31 Tháng Mười, 2022

‘Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai’ của Vermee – Mona Lisa của Bắc Âu

Rate this postBức tranh “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” của danh họa Johannes Vermee được gọi là “Mona Lisa của phương Bắc”.

Có một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ khét tiếng mà năm 2006, công chúng Hà Lan đã coi đây là bức tranh đẹp nhất của đất nước bọn họ. Có tựa đề “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai”, bức tranh cũng được coi là siêu phẩm giỏi nhất của danh hoạ Johannes Vermeer, người mà cho đến giờ, sau 4 như thế kỷ, nhiều liên quan của cuộc đời ông vẫn còn vào làn sương mờ bí mật, cũng như hiện nay mới mẻ chỉ định vị đc 36 bức tranh do ông sáng tác.

Có thể bạn quan tâm: » “Vệ nữ ngủ” – Tranh phụ nữ nằm khoả thân đầu tiên trong lịch sử hội hoạ phương Tây

Johannes Vermeer (1632-1675) chính là họa sỹ người Hà Lan thời Baroque, nổi tiếng với nhiều tác phẩm về đời sống hiện nay thực. Hiện nay Vermeer đc coi là một vào những họa sỹ to đùng nhất của Thời kì vàng kim Hà Lan.

Bức tranh Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai của Johannes VermeeCó biệt danh “Mona Lisa của phương Bắc”, bức tranh đc định vị vẽ vào tầm năm 1665, khi Vermeer 33 tuổi cũng như đang được có một sự nghiệp chiến thắng. Nhưng chưa ai biết rõ cô nàng vào tranh đang ngoái đầu nhìn quý khách tranh khi là ai.

Cô xuất hiện thể là đàn bà Maria của Vermeer hoặc đàn bà ngôi nhà bảo trợ của ông khi là khi là tiểu thư Magdalene van Ruijven, cũng có thể là một thành viên nào đó vào gia chủ.

Từ bao thế kỷ nay, sự bí hiểm về danh tính của cô nàng cũng như của chính Vermeer, người chưa để lại một ghi chép nào, một bức tranh tự hoạ nào, sẽ đóng góp thêm phần làm nên bức tranh trở thành lừng danh.

Những nhân tố khác nữa, về bố cục, về năng lượng, về nhiều nét vẽ cũng là các điều tạo nên bức tranh mãi vĩnh cửu.

Ta thấy gì thuộc bức tranh? Sáng bật tại nền tối sẫm (nền đen xuất hiện xuất hiện lẽ chịu ảnh tận hưởng của phong cách Caravaggio), khi là đôi mắt đen láy của nàng, khi là song môi đang khẽ mở lại, khi là chiếc khăn trùm đầu màu xanh đc hắt một thứ năng lượng dìu dịu, những nét chấm phá màu trắng ở cổ áo nàng, cũng như nhỏ dại thôi, nhưng ở đúng tâm bức tranh là chiếc hoa tai ngọc trai. Nó trở nên điểm nhấn của bức vẽ.

Nàng đang nghĩ gì, đang được vui hoặc đang ảm đạm, hiện tại và quá khứ của nàng ra sao? Không ai biết, nhưng đôi mắt ấy, đôi môi ấy, cái ngắm ấy mở ra có lẽ là một tâm trạng an bình và thanh thản rất.

Thật độc đáo, khi ta nhìn thấy rằng, các người phụ nữ vào các bức tranh khác của Vermeer cũng trực tiếp sống một tâm lý nhẹ nhõm, ngay gũi và dịu dàng. Không xuất hiện ai vào số nhiều hero ấy khi là những người giàu xuất hiện hay quý tộc.

Có cảm tưởng rằng, hero phụ nữ trong những bức tranh của Vermeer khi là những người ông quen biết vào cuộc đời hàng ngày và hầu hết là trong bếp, trong nhà.

Họ là nhiều cô thợ may, cô thợ dệt đăng ten, một người phụ nữ đang rót sữa, thậm chí xuất hiện một bức diễn đạt anh hùng gái làng chơi vào bức tranh “Tú bà” lại hiện tại ra giống như chính là nạn nhân của lòng tham cũng như sự truỵ lạc của nam nhi rộng là hình tượng của sự đồi bại đi theo biện pháp nghĩ đương thời.

Vermeer
Bức tranh The Procuress (1656), đc coi chính là bức chân dung tự họa của Vermeer.

Là cha của bảy cô con gái cũng như khi là người chồng hết mực yêu bà xã, Vermeer sẽ khắc hoạ những người con gái yêu thương cũng như xinh đi theo kiểu dân dã. Nhưng không có cô gái nào trẻ, dễ thương và đối thoại bằng mắt với mọi người giống như cô gái đeo hoa tai ngọc trai. Cũng có lẽ bởi xuất hiện quá những điều bí mật vào sự sống của Vermeer cũng như danh tính cô gái, nên bức tranh sẽ trở nên chủ đề phản ánh của văn hoá đại chúng.

tranh của Vermeer
Một bức tranh lừng danh khác của Vermeer, “Người con gái rót sữa” (1658), tác phẩm hiện tại được phơi bày trên bảo tàng Rijksmuseum, Amsterdam.

Cuốn tiểu thuyết “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” (1999) của nữ ngôi nhà văn Tracy Chevallier sẽ đc Hollywood dựng thành phim năm 2003, cùng với Vermeer do Colin Firth đóng góp, còn cô nàng đeo hoa tai do Scarlett Johansson đóng.

Đó chính là tác phẩm hư cấu, bao gồm biểu đạt cô gái ấy chính là người hầu gái vào gia đình của Vermeer, cũng như người hoạ sĩ, bị bủa vây bởi sự sống gia đình bi ai tẻ, cùng với một người vk thiếu lãng mạn, có một chút tình cảm cùng với cô hầu.

Phim dựng lại khá công phu cuộc sống thời gian bây giờ sống thành Delft, nơi Vermeer ở, tái hiện lại khung cảnh sự sống đời thường của Hà Lan trong vào giữa thế kỷ 17, vào các năm tháng hoàng kim đổi mới về tất cả mặt, bao gồm có mua sắm cũng như thẩm mỹ.

Hà Lan thời kỳ ấy có cực kỳ những hoạ sĩ lừng danh, giống như Rembrandt, van Ruysdael, van Loo hay Hals. Họ xuất hiện các tuyệt tác về đề tài tôn giáo, tĩnh vật, đời ở thị dân hay phong cảnh, nhưng mình mê nhất Vermeer, và bức vẽ này.

Có thể bạn quan tâm: » Nhà thờ lớn Milan ‘Duomo di Milano’: kỳ quan kiến trúc di sản ở thánh đường lớn nhất nước Ý

Hiện bức tranh “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” của danh họa Johannes Vermee đang đc phơi bày vào bảo tàng Mauritshuis tại Den Haag (tức The Hague), Hà Lan.

Có thể bạn quan tâm: » Câu chuyện cảm động phía sau kiệt tác ‘Đôi bàn tay nguyện cầu’ của Albrecht Dürer

  • 10 bức tranh đắt nhất như thế giới
  • Mỹ thuật chân dung: Nơi lưu giữ nguồn cảm giác vượt lúc
  • Đánh Giá sách “The story of Art – Câu chuyện thẩm mỹ và nghệ thuật”: rộng cả một cuốn sách

Xem có thêm tại Youtube Cô Gái Với Chiếc Khuyên Ngọc Trai – Johannes Vermeer

Được mệnh danh là Mona Lisa của phương Bắc, tác phẩm “Cô Gái Với Chiếc Khuyên Ngọc Trai” là một trong những tác phẩm tranh chân dung nổi tiếng của nền nghệ thuật Hà Lan thời kì Hoàng Kim nói chung và của danh họa Johannes Vermeer nói riêng.

Video đầu tiên của kênh Art21 xin được giới thiệu và giải thích những chi tiết và câu chuyện xung quanh tác phẩm nổi tiếng này

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.