1 Tháng Mười Hai, 2022

Vì sao chó trung thành còn mèo hờ hững với chủ?

Rate this postKhi một địa cầu lạ làm game thủ giận dữ, chú chó của game thủ sẽ phản ứng ngay. Thế nhưng mà chú mèo của game thủ sẽ thường không như vậy, thậm chí nó còn lãnh đạm. Và đây là lý vì tại sao.

Định kiến về sự nổi trội thân mèo và chó

Người ta nói chó là loài đáng yêu, thân thiện và không giống nhau trung thành, trong khi đó mèo thì cách quãng, bàng quan.

Có thể bạn quan tâm: » 10 sự thật thú vị về mặt trăng có thể bạn chưa biết

Dĩ nhiên, hội những cung phi mèo sẽ không đồng tình với nhận xét trên – phiên bản thân tôi đương nhiều thấy khó nhưng tin được rằng chú mèo đang cuộn tròn trong lòng tôi lại không hề quan trọng điểm gì đến tôi.

Nhìn thường ngày, mày mò về nhận thức của mèo chỉ ra rằng mèo có tình cảm đính bó với trái đất.

Mèo có vẻ như có cảm thấy bồn chồn khi bị tách biệt, và có phải ứng rõ rệt hơn khi nghe thấy giọng của chủ so với khi nghe giọng nhân loại lạ, và chúng luôn tìm kiếm Cảm Xúc an ninh từ chủ nhân trong những cảnh huống đáng sợ.

Thế mà một mày mò thế hệ của các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã làm cho bức tranh về mối quan hệ nam nữ đính bó thân nhân dân và mèo trở thành tinh xảo hơn.

chó
Nghiên cứu cho thấy chó sẽ không tồn tại thiện cảm với những mọi người cơ mà chúng nghĩ là làm khó chủ nhân chúng.

Áp dụng một quy định tò mò na ná đã từng làm với chó, các nhà tìm hiểu phát ra đời rằng Đặc trưng với chó, mèo không hề tìm cách né tránh mọi người lạ, những nhân loại từ khước cung cấp chủ nhân của chúng.

Trong cuộc thí điểm, một con mèo quan sát chủ nhân của mình đang nỗ lực mở một chiếc hộp để lấy đồ vật bên trong.

Có nhì người lạ ngồi nhì bên con người chủ, và nhân dân chủ quay sang nhờ một trong nhị địa cầu giúp mở hộp. Trong thể nghiệm “có giúp,” thì loài người được hỏi sẽ giúp loài người chủ mở hộp. Trong thí nghiệm “không giúp,” địa cầu này sẽ chối từ. Còn toàn cầu không được hỏi sẽ ngồi yên và nhìn.

Sau đó, cả hai mọi người lạ sẽ đưa bánh thưởng cho con mèo, và các nhà khoa học quan sát xem con mèo này sẽ tiếp cận ai trước.

ADVERTISEMENT

Liệu nó sẽ ăn bánh của nhân loại hỗ trợ chủ nó? Kết quả này sẽ chỉ ra một “thiên hướng hăng hái”, cho thấy rằng những tương tác giữa thiện khiến mèo tê mê hơn với dân chúng lạ. Hay là nó sẽ khước từ ăn bánh thưởng từ quần chúng ngồi yên? Kết quả này sẽ chỉ ra một “xu hướng thụ động”, cho thấy rằng mèo có thể Cảm Xúc toàn cầu đó không đáng tin.

Khi nhưng mà thể nghiệm này được thực hành đối với chó, đồng đội chó diễn giả rõ “khuynh hướng thụ động”, với việc hoàn toản các chú chó đều không ăn bánh thưởng từ dân chúng lạ đã chối từ giúp chủ nó.

Đối lập với chó, những con mèo trong tìm hiểu trên đều vẹn tuyền lạnh nhạt. Chúng chẳng màng quan trọng điểm là quả đât này có giúp chủ mình hay không cũng như không né tránh những con người ngồi im.

Rõ ràng, đối với mèo, thức ăn là thức ăn, không có gì khác nhau khi đến từ ai.

mèo
Mèo có vẻ như chơi kén chọn gì trong việc nhận bánh thưởng từ ai.

Những tín hiệu tương tác xã hội

Chúng ta hiểu được điều gì từ học hỏi này?

Một kết luận vội tiến thưởng sẽ dèm pha mèo là loài ích kỷ và bàng quan với chủ của mình. Mặc dù điều này có thể sẽ xứng đáng với những thành kiến kinh điển về mèo, thế cơ mà kết luận này là một tỉ dụ tiêu biểu cho thiên kiến nhân cách hoá.

Nó cho thấy đó là vì chúng ta đang giải mã hành vi của mèo như thể chúng là những con người tí xíu gầy lông xù, thay bởi là nhìn nhận chúng là những sinh vật có nhận thức riêng.

Để thật sự thấu hiểu được quần chúng bạn mèo tứ chân bé nhỏ bé, thì chúng ta phải thoát ra khỏi tứ duy lấy người ta làm trung tâm và chỉ nhìn nhận chúng là mèo nhưng mà thôi. Khi chúng ta làm được điều đó, những gì ta thấy sẽ là mèo trong mày mò trên không hề ích kỷ, nhưng dễ ợt chỉ là chúng cần yếu nhìn ra được các tương tác xã hội của mọi người. Chúng không nhận thức được là lại có những người lạ chỉ ở không và không có lợi gì.

ADVERTISEMENT

Mặc dù mèo có thể nhận ra được một vài tương tác xã hội của toàn cầu – chúng có thể làm theo những gì loài người tập huấn và mẫn cảm với cảm xúc của con người – mà chúng thường ít quan tâm đến các mối quan hệ tình dục xã hội của chúng ta hơn chó.

Mèo được thuần hóa chưa quá lâu trong lịch sử người, vậy nên chúng vẫn còn nhiều những tập tính hoang dại hơn so với chó.

Thậm chí cả thánh sư của loài chó cũng sống phe cánh cộng đồng xã hội hơn, còn tổ tông của mèo cơ bản là những con thú săn mồi riêng lẻ.

Việc thuần dưỡng có nhẽ đã làm tăng công dụng giao thiệp xã hội của chó, thế nhưng mà có vẻ vẫn chưa có nhiều thay đổi ở mèo, loài vốn đã có tập tính sống chủ quyền.

Khác biệt giữa chó và mèo

Có thể bạn quan tâm: » Hiểu đặc tính Âm Dương để giải thích quy luật vận hành của thế giới

Vậy nên chúng ta không nên vội rubi kết luận rằng mèo chẳng bận trọng điểm gì khi có quả đât làm khó chủ của nó. Nhiều tài năng là loài mèo chưa thể kiêm toàn nhận ra bối cảnh như thế nào là chủ nó đang bị đối xử không giữa thiện.

Mặc dù mèo là thế giới game thủ đồng hành toàn bộ của nhân dân, nhưng mà chúng ta thực chất lại biết khá ít về cách mèo suy nghĩ.

Thậm chí các tìm hiểu trong mai sau có thể sẽ phát hiện ra rằng sự hiểu biết của mèo về người ta chúng ta có khi còn ít hơn những gì ta tưởng. Hoặc cũng có thể là mèo tinh thần được các mức độ tương tác xã hội của quần chúng trong những bối cảnh đặc biệt.

Nhìn chung, cho dù các nghiên cứu có cho thấy điều gì thì chúng ta cũng nên tránh để định kiến hoặc thiên hướng nhân cách hoá làm chúng ta hiểu sai về hành vi xử sự của loài mèo.

thuở đầu tiến công giá toàn cầu bạn mèo tư chân là dửng dưng hay ích kỷ, thì chúng ta nên thử nhìn nhân dân bằng đôi mắt của mèo cái đã.

Có thể bạn quan tâm: » Bạn sẽ muốn nuôi gián làm thú cưng khi biết những sự thật này

Tác giả: Ali Boyle


TẠP CHÍ LION DECOR

Xem đính tại Youtube TẠI SAO CHÓ TRUNG THÀNH VỚI CHỦ ?

Nhưng vào một ngày tháng 5 năm 1925, sau khi cùng chú chó của mình đến nhà ga để đi làm như mọi khi, vị giáo sư đột ngột qua đời trong lúc làm việc, cuối ngày hôm đó, không thấy chủ nhân của mình nên Hachiko vẫn đứng chờ, rồi ngày tháng trôi đi, chú chó vẫn đợi chủ mà không biết rằng ông sẽ không bao giờ về nữa. Những người ung quanh nhà ga đã cảm động trước hình ảnh đó và cũng gắn bó với chú chó trong suốt một thời gian dài.
Sau hơn 9 năm đợi chủ, Hachiko đã qua đời, người dân cảm động trước sự trung thành của Hachiko nên đã tạc một bức tượng chú chó, như là biểu tượng của sự trung thành.

Do là động vật bậc cao, với trí thông minh vượt trội nên khả năng săn mồi của con người tốt hơn, dần dần đã có những con sói đầu tiên tìm đến khu vực con người sinh sống để ăn những phần thừa, cứ thế chúng quen dần và cũng ít đề phòng con người hơn, qua nhiều thế hệ…

Trong tự nhiên thì mỗi thành viên trong một đàn chó đều có tính đoàn kết và kỷ luật cao, theo đó thì khi thấy mối đe dọa, cả đàn sẽ lao vào giải vây, giải cứu đồng loại hay cùng nhau tấn công kẻ thù. Thế nên chó cũng sẵn sàng lao ra bảo vệ chủ…

—————————————————–
🧏🏻‍♂️ Nếu hữu ích, đừng quên Like và Chia sẻ.
🧏🏻‍♂️ Hoặc góp ý trong Bình luận để những video sau hữu ích hơn.
🧏🏻‍♂️ Và đừng quên đăng ký:

—————————————————–
📸 Image & footage:
pexels.com
pixabay.com
💽 Music:
Youtube audio library
—————————————————–
#TAVISA #taivisao #nguyennhan #lydo #cuocsongthegioi #tunhienthiennhien #vutruhanhtinh #cauhoitaisao #trithucnhanloai #danhnhanthegioi #kienthuckinhte #kienthucthuvi #nguyennhanchientranh #dialythegioi #giaithichnguyennhan

Bạn đang xem: » Vì sao chó trung thành còn mèo hờ hững với chủ?

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.