9 Tháng Tư, 2023

Sôi nổi lễ hội Lồng tồng ở Tân Hợp

Rate this postVào ngày Mùi tháng Giêng đầu năm mới hàng năm, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, thức giấc Yên Bái lại đơn vị lễ hội Lồng tồng (hội xuống đồng). Đây là lễ hội truyền thống cầu mùa đầu năm của đồng bào dân tộc Tày xã Tân Hợp để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống giàu sang, hưng phấn…

Có thể bạn quan tâm: » Rộn ràng lễ hội rước lợn ở La Phù

image soi noi le hoi long tong o tan hop 167596470733333

Lễ tế tại lễ hội Lồng tồng

Lễ hội Lồng tồng hay còn gọi là Lễ hội xuống đồng, là lễ hội bình dân, được truyền từ đời này sang đời khác lại trong bầy đàn các dân tộc Tày ở xã Tân Hợp, huyện Văn Yên. Lễ hội không chỉ là một pháp luật sinh hoạt văn hóa dân gian mang ý nghĩa nhân bản sâu sắc, mô tả khát vọng, ước mong, niềm tin thiêng liêng, cháy bỏng của mỗi địa cầu dân trong sự hoà hợp trời đất, âm dương, cơ mà còn cầu mong cho cuộc đời mạnh bạo, phong lưu, vạn vật sinh sôi. Đây cũng được xem là làm việc tín ngưỡng cúng thần nông – vị thần cai quản đồng ruộng, các sinh hoạt thi công nông nghiệp. Lễ hội Lồng tồng xã Tân Hợp được mở đầu bằng phần dâng lễ với các mâm cỗ của các thôn trong xã nhằm tạ ơn sự hộ trì của các vị thần linh cho một năm đã qua và cũng là để cầu mong một năm thế hệ mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi nảy nở, nhà nhà giàu có. Ông Nguyễn Ngọc Sáng – Người có uy tín thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp cho hay: “Với đồng bào dân tộc Tày chúng tôi, Lễ hội Lồng tồng đã trở nên nhu cầu bắt buộc thiếu trong đời sống. Lễ hội có nhị phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ thức mấu chốt là cúng tế trời đất và thần linh ban cho mưa thuận gió hoà, địa cầu khỏe mạnh, cây cối xanh rì, mùa màng bội thu với một mâm cỗ cúng gồm xôi, gà, thịt lợn, bánh bác, nam nữ bánh bác bỏ Tày và các phong cách bánh dày, bánh khảo, cơm lam, xôi ngũ sắc…Phần hội là các trò chơi truyền thống như ném còn, kéo co, đẩy gậy, xuống đồng cầy ruộng, cấy lúa.”

lễ hội lồng tồng, nhà đẹp, sôi nổi lễ hội lồng tồng ở tân hợp

Người đứng đầu địa phương xuống đồng cầy ruộng

Ngay khi phần lễ xong, chính là hội xuống đồng với việc địa cầu đứng đầu địa phương xuống ruộng, cày những đường cày trước hết trên một mảnh ruộng có địa thế đẹp trước sự chứng kiến của bà con dân dân với mong muốn xây dừng nông nghiệp đạt kết quả cao. Khi nhân dân đứng đầu địa phương xong xuôi những đường cày trước nhất cũng là lúc bà con quả đât xuống đồng cấy lúa với hoan hỉ và kì vọng dành nhiều thành phầm trong desgin. Việc cấy lúa trong ngày hội này chính là hoạt động trái đất để tạ ơn trời đất, thần linh đã che chở, hộ trì nhưng mà còn thiết kế ra thế và lực thế hệ cho một năm tạo ra nhà cửa. Chị Nguyễn Thị Ánh – thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp nói: “Bản thân tôi rưa rứa hoàn toản người ta tới lễ hội với trung khu trạng rất hưng phấn, náo nức, mừng thầm và có rất nhiều hy vọng, hy vọng một năm mới an khang thịnh, một năm mới nguyên vẹn no ấm, vui vẻ, nhiều sức khỏe và mọi nhà được thận trọng, desgin công trình.”

lễ hội lồng tồng, nhà đẹp, sôi nổi lễ hội lồng tồng ở tân hợp

Lễ tế thần nông trong lễ hội xuống đồng

Với nhân loại dân xã Tân Hợp, lễ hội Lồng tồng đươc quả đât rất trông mong, vì lễ hội chính là báo hiệu tốt đẹp của một năm mùa màng bội thu, nhân loại mạnh cùng với đó là các làm việc văn nghệ, trò chơi, trò diễn dân gian như kéo co nam, cô bé, ném còn, bịt mắt bắt vịt, cày ruộng, thi cấy lúa. Tất cả các trò chơi bình dân ấy không chỉ đơn thuần là trò chơi vui xuân, nhưng mà đều hàm chứa những ý nghĩa thiêng liêng, diễn giả khát vọng của người về sự hợp lại thành trời đất và sự mong ước một năm thế hệ thật nhiều sức khỏe, mùa màng bội thu.

lễ hội lồng tồng, nhà đẹp, sôi nổi lễ hội lồng tồng ở tân hợp

Trò chơi ném còn trong ngày hội xuống đồng

Có thể bạn quan tâm: » VCCA với triển lãm: “Đây không phải giấc mơ” về 2 đại danh họa thế giới

Ông Triệu Quốc Toản – Chủ tịch UBND xã Tân Hợp, huyện Văn Yên cho biết: “Đây là lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống, được lưu truyền từ lâu đời trong đời sống văn hóa tinh thần và xã hội của dân chúng Tày Tân Hợp nói riêng và mọi người Tày huyện Văn Yên hoàn hảo. Đồng bào coi lễ hội Lồng tồng là tài sản văn hóa ý thức vô giá, bởi vì nó chứa đựng ước mơ, niềm tin thiêng liêng, cháy bỏng của mỗi trái đất dân về một cuộc sống im lành, sung túc, song song cũng chứa đựng đầy đủ những nét tinh túy trong bạn dạng sắc văn hóa của quần chúng. # Tày, như: văn hóa ẩm thực, nghệ thuật dân ca, dân vũ, phong tục tập quán, trò chơi bình dân…Quan trọng hơn là quần chúng dân lấy đó làm động lực, làm điểm tựa để thi đua lao động xuất bản, phát triển kinh tế, thi đua yêu nước, sản xuất quê hương giàu bạo dạn.”

Có thể bạn quan tâm: » Khám phá Top 7 chợ hải sản Nha Trang tươi ngon giá rẻ

Lễ hội Lồng tồng ở xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, ngoài ý nghĩa cầu cho mưa thuận, gió hòa, làng bản im bình, giúp bà con trong bạn dạng gặp gỡ, giao lưu, san sớt trải nghiệm xây đắp, phát triển kinh tế, những hoạt động văn hóa – văn nghệ, trò chơi bình dân trong lễ hội còn là những nét văn hóa giàu truyền thống, mang đậm bản sắc đã được phục hồi, lưu giữ. Đồng thời, đây cũng là ngày hội đầu xuân để bà con ở địa phương chuẩn bị trọng điểm thế bước vào một mùa gieo hạt mới với niềm tin cây xanh sẽ xanh lè, mùa màng bội thu, đời sống bà con nhân loại sẽ ngày được nâng lên.

Đăng bởi: Dương Phạm

Từ khoá: Sôi nổi lễ hội Lồng tồng ở Tân Hợp

Xem gắn tại Youtube LỄ HỘI LỒNG TỒNG CỦA NGƯỜI TÀY | LỄ HỘI XUỐNG ĐỒNG LÀ GÌ ?

Lễ hội Lồng tồng cũng thường gọi là Lễ Hội xuống đồng, là một lễ hội của dân tộc Tày, cũng là nét quy tụ những sắc thái văn hóa đặc trưng nhất của các dân tộc như: Nùng, Dao, Sán Chỉ…. Được xem là hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no. Nơi tổ chức tại những ruộng tốt nhất, to nhất. Vẫn chưa có tài liệu nào nghiên cứu, khẳng định lễ hội này có từ bao giờ. Nhưng chắc chắn rằng, khởi nguồn của lễ hội phải được sinh ra từ xã hội của người Tày khi đã sống thành làng bản quần cư trong cộng đồng.

Lễ hội lồng tồng xã Độc Lập, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng được tổ chức vào mồng 5 tháng riêng hàng năm.

Hội tung còn tổ chức ở giữa đám ruộng lớn được chọn làm địa điểm lễ hội, người ta dựng một cây mai cao từ 20–30 m làm cột. Trên đỉnh cột có uốn vòng tròn đường kính 50 – 60 cm dán giấy hai bên, đề chữ Nhật- Nguyệt tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Tung còn đòi hỏi cả sức khỏe và sự khéo léo.
Nếu ở lễ hội nào không có ai tung còn trúng vòng tròn thì dân bản không vui, vì theo quan niệm của họ, phải có người tung còn trúng vòng tròn làm rách giấy thì năm đó làm ăn mới thuận lợi, mưa thuận gió hòa. Trong trò chơi này, nam nữ thanh niên còn thi tung còn cho nhau.

#hộilồngtồng #hộipháohoa #sơnhoàngvêlốc

Bạn đang xem: » Sôi nổi lễ hội Lồng tồng ở Tân Hợp

Advertisement

Originally posted 2023-02-17 06:50:53.

KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.