13 Tháng Mười Một, 2022

Trò chơi Trí tuệ và Nỗi sợ ở đời

Rate this postAnh em tri thức hay có một ảo giác, là khi nghĩ ra một điều gì thế hệ mẻ, phe cánh hay tự nhận là ‘của mình’… nó vẻ bên ngoài cái này tôi nghĩ ra, cái đó tôi viết ra… đấy là ý của tôi. Nhưng sự thật, là vì anh em đọc và những hiểu biết chưa đủ nhiều nên thế hệ thấy nó ‘mới’ và thốt nhiên phá thôi.

  • Trí tuệ là gì?
  • Tri thức không phải là cường độ, trí tuệ mới là quyện lực

Dưới bầu trời này, không tồn tại gì là mới cả, luôn luôn có một ai đó sống khác thời hay cùng thời với vây cánh đã thấy ra điều gần giống. Cái đặc trưng là cách hành văn và diễn giải của mỗi quả đât khác nhau nhau.

Có thể bạn quan tâm: » Ma trận bản ngã: vì sao cuộc đời là bể khổ không lối thoát?

Khi thử khám phá và quan sát đủ sâu trong cuộc sống, thì cộng đồng cũng tự thấy ra được những gì mà lại các tiền bối đã thấy ra. Tôi có quen vài chưng, chưa đọc Osho hay Krishnamurti lần nào trong đời, nhưng cách họ sống và chiêm nghiệm cuộc sống không đặc biệt gì 2 vị trên.

Năm trước nhất qua bên này, tôi có một ông sếp ở phòng ban thiết kế, dân Mỹ trắng, hơn 60 tuổi rồi, quan sát ổng gần 1 năm thì thấy cách ổng đối đãi với nhân dân xung quanh như một ông Phật sống vậy… dù ổng chưa bao giờ biết tới kinh điển hay Chùa gì cả… và cũng không đi nhà Thờ.

Có vài lần tôi nói, Chủ nghĩa khắc kỷ Stoicism của Hy Lạp, chính là Đạo Phật phiên bản Châu Âu… có vài bè bạn không tin, nhưng mà nếu dỡ mở ra, nghiên cứu và trải đời sâu vào thì số đông sẽ thấy được chủ công của cả hai đường đều đi tới 1 điểm, đó là buông ra những gì chúng ta không bình chọn được.

Trí tuệBuông ở đây, không phải là bỏ đi, trốn đi, không đụng đến, cơ mà là vẫn sống trong nó, nhưng thấy nó không còn quan trọng nữa. Buông cái vật chất, không phải không dùng các phương tiện thể vật chất nữa… nhưng đổi lại, chúng ta vẫn dùng mà thấy nó không quan yếu như xưa. Vế tiếp theo là những gì chúng ta quan yếu kiểm tra được.

Nhắn nhủ: hãy đọc bài Buông bỏ là “buông” chứ không phải “bỏ” để hiểu rõ hơn buông bỏ thực sự là gì.

Thế chúng ta đánh giá được gì trong cuộc đời này? Cảm xúc toàn cầu khác biệt, bầy bình chọn được không? Cái chết đến với bọn vào mai sau hay tuần tới, bạn bè soát sổ được không?

Anh em tự ngẫm kỹ lại, xem mình đánh giá được những gì trong cuộc sống này nào? Và ngay cả những gì trong thân, trong vai trung phong, của anh em, thì bạn hữu bình chọn được phần nào không?

Cả trí não nhưng mà lũ đang tự nhận là của mình, nó cũng không phải của số đông đâu… Sự thật là, bọn đang được cho mượn để xài tạm bợ thôi. Đến ngày đến tháng, hết phước, thì bè đảng sẽ trả lại, vì nó không phải của lũ. Nếu phước còn thì tính tiếp.

ADVERTISEMENT

Đó là chưa nói tới trí óc ảo, là vì vây cánh tự ảo giác rằng mình trí tuệ. Điển hình là đồng minh thông tuệ đến đâu, hiểu biết cục bộ, nhưng mà nếu còn việc gì trên đời, vẫn làm số đông sân hận lên được thì cái ma trận bản ngã bên trong nó còn sâu dày lắm.

Còn chống đối với đời, còn thấy phép tắc A, dụng cụ B có vấn đề, thì vẫn còn ngụp lặn trong phiên bản vấp ngã vi tế dưới hình tướng của sự linh lợi.

Não đàn bự mà lại trái tim người quen biết còn tí hon lắm… nó không đủ nơi để chứa đựng gắn ai không giống nhau được nữa, ngoài cái bản xẻ của bằng hữu ra.

Nếu có hiểu biết về nhân quả thì đồng minh cũng dễ thấy ra, chẳng có việc gì xảy ra trên đời này là tự nhiên hết… nó là sự thăng bằng liên tục thôi. Nên sinh ra, bự lên trong một lao lý nhưng cộng đồng luôn bất mãn, nếu cần cù nhìn sâu nhân quả thì sẽ thấy lời giải ngay.

Việc phê phán thì do mình nhìn ngắn một đoạn nhân quả trong một chuỗi, còn nhìn rộng ra, thì không tồn tại gì lệch lạc được đâu. Chuyện vay trả tuyệt đối bảo toàn. Nên toàn cầu ta rất dễ rơi vào trò chơi trí não.

Đến một giai đoạn nào đó rồi tự thấy mình đặc biệt, thấy mình chẳng thể thì nom dòm lạc đường đấy… mà có lạc thật thì cũng là cái nhân quả của bè cánh đang xếp đặt để đồng đội học gắn, biết sao giờ…

Võ sĩ đập rắn
Võ sĩ đập rắn… nhưng lại không nhận ra, rắn chính là ảo giác vì chính mình tự nghĩ ra.
Mình sáng gây ra ra 1 cái ảo, rồi tìm cách diệt nó.

Nên phấn chấn của thế giới mắt còn bụi, đó là cố gắng có được cái mình thích và bỏ đi cái mình ghét. Còn khi mắt đã đích thực hết bụi, mừng rỡ lúc đấy là không còn gì để thích, mà cũng không còn gì để ghét hay loại bỏ đi nữa. Vì tuyệt hảo đều nguyên vẹn rồi, không còn gì để làm nữa.

Còn về nỗi sợ ở đời, bằng hữu còn sợ cái gì bởi phe cánh còn thấy cái đó còn quan trọng. Anh em sợ chết, sợ mất cái thân này bởi bầy thấy nó bắt buộc. Mà cái không thể hàng đầu trên hành trình làm người này là nên nhận ra, thực thụ không có gì cần thiết cả.

Có thể bạn quan tâm: » Sự tôn nghiêm của trưởng thành

ADVERTISEMENT

Ngay cả trí não cũng chỉ là một phương nhân tiện để mình đi trên hành trình thấy ra chủ công đó thôi, hoàn tất thì buông. Nên còn nếu xem trí não là cần yếu, là đích đến thì nỗi sợ vẫn còn tồn đọng, nó vẫn là một trò chơi cấp cao hơn của bản xẻ, rằng tôi trí tuệ, rằng tôi linh lợi.

Cứ sống thông thường, vui được gì thì nên vui, có bi hùng cũng ko sao, vì cả cái ảm đạm đó là sự những hiểu biết đáng có. Sống đời giống như ăn tô phở, lắp tý chanh, lắp tý ớt cay, mặn ngọt đủ cả… thì nó mới ra mùi thơm Đời.

Từ cái ngày tôi nhận ra rằng cả trí óc này cũng không phải của mình, tự nhiên thấy cái trọng tâm nó bớt so kè hơn, bớt thấy mình chẳng thể hơn… do mỗi lần nghĩ về cái chết, thiên nhiên thấy thời gian nó quý hơn xưa… lo thân mình cho đàng hoàng cũng đã hết ngày giờ rồi… dù có muốn so đo hơn thua với đời cũng không còn nhiều vai trung phong trí như xưa nữa.

Có thể bạn quan tâm: » Ngày 18: NUT của đàn ông – những điều khoản không thương lượng

Mỗi ngày dành vài phút nghĩ về cái chết của mình… thiên nhiên số đông sẽ thấy rõ hơn, sâu hơn về những việc mình cần làm ngay giờ đây lắm. Càng tinh thần ở cái hiện tại chừng nào, thì các ảo giác cũng bắt đầu giảm đi chừng đấy.

Cả cuộc chiến với bạn dạng té này cũng là ảo, bởi bằng hữu cần yếu chiến đấu với cái không có thật được.


LION DECOR
Theo: Nghệ

Xem lắp tại Youtube Lịch Sử Sudoku – Trò Chơi Trí Tuệ Nổi Tiếng Và Sự Thật Về “Cha Đẻ” Của Nó

Lịch Sử Sudoku – Trò Chơi Trí Tuệ Nổi Tiếng Và Sự Thật Về “Cha Đẻ” Của Nó

Sudoku là trò chơi trí tuệ với lối chơi tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất đòi hỏi người chơi phải đầu tư khá nhiều thời gian, trí tuệ và cả sự kiên nhẫn. Đã từng có thời gian, Sudoku trở thành cái tên “làm mưa làm gió” tại nhiều nước trên thế giới, trở thành một hiện tượng mà ngay cả người tạo ra nó cũng không ngờ được. Thế nhưng, Sodoku do ai sáng tạo ra, Sudoku bắt nguồn từ nước nào? Những câu hỏi này thỉnh thoảng vẫn còn gây tranh cãi.

Nguồn: quantrimang.com, tinhte.vn, tuoitre.vn, dbk.vn, suckhoedoisong.vn, khoahoc.tv, zingnews.vn

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.