18 Tháng Mười, 2022

Tu viện cổ Sumela: Ý nghĩa lịch sử to lớn bên trong vẻ đẹp huyền ảo đầy bí ẩn

Rate this postTu viện cổ Sumela nằm cheo leo trên vách đá sống thung lũng Altmdere, tỉnh Trabzon, trực thuộc chốn Đông Bắc – Thổ Nhĩ Kỳ, cạnh bên cùng với Biển Đen.

Có thể bạn quan tâm: » 3 công viên Việt Nam đạt giải tại World Travel Awards

Với tuổi đời hơn 1.600 năm, nằm cách bên nước biển tầm 1.200 m, cũng như thời tiết vòng quanh năm ẩm ướt, sương mù thường phủ kín mặt ngoài tòa tu viện, tạo mang đến Sumela vẻ đẹp huyền ảo, âm u cũng như đầy bí mật với mọi khách tham quan.

Mục lục nội dung:

Sự thành lập của tu viện Sumela

Về sự Thành lập của tu viện Sumela, có một thần thoại kể rằng Thánh Luke, 1 tông đồ của Chúa Jesus sinh thời sẽ mỗi tạc 1 thánh vật khi là bức tượng Đức Mẹ Đồng trinh – Maria bằng gỗ màu đen.

Sau đó, khi ông qua đời, thánh vật này được chuyển tới Athens – Hy Lạp và nhiều thiên thần đã đặt bức tượng vào 1 hang đá cất giấu mang lại năm 386 thì có 2 tu sĩ người Athens là Sophronius cũng như Barnabas sẽ nhận ra sự tồn trên của chính nó và bọn họ quyết định Họ thành lập tu viện gần trên hang đá này cũng như đặt tên tu viện khi là Sumela, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là Đức mẹ Đồng trinh.

Tu viện Sumela đi theo Chính thống giáo – Hy Lạp là 1 nhánh của Kitô giáo, vào thời điểm sung túc nhất của tu viện, nơi đây sẽ tồn tại cả một thị trấn bao quanh tu viện này.

Tu viện SumelaTu viện Sumela được thành lập vào năm 386, bên dưới thời hoàng đế Theodosius I. Trong suốt lịch sử dân tộc tồn trên lâu lăm của gia đình bạn, Sumela sẽ các lần bị hư hại cũng như nhiều vị vua không giống nhau sẽ bài bản những tiền bạc để khôi phục nó. Đến thế kỷ 13, tu viện đạt cho hình dạng hiện tại và trở nên rất rất khét tiếng trong thời trị vì của Alexios III.

Vì nhiều hoàng đế của đế chế Trebizond đã chưa tiếc tiền của có kế hoạch xây dựng tu viện, nên du khách có gym dung phần nào qua hình ảnh tu viện đã đc cải tạo ngày nay, trong giai đoạn đỉnh cao của các bạn, nó đã từng tráng lệ, tinh xảo và tuyệt vời những điều đó nào.

Khi đế chế Trebizond sụp đổ cũng như bị thay như thế bởi đế chế Ottoman, đế chế lấy Hồi giáo làm quốc đạo, tu viện nhưng vẫn đc giữ, bởi toàn bộ cơ thể đi theo đạo Cơ đốc giáo cũng như Hồi giáo đều tin rằng phép thuật của Đức Mẹ Đồng Trinh – Maria sẽ mang đến y tế dồi dào cho nhiều người hành hương.

tu vien sumela

Bị bỏ hoang cũng như khôi phục

Tu viện Sumela vận hành đến cả đầu như thế kỉ 20, khi như thế chiến trước tiên dứt, đồng thời sự Ra đời của nhà nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ xuất hiện sự hoán đổi dân cư giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, buộc ngay 2 triệu người Hy Lạp và người Thổ Nhĩ Kỳ phải rời khỏi hiệp hội nhiều năm của gia đình bạn nhằm quay trở lại quê gốc, dân tộc của các bạn.

Cũng trong lúc này tu viện Sumela sẽ chính thức bị bỏ hoang bắt đầu từ năm 1923. Có thông tin nhiều tu sĩ đã chuyển các bảo vật trong tu viện sang Hy Lạp cũng như xuất hiện một số trong những công trình xây dựng bằng gỗ của tu viện sẽ bị hủy vào một trận hỏa hoạn lớn xảy ra trong năm 1930.

Tu viện Sumela bị bỏ hoang vào nhiều thập kỷ, tiếp đến đã được phục hồi một phần cũng như đc sử dụng quay về để làm viện bảo tàng. Từ năm 2012, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tài trợ cho nghề nghiệp cải tạo nên tu viện, mang nó về hiện tại trạng tốt nhất xuất hiện thể, để sức hút các FAN từ Hy Lạp cũng như Nga triển khai các hành hương cho đây.

Tu viện Sumela

Kiến trúc tôn giáo đồ sộ của tu viện Sumela

Tu viện đc xây dựng đi theo đúng kiến trúc của tu viện Chính thống giáo, đập trong mắt các bạn mới nhất khi chiêm ngưỡng và ngắm nhìn tu viện khi là dãy nhà nguyện cổ kính, linh thiên tọa lạc chen nhau bên dưới mái vòm hang động.

Nhìn từ xa tu viện trông chưa rộng rộng lớn, nhưng càng di chuyển trong vào càng nhìn thấy 1 dự án công trình xuất hiện kiến trúc đồ sộ cùng với tổng cộng 72 căn phòng, gồm có nhà thờ đá, các căn nhà nguyện, nơi học, nơi tiếp khách, 1 thư viện lớn cùng khu vực bếp.

Thiết kế trung tâm của tu viện đào sâu trong trong tim núi, phần hậu viện đc xây dựng bằng gạch cực vững chắc và kiên cố. Trên các bức tường gạch cũng như đá đều đc khắc các bức tranh mang nhà đề tôn giáo nghiêm túc.

Tu viện Sumela

Có thể bạn quan tâm: » Ngắm Hoà Mục, ngôi làng đẹp nhất Trung Quốc, 4 mùa rực rỡ như cổ tích

Ở tu viện có một công trình xây dựng cực kỳ lạ mà hành khách đi tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ nào mang đến Sumela cũng phải dành riêng các cơ hội dùng thử là ngôi nhà thờ Đá.

Có thể bạn quan tâm: » Nhà thờ màu hồng: #PinkChurch và những điều thú vị

Nhà thờ được làm sâu trong góc núi, mặt ngoài nhiều bức tường của ngôi nhà thờ đc bao phủ bởi hàng loạt bức bích họa. Chủ đề chính của những bức bích họa là nhiều cảnh trong Kinh thánh, các cảnh miêu tả mẩu truyện về Chúa Kitô và Đức Mẹ Đồng Trinh – Maria.

Toàn bộ nhiều bức tường mặt vào và bên bên cạnh của ngôi nhà thờ Đá cũng như các bức tường của nhà nguyện giáp đó đều đc vẽ theo 3 cung cấp độ trong 3 thời điểm không giống nhau khởi nguồn từ đầu thế kỷ 15 và cho nay độ tinh tế, nét xinh bí ẩn của nhà thờ Đá dường như nhưng vẫn còn vẹn nguyên mặc gió mưa, chiến tranh, thời gian.

Tu viện Sumela

Phía trước tu viện có 1 chiếc cầu thang chênh vênh nằm mặt sườn núi, đứng sống đây khách tham quan sẽ dễ dàng đc chiêm ngưỡng và ngắm nhìn tập hợp dẫn nước đặt trên các mái vòm tiếp liền nhau nằm ở phía tay trái. Đây khi là nguồn cấp cho nước nổi bật mang đến các người sống trong tu viện.

Sumela chính là tu viện Chính thống giáo Hy Lạp dành riêng đến Theotokos tọa lạc trên Karadağ (tiếng Hy Lạp: Sou Melá, nghĩa khi là “Núi đen”) vào dãy núi Pontic, ở huyện Maçka của tỉnh Trabzon ở Thổ Nhĩ Kỳ đổi mới. Ẩn mình trong một vách đá dựng đứng sống độ cao khoảng 1.200 mét (3.900 ft) đối diện với thung lũng Altındere, tu viện Sumela là một Vị trí xuất hiện ý nghĩa lịch sử hào hùng và văn hóa truyền thống to lớn, mặt khác là điểm thu hút khách tham quan rộng lớn trong Vườn Quốc gia Altındere. Ngày nay, tu viện Sumela là một vào những địa điểm du lịch cũng như lịch sử vẻ vang đặc biệt nhất ở Trabzon.

Menback.Com (đầy đủ).

Xem thêm trên Youtube Quan Niệm Tu Chơn Trong Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ

#HoangHuyHieu #THUVIENSACHNOI
Soạn Giả: Nguyễn Long Thành
Người Đọc: Hoàng Huy Hiếu
°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°
✒ Để giữ gìn sự tôn trọng và mạch lạc những nội dung của các bậc tiền bối đã dày công viết ra những lời vàng tiếng ngọc. Kênh Thư Viện Sách Nói Đại Đạo không chấp nhận những hình thức cắt, ghép theo ý cá nhân rồi đăng lại,làm cho hình thức bị bóp méo,nội dung bị lủng đoạn.
✒ Nếu cá nhân, tổ chức có cùng tinh thần, muốn phổ truyền, xin hãy liên hệ trước
✉ hoanghuyhieu1508@gmail.com
📲 https://www.facebook.com/Hieu260917
📞 0988318352

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.