15 Tháng Mười Một, 2022

Thông minh là chưa đủ, bạn cần có những gì và làm gì để thành công?

Rate this postSinh ra không tồn tại gen thông minh không phải lỗi tại game thủ, nhưng mà người chơi sống và chết đi trong sự ngu dốt bởi thiếu cố gắng thì bền vững đó là lỗi tại bạn. Trí mưu trí gần giống đám mây mờ che phủ đại quát những gì ở phía sau. Quá gần và cũng quá xa cho ai đấy muốn tìm kiếm khát vọng để trở nên hoàn thiện hơn.

Trí mưu trí di truyền

Trong cuốn Kỷ chính sách thép của Singapore cố thủ tướng Lý Quang Diệu khi được phỏng vấn đã cho biết ông “tin sự thông minh được quyết định do gen di truyền và điều đó thích hợp với thuyết tiến hoá.”

Có thể bạn quan tâm: » Trượt đại học – tôi đã tiếp tục tương lai phía trước như thế nào?

Lý Quang Diệu và Lý Hiểu Long
Ông Lý Quang Diệu cùng mái ấm và nam giới Lý Hiểu Long tại Đại học Cambridge, ảnh chụp năm 1974.

Ông lấy tỉ dụ chính ông và cung phi mình là Kha Ngọc Chi, một trong số ít những mọi người ông thừa nhận thông minh hơn mình, cả nhì đều lấy được học bổng sang Anh học khi còn trẻ, đã tặng cho ba dân chúng con Lý Hiển Long – Thủ tướng Singapore từ năm 2004 và sắp về hưu khi đang ở tuổi 70, tiếp theo là Lý Vỹ Linh, thầy thuốc chuyên khoa thần kinh và Lý Hiển Dương chủ toạ cục hàng không dân dụng Singapore cùng các cháu trai, gái phần thưởng vô giá là gen di truyền chứa đựng sự sáng ý của nhị hiền thê chồng.

“Các cháu tôi đứa nào cũng IQ trên 140, từng đứa được soát sổ kỹ lưỡng bởi nàng tôi và nó là chuyên gia về thần kinh và não bộ.” Ông Lý Quang Diệu nói.

Thậm chí ông Diệu còn trích dẫn nhiều lần câu nói “Dê trắng và dê đen Có thể hình thành dê trắng, mà lại tốt nhất là nên là dê trắng với dê trắng để hình thành mới sau vượt trội hơn.”

Ông Diệu tỏ ra thông cảm với những ai không tồn tại ba má là những quần chúng sáng dạ.

“Dù người chơi không thích những gì tôi nói, thì rất nuối tiếc đó lại là sự thật. Bạn chỉ có thể thay đổi bằng cách lấy một cô bé thông minh. Nếu như một trạng sư nhưng không thành hôn với một nữ luật sư thì đó là điều ngu ngốc”. Ông đanh thép khẳng định.

Những ai biết về tiểu truyện của nhà họ Lý của ông Diệu thì dù không vui khi ông nói thẳng như thế, cơ mà vẫn phải đồng ý rằng những dân chúng kế tục ông đều chẳng kém cạnh phụ thân mình khi xét về trí thông minh. Thủ tướng đương nhiệm Singapore – Lý Hiển Long, lúc còn là sinh viên ở Cambridge luôn nằm trong những thế giới đứng đầu, thậm chí còn phá kỉ lục khi trả lời được hơn nhiều câu hỏi siêu khó trong một cuộc thi. Tuy nhiên, ông Diệu lại không đề cập tới một điểm quan trọng còn hơn cả gen di truyền đó là MÔI TRƯỜNG.

Môi trường giáo dục và phát triển cần yếu hơn

Vì là con của thủ tướng Singapore, Lý Hiển Long đã được tiếp cận, giáo dục và được làm những lợi thế hàng đầu định để đạt được kết quả tối ưu hàng đầu trong học tập từ rất sớm. Cũng na ná thân phụ mình, Lý Hiển Long cũng là một trong 5 hoặc 6 sinh viên Singapore trong mới của mình dành được học bổng đi Anh. Ông Diệu cũng phủ nhận toàn thể cáo buộc rằng việc các con mình được đi du học hay nắm giữ chỗ cao trong Nhà nước là bởi ông sắp đặt sẵn. Nhưng cũng không phải tình cờ khi những người chơi học đặc trưng cũng đi Anh với Lý Hiển Long chính là con cháu những nhân vật cần thiết ở Singapore.

Có một câu hỏi khi mình đọc xong xuôi Kỷ khí cụ thép của Singapore là: Nếu các cánh mày râu Diệu chỉ là con của một dân chúng Singapore phổ thông, nhưng mưu trí thì liệu sự sáng ý ấy có thể giúp họ thành công như hiện nay không? Tất nhiên, đối với một con người cầu toàn như Lý Quang Diệu thì ông dễ ợt lý giải rằng “Đôi khi cuộc sống không công bằng, nhưng mà tôi vẫn bảo lưu quan điểm của mình.”

Nhiều chuyên gia xác nhận nhà vật lý dân chúng Đức gốc Do Thái Albert Einstein không phải là dân chúng sở hữu gen di truyền chứa đựng sự mưu trí. Bố mẹ ông là kỹ sư điện và mở doanh nghiệp kinh doanh nhỏ dại. Người bà xã đầu tiên của Einstein là Mileva Maric – bà là thiếu phụ sinh duy nhất chuyên về vật lý và toán học cùng lớp với Einstein. Có những thông tin cho biết, có thể Mileva cũng đã góp công phệ với Einstein trong việc tất chỉnh sửa, góp ý vào những bài viết liên quan tới thuyết tương đối cùng những mày mò nổi bật của ông.

Albert Einstein
Nhà bác bỏ học Albert Einstein.

Theo cách nhìn nhận của ông Diệu “Bạn nên vui khi ai đó khen con mình thông mình như mẹ chúng” cùng sự khẳng định của khá nhiều nhà khoa học khi chứng minh rằng con cái linh lợi hay không là tuỳ thuộc ở con người mẹ, thì Mileva hội tủ đủ yếu tố để cùng Einstein xuất hiện những dân chúng con ưu tú.

ADVERTISEMENT

Đáng nhớ tiếc nhì người ta chàng của họ là Hans và Eduard lại chỉ là những quần chúng phổ quát, dù niên thiếu cũng mô tả phần nào đó tứ chất sáng ý. Hans trở thành một loài người chuyên về kĩ thuật còn căn số loài người em trai Eduard thì lại là một thảm kịch. Eduard lúc nhỏ nhắn đã có dấu hiệu trọng tâm thần, khi đã bệnh dịch tình trở nên nghiệm trọng hơn và sau đấy chết trong trại trung khu thần khi còn trẻ.

Nói về sự linh lợi sẵn có của thế hệ trước sẽ truyền lại cho thế hệ sau thì kể cả gia đình Lý Quang Diệu hay Einstein đều giống nhau mà lại lại đưa đến hai kết quả khác nhau, song song kéo theo một thắc bận bịu khó để giải đáp liệu di truyền có phải là vừa đủ để quyết định trí linh lợi và việc sáng ý liệu có thể đạt được bằng cách khác biệt không?

Dù điều này vẫn còn đây tranh luận và tranh cãi nhưng các nhà học hỏi cũng không phủ nhận gen di truyền ảnh hướng tới trí mưu trí từ 30-50%. Phần còn lại được quyết định bằng môi trường, tác động từ bên trong lẫn bên ngoài. Nói một cách dễ ợt, thông minh ngay từ nhỏ mà lại nếu không tồn tại sự cố gắng và có được một môi trường hoàn toản thì không hẳn đó là một lợi thế vững chắc cho vật phẩm tương lai. Thực tế đã chứng minh, không giống nhau với các con của Lý Quang Diệu, hai con người Đấng mày râu của Einstein lại không có được một môi trường tốt để phát huy gen lanh lợi của họ (nếu họ thực sự được thừa hưởng).

Còn những mọi người con của ông Diệu và bà Chi là một điển hình cho cả việc được thừa hưởng cả trí thông minh lẫn môi trương để phát huy hết tài năng. Ông Diệu luôn khen ngợi các con là những quần chúng. # có cá tính cùng tính năng tự lập tốt. Đúng vậy, nhưng mà Lý Hiển Long hay Lý Vỹ Linh không chỉ có một nhân dân thân phụ là thủ tướng, một nhân loại có tầm nhìn cơ mà còn là quả đât thầy nghiêm khắc, quả quyết ,thông tuệ, tận tình chỉ lối và đặt họ vào một môi trường tốt nhất có thể. Chính điều này có thể là yếu tố căn bản đưa đến sự item bên cạnh sự mưu trí của các con ông Diệu. Có những dẫn chứng trong các nghiên cứu và chứng nhận dựa trên thực tại được nhắc đến trong các đầu sách khoa học chỉ ra rằng: cách tốt hàng đầu để tân tiến thần tốc là có một trái đất đầy yêu cầu ở đằng sau quan sát, góp ý và chỉ ra những điểm tốt, điểm cần hoàn thiện hơn của mình cùng một môi trường tiện lợi và định hình. Khi hòa hợp cả nhì điều này sẽ thiết kế nên chìa khoá dẫn đến item.

Alexander Đại đế
Alexander Đại đế

Alexander Đại đế là vị vua lừng danh số 1 trong thời cổ điển, đã đoạt được gần như toàn cầu được biết đến trong thời khắc đó. Là đại trượng phu của một vị vua nổi tiếng là Philip II cùng cô gái tính khí bất thường hấp dẫn những nghi tiết tôn giáo là Olympias. Ngay từ tuổi thiếu niên, Alexander đã được phụ vương dẫn đi cùng mình học cách thống trị sơn hà và tiến công trận. Vấn đề này cũng thấy ở Lý Quang Diệu, ông cùng các con mình học tiếng nói, chơi cờ, đọc sách và hay dẫn chàng béo là Lý Hiển Long đi gặp gỡ loài người dân và tham gia các cuộc tranh luận chính trị ở Síngapore.

Philip II tự vấn cần phải có một loài người giỏi hơn để giáo dục Alexander ngoài việc cầm quân. Thế là vị vua lớn lao này sau được vua cha bố trí theo học triết gia Aristotle một thời gian. Aristotle ít khi tin cậy giới quý tộc hợm hĩnh, mà ông lại nhìn thấy khả năng của Alexander nên tận tình chỉ bảo, dạy bảo Alexander học cách hùng biện, văn học, triết học… Alexander không giống nhau ham mê sử thi Iliad và sùng bái Achilles luôn luôn lấy đó để phấn đấu. Dù Alexander đã bộc lộ kỹ năng của mình khi chưa tròn 18 tuổi đã đánh thắng một trận Khủng, được vua cha hết lời khen ngợi. Nhưng những gì Alexander tò mò, quan sát và được chỉ dẫn tận tâm từ Philip II và Aristotle mới là nền tảng cho sự nghiệp chinh phục khi trưởng thành. Thậm chí, những anh tài mềm đó còn cứu tính mệnh của ông nhiều lần khi phải đối chọi với địch thủ có quân bầy đàn gấp bội hay sự nổi loạn của chính quân mình, thì những lời hùng biện lên ý thức, động viên quân bộ đội hiểu đã giúp Alexander thay đổi tình thế.

Bạn cần làm gì để công trình?

Còn trong trường hợp giả dụ game thủ không phải là địa cầu có tư chất từ gen di truyền thì liệu có biến thành “dê trắng” hay phải ưng ý số phận như lời của Lý Quang Diệu? Trái lại việc game thủ chỉ là mọi người phổ biến thì việc trở thành mưu trí hơn và chiến thắng trong cuộc đời cũng chẳng kém gì những nhân loại có bốn chất.

Khái niệm 10.000 giờ được Malcolm Gladwell chỉ ra là khoảng thời gian tối thiểu để chỉ một nhân loại thành thục một công dụng ở mức đại quát. Kỹ năng đó là bất kỳ điều gì, từ học tập, thể thao, ngôn ngữ đều phải trả giá bằng 10.000 giờ hoặc nhiều tuy nhiên.

ADVERTISEMENT

Nhà biên soạn nhạc loài người Áo Mozart là một minh chứng kinh điển về thành kiến kỹ năng là chu toàn. Mozart thành thạo chơi piano lúc 3 tuổi, 5 tuổi ông chơi nhạc trong hoàng cung và biểu thị tuấn kiệt của mình dù các phím đồng chí đã bị che phủ bằng một tấm khăn. Thời điểm đó, ông được coi là thần đồng, còn địa cầu trong bà xã, khác lạ là bố và chị gái, mới rõ ông đã khổ công rèn luyện như thế nào để biến thành xuất chúng.

Mozart
Nhà biên soạn nhạc nhân dân Áo Mozart.

Bố Mozart vốn là một gia sư dạy nhạc, bản thân chị gái cũng rất tác dụng. Khi nhận ra bản lĩnh của Mozart là không giới hạn, bố ông đã bỏ dạy để uốn nắn, chỉ dẫn cho Mozart. Còn Mozart trước đó không hề giỏi hơn chị gái mình, cơ mà đó là một động lực thúc đẩy ông dành nhiều thời gian hàng đầu có thể cho âm nhạc ngay từ khi gầy. Chị gái ông, Maria viết hồi ký sau nhiều năm khi Mozart chết đề cập đến sự tập hợp tới lạ đời và niềm lôi cuốn chơi lẫn phổ nhạc của em trai mình khi mới 3 tuổi. Niềm hấp dẫn lẫn sự tập trung này giữ vững tới 25 năm sau cũng vẫn thế. Mỗi phiên bản nhạc của ông khi hoàn chỉnh đã trải qua hàng nghìn giờ thất vọng trên trang giấy, nhưng mà khi tích lũy lại lên tới hàng trăm phiên bản soạn dang dở được tìm thấy và lưu trữ trong bảo tàng. Thiên tài là tổng hợp của hoàn mỹ những thứ nổi bật cơ mà người phổ biến không muốn làm chứ không chỉ là linh lợi bởi di truyền.

Trí sáng ý hay IQ cao không đồng nghĩa với việc sẽ vật phẩm sau khi nếu thiếu đi niềm đắm đuối, sự hội tụ, tính kỷ qui định và chuẩn bị trui rèn công dụng của mình trong một thời gian dài. Người Việt có câu “Cần cù bù sáng dạ” là kết luận tiện lợi thay cho những bài phân tách chi tiết nhất.

Trí sáng dạ có vượt trội hay không cũng không phải vấn đề dẫn tới thành công trong cuộc đời. Bạn sẽ được đền đáp khi đoàn luyện phiên bản giữa và làm việc cần cù. Không có cách nào không giống nhau được, dù cho sở hữu sự linh lợi hơn quần chúng nhưng mà không thường xuyên sử dụng, nâng cao bản giữa và đi quá giới hạn thì lợi thế sáng ý chỉ là một định nghĩa tương đối. Michael Jordan – ông vua bóng rổ Mỹ có nói rằng “Tôi đã ném trúng nhiều lần cơ mà còn ném trượt nhiều hơn và thiết yếu là điều đó làm tôi không từ bỏ.”

Chăm chỉ và kiên trì
Bạn sẽ được đền đáp khi rèn luyện phiên bản giữa và làm việc cần cù.

Sinh ra không tồn tại gen thông minh không phải lỗi tại người chơi, nhưng mà người chơi sống và chết đi trong sự ngu dốt do thiếu cố gắng thì kiên cố đó là lỗi tại game thủ. Trí mưu trí tương tự đám mây mờ che phủ cục bộ những gì ở phía sau. Quá gần và cũng quá xa cho ai đấy muốn tìm kiếm khát vọng để trở thành hoàn thiện hơn.

Hãy vượt qua thành kiến về anh tài và trí mưu trí, truyền thông và quá nhiều lời tâng bốc đã làm nên nhì khái niệm đó dành được nhiều sự quan trọng điểm và tẩy não chúng ta. Bản chất thật sự của trí linh lợi là bắt đầu từ cái ham thích và lôi cuốn tới phát điên do nó. Hàng ngày lập đi lập lại và đừng trông chờ thành quả sẽ đến ngay bởi chiến thắng là không chớp nhoáng.

Trí linh lợi được bắt đầu từ những bước đi trước tiên, không xong nghiên cứu, khám nghiệm cảm xúc và hoàn thiện bản thân. Thông minh không hề giới hạn bởi vì nó dựa dẫm vào bạn dạng giữa chúng ta, điều này khiến việc di truyền chỉ còn là một câu chuyện vui. Số phận chỉ là cái cớ và lý vì chính để bạn khám phá ấn tượng những gì mình có thể trở thành và đạt được.

Gen di truyền cũng gần giống trò tung đồng xu, mặt nào cũng không bắt buộc vì bạn thế hệ chính là quần chúng quyết định sau đó như thế nào. Thông minh hay không đó là ở sự lựa chọn của bạn.

Có thể bạn quan tâm: » Bí quyết để trở nên khác biệt không phải là đi ngược lại đám đông

Chuyên mục Phát triển bạn dạng giữa trên LION DECOR sẽ giúp game thủ biến thành tốt hơn mỗi ngày. Hãy ghé thăm thường xuyên nhé.

Có thể bạn quan tâm: » Thư gửi con trai của ba, người đàn ông trong tương lai

Tác giả: Đức Nhân


TẠP CHÍ LION DECOR

Xem thêm tại Youtube Cách Trở Nên Thông Minh | Kinh Nghiệm Thực Tế – Không Lý Thuyết

🟡 Trở thành fanVIP:
– Đăng ký theo dõi kênh:

– Các video hay nhất của Web5ngay:

– Radio chính thức của web5ngay:

– Group chính thức của Web5ngay:

#web5ngay #kynang #kinhdoanh #baihockinhdoanh
#bhth

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.