bạn chưa thể mang đi theo bên mình khi chết đi, mà lúc này những dùng thử cũng như khoảng thời gian hạnh phúc nhận được thời gian tuổi trẻ.

Không chỉ tiết chế trong đồ dùng, style nội thất Wabi sabi còn có vai trò gạt đi những thứ nhen nhóm trong ta lòng đố kỵ như tiền bạc, danh vọng, sự thăng tiến bất chấp… hoặc nhiều khẩu ca chưa hay khi tức giận. Bạn bị bận rộn kẹt vào cuộc đời vật chất cũng như hy vọng quay trở lại cùng với các chất lượng gần gũi, an bình.

Kiến trúc Wabi sabi – nét mộc mạc toát ra từ vật liệu ngẫu nhiên

Các vật liệu hữu cơ là “nguyên liệu” chính của phong cách phong cách xây dựng Wabi sabi. Giống giống như dòng suối đang chảy, như giống như nhánh cây mọc từ thân, giống như nhiều mỏm đá nhấp nhô, thiên nhiên sẽ mang lại khách du lịch những dùng thử ngẫu nhiên nhất, nhằm tinh thần người sở hữu luôn đc an toàn cũng như an khang.

Kiến trúc Wabi Sabi

Đó có thể là nhiều tấm gỗ mộc, các tảng đá nguyên khối, kim loại thô, vải dệt thô, thổ cẩm sợi ngẫu nhiên, hay đất sét. Đây khi là nhiều cấu tạo từ chất xuất hiện thể truyền thải thông điệp về lịch sử vẻ vang tiến hóa theo thời điểm.

Những món đồ đc khiến thủ công bằng tay thủ công bằng tay cũng được gọi là chất liệu “ngẫu nhiên” vì chúng chúng đều khi là những vật phẩm trang trí xuất hiện cảm hứng, chất chứa sự chân thành đến ngôi nhà ở, một chiếc ly uống trà của nghệ nhân Japan, một bộ đồ nhuộm bằng chàm của đồng bào miền Bắc, nhiều chiếc áo bằng vải linen, len dệt bằng tay của mẹ, đồ nhiều đồ đan lát mây tre của ông bà… ẩn phía sau nó là nhiều câu chuyện mang đến chiều sâu vào cõi lòng.

Nhà phong cách Wabi sabi

Color, năng lượng nhẹ nhàng như tan ra cùng ngôi nhà

Đó khi là sắc màu từ như thế giới tự nhiên nơi mọi vật sống hài hoà với nhau, tạo nên sự an yên, thanh bình, chưa tranh chấp. Các tông màu đi theo style này thuộc kiểu màu lặng không xuất hiện nhiều hiệu ứng sặc sỡ mà hoàn toàn ngược lại đưa đến sự khuếch tán rộng lớn và chìm hẳn vào không gian.

Bạn có thể tìm thấy Wabi sabi rõ rệt nhất vào các bảng màu trung tính như màu be, màu đất hay xám nâu. Cũng giống như bản chất nguyên bản của nó, đó là màu của thiên nhiên, màu của đất cát, gỗ mục, màu của lớp vỏ cây đã sần sùi.

Nhà phong cách Wabi sabi

Ánh sáng cũng vậy, lốm đốm, dịu nhẹ, khuếch tán ra ngôi nhà, từ nến và lửa. Color cũng như ánh sáng sảng khoái cũng như bình an giống như để gột rửa sầu lo, tạo điều kiện cho ta đạt mang lại tâm lý tĩnh tâm bình lặng.

Tỷ lệ cũng như góc nhìn tạo nên những khoảng không tịnh vắng

Wabi sabi khi là tìm nhìn thấy sự bình yên, thinh lặng trong cái thiếu hụt về vật chất. Chính vậy nên nhiều tầm chưa đóng vai trò vô cùng được lưu ý, sẽ chưa xuất hiện một tổ ấm nào chẳng có tác dụng.

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao các cặp vợ chồng ngày càng ly hôn nhiều hơn?

Bước trong tổ ấm style Wabi sabi, khách du lịch sẽ bị choáng ngợp bởi các khoảng trống về chiều cao, độ rộng lớn cũng như sự thoáng mát. Bạn có khoảnh khắc nào cảm giác mất mát khi nhìn trong các tổ ấm trống rỗng không? Những khoảng trống về tổ ấm trực tiếp mang đến ta những cảm thấy mạnh mẽ hơn chính là tổ ấm đủ đầy.

Có thể bạn quan tâm: » Hãy cho mình được sống

Nhà phong cách Wabi sabi

Các khoảng trống đc tạo ra tích hợp cùng nguồn năng lượng tràn qua những ô cửa mang đến cảm giác thoáng đãng, mát mẻ nhưng cũng ngập tràn sinh khí.

Bạn xem xét như thế nào về style sống Wabi sabi của người Japan, hãy chia sẻ bài luận và nói nên cảm nhận của gia đình nhé!

Còn lúc này Phong biện pháp thiết kế bên trong Japandi: Xu hướng nổi trội của thập kỷ đến.

Hãy xem thêm có thêm về nhiều phong cách sống khác: Phong giải pháp Indochine, Phong biện pháp Hygge cũng như Phong giải pháp Cottagecore.

Xem có thêm trên Youtube PHONG CÁCH WABI SABI LÀ GÌ? Đặc trưng trong thiết kế nội thất

Cùng có nguồn gốc từ Nhật Bản, Wabi Sabi và tối giản đều hướng tới giá trị tinh thần nhiều hơn là giá trị vật chất. Nhưng về thiết kế thì phong cách Wabi Sabi lại mang cảm giác hoàn toàn trái ngược với Minimalist.

Tối giản mang đến cảm giác gọn gàng, đường nét hình khối thanh thoát mang đậm tính hiện đại. Còn phong cách Wabi Sabi lại mang vẻ đẹp bình dị và hoang sơ. Bạn có thể cảm nhận rõ các yếu tố thiên nhiên trong không gian này.

Từ ánh sáng tự nhiên, vật liệu tự nhiên, màu sắc trầm lặng lấy cảm hứng từ tự nhiên. Và đặc biệt là cách sử dụng đồ nội thất mang hình khối nguyên bản và tận dụng các đồ nội thất đã sử dụng cho dù nó cũ mang những dấu vết sờn xước.

Nhờ vậy mà không gian Wabi Sabi đã phản ánh rõ triết lý sống của phong cách này – Không hoàn hảo, mộc mạc và mang đậm vẻ đẹp của thời gian.

Để hiểu rõ hơn về triết lý Wabi Sabi là gì, bạn có thể xem phần 1 tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=8iF1C-xT2ZY

Video này Mạnh Hà sẽ giới thiệu đến bạn những đặc trưng trong không gian phong cách Wabi Sabi. Từ màu sắc, ánh sáng, chất liệu, đồ nội thất,… Tất cả sẽ được làm rõ. Hãy đón xem nhé.

Timeline
00:00 Intro
01:55 Không gian Wabi Sabi
02:26 Màu sắc đặc trưng
03:03 Ánh sáng
03:45 Chất liệu
04:40 Đồ nội thất Wabi Sabi
06:00 Decor trong phong cách Wabi Sabi
07:25 Mùi hường phù hợp với Wabi sabi
08:10 Kết hợp Wabi Sabi với phong cách khác

#mạnhhàdesign #wabisabi #wabisabilàgì #phongcáchwabisabi #wabisabithươngnhữngđiềukhônghoànhảo #wabisabiinteriordesign #wabisabistyle #thiếtkếnộithất #phongcáchnộithất #kiếnthứcnộithất #nộithất #decor #vậtliệunộithất
Cảm ơn các bạn đã theo dõi video và ủng hộ kênh Mạnh Hà Design.
——————————————
CÔNG TY THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NỘI THẤT CNC
⇭ Địa chỉ: 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, tp Hồ Chí Minh
✆ Liên hệ: 091 995 1441
Thông tin nhu cầu thiết kế thi công nội thất vui lòng gửi đến email: ManhHa@NoiThatCNC.com
——————————————-
Follow chúng tôi tại
✦ Website: https://noithatcnc.com/
✦ Facebook: https://www.facebook.com/manhha22
✦ Youtube: Mạnh Hà Design
——————————————-
© Bản quyền thuộc về Mạnh Hà Design
© Copyright Mạnh Hà Design & Do not Reup

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.