31 Tháng Mười, 2022

Tuần lễ nghệ thuật Nổ Cái Bùm lần 2 tại Đà Lạt

Rate this postNổ Cái Bùm lần thứ 2 sẽ đc tổ chức trên Đà Lạt cùng với tên gọi Đà Lạt Mộng Mơ 2022.

Có thể bạn quan tâm: » Hip-hop: Từ âm nhạc đường phố đến vũ trụ nghệ thuật

Nổ Cái Bùm (NCB) là một tuần lễ nghệ thuật đương đại mang tính du hành do Đào Tùng (Nest studio), Nguyễn Thị Thanh Mai, Trương Thiện, Hoàng Ngọc Tú (Mơ Đơ art space) và giám tuyển Lê Thiên Bảo (Symbioses) khởi xướng vào năm 2020 trên Huế.

Với tinh thần cởi mở cũng như mong muốn liên kết hiệp hội cộng đồng yêu thẩm mỹ tại khắp tất cả miền đất nước, mỗi phiên bạn dạng ‘Nổ Cái Bùm’ tiếp tục do một/nhiều nhóm nghệ sĩ tiếp tục xung phong tiến hành trên một thành phố khác biệt ở VN.

Năm 2022, được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, nhóm nghệ sĩ Sao La cũng như Hoàng Anh (Hey ! Storm) đứng ra thực hiện phiên bạn dạng Đà Lạt Mộng Mơ 2022, dự định sẽ ra mắt từ thời điểm ngày 01-05/04/2022 trên Đà Lạt.

Các đại triển lãm tích hợp tuần lễ văn hóa thẩm mỹ vốn là một nguyên mẫu quen nằm trong với lịch sử vẻ vang lâu đời. Dù là Venice Biennale ở Ý hoặc George Town Festival sống Mã Lai, dù sống Yogyakarta hay Singapore, có những kỳ triển lãm lớn cũng như tiệc tùng nghệ thuật và thẩm mỹ có quy mô cấp TP đều sức hút một lượng công chúng đáng chú ý, góp thêm phần chuyên sâu lòng tin của cư dân về tour du lịch văn hóa truyền thống.

Tác phẩm 'Trong Bóng Sáng' - Nguyễn Mỹ Linh
Tác phẩm ‘Trong Bóng Sáng’ – Nguyễn Mỹ Linh.

Tuy nhiên, nguyên mẫu này mang đến nay nhưng vẫn còn khá mới mẻ so với công chúng và ngày càng trở nên phát triển thành xa cách đối cùng với những nghệ sĩ tại VN. ‘Nổ Cái Bùm’ đc hình thành từ thị hiếu trạng thái của nghệ sĩ. Do đó, ban tổ chức đặt đặt thú vui cũng như tình bạn bè giữa nhiều nghệ sĩ lên hàng đầu.

Tác phẩm của Dương Thúy Ngọc
Tác phẩm của Dương Thúy Ngọc.

‘Nổ Cái Bùm’ tin rằng khi nghệ sĩ được sum họp và bàn thảo, chúng ta xuất hiện thể tạo ra một khí quyển sinh động, kích yêu thích trạng thái sáng tạo ra cũng như lôi cuốn thêm nhiều người theo dõi. Qua đó, ‘Nổ Cái Bùm’ kỳ vọng xuất hiện thể làm người xem cảm nhận hứng thú cũng như gần gũi hơn cùng với các vận hành nghệ thuật và thẩm mỹ của nước nhà.

Ảnh từ vở múa 'Úp - Mở', Phạm Thị Hồng Sâm
Ảnh từ vở múa ‘Úp – Mở’, Phạm Thị Hồng Sâm.

Tất cả triển lãm trong sự kiện ‘Nổ Cái Bùm’ đều do nghệ sĩ tự khiến chủ content, biện pháp trình bày tác phẩm. Họ cùng làm việc, trao đổi cũng như thỏa hiệp với những đồng nghiệp khác trong event. Giám tuyển không đóng vai trò định nhà đề chính, list nghệ sĩ hay tác phẩm triển lãm.

Tác phẩm 'Mùa Lễ Hội 2' - Đinh Thanh Hải
Tác phẩm ‘Mùa Lễ Hội 2’ – Đinh Thanh Hải.
Tác phẩm của Nguyễn Đức Huy
Tác phẩm của Nguyễn Đức Huy.

‘Đà Lạt Mộng Mơ 2022’ (ĐLMM 2022) tập trung rộng 100 nghệ sĩ và người khiến sáng tạo. Trong số đó, rộng 57% nhiều tác phẩm được thực hành bên dưới hình thức âm nhạc/trình diễn thể nghiệm và Clip; 66% nghệ sĩ là những người trẻ dưới 35 tuổi cũng như chưa có những thời gian được tiếp cận công chúng.

Có thể bạn quan tâm: » The Lost Leonardo: bí ẩn đằng sau bức tranh đắt nhất thế giới

Tác phẩm 'Thiếu Nữ' - Trần Kim Hoa
Tác phẩm ‘Thiếu Nữ’ – Trần Kim Hoa.
Tác phẩm 'As you grow older' - Nguyễn Phương Vân Nhi
Tác phẩm ‘As you grow older’ – Nguyễn Phương Vân Nhi.

Đặc biệt, ‘ĐLMM 2022’ còn hội tụ đc những tác phẩm nghi thức giống như tuồng cải lương ‘Bóng Người Xưa’ do nghệ sĩ Nguyễn Thị Minh Ngọc đạo diễn/biên tập cũng như kịch phiên bản; vở kịch ‘Giấc Mơ Người Coi Chim’ của group Nhà Chung, do Tây Phong đạo diễn cũng như vô số các bộ phim mới của những nhà khiến phim nằm trong nhiều như thế hệ, ở trong và bên cạnh nước giống như: Síu Phạm, Phạm Văn Nhận, Phạm Hoàng Minh Thy, Lê Bình Giang, v.V.

Tác phẩm phim ngắn 'Đó sẽ là một ngày bị đảo lộn trong một đêm không trăng không sao' - Nguyễn Hải Yến
Tác phẩm phim ngắn ‘Đó tiếp tục là một ngày bị đảo lộn vào một đêm không trăng chưa sao’ – Nguyễn Hải Yến.
Tác phẩm của Nguyễn Vy Khanh
Tác phẩm của Nguyễn Vy Khanh.

Sự đa dạng này hứa hẹn mang đến một điểm giao thú vị giữa những như thế hệ nghệ sĩ, dù vào hay ngoài nước. Ban tiến hành cũng mong muốn đó là lúc để nhiều người làm sáng tác xuất hiện cơ hội chà xát với các dạng công chúng còn mới lạ, ở các địa phương khác nhau.

Tác phẩm 'No Land Man 03' - Nguyễn Đình Phong
Tác phẩm ‘No Land Man 03’ – Nguyễn Đình Phong.
Tác phẩm của Phạm Bá Lĩnh
Tác phẩm của Phạm Bá Lĩnh.

‘ĐLMM 2022’ còn hứa hẹn chính là sân chơi để nhiều nghệ sĩ ở trong những thế hệ khác nhau cùng đến nhằm trò chuyện cũng như giao lưu và học hỏi.

Tại đây, các nghệ sĩ thuộc Gen Z sẽ có dịp đc luôn gặp mặt gỡ và trưng bày cùng các nghệ sĩ đi trước giống như Nguyễn Trinh Thi, Ưu Đàm Trần Nguyễn, Nguyễn Mạnh Hùng, Võ Trân Châu, v.V. ; hay liên kết nghệ thuật cùng với các nhà nông nghiệp, tìm tòi văn chương cũng như sinh học băng qua các vận hành điền dã, tọa đàm. Những kết nối nhiều ngành này là điểm nối giữa tri thức cùng với kinh nghiệm, giữa lý thuyết với thực hành.

Có thể bạn quan tâm: » Nguyễn Hùng: nghệ nhân gốm Việt Nam đầu tiên đạt kỷ lục thế giới

Tác phẩm 'Làng Người Thượng' - Võ Trân Châu
Tác phẩm ‘Làng Người Thượng’ – Võ Trân Châu.
Tác phẩm của Phạm Đình Tiến
Tác phẩm của Phạm Đình Tiến.

Để tham gia hết tuần lễ thẩm mỹ và nghệ thuật này, 1 tấm “bản đồ thẩm mỹ” (art bản đồ) sẽ hướng dẫn quý khách thông qua 7 ngôi nhà phơi bày tác phẩm trên các điểm: Nhà triển lãm Đà Lạt (Khu Hoà Bình), trường đại học Đà Lạt, trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt, Hội văn học Nghệ thuật, ngôi nhà nghệ thuật và thẩm mỹ Stop and Go, tổ ấm thẩm mỹ Youi’s và Phố Bên Đồi Creative Studio.

Tác phẩm 'Giữ' - Đặng Thùy Anh
Tác phẩm ‘Giữ’ – Đặng Thùy Anh.
Tác phẩm 'Giấc Mơ Người Coi Chim' - đạo diễn Tây Phong
Tác phẩm ‘Giấc Mơ Người Coi Chim’ – đạo diễn Tây Phong.

Đồng thời, lịch trình của 5 đợt nghỉ lễ hội cũng rất rất đa dạng cùng với những hoạt động thể thao, workshop, cười nói nghệ thuật cũng như sinh vật cảnh, biểu diễn âm nhạc điện tử, cải lương, múa đương đại, chiếu phim và kịch ra mắt rải rác trên khắc các địa điểm/di tích khác như: Rạp 3 Tháng 4, Cung Thiếu Nhi Lâm đồng cũng như TTVH Nghệ Thuật Tỉnh Lâm Đồng (Dinh Tỉnh Trưởng).

Xem có thêm trên Youtube NỔ CÁI BÙM – A Contemporary Art Week in Hue (2020)

Nổ Cái Bùm là Tuần lễ Nghệ thuật Đương đại do nghệ sỹ độc lập tự khởi xướng và tổ chức tại Huế, diễn ra từ ngày 4 – 9 tháng 7 năm 2020. Nổ Cái Bùm do NEST Studio, Mơ Đơ Art Space và dự án Symbioses đồng khởi xướng và tổ chức, với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân và cộng đồng nghệ thuật cả nước.
Trong một tuần, tác phẩm của 56 nghệ sỹ cả nước từ Nam ra Bắc sẽ quy tụ về khúc giữa của nước Việt Nam, được trưng bày ở 6 không gian: Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị, Mơ Đơ, NEST studio, Then cafe, Năm Mùa và Đại học Nghệ thuật Huế. Bên cạnh đó, Nổ Cái Bùm cũng làm chuỗi chương trình cộng đồng gồm:
– NỔ NÃO: mở cửa 5 xưởng, bao gồm các xưởng của trường Đại học Nghệ thuật Huế và xưởng của các nghệ sỹ Nguyễn Văn Hè, Nguyễn Hoá, Phan Hải Bằng, Le Brothers; 2 buổi trò chuyện của nghệ sỹ và giám tuyển.
– NỔ TIM: 2 show trình diễn nghệ thuật, 1 vở múa đương đại.
– NỔ BẮP: 1 buổi thảo luận về điện ảnh
Tất cả các triển lãm trong chương trình Nổ Cái Bùm đều do nghệ sỹ tự giám tuyển.
—–
Nổ Cái Bùm (Explode with a Boom) is a Contemporary Art Week in Hue, Vietnam, which takes place from July 4 – 9, 2020. Nổ Cái Bùm was co-initiated and organized by NEST Studio, Mơ Đơ Art Space and the Symbioses project, with the support from local businesses and the art community across Vietnam.
In a week, the works of 56 artists from the South to the North will gather to the Central Vietnam, to be exhibited in 6 art spaces: Điềm Phùng Thị Art Center, Mơ Đơ, NEST studio, Then Café, Five Seasons (Năm Mùa) gallery and Hue University -College of Arts. Besides, Nổ Cái Bùm also creates a series of public programs including:
– POP EYE: 5 Open-studios, including workshops of Hue University of Arts and the studios of artists: Nguyễn Văn Hè, Nguyễn Hóa, Phan Hải Bằng, Le Brothers; 2 artist-curator talk and round-table.
– POP HEART: 2 art performances, 1 contemporary dance.
– POP CORN COOKING: 1 cinema-talk
All exhibitions in the Nổ Cái Bùm Art Week are curated by the artists themselves.
——
DANH SÁCH CÁC VĂN NGHỆ SỸ THAM GIA:
LIST OF PARTICIPANTS:
from Huế: Trương Thiện, Nguyễn Thị Thanh Mai, Hoàng Ngọc Tú, Đào Tùng, Ngô Đình Bảo Châu, Trần Tuấn, Trần Quốc Anh, Phan Hải Bằng, Le Brothers, Nguyễn Văn Hè, Nguyễn Hoá, Nam Thành Trung, Nhật Tôn, thầy Đỗ Kỳ Huy, Nguyễn An.
from Sài Gòn: Vicky Đỗ, Cam Xanh, Lan Anh Lê, Lêna Bùi, Trần Minh Đức, Ngô Thanh Phương, Chung Nguyễn, Phạm Nguyễn Anh Tú, Futoshi Moromizato, Shotaro Ikeda, Yatender, Nguyễn Thuý Hằng (ấn phẩm Bar de force), giám tuyển Nguyễn Như Huy, giám tuyển Lê Thiên Bảo, kiến trúc sư Nguyễn Anh Cường.
from Đà Lạt: Nguyễn Đức Đạt, Nguyễn Kim Tố Lan, Laurent Serpe, Hoàng Anh.
from Đà Nẵng: Xuân Hạ, Uyên Minh (aka Mốc).
from Hà Nội: Nguyễn Trinh Thi, Nguyễn Quốc Thành, Phan Đông Thái, Phụ Lục collective, Nguyễn Phương Linh, Nguyễn Trần Nam, Đặng Thuỳ Anh, Hải Duy, Lem Trag Nguyen, FLinh, Gabby Miller, Ngọc Nâu, Hoa Văn, Kim Duy, Reece Allison, Nguyễn Đình Phương, Linhhafornow, Speckdrum, Tiny Giant.
——
#nocaibum #nocaibum2020 #contemporaryartvietnam #vietnamart
Video by: Đào Tùng
© Nổ Cái Bùm

Bạn đang xem: » Tuần lễ nghệ thuật Nổ Cái Bùm lần 2 tại Đà Lạt

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.