11 Tháng Mười Một, 2022

Trượt đại học – tôi đã tiếp tục tương lai phía trước như thế nào?

Rate this postTrượt đại học có lẽ là cú sốc bự trước hết của cuộc đời đối với rất là nhiều quần chúng. Phải làm sao khi cánh cửa quan trọng để mở ra ngày mai phía trước đã đóng lại?

Dưới đây là câu chuyện thật của bạn thiếu nữ Ivy, quả đât người chơi thân của tác giả Nguyễn Trọng Nhân được anh viết và biên tập. LION DECOR xin được gửi đến các người chơi trẻ, hy vọng các bạn sẽ có gắn thêm động lực trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: » Bí quyết thăng tiến nhanh trong công việc

Trượt đại học
Trượt đại học đồng nghĩa cánh cửa giảng đường như khép lại và mai sau cùng cực đang chờ đón ở phía trước.

Tôi vẫn nhớ cái ngày nhìn thấy kết quả thi đại học của mình. Đập vào mắt tôi trên màn hình là con số 13, một kết quả siêu tồi tệ và làm tan vỡ hoài bão vào đại học. Ngày hôm đó, tôi tự giam cấm mình trong phòng và khóc từ sáng đến tối vì chẳng thể ngờ tới chuyện đó. Cánh cửa giảng đường như khép lại và tương lai cơ cực đang chờ đón ở phía trước. Đối với một người ở quê, thời cơ để đổi đời như dập tắt.

Khi đọc đôi lời này thì có nhẽ các người chơi trẻ cũng đã thu được điểm thi tốt nghiệp của mình và đang mong đợi để biết là đã đậu hay rớt đại học. Đối với những game thủ xuất sắc, tôi chúc mừng, nhân kiệt luôn được đón nhận.

Nhưng đối với những người chơi không đạt được điểm số như mong muốn thì đừng coi đây là sự xong xuôi. Nếu bạn đang u sầu và hồ nghi về bạn dạng thân, thì đó là chuyện tương đương của hàng triệu người ta trẻ khác biệt.

Tôi cũng đã từng rớt đại học nhưng rồi cũng có học bổng du học MBA và giờ đây đang giúp cho một đơn vị quốc tế ở Sài Gòn với mức lương thỏa đáng.

Đây là cuộc hành trình đó.

Học sinh giỏi trượt đại học

Không như những bạn dị thường, tôi xuất hiện và lớn lên ở một vùng xa của tỉnh Đồng Nai. Xung ngoắt ngoéo tôi là núi đồi và cánh đồng. Ngôi trường tôi học từ nhỏ tuổi đến to rất tồi tàn và cơ sở vật chất cũng cũng như. Đa số game thủ trẻ trong xóm không được ăn học nguyên lành, có loài người phải nghỉ sớm để phụ cha mẹ hoặc lên đô thị đi làm.

Tôi và nhóm người chơi thì may mắn có phụ thân mẹ thúc đẩy con cái học tập tới vị trí tới chốn. Mặc dù không được thừa hưởng giáo dục hoàn toàn như những bạn ở thị thành, ngay cả trung trung tâm tiếng Anh cũng không có, nhưng mà tôi chưa bao giờ coi đó là rào cản.

Nếu người chơi bự lên ở dưới quê thì chắc cũng sẽ hiểu. Cha mẹ thì làm nông, tiền bạc thì không có và cách duy nhất để vươn lên là ra đi. Tôi đã ý thức được điều này từ hồi đầu cấp 3. Thậm chí, đó là ý nguyện của gần như tổng thể bạn cùng lứa tuổi. Phải làm toàn bộ để đậu vào một trường đại học ở Sài Gòn thì thế hệ có mai sau.

ADVERTISEMENT

Từ đó tôi ôn bài liên tục, biến thành học sinh giỏi mười nhì năm liền và là niềm hy vọng bự nhất của phụ vương mẹ giống như thầy vô.

Cái những năm trước khi thi đại học, tôi đã không ngủ được bởi run. Cách vào phòng thi với sự đầy niềm tin mà lại khi nhìn đề thì não tôi như chấm dứt hoạt động. Kết quả thì khỏi phải đoán. Tôi đã làm sai rất nhiều.

Thi khối D vào Đại Học Sài Gòn và Cao Đẳng Kinh Tế Đối Ngoại và khối A vào Đại Học Kinh Tế.

Tôi đã rớt cả ba.

Như nói trên, đó là cú sốc mập đầu đời ám ảnh tôi mãi cho tới hiện nay. Hãy mường tượng một người ta tự nhốt mình trong căn phòng không ánh sáng suốt vài ngày trời, đó là tôi. Tôi rớt đại học, Sài Gòn bỗng dưng trở nên xa xăm.

Rồi như có một tia sáng nhỏ xíu. Trường Cao Đẳng Kinh Tế Đối Ngoại lại lấy điểm thấp hơn những năm trước. Đối với người chơi thì có thể nó bận bịu cười mà lại với tôi, nó là phép màu và cánh cửa hé mở cơ mà tôi đang mong đợi. Không ngại ngần, tôi hài lòng ngay.

Từ Cao đẳng lên Đại học

Sài Gòn đón chào tôi với cuộc đời của một tân sinh viên bằng sự ồn ào và náo nhiệt. Ai chê chứ đối với tôi, đây là khu vực để tôi có thể tự xây cho mình một công trình bé nhỏ nào đó.

Tôi vừa học cao đẳng vừa đi làm. Sáng lên trường rồi chiều làm phục vụ để có đủ tiền trang trải cuộc sống mà lại không lệ thuộc ai. Một ngày bắt đầu từ sáng sớm và dứt vào tối. Cứ như thế, nhì năm cao đẳng trôi qua. Tôi bắt đầu đi xin tập sự ở vài địa điểm và may mắn được một tổ chức mỹ phẩm của Mỹ nhận với lương khởi điểm cách đây 10 năm là 3 triệu. Nó rất bèo nhưng mà là khoái lạc sau bao nỗ lực.

ADVERTISEMENT

Không dừng lại ở đó, tôi muốn phải học lên đại học. Tự dồn sức học tiếng Anh và thi được 800 TOEIC, vẹn nguyên để tìm việc ở doanh nghiệp tốt với mức lương khá.

Công việc đó cho tôi thu nhập bình ổn để sáng đi làm rồi chiều đi học liên thông ở Đại Học Kinh Tế TPHCM. Nó mệt hơn tôi nghĩ bởi vì chương trình nặng và khi đi làm cả ngày thì chỉ muốn về ngủ. Nhưng mỗi lần muốn bỏ cuộc, tôi chợt nhớ do sao mình lại bắt đầu. Động lực phệ số 1 của tôi có lẽ là thoát nghèo và không ngại nói điều đó.

Cứ như vậy, lắp nhì năm nữa trôi qua. Sau khi tốt nhận được bằng cử nhân, tôi tự khóc thầm bởi vì nghĩ lại cái lúc hay tin mình thi rớt đại học. Người dị biệt đi đường thẳng, tôi rớt nên đi đường vòng để lách. Dù lâu hơn nhưng mà tôi chẳng ngại.

Nhưng chưa ngừng.

Dù không xuất sắc gì, tôi vẫn muốn tìm cơ hội để trải nghiệm cuộc sống ở ngoài nước. Từ đó, tôi săn học bổng thạc sĩ. Một lần nữa, như một phép màu, tôi nhận được học bổng MBA [Thạc sĩ quản trị kinh doanh] của một trường đại học tư thục ở Đài Loan. Tôi nắm bắt cơ hội ngay.

Rớt đại học
Tôi đã tận dụng mọi cơ hội mình có và cần cù tiến lên.

Du học Đài Loan và trở về nước

Mặc dù học ở thành phố Taipei mà chương trình được dạy bằng tiếng Anh nên không khó như tôi nghĩ. Lớp cũng có nhiều sinh viên quốc tế và Việt Nam. Vì muốn học tiếng Hoa và thử khám phá nên tôi làm nhiều việc khác nhau nhau, từ phục vụ cho tới giúp cho doanh nghiệp phi chính phủ hỗ trợ công phu. Tiếng Hoa của tôi hiện thời không giỏi nhưng mà đủ dùng, về sau thì nó là một lợi vậy mà tôi chưa ngờ đến.

Thời gian ở Đài Loan đã dạy tôi hơn nhiều điều. Từ sự hiện đại người, văn hóa, âm nhạc, cách cư xử, nhân bản cho đến tính chuyên nghiệp. Tôi như trở nên một phiên bản Đặc trưng. Để rồi khi học xong xuôi chương trình và về nước mà lại tôi vẫn nhớ đến quốc gia này do nó là một trong những cô giáo ảnh hưởng số 1 trong đời. Những ly trà sữa trân châu, những tô mì và chợ đêm luôn khiến tôi muốn quay lại xẹp thăm.

Nhưng cuộc đi nào cũng phải kết thúc. Tôi tốt nghiệp hình trạng giỏi bằng MBA chuyên về marketing. Không kì vọng gì thêm, tôi quay lại Sài Gòn vì đã quá nhớ nhà sau ba năm xa cách.

Sứ mệnh mới và con đường du học Canada

Tôi bây giờ không còn là một người ở quê mới lên như ngày xưa nữa nhưng là một quần chúng. # trưởng thành. Với tấm bằng MBA, tiếng Anh và tiếng Hoa, tôi được nhận vào sinh hoạt cho một công ty dầu khí Đài Loan ở Việt Nam với mức lương 30 triệu. Nó không cao cơ mà cũng không thấp và dư để tôi có cuộc sống mê mẩn ở Sài Gòn, thành phố đã nuôi dưỡng mình từ ngày đầu trưởng thành.

Nhưng sắp tới, tôi phải cầm lại rời xa nó. Vì làm cho công ty dầu khí về quản lý dự án nên tôi thấy có nhiều vấn đề với môi trường. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ rằng mọi thứ có thể được thi hành rât tốt. Tôi biết mình muốn làm cái gì rồi, đó là nhà quản lý dự án môi trường.

Như bao lần tự thách thức bản giữa trước đây, tôi lại xin học bổng và lần này sơn hà tôi sắp đến sẽ là Canada, nơi tôi sẽ chuyên về ngành môi trường để tiếp tục theo đuổi ý nguyện. Hiện tại tôi nhất thời hoãn lại và chờ hết căn bệnh thế hệ ra đi. Một non nước, nền văn hóa và ngày mai phía trước đang chờ đón.

Nhìn lại một chặng đường

Khi nhìn lại cuộc hành trình của mình, tôi đã không ngờ mình đã đi quá xa so với điểm khởi hành. Từ một người ta rớt đại học, tôi được học bổng MBA và sắp đến du học thêm lần nữa. Cảm giác như bản giữa được nâng đỡ do một đôi cánh tàng hình cơ mà tôi sẽ không thể nào giải thích được.

Nếu bạn thi trượt đại học thì đừng coi nó là chấm hết nhé. Đời còn dài và có nhiều lối đi dị thường để chọn. Nếu không đi thẳng, thì mình đi vòng. Nếu không đi nhanh, thì mình đi nhàn nhã mà chắc. Như tôi là một thí dụ.

Một lần nữa, tôi khẳng định rằng học vấn là đường ngắn số 1 đến thịnh. Nó đã cho tôi đi nhiều khu vực nhưng mà trước khi không ngờ tới.

Rớt đại học không đáng sợ bằng việc mình bỏ cuộc. Xuất thân ở quê không thiệt thòi bằng việc tự đặt giới hạn cho chính mình. Thua kém về điều kiện kinh tế không phải là rào cản bằng việc tự coi mình ngu ngốc.

Có thể bạn quan tâm: » Điều gì làm nên một nhà thiết kế thời trang giỏi và thành công?

Rớt đại học cấp thiết nào chặn lại bạn được, trừ khi người chơi cho phép.

Có thể bạn quan tâm: » Lạm phát ngôn từ: liệu bạn có đang tập bơi trên cạn?

Xem đính thêm:

  • Vì sao nhiều toàn cầu giỏi mà vẫn nghèo?
  • Street Smart là gì? Vì sao ai cũng cần phải có thiên tài Street Smart?
  • Học sao cho đúng để tác phẩm?


LION DECOR

Xem gắn tại Youtube #Lesson 8: Rớt đại học và không biết phải làm sao? | Nguyễn Hữu Trí

#Lesson 8: Rớt đại học và không biết phải làm sao? | Nguyễn Hữu Trí
** Xin re-post lại 1 bài giảng cũ của anh năm 2018… Bởi vì bài giảng có thể cũ, nhưng – “dằn vặt về thất bại” – nỗi đau này thì chưa bao giờ là cũ!

Rớt đại học và không biết phải làm sao? | Nguyễn Hữu Trí

Xin chào! Anh đã quay trở lại rồi đây!

Có điểm thi đại học rồi đúng không? Giờ này chắc cũng đang thấp thỏm không biết nộp vào trường nào? Không biết đậu rớt. Đậu rồi thì sao nữa. Mà rớt rồi thì làm gì?
—————————————————————————————————–Thông tin các chương trình tại học viện của thầy Quéo:
▶ Đăng ký buổi tư vấn 1-1: https://bit.ly/31C3v5X
▶ Workshop Zoom “Dẫn dắt sự nghiệp”: https://bit.ly/workshoplyc1
▶ Workshop Zoom “Quarter Life Crisis”: https://bit.ly/quarterlifecrisiss
▶ Chương trình Sinh trắc vân tay CAD: https://bit.ly/3LVl7yQ
▶ Khóa học rèn luyện thể chất AYP Adventure: https://bit.ly/3ImDT1B
▶ Workshop Zoom “Quản lý tài chính cá nhân”: https://bit.ly/workshop-moneytree
▶ Khóa học AYP của anh Trí: https://bit.ly/khoa-hoc-ayp-passive
▶ Khoá học Quản lý tài chính cá nhân: https://bit.ly/moneytree-invest
▶ Khoá học High Influence Public Speaker: http://khoahoc.ayp.vn/psonline
▶ Chương trình Intergrated Coaching – Khai vấn tích hợp về Sự Nghiệp/Kinh Doanh: https://ayp.vn/coaching/
▶ Xem thêm nhiều chương trình khác của Học Viện tại: http://ayp.vn
_______________________________
Kết nối với Mr. Quéo (Nguyễn Hữu Trí) tại đây:
▶ Follow Fanpage Học viện: https://www.facebook.com/AwakePower/
▶ Follow Fanpage Nguyễn Hữu Trí: https://www.facebook.com/nghuutri/
▶ Follow Tiktok: https://www.tiktok.com/@thayqueo
▶ Follow Instagram: https://www.instagram.com/huutri.nguyenn/
▶ Liên hệ quảng cáo: minh.pham@breakthroughpower.com.vn
_______________________________
❤ Đừng quên Like, Share Video nếu thấy hữu ích nhé!

#nguyenhuutri #thayqueo #mrqueo

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.