30 Tháng Mười, 2022

Vì sao Sư tử là biểu tượng của nhiều nước Châu Âu?

Rate this postSư tử chính là mẫu danh tiếng ở Châu Âu. Tại sao lại điều này? Hãy cùng Menback đào bới lịch sử về mẫu Sư tử ở Châu Âu trong bài viết tiếp sau đây.

Chắc hẳn hành khách cũng sẽ từng nhìn thấy hình ảnh, bức tượng sư tử khắp nơi trong những tour du lịch Châu Âu hay các hình ảnh thông qua phim và báo chí trên những nước này. Có phải là vì người châu Âu yêu mến loài động vật này hoặc vì một lý do nào khác.

Có thể bạn quan tâm: » ‘Chân dung cô Phương’ – bức tranh Việt Nam phá kỷ lục với mức giá 3,1 triệu đôla

Biểu tượng Sư tử – đặc thù của Châu Âu

Có thể du khách không biết, trong số 50 quốc gia châu Âu từ lâu thì sẽ xuất hiện 17 quốc gia dùng thử sư tử giống như một trong những phần biểu tượng nước nhà theo những style không giống nhau. Nhiều khác biệt nước Bỉ với 13 con sư tử trên quốc huy, xếp sau là những nước giống như Bungaria, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan. Không chỉ vậy, sư tử còn tọa lạc trên trang bìa hộ chiếu nước Anh.

Quốc huy của nước Bỉ
Quốc huy của Bỉ có 13 con sư tử. Ảnh: Wikipedia.
hộ chiếu Anh
Hình tượng Sư tử trên bìa hộ chiếu Anh. Ảnh: Unsplash.

Một số nơi khác giống như Latvia, Luxembourg, Montenegro, Hà Lan, Na Uy, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển cũng như Vương quốc Anh thì sư tử cũng chỉ chiếm phần những spot-light đứng canh cổng sống các tòa căn nhà chính phủ lớn hoặc những cung điện nguy nga.

Ở nhiều nơi này thì sư tử thường đc thể hiện cực kì hiện đại vào tư như thế ngậm giữ tay nắm cửa hay ngậm chuông cửa. Đầu sư tử thậm chí còn đc điêu khắc phía tại nhiều ô cửa ngõ cũng như dọc đi theo những cạnh của tòa nhà để không ngừng lên nét uy nghiêm cho các công trình xây dựng phong cách thiết kế.

Theo một trong những thông tin, lễ nghi này sẽ tồn tại từ 1600 trước kia Công Nguyên, cơ hội tồn trên một nền hiện đại Hy Lạp cổ đại được đặt tên Mycenae, đây được xem là nhóm người truyền thống nhất từng đc biết cho vì đã để lại những di vật ở rải rác khắp châu Âu và tượng đài cổ nhất sót lại của bọn họ được gọi là ‘cổng sư tử’.

Cổng sư tử Mycenae
Cổng sư tử Mycenae. Ảnh: Greece Travel Ideas.

Cùng chiêm ngưỡng công trình xây dựng điêu khắc rộng ba nghìn năm tuổi này, chúng ta thấy được hình ảnh hai con sư tử trên và một cổng trong, điều này chắc chắn mức độ thông dụng của chính nó dọc suốt bề dày nghệ thuật và thẩm mỹ, phong cách xây dựng Châu Âu thời cổ đại và chất lượng lịch sử hào hùng mà mẫu sư tử mang đến.

Tượng đài Sư tử - Lion Monument - Lucerne - Thụy Sỹ
Tượng đài Sư tử, Lion Monument – Lucerne – Thụy Sỹ.
tượng Sư tử Belfort ở Paris
Tượng Sư tử Belfort ở Paris.

Theo dòng lúc, hình mẫu sư tử chưa hề bị quên lãng mà còn trở nên hình mẫu lịch sử. Không dừng lại ở đó, từ xưa đến nay biểu tượng sư tử còn được sử dụng làm hình mẫu tên cho nhiều công ty du học trên khắp Châu Âu giống như hãng xe Peugeot, ngân hàng ING, hãng bia lowenbrau,..

Logo sư tử của Peugeot
Logo sư tử của hãng xe Peugeot.

Và đến dù xuất hiện kéo dài bao nhiêu thời gian đi nữa thì chúng sẽ nhưng vẫn là một phần đặc thù của châu lục này trong những năm tới.

Vì sao Sư Tử là hình tượng của những nước Châu Âu?

Nhưng điều độc đáo tôi muốn đề cập mang lại vào bài luận này đây là dù rằng lấy Sư tử khiến mẫu nhưng vào số rộng 50 nước nhà ở châu Âu, chưa từng ghi nhận sự có của loài sư tử trong tự nhiên, chúng hầu như một sự chưa sinh ở sống đây từ thời tiền sử hay là tận từ lâu.

Tính mang đến lúc hiện tại, bao gồm nhiều đàn sư tử còn sống sót cho từ lâu đc tìm thấy hoàn toàn sống châu Phi. Tuy nhiên có một điều không dễ giải thích khi là loài động vật quá đỗi xa lạ này lại có trên một trong những thương hiệu được chú trọng giống như quốc huy và quốc kì của một trong những giang sơn Châu Âu.

Vậy tại sao hình ảnh của nhiều con sư tử Châu Phi lại xuất hiện trên khắp Châu Âu những điều đó? Câu hỏi này đúng là có cho hai câu trả lời, cả nhà hãy cùng cả nhà tìm hiểu nhé.

Châu Âu sẽ từng có Sư tử sinh sống vào ngẫu nhiên

Đầu tiên, khi là việc châu Âu chưa có sư tử phiên bản địa thì từ trước đến nay các khảo cạnh bên cổ học gợi mở như vậy chưa hoàn tất đúng nữa. Trên thực tiễn, ít nhất hai loài sư tử đã mỗi ở trên phạm vi lãnh thổ châu Âu cùng lúc với sự xuất hiện của con người nơi đây.

sư tử châu âu
Ảnh: Getty.

Loài “Panthera Leo” khi là loài sư tử châu Phi hiện đại được chứng minh đã mỗi ở bao quanh hướng tây và nam châu Âu, lãnh thổ của chúng còn đc phát hiện ra nới rộng ra mọi châu Phi cũng như tiến sâu sang Châu Á cho tận mũi hướng nam của Ấn Độ.

Panthera Leo
Sư tử châu Âu Panthera Leo. Ảnh Wikipedia.

Ngoài “Panthera Leo”, cũng xuất hiện một loài sư tử thương hiệu khi là “Panthera spelaea” được mệnh danh là sư tử hang động Âu-Á, chúng được ví giống như phiên phiên bản đợt đông của sư tử thường, giống như là giải pháp chúng ta có thể coi voi ma mút khi là phiên phiên bản thời tiết đợt đông của loài voi phổ biến từ xưa đến nay.

Sư tử châu Âu Panthera spelaea
Sư tử châu Âu Panthera spelaea. Ảnh Wikipedia.

Những con sư tử này không xuất hiện bờm vòng quanh cổ và xuất hiện kích cỡ rộng lớn rộng 10% so cùng với loài sư tử hiện tại đồng thời lớp lông tơ dày đặc, nhiều con sư tử này xuất hiện năng lực di cư khắp châu lục Á-Âu gần cả trong kỉ băng hà cũng như thời tiết giá rét khắc nghiệt nhất dọc từ châu Âu đến Nga, thậm chí chúng xuất hiện thể vượt qua rìa của lục địa này dựa vào trong băng tuyết và lấn sang châu Mỹ.

Điều này giải thích trên sao sống nhiều nơi giống như Lascaux của nước Pháp, có thể tìm thấy các bức tranh vẽ bằng gậy rất truyền thống nhưng đc bảo quản cực kì xuất sắc, chúng thể hiện thương hiệu của sư tử lân cận nhiều con vật phổ biến hơn như nai, tê giác, ngựa, heo rừng và nhiều bức tranh này xuất hiện tuổi đời 17.000 trước kia. Đây đc xem như một sự chứng minh về việc tương tác giữa con người cùng với sư tử ở châu Âu.

Thậm chí người ta còn tìm thấy một bức chạm khắc bằng ngà voi sống Đức diễn tả đầu sư tử gắn tại khung người người. Tượng điêu khắc này được tính toán tuổi đời ít đặc biệt 35.000 năm trước, ngay giống cùng với thời kì sơ khai của con người khi bắt đầu sinh sống sống châu Âu.

Hình tượng thân người đầu sư tử truyền thống về bên trái đất học mang lại nỗi nó thực sự đc coi là một phiên phiên bản gốc nhằm lưu lại sự Thành lập và hoạt động của nghệ thuật và thẩm mỹ điêu khắc hình dạng động vật. Đây chính là sinh vật nửa sư tử nửa người đến từ châu Âu, như vậy xuất hiện nghĩa là sư tử không chỉ hiện nay diện mà đã mỗi đặc biệt thông dụng tại khắp châu lục đồng nhất giống như ở châu Phi từ lâu.

Tuy nhiên, loài này đc đến khi là bắt đầu tuyệt chủng ở châu Âu khoảng 14.000 năm trước ngay khi nhân sự tiến hành tái nhập trong châu Âu sau lần cực to băng hà sau cuối.

Cùng chung số phận giống như nhiều loài động vật rộng lớn khác giống như voi ma mút hay hổ răng kiếm, có đều bị ảnh hưởng trọn nghiêm trọng bởi nhiệt độ đổi mới và sự xâm lấn của nhân sự, “Panthera spelaea” sẽ không thể tồn trên được nữa. Trái lại, loài sư tử phát triển “Panthera Leo” đã thích nghi hơn với khí hậu ấm áp cũng như phần lãnh thổ của “Panthera Leo” ở đây cũng trở thành hạn chế phần rộng lớn khi là do sự hiện tại diện của con người.

Nhưng mang lại khoảng một năm mới nhất sau Công Nguyên, người ta vẫn tìm nhìn thấy dấu tích của sư tử sống Nam cũng như Tây châu Âu. Và đây là một Vị trí mọi người tìm ra nguyên nhân thứ hai để phân tích và lý giải vì sao hình ảnh sư tử từ lâu cực kỳ thông dụng tại toàn châu Âu.

Sư tử: hình mẫu sức mạnh và quyền lực tối cao của đế chế La Mã

Trong khi người Hy Lạp và các bộ lạc truyền thống khác khẳng định đã tạo ra thương hiệu sư tử sống những nơi xuất hiện thể tìm thấy chúng, thì người La Mã diễn đạt sư tử qua nhiều câu chuyện ngụ ngôn cũng như sự tích. Họ đã dùng thử thương hiệu con vật này giống như một mẫu của sức mạnh cũng như quyền lực, bọn họ đặt chúng trước những cung điện và trong ngôi nhà công cộng để khiến ấn tượng với các vị khách mang lại thăm khi nhìn thấy chúng.

tranh khảm sư tử roman
Ảnh: Tepapa.

Và như một quy luật tất yếu, người La Mã cũng tiến hành tìm kiếm sư tử từ các vùng nằm trong sự cai trị bên dưới để chế to lớn cơ hội bây giờ của họ và mang chúng đến thành Rome. Đó khi là những con sư tử được đem vể từ Hy Lạp đc trải nghiệm vào các đấu trường để chuyển giao đấu với nhiều đấu sĩ của bọn họ, lúc này các con khác mang về từ những chốn lãnh thổ hướng bắc châu Phi dùng nhằm để chiến đấu cùng với một hoặc các con chó khác cho đến chết chỉ với mục đích giải trí.

Có thể bạn quan tâm: » 7 địa điểm check-in tại Singapore đẹp nhất bạn không nên bỏ lỡ

sư tử La Mã
Ảnh: Wikipedia.

Theo đó, đế chế La Mã đã truyền bá hình tượng sư tử của họ như lời khẳng đinh bành trướng quyền lực tối cao dù rằng loài vật này chỉ tồn tại thưa thớt ở một vài địa điểm vào lãnh thổ của bọn họ. Bức ảnh sư tử dần trở thành thông dụng ở bất kỳ địa điểm nào người La Mã đặt chân lên, kể cả những nơi chưa thực sự tồn trên sư tử.

Sau đó, khi những bộ lạc dân ở châu Âu đổi mới “Panthera Leo” sẽ bị tuyệt chủng sống những khu vực còn sót lại, cụ thể khi là chúng đã có lần ở đầu cuối ở Bungari vào năm 400 trước công nguyên và ở Hy Lạp trong các năm 300 sau Công Nguyên.

Ngày nay, điều duy nhất còn lại của nhiều con sư tử sống Châu Âu thời cổ đại đó là một hình mẫu của sức manh, quyền lực tối cao và lòng trung thành được dẫn đến bởi người La Mã. Mặc dù thực tiễn là chủng loài này sẽ bị tiêu diệt hoàn chỉnh trên lục địa.

Biểu tượng sư tử châu Âu
Ảnh: Fineartamerica.

Cho dù vậy thì Di sản của sư tử châu Âu nhưng vẫn còn in đậm dấu ấn tại nhiều bờ tường, quốc huy cũng như quốc kì của châu lục xinh đẹp này giống như một lời gợi nhắc rằng chỉ một thứ có thể thay như thế loài sinh thái lớn mạnh này khi là chính loài người mọi người. Và đây và một kinh nghiệm qua hàng nghìn năm mà nhân sự nhưng vẫn đang được chật vật để rút ra trong việc giữ lại gìn sự đa dạng loài trong cuộc sống và bảo tồn những loài động vật hoang dã.

Có thể bạn quan tâm: » Thị trấn Hallstatt: vẻ đẹp của địa điểm du lịch nổi tiếng nhất nước Áo

Với bài luận này, tôi mong muốn sẽ đưa đến mang lại bạn những tin tức về mẫu sư tử này. Nếu các bạn có cơ hội cho châu Âu, du khách hãy nhớ đánh dấu các khoảnh khắc đẹp với những bức tượng hoặc ảnh sư tử nhé.

Bài viết được Menback tổng hợp từ đoạn Clip “Tại sao hình mẫu Sư tử có ở khắp Châu Âu?” trên kênh PSMH. Các bạn hãy xem video clip dưới đây nhằm ủng hộ kênh cũng như tác giả nhé.

Xem có thêm tại Youtube Tại Sao Hình Tượng Sư Tử Có Ở Khắp Châu Âu ?

#psmh #sutu
Tại Sao Hình Tượng Sư Tử Có Ở Khắp Châu Âu ?
Fan page của kênh : https://www.facebook.com/vouucac/
Các bạn có thể ủng hộ cho kênh qua STK Agribank: 8410215037593 hoặc Momo 0948300556. xin trân trọng cảm ơn
Lưu ý: PSMH không sở hữu tất cả tư liệu được sử dụng trong video này. Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính.
Mọi thắc mắc về bản quyền, tài trợ, quảng cáo, cộng tác vui lòng liên hệ email: hoansinhbgia@gmail.com
We do NOT own all the materials as well as footages used in this video. Please contact hoansinhbgia@gmail.com for copyright matters!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi video. Hãy đăng ký kênh để theo dõi nhé

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.