31 Tháng Mười, 2022

Tôi đã đến Sorrento với “Trở về Sorrento”

Rate this postChúng ta sẽ nghe nhiều bài “Torna a Surriento” (Trở về Sorriento), nhưng xuất hiện thể không biết nó nằm ở đâu trên bản vẽ nước Ý. Thành phố nhỏ xíu này là địa điểm tôi đã đặt chân đến các lần vào hành trình trên đất nước Ý mà tôi đoàn kết cực kỳ các năm.

“Torna a Surriento” – Trở về Sorriento

“Tôi mang đến đây cũng chỉ vì bài hát ấy, không phải khi nó hát bằng tiếng Anh đi theo đúng kiểu phát âm ngàn ngạt giọng mũi của Elvis Presley, mà bằng chất thổ ngữ Napoli kinh điển của Beniamino Gigli. Sorrento lúc ấy đc phát âm thành Surriento, da diết cũng như man mác bi quan như tiếng sóng biển đập trong bờ đá hướng bên dưới chân thành phố.

Hầu như bao giờ đấy cũng là điểm cuối cùng vào các chuyến du ngoạn xuống khu vực miền nam nước Ý của mình. Để mang đến đc địa điểm ấy trên một hành trình dài cố ý ngắm càng những càng cao dọc bờ biển, con phố A1 tới Napoli phút giây nào đã được đổi hướng ở Salerno, ngoặt xuống mặt đường SP 163 dọc bờ Amalfi lãng mạn và mê say hơn tất thảy, qua những Atrani, Amalfi, Conca dei Marini, Positano, Ravello, Nerano cũng như Massa Lubrense, các viên ngọc nhỏ dại lóng lánh bên dưới ánh mặt trời, uốn mình trên con phố ngoằn ngoèo với một mặt là núi đá, bên là biển xanh thẳm bên dưới bầu trời Địa Trung Hải lồng lộng.

Có thể bạn quan tâm: » Bảo tàng trà Cầu Đất Đà Lạt: nơi lưu giữ lịch sử 100 năm ngành trà

Sorrento ÝThế rồi con phố bỗng nhô ra sống điểm xa nhất của bán đảo Sorrento chìa ra biển như một mũi tàu thủy, và rồi con phố hạ xuống thấp, nhằm nhìn thấy thành phố có thương hiệu bán đảo ấy trải ra trước mắt trong một biển gold color: màu vàng ruộm của nhiều khu vườn chanh mang lại ra thứ rượu limoncello hảo hạng nhất, gold color sậm của gốm, cũng như màu vàng hơi đỏ của các bức tường những ngôi nhà cổ. Sorrento không mộng mơ như nhiều TP dọc bãi biển Amalfi tôi đã đi qua và lặng người nhìn hoàng hôn lặn dần ở chân trời xa, chưa gợi nên những cảm nhận xa vắng và thậm chí cô đơn giống như khi sống Ravello, nhưng phải có một sức thu hút gì đó cùng với nhiều vĩ nhân của mọi cuộc sống thì còn mới đáng để mệnh danh mang lại như vậy, cũng như từ đây mà một bài hát sẽ Ra đời, trở thành một vào những bản ballad mà chỉ là nhạc cất lên là cõi lòng những ai nghe nó sẽ muốn lơ lửng mang đến địa điểm này.

… Tại sao bạn bè ngôi nhà De Curtis lại sáng tác bản “Trở về Sorrento” vào năm 1902? Phải chăng đó chỉ chính là sáng tác theo đơn đặt mua của thị trưởng Sorrento thời gian ấy khi là Guglielmo Tramontano, để tặng thủ tướng nước Ý Giuseppe Zanardini cho thăm TP, với một ý nhắn nhủ gì đó, kể cả còn bao hàm một ý nghĩa lớn rộng như thế, giống như là một thông điệp về tình cảm đến nhiều người rời khỏi Sorrento ra đi? Có lẽ khi là cả hai, nhưng những người yêu nước Ý trực tiếp nỗ lực hiểu theo nghĩa thứ hai rộng, khi tình cảm cùng với chúng ta khi là lẽ ở. Và dựa vào thế mà bạn dạng nhạc đã đưa biết bao người sẽ biết phiên bản nhạc trước lúc nghe mang đến thương hiệu thành phố mang lại nơi đây và làm sống lại cảm giác ban sơ, khi bọn họ nhìn thấy lòng xao động vào các nét nhạc của “Trở về Sorrento”.

Khi nhạc dạo bước bắt đầu cất lên, và giọng của Gigli ngân vang, ấy là dịp những tình thân mạnh mẽ nhất tràn về. Khi đứng trước biển từ một lan can nhô ra bờ đá mà xa xa vịnh Napoli cong vút như một nửa vầng trăng, ngẫu nhiên văng vẳng vào đầu bạn dạng ballad ấy, chợt nhận thấy dù ta có đi mang đến bất kỳ địa điểm đâu, thậm chí xuất hiện đi xa tại đây nửa vòng thế gới, vẫn sẽ có cơ hội phải nhớ cho Sorrento, cũng như những cảm hứng cảm nhận được sống cuối hành trình dọc bãi biển Amalfi. Gigli (và trong tương lai, Robertino, Mario Lanza, Franco Corelli cũng như Luciano Pavarotti cũng như các người khác) ca lên: “Em sẽ đi xa khỏi trái tim anh/Xa khỏi chốn đất tình thương này/Em chưa nguyện ước trở lại/Đừng đi, đừng làm anh đau/Hãy quay về Sorrento/Hãy nhằm anh sống”.

Trở về Sorrento

Bài hát của đầu như thế kỉ trước sẽ nhắc cho gồm các gì xinh nhất mà Sorrento xuất hiện thể quyến rũ nhiều ai chưa đến với nó: “Hãy ngắm biển, biển xinh rất nhiều/Biển dâng lên trong tim bao tình yêu/Như tình cảm của em với bao người khác/Em làm bọn họ mơ trong khi chúng ta vẫn đang được còn thức/Hãy nhìn vườn này/Và hương chanh, nước hoa thơm/Bốc vào tận trái tim em/Và em nói: “Em đi đây, tạm biệt”, và “Hãy ngắm biển Sorrento/Đấy chính là điều kì diệu/Cả các ai sẽ đi khắp như thế giới/Cũng không hề thấy biển xinh ngần này/Hãy ngắm những nàng tiên cá kia/Đang ngắm nhìn em/Và yêu em vô chừng/Thế mà em lại nói: “Tôi đi đây, tạm biệt”. Một lời nhắn nhủ: Sorrento tuyệt đẹp, trên sao em phải đi?

… Sự thật, là người ta chưa đến Sorrento nhằm chia ly. Sự ra đi của một ai đó trong đời chỉ xuất hiện vào bài hát của De Curtis cũng như nếu rất nhiều bộ phim truyện cũng như bài thơ của các Wolfgang Goethe, John Hay hay Samuel Rogers sẽ ra đời nhằm ca tụng địa điểm này. Sức hấp dẫn ấy, hợp lý chính từ cái thương hiệu Sorrento, xuất phát điểm từ chữ “surrentum” trong truyền thuyết, chỉ các nàng tiên cá trực tiếp nhô nửa người tại mặt biển nhiều đêm xuất hiện trăng, hát lên các bạn dạng tình ca du dương hấp dẫn tất thảy thủy thủ của những con tàu thông qua vịnh Napoli? Chỉ xuất hiện từng chàng Odysseus vượt qua đc các cám dỗ ấy và vào được bờ. Sức quyến rũ ấy, phải chăng từ những thứ pizza hoặc spaghetti thủy hải sản đẫm hương vị biển ta đã ăn trong các quán khét tiếng sống Sorrento giống như Il Buco hoặc Tasso, nhiều nơi thể hiện phong cách nấu kiểu bán đảo Sorrento với các bộ phận cơ bạn dạng khi là dầu oliu, cà chua, mozzarella (phó mát sữa trâu) cũng như các gia vị hảo hạng nhất?

Có thể bạn quan tâm: » Indonesia: những điều cần biết về đảo quốc lớn nhất thế giới

Và sức quyến rũ ấy, phải chăng từ nhiều chuyến đi đến và trở về Sorrento từ Capri (khách tham quan có nhớ bạn dạng ballad bằng tiếng Pháp “Capri, c’est fini” của Hervé Vilard?) hoặc Ischia, nhiều hòn đảo đẹp mê hồn cách đó không xa? Sức quyến rũ, xuất hiện khi dễ dàng chỉ từ một cửa ngõ hàng vàng rực sắc của chanh tại con phố lừng danh San Cesareo. Thứ đặc sản rượu đc khiến từ vỏ chanh đc ghi lần đầu vào sử sách ở đây từ như thế kỉ thứ 10 và những sản phẩm khác từ chanh, thứ được coi trọng như vàng sống Vị trí này, từ nước hoa, xà khu vực kể cả nến thơm dịu mát, là một phần của thế giới Sorrento.

Sorrento Italy

Cả một vùng trời biển mênh mông núi non mấp mô với nhiều con phố men vách núi dài rộng 70 cây số ấy từ Salerno mang đến Sorrento, xa thêm chút nữa cho Pompei, thành phố bị núi lửa chôn vùi biện pháp đây 20 thế kỉ và Napoli rộng lớn rộng lớn, lộn xộn cũng như huyên náo, tôi sẽ thông qua rất nhiều lần, mà lần nào và mê đi giữa bao xúc cảm choáng ngợp vì vẻ xinh ấy xóa đi hết toàn bộ buồn phiền cũng như những cơn đau đời đã mỗi ập đến và nhằm lại dư âm cõi lòng.

Tôi sẽ đến Sorrento cùng với “Trở về Sorrento”, và rời Vị trí ấy ra đi với Goethe: “Em xuất hiện biết vùng khu đất nào hoa chanh đang được dâng lên/Trong nhiều tán lá xanh cam sẽ vàng/Một ngọn gió đùa từ trời xanh/Rặng mía đứng im, cành nguyệt quế trầm ngâm/Em xuất hiện biết Vị trí ấy/Anh muốn em, tình yêu của anh, tới Vị trí này…”.

Bài viết cũng như ảnh chụp về Sorrento đc trích đoạn trong cuốn "Nước Ý, mẩu truyện tình của tớ" của người sáng tác Trương Anh Ngọc.


TẠP CHÍ MENBACK

Có thể bạn quan tâm: » Hoa Anh Đào, truyền thống 1200 năm sắp mất đi vì biến đổi khí hậu

Xem có thêm trên Youtube Sorrento-Pompei-Napoli, Italy

Visit Sorrento, with the song Come Back to Sorrento – Trở Về Mái Nhà Xưa
Thăm thành phố Pompei đã bị chôn vùi từ thế kỷ thứ nhất và thăm Napoli, quê quán của tài tử Sophia Loren

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.