25 Tháng Mười Một, 2022

Tìm hiểu và phân biệt các loại tàu chiến trên thế giới

Rate this postCùng tò mò về tàu chiến và phân biệt các dạng hình chiến hạm trên toàn cầu hiện nay.

Chúng ta đều biết, một giang san có cường độ quân sự thiết yếu thiếu hải quân, và một lực lượng hải quân bạo phổi bắt buộc thiếu các hạm đội tàu chiến. Vậy tàu chiến là gì? Có các hình trạng chiến hạm nào trên con người? Hãy cùng LION DECOR phân biệt các thứ hạng tàu chiến và tìm hiểu hoàn toàn những tri thức đó trong bài viết này nhé.

Khám phá: Bí mật về Hạm đội tàu nguyên tử của Nga

Tàu chiến là gì?

Tàu chiến là các loại tàu dùng cho mục đích quân sự (theo nghĩa rộng) hoặc các giao diện tàu dùng cho mục đích chiến đấu, theo nghĩa hẹp hơn. Vấn đề này theo nghĩa rộng, các con tàu vận tải sài để chở thiết bị cũng có thể được coi là tàu chiến, cơ mà ở nghĩa hẹp, tàu chiến chỉ gồm có các con tàu được vũ khí. Đặc điểm khác của tàu chiến là được thiết bị vũ khí, có thể chạy với vận tốc cao và có sản xuất bền bỉ, tính năng chịu đựng thiệt hại cao khi chiến đấu. (Theo Wikipedia)

Có thể bạn quan tâm: » Mấy chuyện thời thơ ấu của tôi, vì sao tôi yêu khoa học

Phân biệt các hình trạng tàu chiến

Tàu chiến đã sinh ra từ rất lâu, kể từ khi quần chúng xảy ra xung tự dưng và chiến đấu trên các vùng sông nước, đại dương cả, tàu chiến đã được sử dụng. Ở thời cổ xưa và trung thế kỉ, tàu chiến di chuyển bằng cách chèo tay, sau đó là tàu chiến sử dụng buồm. Sau khi động cơ hơi nước được phát minh, tới thế kỷ 19, những con tàu chiến chạy động cơ trước nhất mới hiện ra.

Phân biệt các loại tàu chiến
Tàu tuần dương mang tên lửa hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế. Ảnh: RIA.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hiện tại, có 7 phong cách tàu chiến được hải quân các nước dùng trên toàn quần chúng, bao hàm: tàu sân bay, tàu tuần dương, tàu khu trục, tàu hộ tống, tàu hộ vệ, tàu lặn, tàu đổ bộ.

Hình như, một thứ hạng tàu chiến từng rất nhiều người biết đến nửa đầu thế kỷ trăng tròn là thiết giáp hạm, giao diện tàu chiến cỡ to được bọc thép và trang bị vũ khí vô cùng khỏe mạnh mẽ, nhưng bây giờ thiết giáp hạm gần như không còn được các nước sài. Bên cạnh đó, một số hình dạng tàu viện trợ và phụ trợ cho lực lượng hải quân được trang bị nhẹ như tàu rà mìn, tàu tuần tra,…

Hãy cùng LION DECOR khám phá chi tiết các chiến hạm và phân biệt các loại tàu chiến trên toàn cầu ngay sau đây.

Tàu sân bay (aircraft-carrier)

Tàu phi trường hay còn được gọi là tàu sân bay là một thứ hạng tàu chiến được xuất bản để triển khai và thu hồi lại máy bay – trên thực tiễn sinh hoạt như một căn cứ không quân trên đại dương. Vì vậy, các tàu phi trường cho phép lực lượng hải quân triển khai không lực ở các khoảng cách bự không nương tựa vào các căn cứ ở gần đó để làm căn cứ trên mặt đất cho máy bay.

Tàu chiến tàu sân bay
Tàu sân bay USS Constellation CV-64 của hải quân Hoa Kỳ. Ảnh: Wikipedia.

Các lực lượng hải quân tân tiến với những con tàu như vậy coi chúng là trung trọng điểm của hạm đội, vai trò trước đó vì thiết giáp hạm cự phách. Sự thay đổi này diễn ra bởi sự phát triển của chiến tranh trên không ngay trước Chiến tranh loài người thứ nhị, khi các thứ hạng máy bay ngày càng trở nên nguy hiểm và có tầm bay xa hơn.

Các tàu phi trường không có hộ tống được coi là dễ bị các tàu khác nhau, phi cơ, tàu lặn hay phi đạn tấn công và vì thế chúng phải di chuyển trong một đội tàu trường bay. Trong lực lượng hải quân của nhiều nước, dị kì là Hải quân Hoa Kỳ, một tàu phi trường được coi là tàu chủ lực. Cùng với tàu ngầm hạt nhân, tàu sân bay được xem là có vai trò trọng yếu trong quyện lực hải quân của 1 cường quốc.

ADVERTISEMENT

Tàu khu trục (destroyer)

Tàu khu trục hay còn gọi là khu trục hạm là một tàu chiến chạy nhanh và cơ động, có khả năng hoạt động lâu dài dai sức sài cho mục đích hộ tống các tàu chiến bự hơn trong một hạm đội, đoàn tàu vận tải hoặc một chiến đoàn, và bảo vệ chúng chống lại những địch thủ tí hon tầm gần nhưng mà mạnh mẽ, thoạt tiên là những tàu phóng lôi, và sau này là tàu lặn và máy bay.

Tàu chiến tàu khu trục
Tranh vẽ mô tả tàu khu trục USS Zumwalt của Hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

Ngày nay, các tàu khu trục là các hạm tàu nổi to hàng đầu được dùng thường xuyên, khi chỉ còn hải quân của ba nước Hoa Kỳ, Nga và Peru còn sài tàu tuần dương hạng nặng và không còn nước nào sử dụng thiết giáp hạm.

Các tàu khu trục cao nhã, còn được gọi là tàu khu trục tên lửa, có khí giới tên lửa điều khiển, thì cũng như về tải trọng nhưng mà có hỏa lực vượt trội hơn các tàu tuần dương thời Thế Chiến II, với chức năng mang hoả tiễn hạt nhân.

Tàu tuần dương (cruiser)

Tàu tuần dương hay còn được gọi là tuần dương hạm là một hình dạng tàu chiến mập, có vai trò Đặc trưng từ cuối thế kỷ 19 cho đến khi xong xuôi Chiến tranh Lạnh. Những chiếc tàu tuần dương đầu tiên được giao các nhiệm vụ tiến công hay bảo vệ độc lập trên đại dương. Tàu tuần dương rất linh hoạt, chúng có thể bảo vệ chống lại tàu lặn, máy bay hay tàu nổi kẻ địch.

Tàu chiến tàu tuần dương
Tàu tuần dương Frunze thuộc lớp Kirov của Hải quân Nga. Ảnh: Wikipedia.

Tàu tuần dương giữ vai trò hầu như hòa bình khỏi hạm đội; mang ý nghĩa tuần tiễu hòa bình, thường là kèm theo những nhiệm vụ như là cướp phá tàu thuyền thương nghiệp kẻ thù. Các vai trò dị kì gồm có trinh sát, và hộ vệ các tàu sân bay hay các đoàn tàu vận tải. Tàu tuần dương thường được cho tháp tùng hạm đội thiết giáp hạm, và là lực lượng mũi nhọn trong các cuộc đối đầu trên mặt đại dương vốn được xem là không đủ cần thiết để sắp đặt thiết giáp hạm. Tuy nhiên, hiện giờ vai trò của tàu tuần dương càng ngày càng thiên về vai trò cung ứng phòng không cho hạm đội hơn là chiến tranh tuần dương tự do.

Tàu ngầm

Tàu ngầm thực tiễn được phát triển cuối thế kỷ 19. Nhưng chỉ tới khi hoàn thiện ngư lôi thì tàu lặn thế hệ biến thành mỗi nguy thật sự (và có bản lĩnh thực tiễn). Cuối Chiến tranh loài người thứ hàng đầu tàu lặn bộc lộ năng lực tiềm tàng. Trong Chiến tranh toàn cầu thứ nhì các tàu ngầm của Hải quân Đức làm Anh khổ đau vì thiếu thốn, đánh tấn công chìm một số lượng béo tàu ven đại dương Mỹ.

Tàu ngầm
Tàu ngầm Kilo tên Varshavyanka của Hải quân Nga. Ảnh: Wikipedia.

Hiện nay, tàu lặn là một mẫu mã tàu chiến nguy hiểm và hiệu quả số 1, danh tiếng hàng đầu là tàu ngầm lớp Kilo. Lớp Kilo là tên định danh của NATO chỉ một hình dáng tàu lặn quân sự chạy bằng diesel-điện cỡ phệ được chế chế tạo tại Nga. Tên gọi chính thức của Nga đặt cho lớp tàu ngầm này là Project 636 (Đề án 636). Phiên bạn dạng gốc của những tàu ngầm này được gọi ở Nga là Dự án 877 Paltus (Turbot). Có 1 phiên bản tối tân hơn, được gọi ở phương Tây là Kilo cải tiến và ở Nga là Dự án 636 Varshavyanka. Lớp Kilo sẽ được kế tiếp vì lớp Lada, bắt đầu thử trên biển vào năm 2005.

Tàu ngầm Project 636 được phát hành nhằm hủy hoại các vẻ bên ngoài tàu lặn, tàu nổi cũng như các phương nhân thể thủy của quân địch, nó có thể sinh hoạt tự do hoặc theo các trải đời nhiệm vụ đặc trưng nhau. Tàu ngầm lớp Kilo có thể vận hành rất êm. Dự án 636, đôi lúc được Hải quân Mỹ gọi là “Lỗ Đen” do nhân kiệt “bặt tăm” của nó, được cho là một trong những hình dạng tàu lặn chạy bằng diesel và điện êm nhất trên người ta.

ADVERTISEMENT

Tàu hộ vệ (frigate)

Trong hải quân đương đại, tàu frigate được sử dụng để bảo vệ các tàu chiến dị thường và các tàu buôn, đặc trưng là như những tàu chống tàu lặn cho những lực lượng đổ bộ viễn chinh, các đội tiếp liệu dọc đường, và các đoàn tàu vận tải (vì vậy tiếng Việt căn bệnh tàu frigate là tàu hộ tống). Nhưng những lớp tàu được gọi tên là “frigate” đồng thời cũng cũng như như tàu corvette (tàu hộ tống nhỏ bé), tàu khu trục, tàu tuần dương, và thậm chí là với cả thiết giáp hạm.

Tàu chiến tàu hộ tống
Tàu hộ tống HMS Somerset của Hải quân Hoàng gia Anh, một tàu frigate chống tàu lặn số 1. Ảnh: Wikipedia.

Tàu hộ vệ (corvette)

Tàu hộ vệ (corvette) là một thứ hạng tàu chiến nhỏ tuổi, cơ động, thiết bị thiết bị nhẹ, thường nhỏ dại hơn một chiếc tàu hộ tống (khoảng trên 2.000 tấn) và to hơn một tàu tuần duyên hoặc khinh tốc đỉnh (500 tấn hay nhẹ hơn).

Tàu chiến tàu hộ vệ
Tàu hộ vệ Magdeburg của Hải quân Đức. Ảnh: Wikipedia.

Hiện nay, tàu hộ vệ của hải quân các nước thường được vũ khí pháo cỡ trung và cỡ nhỏ nhắn, hoả tiễn đất-đối-đất và đất-đối-không cùng tranh bị chống tàu ngầm dưới mặt nước. Nhiều chiếc có tuấn kiệt mang theo một máy bay trực thăng chống tàu lặn cỡ trung và cỡ nhỏ bé.

Có thể bạn quan tâm: » 3 lời nói dối làm thay đổi lịch sử nhân loại

Tàu đổ bộ (Landing craft)

Tàu đổ bộ là một đẳng cấp tàu được sài để đổ bộ một lực lượng quân sự (bộ binh và thiết giáp), thường là từ đại dương vào bờ trong một cuộc tấn công đổ bộ.

Có thể bạn quan tâm: » No Nut November (NNN): lời kêu gọi độc hại của những kẻ cực đoan?

Tàu chiến tàu đổ bộ
Tàu đổ bộ LCU (Landing Craft Utility) của Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh: Wikipedia.

Thiết giáp hạm (battleship)

Thiết giáp hạm là giao diện tàu chiến to béo nhất, được thiết bị thiết bị khỏe mạnh hơn và có vỏ giáp hiệu quả hơn so với tàu tuần dương và tàu khu trục. Là những tàu chiến vũ khí to hàng đầu của hạm đội, thiết giáp hạm thường được dùng để chiếm lấy quyền kiểm tra mặt hồ và là đại diện cho đỉnh cao sức mạnh hải quân của một đất nước trong thời đoạn từ thế kỷ XIX cho tới giữa chiến tranh mọi người thứ nhị.

Tàu chiến thiết giáp hạm
Chiếc thiết giáp hạm USS Iowa (BB-61) của Hoa Kỳ đang khai hỏa đồng thời (salvo) toàn diện 9 khẩu pháo 406 mm của nó. Ảnh chụp năm 1984. Wikipedia.

Tuy nhiên, do sự phát triển vượt bậc của các loại vũ khí tác chiến tầm xa trên biển như phi cơ, ngư lôi và hàng đầu là tên lửa có điều khiển sau Thế chiến 2 đã khiến các khẩu súng siêu mập của thiết giáp hạm ngày một trở nên lạc hậu và không còn bổ ích như trước. Như vậy làm nên thiết giáp hạm mất đi vai trò trong tác chiến hải quân và dần bị thải hình trạng theo thời gian.

Đến cuối thế kỷ đôi mươi thì không còn chiếc thiết giáp hạm nào được sài chính thức trong biên chế của các lực lượng hải quân trên toàn quả đât.

LION DECOR

  • Vì sao Nga quyết trung tâm mở chiến căn bệnh quân sự ở Ukraine?
  • Bàn cờ nhân dân đứng trước ngưỡng cửa thay đổi to bự
  • Những câu nói nổi danh trong lịch sử Việt Nam

Xem gắn thêm tại Youtube Nhầm Lẫn CHẾT NGƯỜI Về Khu Trục Hạm Và Khinh Hạm Đến Các Cường Quốc Cũng Mắc Phải

Nhầm Lẫn CHẾT NGƯỜI Về Khu Trục Hạm Và Khinh Hạm Đến Các Cường Quốc Cũng Mắc Phải

Tàu chiến đã trở thành một phần quan trọng của hạm đội trên mặt nước, chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào khả năng và chức năng của chúng. Hai loại tàu chiến phổ biến nhất được sử dụng trong hầu hết các hạm đội hải quân là khinh hạm (frigate) và khu trục hạm (destroyer).
Tuy nhiên, sự giống nhau giữa khinh hạm và khu trục hạm đã dẫn đến việc một số hải quân châu u sử dụng các thuật ngữ lẫn lộn cho nhau. Vậy thì làm thế nào để có thể dễ dàng phân biệt được đâu là khu trục hạm và đâu là khinh hạm? Sự khác biệt chính giữa 2 loại tàu chiến này là gì?
—————————–
▶ ‘CDTeam – Kiến Thức Quân Sự’ là Kênh cung cấp cho các bạn những tri thức, hiểu biết chung về tình hình quân sự, chính trị trên thế giới.
▶ Mọi đóng góp cho kênh (donation) xin vui lòng gửi về STK: 0821000188592 – Ngân hàng Vietcombank – Nguyễn Việt Cường.
Cảm ơn mọi người!
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ email: vietcuongoritn@gmail.com
▶ ĐĂNG KÝ KÊNH miễn phí:
▶ Xem video 100 Tiến Hóa Của Tàu Sân Bay:
▶ Xem video Những Trận Chiến Lẫy Lừng Của USS Enterprise:
▶ Xem video Cách Để Nghiền Nát USS Gerald R. Ford:
▶ Xem video Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Thiết Giáp Hạm:

#KiếnThứcQuânSự #quânsự #vũkhí #Tàukhutrục

Bạn đang xem: » Tìm hiểu và phân biệt các loại tàu chiến trên thế giới

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.