24 Tháng Mười, 2022

Tâm lý học thể thao: nghiêm trọng nhưng không được coi trọng

Rate this postNhững vận động viên lừng danh tại như thế giới thừa nhận rằng mình mỗi bị trầm cảm hoặc rối loạn ro âu bao gồm có cựu cầu thủ Manchester United Michael Carrick, “kình ngư” nổi tiếng thế giới Michael Phielps, VĐV đô vật The Rock, VĐV bơi lội lội mỗi 5 lần đạt huy chương vàng Olympic như thế giới Ian Thorpe, VĐV boxing Ricky Hatton, cầu thủ bóng rổ NBA Greg Stiemsma, VĐV điền kinh 2 lần đạt huy chương vàng Olympic Jack Green,… và còn đặc biệt các người khác nữa mà chỉ cần google là ra. Họ đều từng phải chạm mặt bác sĩ tâm trạng thể thao để thoát khỏi những cơn chấn động tâm trạng điều khiển cũng như chà đạp tâm trí bên trong chúng ta.

tam ly hoc the thao
Tâm lý học thể dục: nghiêm trọng nhưng chưa đc coi trọng.

Gần đây, trong lúc đội bóng đá nước căn nhà liên tục gặt hái được những chiến công vang dội cũng như dựa vào đó mà những nhà bài bản và cơ quan ban ngành quan tâm hơn mang lại nền thể thao trong nước. Thế nhưng, khoảnh khắc nào thì chúng ta mới để ý đến việc tâm lý của cầu thủ/chuyển động viên còn đặc biệt hơn thông tin hên xui may rủi đặc biệt những?

Có thể bạn quan tâm: » Mấy chuyện thời thơ ấu của tôi, vì sao tôi yêu khoa học

Đội tuyển U23 VN cũng như trận chung kết ở Thường Châu, các cầu thủ thậm chí xuất hiện người còn không từng một lần trong đời phát hiện ra tuyết vẫn cắn răng chạy dưới nền băng lạnh giá vì ý thức trong thành công. Nếu tất cả mọi người đã từng bắt gặp tuyết, chắc hẳn biết rằng nó lạnh điều đó nào, nó thấm trong tận mỗi thớ thịt và thở cũng nhìn thấy phức tạp.

Sức mạnh tinh thần xuất hiện thể giúp một chuyển động viên trở thành mạnh mẽ hơn phiên bản thân chúng ta tưởng. Khi sức mạnh tinh thần đc rèn dũa mang lại mức cực to, nó giúp khung hình bức phá cả những điều mà bình thường cả nhà chưa hề phát hiện ra. Chức vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2015-16 thần kỳ của của Leicester City cũng không thiếu phần của nhiều căn nhà đỡ đần tâm lý, làm nên nhiều cầu thủ xuất hiện một tâm trạng thoải mái trong cũng như ngoài nơi tập.

Trước nay thể dục trực tiếp đặt nặng thông tin hên xui may rủi rộng khi là tập kết trong chăm sóc tâm trạng cũng như tâm lý của những chuyển động viên. Họ sẵn sàng thuê thầy phong thuỷ gỡ bỏ nhiều thứ ngán con đường vòng quanh sân hoạt động, chúng ta chuẩn bị cấm hoạt động viên khiến gì đó trước mỗi trận đấu vì sợ xấu số. Vậy bao nhiêu hoạt động viên đã mỗi được mời bác sĩ trạng thái về để hỏi xem việc bị chấn thương của bọn họ xuất hiện làm họ cảm giác đau lòng hay chưa? Các cơ quan thể thao sẽ mỗi dạy vđv cách an ủi bạn dạng thân sau khoản thời gian thất bại hoặc chưa hoặc chỉ có chỉ trích cũng như phạt khi chúng ta làm sai?

Và lúc này điều mà tâm lý học thể dục rất cần phải đổi mới vì một thế hệ trẻ không các khoẻ mạnh, đầy kinh nghiệm mà còn phải thỏa sức tự tin trong phiên bản thân mình và biết đồng ý sự yếu đuối bên vào mình.

Có lẽ các người đào bới qua tâm lý học sẽ biết rằng tinh thần học thể thao cũng chính là ngành đặc biệt đc săn đón ở quốc tế, cũng như các thành tựu mà những bác sĩ trị liệu tâm lý đến vận động viên sẽ khiến được mang đến nền thể thao như thế giới khi là không thể coi thường.

Tâm lý thể dục chia khiến 2 loại: tâm trạng thể thao chuyên về dạy nhiều năng lực kiểm soát suy nghĩ về cũng như sốt ruột, biện pháp trò chuyện, cũng như nhiều năng lực tinh thần; một kiểu khác chuyên điều trị những chấn động tâm lý của vđv chẳng hạn như khi gặp mặt scandal (giống như những scandal của Công Phượng, Bùi Tiến Dũng) hoặc khi bị chấn thương (như Đình Trọng, Xuân Mạnh) bọn họ sẽ sử dụng những bước chữa bệnh giống như đặt lại đối tượng cho VĐV, các kế hoạch giải trí, cách tự nói chuyện cùng với bản thân và nhiều hổ trợ từ bên bên cạnh nào khi là cấp bách và không phải thiết. Đôi thời điểm các bác sĩ tâm trạng còn khiến việc cùng với nhiều huấn luyện viên và ban đào tạo và huấn luyện, họ chia sẻ biện pháp khiến như thế nào để kiểm soát, đào tạo và huấn luyện những hoạt động viên một giải pháp tuyệt vời nhất.

Khi một VĐV hay cầu thủ bị chấn thương, tâm trí chúng ta tiếp tục có một thời gian tự đánh giá nhận thức về vật lý và tâm lý của chúng ta. Ví dụ những câu hỏi như:

  • Chấn thương đây là gì?
  • Nặng hay nhẹ cũng như ảnh tận hưởng như thế nào?
  • Hoặc suy nghĩ bản thân họ là ai, cơ chế tự vệ trong tính biện pháp họ khi là gì ?
  • Họ nghĩ về về bản thân điều này nào?
  • Các nhân tố trái đất, yếu tố cạnh tranh nhau nào sẽ xuất hiện vào giai đoạn nâng cao cũng như trở lại của bọn họ?

Một VĐV trở lại sau chấn thương giỏi hoặc chưa phụ nằm trong vào giải pháp họ trả lời những câu hỏi vào qúa trình phục hồi kiểm tra nhận thức của họ.

Bạn xuất hiện khi nào xuất hiện suy suy nghĩ rằng: ”dân thể dục thì phải mạnh mẽ”, “Xác định đi trong con phố làm hoạt động viên thì phải chịu stress và chưa đc kêu ca”, ”chuyển động viên mà, khoẻ lắm, không giống người bình thường” hay cùng với các người nói sang rộng thì “chơi thể thao tiết ra serotonin làm sum vầy sung sướng hơn thì ai oán chán cái gì”. Sai, nếu bạn đã mỗi suy nghĩ như vậy thì hãy xong xuôi lại, vì chúng ta cũng khi là con người. Khoa học (New England Journal of Medicine) trong năm 1954 bảo rằng cầu thủ nên nghỉ đá bóng nếu nhìn thấy chịu quá nhiều chấn động tâm trạng. Thế nhưng, 2009, chính chúng ta phải thừa nhận rằng chấn động trạng thái ảnh tận hưởng đến những hoạt động viên lâu cũng như dai dẳng hơn rất rất nhiều.

Michael Carrick bị trầm cảm
Michael Carrick bị trầm cảm vào hai năm.

Cựu cầu thủ Manchester United, Michael Carrick viết trong cuốn tự truyện của các bạn rằng các căng thẳng tâm lý của anh thực sự hóa thành trầm cảm sau khi Manchester United của anh thua 0-2 trước Barcelona trong trận chung kết Champions League năm 2009. Chấn động từ trận thua đó tạo ra đến anh ngay hai năm chật vật với bệnh trầm cảm và trở nên khoảng cơ hội trũng trong sự nghiệp của Carrick. Michael Carrick trực tiếp tự trách chính bạn dạng thân mình vì anh suy nghĩ rằng vì sai lầm của anh đưa đến bàn thắng mở tỉ số của Samuel Eto. Anh thậm chí còn lưu ý đến từ bỏ sự nghiệp bóng đá, anh sẽ mất suất cạnh tranh nhau ở CLB. “Tôi có theo một chiếc đầu cùng một trái tim nặng trĩu, thậm chí khung hình tôi trong thời điểm đó cũng trực tiếp cảm thấy nặng nề.” Mặc dù anh cũng góp công trong cúp vô địch C1 của MU vào năm 2008, anh nhưng vẫn tự trách bạn dạng thân mình vì sai trái sau đó.

Ngay cả một cầu thủ ở CLB rộng lớn, xuất hiện khả năng tìm tới bác sĩ tâm lý mà vẫn phải chiến đấu cùng với trầm cảm tận ngay hai năm. Vậy các người trực tiếp bị truyền thông chĩa mũi nhọn như Công Phượng, Đức Chinh hoặc thậm chí là Ánh Viên, Hoàng Xuân Vinh đứng tại bục càng tốt thì căng thẳng càng rộng lớn, liệu vấn đề tinh thần của chúng ta sẽ có được thế gới thấu hiểu hoặc các ban thể dục tạo cơ hội quan tâm nhất hay chưa? Đến chúng ta còn xuất hiện nhiều thông tin về trạng thái cực áp lực, vậy các vận động viên ít thương hiệu tuổi và ít được câu lạc bộ, đoàn thể thao quan tâm rộng sẽ phải tự gồng gánh bao nhiêu áp lực tâm lý?

Thậm chí đồng thời không phải phải mời một nhân viên trạng thái về để giúp đỡ một cầu thủ hoặc hoạt động viên, thứ mọi người cần chỉ khi là kỹ năng và kiến thức về tâm lý thể dục. Là sự hiểu rõ sâu xa về các áp lực trạng thái của chuyển động viên chính là việc luôn tồn trên cũng như cần phải quan tâm chứ không cần là bị ngắm nhận một biện pháp lơ đãng hoặc thậm chí không được nhằm ý cho. Số liệu kê khai bật mí 1 tại 3 chuyển động viên có năng lực đang phải chịu đựng stress tinh thần hay rối loạn thấp thỏm, nhưng một khảo gần cạnh nghiên cứu của Victoria mở ra 67% chuyển động viên cô khiến khảo cạnh bên nói rằng chúng ta sẽ phải chịu đựng một mình trầm cảm hoặc chấn động tâm lý. Hơn 50% người du nhập khảo cạnh bên nói rằng chúng ta sợ phải kể ra nhiều stress của chúng ta vì chưa ai thấu hiểu hoặc nó bị đánh giá quá thấp.

Đôi khi, việc mà các người làm trong ngành thể thao cần khiến chỉ là dễ dàng khi là nhằm tâm mang lại tâm trạng của những hoạt động viên hơn một chút, nếu như có thể thì xin hãy được cung cấp mang đến chúng ta nhiều dòng thiết bị giải trí tinh thần ở địa điểm tập luyện và đc chở che tâm lý khi chúng ta cần. Và dạy đến bọn họ biết trạng thái là thứ cần được đỡ đần, khi chúng ta mệt nhọc mỏi và nhìn thấy nhiều chuyển động viên khác, các bằng hữu khác đang cắn răng tập luyện, nói cho bọn họ biết bạn dạng thân bọn họ nếu nhìn thấy mệt nhọc mỏi thì có thể để tâm trạng được nghỉ ngơi một chút rồi nỗ lực tiếp. Thể thao nước căn nhà cần mang lại chuyển động viên biết rằng thoải mái tự tin vào bản thân mình và đồng ý những nỗi gian khổ trong tâm trí cũng như vượt qua nó.

Có thể bạn quan tâm: » Mắt thấy, nhưng Tâm chưa thấy

Xã hội luôn chữa trị bệnh vật lý hơn là bệnh tinh thần, khi một VĐV bị chấn thương, bọn họ xuất hiện thể nghỉ dưỡng cũng như đi chữa trị. Nhưng khi chúng ta bị chấn thương tinh thần, một thứ mà chưa ai nhìn thấy đc trừ bọn họ, một thứ có thể ăn mòn cảm hứng và bào mòn lí trí của chúng ta mỗi ngày thì không một ai nhận ra. Tâm lý trong thể thao nói riêng cũng như vào cuộc sống nói cộng đồng phải đc tâm điểm những rộng, nhằm khi họ cảm giác mệt nhọc mỏi, khi họ nhìn thấy phiên bản thân quá yếu đuối và xung quanh thì quá nhiều cạnh tranh, bọn họ biết tự đến phiên bản thân mình một sự tha thứ và nghỉ ngơi rồi lại sẽ đứng lên lớn mạnh hơn. Họ – những chuyển động viên cần một sự động viên để có thể sẽ bước tiếp, họ cần động viên rằng họ xuất hiện thể chính là hoạt động viên lớn mạnh, đầy kinh nghiệm, xuất hiện sai lạc, và cũng xuất hiện thể bị bận bịu nhiều bệnh trạng thái.

Nguồn xem thêm:

1. TEDx talk Clip Athletes and Mental Health: The Hidden Opponent Thể Thao and Performance Psychology

Xem có thêm:

Có thể bạn quan tâm: » Phản kháng tâm lý: tại sao bạn cảm thấy khó chịu khi bị người khác kêu làm việc mình định làm?

  • PTSD khi là gì? Vượt qua rối loạn stress sau sang chấn điều đó nào?
  • Làm thế nào để kiểm tra cảm xúc tiêu cực?
  • Tâm sự của một người nam nhi bị trầm cảm


MENBACK.COM

Xem có thêm trên Youtube Tường thuật: Topenland Bình Định – Sài Gòn FC | Vòng 21 Night Wolf V.League 1-2022

Tường thuật: Topenland Bình Định – Sài Gòn FC | Vòng 21 Night Wolf V.League 1-2022
#onsportsplus #vleague #topenlandbinhdinh #saigonfc
Kênh YOUTUBE chính thức của On Sports Plus – Truyền hình Cáp Việt Nam VTVcab
—————–
Subscribe #OnSports Plus để đón xem tin tức thể thao Việt Nam & Thế Giới hằng ngày
► Subscribe OnSports Plus: https://bit.ly/OnSportsPlus
► Fanpage: https://www.facebook.com/Onsportchannel
► Website: www.onsports.vn
► Email: onsports@vtvcab.vn
—————–
© Bản quyền thuộc về On Sports – Truyền hình Cáp Việt Nam VTVcab
© Copyright by On Sports ☞ Do not Reup
bong da truc tiep hom nay vtv6,trực tiếp bóng đá,trực tiếp bóng đá hôm nay,truc tiep bong da,youtube trực tiếp bóng đá,truc tiep bong da hom nay,bong da truc tiep hom nay,vòng loại world cup,vòng loại world cup 2022,bóng đá việt nam,world cup 2022,đội tuyển việt nam,hành trình vòng loại world cup 2022,vòng loại world cup 2022 việt nam,vòng loại wc 2022,bóng đá,park hang seo,đtvn,quang hải,việt nam world cup,công phượng,xuân trường

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.