3 Tháng Mười Hai, 2022

Tăng nặng hình phạt có làm giảm tỉ lệ tội phạm?

Rate this postTrước các vụ phạm pháp mang tính bạo lực, chúng ta vẫn thường gặp các quan điểm cho rằng nên tăng nặng hình phạt để tăng tính răn đe, từ đó thế hệ giảm được tỉ lệ tù hãm. Cực cam đoan hơn, một số nhóm dân chúng cho rằng chính bởi vì xã hội đầy hiền hoà hiện nay khiến các vụ án bạo lực tăng lên, và họ thử dùng khôi phục lại các hình phạt gian tà hợp thể với hạ nhục công khai trong dĩ vãng nhằm bền vững định hình xã hội.

Tăng nặng hình phạt có làm giảm tỉ lệ tội phạm?
(ảnh: Monster Box)

Ví dụ, một nhóm nghiện ma tuý hãm hiếp, làm thịt nhân loại thì nên phần mềm với nhóm trái đất đó hình phạt thiêu sống hoặc lăng trì trong trạng thái khoả thân để tăng mức độ làm nhục, hay một bảo mẫu tát con trẻ thì nên vận dụng chính những cái tát đó cho bảo mẫu và công khai trước nhiều thế giới.

Vẫn biết trong pháp lý lẽ, một trong nhiều mục đích của hình phạt là răn đe, và ở một số lĩnh vực ngoài bạo lực thì việc tăng nặng hình phạt đi kèm với tăng tính răn đe; bài viết này chúng tôi chỉ bàn lòng vòng chủ đề lầm lỗi mang tính bạo lực để nghiên cứu rằng liệu việc tăng nặng hình phạt có dẫn tới việc giảm tỉ lệ tù nhân bạo lực hay không, và ở những xã hội ứng dụng hình phạt ác hiểm thì liệu xã hội có định hình hơn không.

Có thể bạn quan tâm: » Đặc điểm con gái Nga và 10 điều thú vị khác tôi thấy ở “hành tinh Nga”

Những điều lịch sử méc bảo.

Nhìn tầm thường nếu ý kiến càng phạt tàn bạo, càng giảm bạo lực là đúng thì lẽ tất yếu nó nên được áp dụng trong mọi hoàn cảnh liên quan đến bạo lực, như bạo lực học đường, bạo hành trong giáo dục, cung phi, công sở, miễn là việc trừng phạt ác độc vẫn phụng sự cho mục đích chặn lại bạo lực. Nói cách đặc biệt, ý kiến này vẽ ra cảnh tượng về một xã hội cơ mà bạo lực ngự trị mọi vị trí, một quần chúng. # bi hùng chỗ loài người ta dùng bạo lực để giải quyết bạo lực.

Chính xác thì xã hội như vậy đã từng sinh tồn rồi, quần chúng. # ta gọi đó là thời trung cổ. Ở thời trung thế kỉ, tội ăn cắp có thể bị chặt tay và ô nhục công khai; tội phóng hỏa có thể bị xử tử, thường bằng vẻ ngoài treo cổ; tội ăn trộm có thể bị phạt từ thiến đến tử hình, thường bằng phương pháp trói lại cho chó săn xé xác; và tội giết dân chúng thì luôn luôn là tử hình.

Bởi vì cách tiến công giá các tội tình của mỗi thời kì là không giống nhau nhau (tỉ dụ cưỡng bách ngày nay là tội nặng nhưng với thời trung thế kỉ thì khá nhẹ nhàng hoặc thậm chí không được coi là một tội, trái đất hiếp dâm chỉ cần cưới nạn nhân về làm tổ ấm là có thể hoàn thành chuyện) nên sau đây chúng tôi tấn công giá chừng độ bất biến xã hội theo tội tình được mọi thời nhìn nhận cũng như nhau số 1: thịt quần chúng.

Qua một thành tựu bắt đầu từ năm 1981, Ted Robert Gurr đoàn kết các hồ sơ vụ án cũ và thế hệ của nước Anh từ năm 1200 đến năm 2000 để vẽ ra biểu đồ về số lượng các vụ thịt người trong lịch sử nước Anh từ thế kỉ XIII tới thế kỉ XX. Biểu đồ cho biết, trên 100 nghìn thế giới mỗi năm, thế kỉ XIV thành thị Oxford có 110 vụ giết loài người, London có 60 vụ, trong khi đó London thế kỉ XX chỉ có 0,8 vụ giết mổ địa cầu. Steven Pinker kết luận dựa trên biểu đồ của Gurr rằng qua tám thế kỉ nước Anh đã giảm được 95% số vụ giết mổ dân chúng.

Sau thông tin của Gurr, nhiều nhà tù nhân học dị kì cũng vào cuộc, trong đó có Manuel Eisner. Eisner sài bộ dữ liệu to hơn nhiều để không chỉ vẽ lại biểu đồ về nước Anh cơ mà còn về nhiều sơn hà châu Âu không giống nhau, như Ý, Hà Lan, Đức và Thuỵ Sĩ, Scandinavia. Biểu đồ của Eisner cho biết, trên 100 nghìn trái đất mỗi năm, từ thế kỉ XIII tới XX, nước Anh giảm từ 40 vụ giết thịt địa cầu xuống còn 2, Ý từ 90 xuống 3, Hà Lan từ 70 xuống 2, Đức và Thuỵ Sĩ từ 60 xuống 2, còn Scandinavia chỉ có dữ liệu từ thế kỉ XV đến XX thì cho thấy giảm từ 70 vụ xuống 2 vụ.

Nhà sử học Barbara Tuchman nhận định, “Rất dễ thấy cách cư xử của loài người trung cổ đầy tính trẻ thơ, ở việc thiếu hào kiệt khiên chế bạn dạng thân.” Quả thật, hình mẫu toàn cầu mạnh dạn mẽ là hình dáng quần chúng. # có thể khiên chế cơn giận trước nghịch cảnh là thành phầm của vài trăm năm Thời gian qua, ít hàng đầu đối với châu Âu. Nhà xã hội học Norbert Elias cho rằng sự suy giảm bạo lực ở châu Âu bắt nguồn từ thay đổi về nhận thức. Trong thời gian từ thế kỉ XI đến XVIII, người ta bắt đầu biết kìm giữ cơn bốc đồng. Xã hội chuyển từ nền văn hóa trọng danh dự, nơi toàn cầu sẵn sàng báo thù hoặc tham gia các trận chiến tay đôi tới chết, sang nền văn hóa trọng nhân phẩm, vị trí mọi người tụ tập hoàn thiện nội chổ chính giữa, và kìm giữ cơn giận biến thành điều quan trọng.

Như vậy, có thể nói rằng ý nghĩ đó trừng phạt hung ác hay thậm chí cả xã hội cư xử cay nghiệt đều đã từng xuất hiện trong lịch sử trái đất. Chính lịch sử cho thấy nó là mô hình xã hội bất ổn và lạc hậu, rưa rứa cho thấy xã hội ngày nay là thời kì ít bạo lực hơn lúc nào hết, ít bạo lực trong kiêm toàn lĩnh vực như điều khoản pháp, giáo dục, giải trí.

ADVERTISEMENT

Cạnh đó, ý nghĩ đó cho rằng bạo lực giảm sút, kéo theo sự lặng bình của xã hội, khởi hành từ việc người kìm chế bạn dạng giữa chất lượng hơn (chứ không phải do bị trừng trị tăm tối hơn) là ý nghĩ đó nóng bỏng nên được nhìn nhận nghiêm túc dưới góc độ khoa học.

Tăng nặng hình phạt có làm giảm tỉ lệ tội phạm?

Những điều khoa học cho thấy.

Cho tới hiện giờ, sau hơn nhiều tìm hiểu, giới khoa học vẫn chưa cho thấy tác động của việc tăng nặng hình phạt với sự suy giảm tù bạo lực. Hai điều này vốn có sự liên quan rất ít và cực kì thiếu cơ sở để nói rằng chúng có mối tình dục nhân quả nào với nhau. Bên cạnh đó đó, chúng ta hãy xem đến những học hỏi khác lạ.

Cuối những năm 1980, nhì nhà khám phá Richard Wright và Dietrich Smith đã phỏng vấn 105 tên trộm và 86 tên cướp có khí giới hiện đã hoàn lương nhằm nghiên cứu nghĩ suy của tù túng trong lúc tội ác. Liệu những trái đất trước khi tội trạng mang tính bạo lực có dừng lại để cân nhắc về những đen thui ro và lợi ích trong hành động của mình hay không? Câu giải đáp đến từ item của Wright và Smith là không.

Tội phạm thường sài ma tuý hoặc chất đánh thức ngay trước thời điểm lầm lỗi, cộng thêm những nhu cầu cần kíp về tiền nong để duy trì cuộc đời hằng ngày (vốn gian nan với nhóm quần chúng này bởi thường thất nghiệp) và để lấy số má với người chơi bè (tức chịu ảnh hưởng bởi những người ta hiện diện thường xuyên trong cuộc sống họ), sau rốt việc cướp với họ biến thành phương tiện cho vấn đề. Như mọi kẻ hành xử bốc đồng, họ không nghĩ nhiều và nghĩ xa được. Họ chỉ nghĩ ngắn rằng cướp sẽ giải quyết chủ đề và hành động này là bất hợp pháp mà lại thôi. Tuy nhiên, theo Wright, nghĩ suy ở tầm ngắn hạn của họ dù khiến hình phạt trong tương lai không ảnh hưởng nhiều đến quyết định ra tay, cơ mà lại khiến họ chùn tay nếu cảnh ngộ nhãn tiền cho thấy họ dễ bị bắt, như là nơi đông trái đất, địa điểm được bảo vệ cao.

Nghiên cứu năm 2013 của Daniel Nagin ủng hộ những tiến công giá này của Wright khi cho rằng để giảm tội nhân thì việc cần tăng mạnh là tính vững bền của việc bị bắt giữ chứ không phải mức độ nghiêm trọng của hình phạt. Nghiên cứu lên tiếng năm 2006 của Lawrence Sherman và David Weisburd được tiến hành bằng cách cho cảnh sát có mặt tình cờ ở 55 trên 110 điểm nóng về tội phạm ở Minneapolis, và quan sát trong 7542 giờ. Theo báo cáo, các khu vực được nhận can thiệp ấy đã giảm các cuộc gọi đọc tin tù hãm từ 6% tới 13%. Nhóm tò mò kết luận rằng việc tăng sự xuất hiện của cảnh sát có thể giảm tí chút việc tội tình ở những chỗ vốn có tỉ lệ tù đọng cao.

Tóm lại, mặc dù chưa thấy có bất kỳ mày mò nào chứng minh mối quan hệ nam nữ nhân quả giữa việc tăng nặng hình phạt và giảm thiểu tội phạm bạo lực, nhưng chúng ta có nhiều học hỏi ủng hộ tuyên bố rằng càng có các luật pháp có ích để tù túng tiềm năng khiên chế bạn dạng giữa thì càng giảm thiểu tỉ lệ tội lỗi bạo lực. Những học hỏi này cũng cho thấy mối y chang với các nhận định của giới sử học và xã hội học rằng xã hội sẽ càng bớt bạo lực hơn khi các cá nhân càng tăng nhân tài khiên chế bạn dạng giữa hơn.

Biết rằng các lý lẽ để mỗi cá nhân khiên chế phiên bản thân là rất đa dạng và tinh xảo, ví dụ trong thời trung thế kỉ, trộm cướp là tội lỗi chiếm 74% các tội được khắc ghi, và nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là nạn đói, nghèo, và chiến tranh. Vấn đề này cho thấy để giảm thiểu tù túng là vấn đề chồng chéo của kinh tế, chính trị, văn hoá, và giải quyết nó là việc rất tinh xảo chứ không thuận tiện chỉ cần trừng phạt hiểm sâu và sỉ nhục công khai phạm nhân là hoàn tất.

ADVERTISEMENT

Việc vận dụng hình phạt tất nhiên ngay ngay tức thì sẽ giải quyết được cá nhân hoặc đơn vị tù nhân riêng rẽ nào đó (như bỏ tù hay xử quyết sẽ ngay tức thì cách ly được tù hãm với xã hội), mà liệu nó có ngăn cản được tội vạ trong mai sau hay không là một câu hỏi phức hợp dị kì. Tội ám muội trong xã hội là một phương pháp phức hợp, chúng ta có thể tử hình hết loài người này tới loài người khác lạ, nhưng mà điều đó nhiều hào kiệt không ngăn cản được sự xuất hiện của phạm nhân trong tương lai. Trong một vài trường hợp, như tội phạm ma túy, sự leo thang của phương pháp pháp thậm chí dẫn tới sự leo thang chừng độ nguy hiểm của phạm nhân và khiến thị trường sex ma túy nóng lên, hấp dẫn hơn và các đơn vị tầy cũng chạy đua tranh bị song song với lực lượng cảnh sát.

Lập pháp chưa bao giờ là một việc tiện lợi, như cách một số loài người vẫn kêu gọi ngày càng tăng sự khắc nghiệt của hình phạt để giảm thiểu bạo lực.

Có nên bỏ tử hình

Tử hình hay bỏ xử tử?

Sẽ là thiếu sót mập cong vắt vấn đề này nếu không đề cập tới án xử tử và chủ đề giữ hay bỏ nó trong hệ thống hiện tượng pháp. Nói một cách gọn nhẹ thì vẫn không thấy bất kì hiệu quả chặn đứng tù nhân nào nhưng hiện tượng trừng phạt này có thể tạo ra.

Có thể bạn quan tâm: » Eugene Shoemaker: người duy nhất được chôn cất trên mặt trăng

Đầu tiên là vài số liệu thống kê. Có 56 nước nhà còn giữ hình phạt xử tử; 106 non sông bãi bỏ hình phạt này; 28 tổ quốc đã bãi bỏ xử tử trên thực tế (tức là trên giấy tờ thì vẫn còn nhưng mà hạn chế thực hành); 8 quốc gia bãi bỏ xử quyết với các tội thông thường (tức vẫn vận dụng xử tử với các tội dị kì, như phạm nhân chiến tranh). Trong số các giang san bãi bỏ xử quyết có Thuỵ Sĩ, Canada, Đan Mạch, Áo, Bồ Đào Nha, New Zealand, Iceland, Cộng hòa Séc, đây cũng là 8 giang san lọt vào tốp 10 sông núi yên ổn bình nhất trên người, theo xếp hạng của Tổ chức Kinh tế và Hòa bình (IEP).

Tiếp theo là một số khám phá. Năm 1935, Robert Dann ban bố bản phân tích về các vụ làm thịt người ở Philadelphia trong 60 cách đây không lâu và 60 ngày sau của 5 vụ hành hình được công bố rộng rãi. Dann lập luận nếu các vụ hành quyết có tác dụng ngăn tù đọng thì tỉ lệ các vụ án mạng sẽ thấp hơn trong thời đoạn khi đã hành quyết. Kết quả cho thấy trái lại, tỉ lệ tăng cao hơn tầm thường. Khoảng 20 năm sau, Leonard Savitz đã thực hành một học hỏi gần giống, Savitz không tìm thấy dị biệt rõ ràng nào về tỉ lệ án mạng trước và sau khi các bản án xử tử được tuyên trong các phiên tòa công khai.

Có thể bạn quan tâm: » Tăng nặng hình phạt có làm giảm tỉ lệ tội phạm?

Tuy nhiên, nhìn thường ngày việc giữ hay bỏ án tử không liên quan nhiều đến tỉ lệ tù hãm, thí dụ ở Canada năm 1976 cứ 100 nghìn quả đât thì có 3 vụ giết trái đất, còn năm 2003 khi án tử được bỏ thì vụ giết mổ địa cầu giảm xuống còn 1,85. Dường như đó ở Đảo Anh (Great Britain) thì số vụ thịt địa cầu lại tăng lên sau khi bỏ án tử. Theo tìm hiểu của Liên Hiệp Quốc thì với dữ liệu hiện tại chỉ dẫn đến kết luận rằng sự tồn tại của án xử quyết không liên quan tới việc giảm tỉ lệ tù túng bạo lực. Lựa chọn án xử tử của một số giang san nhiều khi là để giải quyết vấn đề kinh tế, bởi duy trì hệ thống khám đường là một chủ đề cầu kỳ, chứ không thuần tuý chỉ có thể tụ tập vừa đủ vào sự răn đe của cơ chế pháp.

Nói tóm lại, việc phẫn nộ trước một lầm lỗi là điều dễ hiểu và dễ cảm thông của người, việc dùng chiến lược “ăn miếng trả miếng” là cách ngắn hạn và đơn giản hàng đầu dành cho một cá nhân vi phạm lệ luật. Nhưng, hãy biết rằng không phải cứ cái gì thuận theo bạn dạng năng là tốt đẹp với xã hội thanh lịch. Bởi như chúng tôi đã nói, xã hội bây chừ quá tinh xảo và việc giảm thiểu tù túng câu kết tới quá nhiều các vấn đề đặc biệt trong xã hội.

Những chủ đề này không được giải quyết bằng cách dễ dàng là ám muội hoá mọi thứ lên, dị kì là đôi khi lí vì để một nhóm người ta nào đó ủng hộ việc man di hoá có thể không thật sự xuất hành từ ý muốn làm xã hội tốt lên, mà lại có thể chỉ để tán thành phần bạn dạng năng hoang dã đang bị kìm chế trong một xã hội hoà bình.

TẠP CHÍ LION DECOR

Xem gắn tại Youtube Tin an ninh trật tự nóng mới nhất 24h trưa 01/12 | Tin tức thời sự Việt Nam mới nhất | ANTV

ANTV | Bản tin hôm nay có những tin chính sau đây:
+ Khởi tố thêm 1 bị can trong vụ xảy ra tại công ty Việt Á
+ Kiên Giang: Tạm giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý
+Vĩnh Phúc: Khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi nặng
+ Vũng Tàu: Bắt đối tượng chuyên trộm cắp tài sản
+ Quảng Ngãi: Triệt phá băng nhóm trộm xe đắt tiền liên tỉnh
+ Đà Nẵng: Phát hiện đối tượng mua bán ma tuý số lượng lớn
+ Bình Định: 24 đối tượng côn đồ lãnh án 127 năm tù
+ Bến Tre: Bắt đối tượng lừa đảo 1,8 tỷ đồng
+ Đồng Tháp: Bắt 6 đối tượng đánh bạc

Mời quý vị và các bạn xem thêm: Cảnh giác với tội phạm cướp giật tài sản mạnh động những tháng cuối năm:

★ ĐĂNG KÝ AN NINH TV:
—————————————————————
ANTV – Truyền hình CAND là kênh tin tức thời sự an ninh trật tự chuyên biệt. Tin tức mới nhất được cập nhật liên tục hàng ngày. Nguyên tắc thông tin là Nhân văn – Tin cậy – Kịp thời – Hấp dẫn .
Có ý kiến xây dựng hoặc đề nghị, vui lòng để lại comment phía dưới video.

✔ Website chính thức: www.antv.gov.vn
✔ Fanpage chính thức:

✬ Rất mong được mọi người ủng hộ và subscribe kênh, cũng đừng quên bấm like và share cho bạn bè nhé! Xin cảm ơn!

Xin chào, chúc mọi người xem vui vẻ!!!

#antv #truyenhinhcongannhandan #tintuc24h #thoisu #tinmoinhat #tinnhanh #tintucmoi

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.