13 Tháng Tư, 2023

Trang trọng Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu và Khai hội Lễ hội Đền Vua Mai

Rate this postTối 3/2 (tức ngày 13 tháng giêng Âm lịch), tại Di tích Lăng miếu Vua Mai (thành phố Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An cấu kết tổ chức Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713 – 2023), đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp…

Tham dự buổi lễ có tập thể Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; bè cánh Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; bè lũ Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương; lãnh đạo Quân khu IV; lãnh đạo thức giấc Nghệ An, huyện Nam Đàn; tỉnh Hà Tĩnh và huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh); dòng tộc Mai trên toàn quốc và đông đảo nhân loại dân địa phương.

Có thể bạn quan tâm: » Top các ngôi chùa Phú Quốc nổi tiếng tâm linh

trước khi diễn ra Lễ kỷ niệm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và tỉnh giấc Nghệ An đã dâng hương, dâng hoa tại Lăng miếu Vua Mai; tri ân những lao động, đóng góp của Vua Mai Hắc Đế trong thời kỳ dựng nước và giữ nước.

image trang trong le ky niem 1310 nam khoi nghia hoan chau va khai hoi le hoi den vua mai 167578564829788

Tiết mục nghệ thuật biểu thị tại Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu và Khai hội Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023

Nam Đàn – vùng địa linh hào kiệt

Nam Đàn là cái nôi văn hóa truyền thống lâu đời với rất là nhiều di tích danh thắng, theo thống kê, bây chừ toàn huyện có 42 di tích được xếp hạng, trong đó có 12 di tích Quốc gia, 26 di tích cấp tỉnh giấc, với 04 di tích Quốc gia khác lạ gồm: Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên, Khu lưu niệm Phan Bội Châu tại Thị trấn Nam Đàn, Kiến trúc nghệ thuật Đình Hoành Sơn tại xã Khánh Sơn, Đền Vua Mai tại Thị trấn Nam Đàn (gồm Đền thờ và Lăng mộ Vua Mai).

Lễ hội Đền Vua Mai mang ý nghĩa lịch sử rất quan trọng. Đây là một lễ hội lưu giữ niềm kiêu hãnh; sự quật cường của dân tộc, cho tới Lễ hội nay vẫn bảo toàn được các nghi tiết truyền thống. Lễ hội góp phần chuyển tải giá trị lịch sử đến với tất cả những du khách tham gia lễ hội.

Lễ hội được doanh nghiệp để tưởng nhớ chiến công lừng lẫy của vua Mai Hắng Đế; để tỏ lòng thành kính của mình đối với vị Anh hùng dân tộc rưa rứa các tướng lĩnh của Mai Hắc Đế, hàng năm vào Rằm tháng Giêng âm lịch, huyện Nam Đàn đơn vị hội đền Vua Mai. Lễ hội được doanh nghiệp quy mô Khủng và trang trọng gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội kéo dài trong 3 hôm sớm liên tục với nhiều nguyên lý sinh hoạt vừa mang tính tôn nghiêm, trọng thể của phần lễ như lễ yết cáo, lễ rước, lễ dâng hương tưởng niệm Vua Mai, lễ đại tế. Đồng thời vừa có tính chất sôi nổi, vui nhộn của phần hội.

Đến với Lễ hội Đền Vua Mai, du khách được đắm mình vào không khí truyền thống văn hóa hàng ngàn đời của cha ông, thưởng ngoạn các sinh hoạt văn hóa thể thao truyền thống như đua thuyền, đấu vật, tấn công cờ, chọi gà, đu tiên, đu quay, đẩy gậy, thi làm cỗ xôi gà, thi đấu bóng chuyền, cắm trại, ca múa hát, du thuyền, biểu diễn nghệ thuật hát dân ca.

Biết ơn và Tri ân công tích của Vua Mai Hắc Đế

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, Mai Hắc Đế, tên tự là Mai Thúc Loan, sinh năm Canh Ngọ (670). Thân mẫu Mai Hắc Đế hình thành và mập lên ở làng Mai Phụ, huyện Thiên Lộc (nay là xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, thức giấc Hà Tĩnh). Theo truyền thuyết, khi đã mang thai, bà đã chuyển đến thôn Ngọc Trừng, xã Đông Liệt (nay là xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, thức giấc Nghệ An) sinh sống, Bà sinh hạ đại trượng phu và đặt tên là Mai Thúc Loan. Lúc bấy giờ, nước ta dưới sự đô hộ của nhà Đường, mọi người trăm họ lầm than, oán thán.

Năm Quý Sửu 713, ở đất Hoan Châu (thuộc Nghệ An và Hà Tĩnh hiện tại), Mai Thúc Loan đã phất cờ khởi nghĩa. Ông phát hịch kể tội giặc Đường và kêu gọi nhân dân dân đứng lên đánh đuổi ngoại xâm. Với hào kiệt quân sự và ngoại giao dị kì, Ông đã chiêu tập quân của 32 châu, liên hiệp với các nước Lâm Ấp, Chân Lạp, Xảo Oa, Ja Va để tiến công giặc. Vùng đất Vạn An được chọn để gây ra đại bạn dạng doanh của cuộc khởi nghĩa, cùng với một hệ thống căn cứ: Vệ Sơn, Hùng Sơn, Thung Sơn, Biều Sơn, Liêu Sơn.

Được sự ủng hộ của nhân dân ở lưu vực sông Lam và các châu vòng vèo vùng, Mai Thúc Loan cùng ba quân tướng sỹ nhanh nhẹn lật đổ bộ máy ách thống trị do nhà Đường thiết lập ở Hoan Châu. Chớp cơ hội đơn giản, Mai Thúc Loan dẫn đại quân giải phóng tổng thể Ái Châu (Thanh Hóa hiện tại), rồi thẳng tiến ra đồng bằng Bắc Bộ, bao vây, tiến công, hạ thành Tống Bình (nay là Thủ đô Hà Nội).

Đất nước sạch bóng ngoại xâm, Mai Thúc Loan lên ngôi Vua, xưng là Mai Hắc Đế và tiến hành sản xuất bộ máy chính quyền từ triều đình vai trung phong đến địa phương, ban hành nhiều chính lệnh cần thiết nhằm xây cất, củng cố, duy trì nền chủ quyền tự chủ, đem lại cuộc sống an lạc, yên bình cho trăm họ, muôn dân suốt hơn 10 năm (từ năm 713 tới năm 723).

Sự kiện Mai Thúc Loan xưng Đế, dựng xây non sông là minh chứng hùng hồn cho khát vọng tự do, tự chủ, ý chí tự cường, thoát khỏi mọi sự ràng buộc, lệ thuộc vào các thế lực phong kiến phương Bắc của dân tộc Việt Nam toàn bộ và các mới quần chúng dân xứ Nghệ nói riêng. Đã tròn 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu bùng nổ mà tinh thần, khí phách, ý chí bất khuất, khát vọng độc lập tự chủ của Mai Hắc Đế và dân tộc Việt Nam vẫn còn nguyên giá trị.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia khác lại Đền thờ Vua Mai Hắc Đế tới đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Sở Văn hóa Thể thao và huyện Nam Đàn.

trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hộ, nhà đẹp, trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hội đền vua mai

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao Bằng xếp hạng di tích sông núi Đặc trưng Đền thờ Vua Mai Hắc Đế đến Đảng bộ, chính quyền tỉnh Nghệ An và huyện Nam Đàn

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giấc Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh khỏe: Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia dị biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế được tổ chức đúng ngày khai hội Lễ hội đền Vua Mai năm 2023, là dịp để chúng ta tôn vinh, tự hào và trân quý hơn những giá trị lịch sử – văn hóa béo lao của dân tộc được làm dựng, bồi đắp, tấn công đổi cả bằng máu xương của thân phụ ông qua hàng nghìn năm.

Việc di tích Đền thờ Vua Mai Hắc Đế được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích quốc gia nổi trội không chỉ là sự ghi nhận, suy tôn các giá trị lịch sử văn hóa của Di tích cơ mà còn là sự xác lập cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị vĩnh viễn cho di tích.

trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hộ, nhà đẹp, trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hội đền vua mai

Chủ tịch UBND tỉnh giấc Nghệ An Nguyễn Đức Trung đọc diễn văn Lễ kỷ niệm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giấc Nguyễn Đức Trung cũng cho rằng, kế thừa truyền thống, dựng nước và giữ nước của cha ông, mảnh đất Hoan Châu xưa và Nghệ An hôm nay đã có nhiều thay đổi lớn lao. Từ một thức giấc thuần nông, điểm khởi hành thấp, đến nay quy mô nền kinh tế của thức giấc đứng thứ 10 cả nước. Diện mạo đô thị, nông thôn ngày một văn minh, tân tiến, là một trong những điểm sáng của cả nước về desgin nông thôn mới; đời sống của dân chúng ở các vùng, miền từng bước được nâng lên rõ rệt.

Các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn, bồi đắp, làm nền tảng để phát hành những giá trị mới. Quốc phòng, an toàn, thứ tự không nguy hiểm xã hội được bền vững; đối ngoại được đẩy mạnh, mở mang; khối đại liên hiệp toàn dân, niềm tin của trái đất đối với Đảng và Nhà nước càng ngày càng được củng cố.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định, Nghệ An là mảnh đất có bề dày lịch sử văn hóa và truyền thống yêu nước, cách mệnh rất đáng tự hào. Ngay trong thời kỳ chống Bắc thuộc, nhân dân Nghệ An đã hưởng ứng bạo gan mẽ các cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Bí, Phùng Hưng.

trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hộ, nhà đẹp, trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hội đền vua mai

Ông Trần Tuấn Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi Lễ

khác biệt, từ cách đây 1310 năm, mảnh đất này đã giúp cho Khởi nghĩa Hoan Châu cùng với công huân của Mai Thúc Loan – Mai Hắc Đế. Sức bạo phổi của ý chí độc lập, ý thức đấu tranh quật cường của mọi người là nhân tố quyết định, làm nên thành phầm quang vinh cho cuộc khởi nghĩa, đã lật đổ được giai cấp của nhà Đường trên sơn hà ta, gây ra chính quyền hòa bình, tự chủ trong gần một thập kỷ và quần chúng. # thủ lĩnh khởi nghĩa Mai Thúc Loan đã lên ngôi Hoàng Đế, thi công thành Vạn An làm Quốc đô…

Cuộc khởi nghĩa là minh chứng cho tinh thần dân tộc, ý chí tự chủ, tự cường của mọi người Việt Nam, với khát vọng thành lập nền chủ quyền cho dân tộc, ngang hàng với phong kiến phương Bắc và cũng là nền móng ý thức cho quần chúng xứ Nghệ vươn mình khẳng định phiên bản lĩnh, trí tuệ và tầm vóc để sau khi trong hồ hết các cuộc kháng chiến chống quân xâm lăng của dân tộc ta luôn có sự tham gia cần yếu, hăng hái và khác thường của những quần chúng dân xứ Nghệ. Bởi vậy, suốt chiều dài lịch sử cùng dân tộc, mảnh đất địa linh, tính năng này luôn có sự gắn kết hữu cơ trong tiến trình mở rộng bờ cõi, sản xuất, bảo vệ và phát triển núi sông; thời nào cũng có những người hùng, tính năng, danh tướng, danh nhân đóng góp công tích vang dội cho sơn hà và quê hương.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và quần chúng. # Nghệ An có quyền tự hào về một lịch sử hào hùng với những dấu ấn văn hóa được làm dựng từ bao đời nhưng thân phụ ông để lại cho hậu thế ngày hôm nay.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Đền thờ Vua Mai Hắc Đế là Di tích Quốc gia không giống nhau không chỉ là sự vinh danh, tri ân công lao của Vua Mai Hắc Đế và những bậc tiền nhân có công với dân, với nước cơ mà còn là sự khẳng định những giá trị lịch sử, văn hóa đang được bảo tồn, song song xác lập cơ sở pháp lý cao hơn cho việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích trong tương lai.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đề xuất Đảng bộ, chính quyền và trái đất tỉnh giấc Nghệ An cầm lại kế thừa những kết quả đã đạt được, khơi dậy, phát huy ngoại giả cường độ của toàn hệ thống Đảng bộ, chính quyền và khối đại hòa hợp toàn dân, giao hội tăng mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống con người các dân tộc. Chủ động liên hợp với các Bộ, Ban, ngành Trung ương để thực hiện có hiệu quả các chủ trương, định hướng và phương pháp mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, không giống nhau là những chủ trương, lý lẽ, cách thức cho vùng Bắc Trung bộ và thức giấc Nghệ An; hăng hái, sáng xây cất ngoại giả khơi dậy mọi tiềm năng lợi thế của thức giấc nhà, huy động tốt các nguồn lực xã hội để đóng góp vào việc dứt các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Một số hình ảnh trong chuỗi sinh hoạt kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu và Khai hội Lễ hội Đền Vua Mai:

Lễ rước nước:

Có thể bạn quan tâm: » Nhà tù Phú Quốc – Di tích lịch sử chân thật và hào hùng nhất

trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hộ, nhà đẹp, trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hội đền vua mai
trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hộ, nhà đẹp, trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hội đền vua mai
trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hộ, nhà đẹp, trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hội đền vua mai

Giải đấu vật truyền thống:

Có thể bạn quan tâm: » Top 15 quán cháo vịt Đà Nẵng hấp dẫn, ngon miệng không thể bỏ qua

trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hộ, nhà đẹp, trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hội đền vua mai
trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hộ, nhà đẹp, trang trọng lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa hoan châu và khai hội lễ hội đền vua mai

Giải đấu vật mang ý nghĩa giáo dục cho mới trẻ về tinh thần hợp lại thành, thượng võ của dân chúng nhân vật Mai Thúc Loan.

Nhật Quang, Diệp Chi

Đăng bởi: Ánh Nguyễn

Từ khoá: Trang trọng Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu và Khai hội Lễ hội Đền Vua Mai

Xem gắn thêm tại Youtube Kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu và Khai hội Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023 – VNEWS

VNEWS – Tối 3/2 (tức ngày 13 tháng giêng Âm lịch), tại Di tích Lăng miếu Vua Mai (thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu (713 – 2023), đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế và khai hội Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023.

Mời quý vị và các bạn xem thêm: Nga – Ukraine tình nghĩa anh em bị ‘chẻ’ làm đôi, đâu là khởi nguồn của sự đổ vỡ?

Thời sự quốc tế mới nhất:

Bình luận quốc tế mới nhất:

🔔Đăng ký xem tin mới nhất:

© Bản quyền thuộc Truyền hình Thông tấn (VNEWS): copyright@vnews.gov.vn
© Website chính thức:
© Fanpage chính thức:

✅Cảm ơn các bạn đã ghé thăm kênh và xem video!

#khoinghiahoanchau #denvuamai #tinthegioi #tintuc24h #tintucmoinhat #vnews #truyenhinhthongtan

Bạn đang xem: » Trang trọng Lễ kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu và Khai hội Lễ hội Đền Vua Mai

Advertisement

Originally posted 2023-02-18 00:50:54.

KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.