16 Tháng Mười, 2022

Sapiosexual là gì? Nguồn gốc và sự thật về Sapiosexual

Rate this postSapiosexual là một thuật ngữ mới mẻ xuất hiện lần đầu tiên đc mang đến khi là trong khoảng năm 1998, bởi một người dùng của LiveJournal (một mạng xã hội sống Nga). Bản thân sự tồn tại của sapiosexual cũng tạo những bàn luận vào như thế hệ internet. Vậy Sapiosexual là gì?

Có thể bạn quan tâm: » Tại sao yêu nhau mà chúng ta không thể hòa hợp?

Sapiosexual là gì?

Sapiosexual nghĩa là bị hấp dẫn về bên tình dục và thơ mộng bởi trí thông minh, theo từ điển Merriam-Webster. Sapiosexual đc ghép bởi tiền tố sapio- thay mặt mang lại “sự thông tuệ”, và hậu tố -sexual đại diện thay mặt đến “quyến rũ về mặt tình dục”.

Chúng tôi tiếp tục làm rõ về Sapiosexual trong bài luận này dưới góc nhìn khoa học. Việc tuyên bố rằng phiên bản thân chỉ quyến rũ bởi nhiều người thông thái thì hoặc khi là không có ý nghĩa, hay là giải pháp lươn lẹo nhằm gián tiếp nói lên sự vượt trội (vốn không tồn trên) của bản thân.

Sapiosexual là gì?
Sapiosexual là gì? Ảnh: Monster Box.

Sapiosexual: dịch vụ từ văn hóa truyền thống truyền miệng tại internet

Sapiosexual chính là thuật ngữ mới, mốc mới nhất xuất hiện đc cho khi là trong khoảng năm 1998, bởi một người dùng của LiveJournal (một mạng toàn cầu ở Nga). Thuật ngữ này bắt đầu thông dụng kể từ sau khi OkCupid (một gốc rễ tán tỉnh và hẹn hò trực tuyến) đặt sapiosexual giống như một quyết định về xu hướng tính dục, sát bên nhiều chọn lựa đồng tính cũng như dị tính. Ngày nay, các bạn có thể phát hiện ra nó được dùng thế cho nên hệ internet, trong các dòng diễn đạt trên Tinder, Instagram… và tồn trên hàng loạt bài test có thể tìm đc tại Google nhằm rà soát xem liệu phiên bản thân có phải một sapiosexual hay không.

Như vậy, giống loài homo sapiens (với “sapiens” thay mặt mang đến “ranh mãnh”), sẽ trải qua hàng nghìn nghìn năm nhưng cho đến ngày nay một số cá nhân mới mẻ phát hiện ra mình có xu hướng tính dục phía về sự thông tuệ cũng như xuất hiện thuật ngữ nhằm tự gọi phiên bản thân. Từ sapiosexual chưa tồn trên trong lịch sử hào hùng, thậm chí chưa tồn tại tất cả từ ngữ xấp xỉ nào bất kỳ nền văn minh sẽ xuất hiện tuổi đời tầm 10.000 năm. Ở thời thay đổi, sapiosexual cũng chưa đc ghi nhận bởi APA (Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ) hoặc tất cả tổ chức chính thống nào dù nó có chi tiết mật thiết mang lại tâm trạng/tâm thần học. Kết quả từ Google Scholar về nhiều nghiên cứu/bài báo có đề cập cho thuật ngữ cũng chỉ trả về tầm hơn 200 kết quả, nhiều vào số đây là nhiều bài báo ra mắt về các thuật ngữ nối sát cùng với cuộc đời số cũng như số còn sót lại khi là giải ảo về bản sắc của thứ mệnh danh “xu hướng bị quyến rũ về mặt tình dục bởi trí thông thái”.

Vì vậy, tạm Kết luận, những năng lực sapiosexual không phải một hiện tượng có thiệt hoặc khởi nguồn từ căn nguyên sinh học vững chắc và kiên cố gắn với con người. Giá trị và vai trò của chính nó chỉ tạm dừng sống mức ngang bằng cùng với nhiều thuật ngữ internet khác giống như “soy boy” (ám chỉ các chàng trai không nam tính – “soy” đại diện cho đậu nành, vốn bắt nguồn từ một huyền thoại về việc uống sữa đậu nành làm giảm nam tính), “simp” (ám chỉ nhiều chàng trai chuẩn bị khiến mọi thứ vì con gái)… tuy hay ho và đc sử dụng bởi những người nhưng chưa nhất thiết tiếp tục tồn trên lâu dài, phổ quát hoặc có cơ sở bền vững.

Sapiosexual là gì
Sapiosexual là gì? Ảnh: Pinterest.

Sự hấp dẫn của trí thông thái

Sapiosexual chính là thuật ngữ nối liền với tình dục của nhân sự, tất cả giải pháp dùng nào khác chưa xuất hiện yếu tố tình dục đều là giải pháp sử dụng sai so cùng với thuật ngữ vốn sẽ hiện rõ hậu tố “-sexual”. Vì vậy, mọi người tiếp tục cần hướng đến về xu phía tính dục sống người (human sexuality).

Tình dục là một phiên bản năng sinh học phổ quát, nhưng tình dục ở người chính là bạn dạng năng đã được gắn chặt với nhân tố văn hóa. Cũng giống như ẩm thực ở động vật vốn khi là bản năng sinh học thuần túy, ẩm thực sống người là một bản năng sinh học đi cùng văn hóa truyền thống*.

*Tương tự với việc ở, đi lại, giao tiếp… bao gồm nhiều hoạt động sống người, mặc dù có thể tồn tại sống những sinh vật khác, đều khác biệt và đặc trưng vì có nhân tố văn hóa truyền thống. Khi một vận hành gì đó đc gắn cùng với “sống người”, phải đánh giá khía cạnh văn hóa truyền thống. Cũng cần chú ý, dấu vết văn hóa truyền thống không tồn tại như một lớp áo che đậy lên hướng tại bản năng sinh học cũng như có thể dỡ bỏ, mà chúng đan xen một cách phức tạp cũng như về cơ bạn dạng chính là yếu tố cấu thành hoạt động ấy. Vì vậy, khi nghiên cứu các hoạt động của con người, chúng ta tiếp tục cần chú ý kể cả hai khía cạnh là phiên bản năng sinh học và yếu tố văn hóa truyền thống.

Về mặt sinh học, dựa trên Thuyết Tiến hóa, động vật có vú nói riêng hay những loài sinh sản hữu tính nói chung, tiến hóa nhằm bàn giao phối và chuyển giao phối để tiến hóa, phía mang đến sinh sản để truyền lại vật liệu di truyền đến thế hệ sau (sexual selection). Do đó, khung hình tiếp tục đổi thay những hệ cơ quan, chính sách tâm trạng, tâm thần học… để phục vụ phương châm này. Sự hấp dẫn về mặt tình dục là một chính sách vào số đó. Các cá nhân sinh vật tiếp tục phía mang lại nhiều người du khách tình có toát lên cho thấy sự vượt trội về mặt di truyền (thường khi là hình thể bên bên cạnh và sức mạnh thể chất), nhằm đảm bảo mang đến tiện nghi cho như thế hệ sau. Tiêu biểu có thể quan giáp cho tập tính sinh sản của loài chim, địa điểm bộ lông hoặc giọng hót được bài bản mạnh để hấp dẫn hành khách tình, hoặc một trong những loài thú có vú phải cạnh tranh nhau bằng sức mạnh nhằm có được quyền giao phối.

Con người, vì là một loài động vật, nhìn cộng đồng cũng xuất hiện xu phía bị quyến rũ bởi nhiều lợi thế sinh sản về bên hình thế, giống như độ lớn của ngực, độ nở của hông, dáng vóc, kết cấu mặt… hoặc độ bằng vận của khung hình.

Sapiosexual là gì
Sapiosexual là gì? Ảnh: Pinterest.

Ở góc độ văn hóa, mọi thứ sẽ phức tạp rộng, nhưng ngắm chung vẫn lộ ra một số xu phía phổ biến: địa vị xã hội (quyền lực), tiềm lực về của cải, sự cam kết cũng như sự tạo cơ hội. Ở nhiều nền văn hóa truyền thống không giống nhau, quan niệm về những cá nhân điển hình nổi bật sẽ khác nhau, nhưng ngắm chung số đông mặt bao gồm sẽ phía đến hình mẫu ấy, sự nổi bật thường gắn cùng với quyền lực tối cao vào cấu trúc xã hội. Sự cam kết để đảm bảo rằng thời gian nuôi con tiếp tục bớt khủng hoảng rủi ro, lúc này sự tạo cơ hội thường chi tiết mật thiết mang lại nhiều quan điểm truyền thống, đạo đức và tôn giáo (các tập hợp lý luận này thường đưa đến các giới hạn cũng như thu hẹp số quyết định, vậy nên cũng sẽ ảnh tận hưởng cho hành vi của nhiều cá nhân chịu ảnh hưởng).

Nhìn cộng đồng, hay là người hoặc các chú chim đều chưa thể biết rõ tiềm lực đúng là về mã gien của hành khách tình, nhưng sẽ dùng những dấu hiệu về bên kiểu hình cũng như hành vi (dáng vẻ, sắc màu lông vũ, điệu nhảy, tiếng hót…) nhằm gián tiếp không ngừng năng lực tìm được nguồn gien xuất sắc. Ở góc nhìn văn hóa tương tự như, sự giàu xuất hiện hoặc địa vị thế gới song cơ hội đc phỏng đoán dựa trên trang sức đẹp, ăn mặc quần áo, giải pháp ăn nói (hay rộng lớn hơn là chuyên môn tri thức)… gián tiếp không giảm khả năng tìm được nguồn lực xuất sắc. Đến mức việc mặc hàng hiệu cao cấp từ bao đời nay đã được xem là một chiến thuật gọi là “tự quảng bá” để tăng khả năng cạnh tranh các bạn tình. Tất cả những dấu vết hành vi này sẽ được nghiên cứu trong nhiều năm, ở các nền văn hóa truyền thống. Dựa trên trực giác, mọi người cũng biết rằng khi giao tiếp, quan sát, nói chuyện… với người khác, cũng như việc bị thuyết phục, bị hấp dẫn kế tiếp, thực chất có liên quan mật thiết đến những tiềm năng này.

*Tuy chắc chắn rằng xu hướng quyết định hành khách tình chưa hề tự nhiên, nhưng cũng không hề cực đoan như lời rao giảng của một số trong những nhóm tiêu điểm “dạy cách tán gái/cưa trai” phổ biến. Tức khi là, mọi người không phía mang lại nhiều người giàu nhất, xuất sắc nhất hay xinh nhất, và không xem đây là nhân tố mang tính quyết định; mà băng qua quan ngay cạnh, người ta nhận nhìn thấy rằng những đối tượng có các loại hình tại sẽ xuất hiện ưu thế rộng trong cạnh tranh nhau khách tham quan tình (và trái với các chú chim trong thị trường ngẫu nhiên, mục đích của con người trong toàn cầu không chỉ tập chung cạnh tranh nhau khách tham quan tình).

Việc thuật ngữ sapiosexual Tính từ lúc sau khoản thời gian có liền thừa hưởng ứng bởi đại chúng (dựa tại Google Trends) khá dễ nắm bắt, vì việc bị thu hút bởi những đối tượng khách tham quan tình tiềm năng trí năng (như một dấu hiệu của sức khỏe về bên trung tâm tài chính cũng như địa vị thế gới) vốn sẽ tồn tại xuyên suốt trong nền văn minh. Do vậy, việc diễn tả phiên bản thân là một “sapiosexual” không khác gì việc ai đó tự miêu tả bản thân rằng “tôi chỉ yêu thích người giàu”, “tôi chỉ yêu thích gái xinh” nước ngoài trừ việc “sapiosexual” chính là thuật ngữ bắt tai có tiền tố gốc latin còn mới mẻ, cũng như nước ngoài trừ việc tự biểu đạt rằng bản thân ưa ưa thích sự giàu có vô cùng dễ khiến khách tham quan sẽ có được góc nhìn giễu cợt từ trái đất. Dù rằng về bản chất, cả hai đều thể hiện xu hướng thiên vị vào lựa chọn bạn tình tiềm lực, đảm bảo đến như thế hệ sau.

Nhưng hãy đào sâu hơn một chút về riêng sapiosexual trước, nó nhưng vẫn còn các vấn đề, mọi người sẽ khiến rõ trước lý do vì sao bảo rằng “sapiosexual” trông giống như việc tự nhận “tôi chỉ ưa thích người giàu” hoặc “tôi chỉ thích gái đẹp”; tiếp nối sẽ về bên cùng với lý do vì sao thế gới gật đầu đồng ý việc treo dòng diễn đạt “tôi yêu thích người thông minh” rộng là “tôi thích người giàu”.

Đầu tiên, định nghĩa về sự thông minh chưa hề cụ thể, tồn trên song lập hay hiện tại rõ ra giống như một nhân tố sinh học riêng biệt. Đo một giải pháp tập hợp, người ta sử dụng hệ thống IQ hay bằng cấp cho. Hàng loạt nghiên cứu đều bật mí chỉ số IQ hoặc chuyên môn học vấn (bằng cấp) của một người đều có chi tiết mật thiết đến y tế tài chính của cha mẹ chúng ta và của họ trong tương lai (cũng như sức khỏe tài chính của chúng ta trong tương lai cũng có chi tiết mật thiết mang lại của cha mẹ bọn họ).

Tiếp cho, trí thông minh khi đứng riêng biệt cũng chưa thực sự quyến rũ. Trong một khảo cạnh bên về xu phía chọn lựa bạn tình dựa tại IQ, phần lớn chọn ở mức tầm 120, đây cũng chỉ khi là mức IQ trung bình cao (high average) [mức trung bình dao động từ 90-109], chưa thể xếp trong nhóm “thông minh nổi bật”. Đặc biệt, qua mốc 120, người càng có IQ cao càng kém hấp dẫn để trở nên du khách tình tiềm năng và xuất hiện rất ít người chọn các người có IQ vượt bậc (135 ). Tác giả cũng đề cập rằng các yếu tố không liên quan mang đến trí tuệ cũng ảnh hưởng mang lại lựa chọn của các tình nguyện viên.

Cuối cùng, trí thông minh cũng là một cho thấy được xuất hiện liên quan mật thiết đến vẻ bề bên cạnh, tức yếu tố hình thể – loại hình hấp dẫn về bên sinh học. Nhiều tìm tòi sẽ chỉ ra rằng những người xinh đẹp rộng xuất hiện trí thông minh cao hơn. Vì vậy, việc có xu hướng ưa thích người thông thái có thể bắt nguồn từ căn nguyên từ vẻ ngoài ưa ngắm, thay cho bản thân trí năng**.

**Lý giải mang lại tình huống “xinh đẹp đối sánh cùng với thông minh”, xuất hiện hai luồng quan điểm chính. Một đến rằng vẻ xinh bề ngoài sẽ giúp một người có được sự ưu ái, từ gia chủ, ngôi nhà trường đến cả toàn cầu, cũng như chính vì vậy được đối xử tốt hơn, tạo nên những thời điểm để đổi mới hơn (sự thiên vị). Quan điểm còn lại mang lại rằng vì thông minh cũng như sự xinh đẹp đều di truyền, đều giúp đem đến địa vị toàn cầu cao, nên bố mẹ đẹp đẹp cũng như thông thái (mỗi người một loại hình hay mang cả hai đặc điểm) xuất hiện xu phía cạnh tranh tốt trong hành trình tìm tòi các bạn tình, từ đây dễ dàng kết duyên cùng với nhau nhằm di truyền ra những đứa trẻ vừa xinh đẹp vừa thông thái.

Có thể thấy, nhân tố IQ khi đứng độc lập không thể hiện rõ sự quyến rũ về mặt tình dục, theo như định nghĩa chuẩn chỉnh của sapiosexual (“giá chỉ sách của một người được chú trọng hơn bóp tiền của chúng ta”). Nếu vậy, việc tạo nên định nghĩa này giống như một tình thế đặc trưng, mới mẻ kha khá chẳng có tác dụng, vì vốn nó sẽ trực tiếp nằm trong xu hướng của nhiều số.

Nhưng dĩ nhiên tôi không viết bài viết này nhằm chỉ ra một hiện tượng vô nghĩa khi là vô nghĩa.

Tìm hiểu về Sapiosexual
Sapiosexual khi là gì? Ảnh: Pinterest.

Thuật ngữ Sapiosexual đc sử dụng bởi những người… không thông minh lắm.

Thực vậy, hầu như nhiều người được gọi là thông minh theo thước đo xã hội, giống như những học giả, nhà khoa học, người xuất hiện học vị cao… đều chưa sử dụng “sapiosexual” giống như một cách tự mô tả bản thân trước và sau thời điểm thuật ngữ này thành lập và hoạt động. Họ thậm chí cũng ít khi nhắc cho trí thông thái hoặc kiểm tra của gia đình bạn về trí thông minh. Trái lại, thuật ngữ “sapiosexual” ngày nay công ty yếu đc sử dụng trong thanh niên và xuất hiện thông dụng trên các căn cơ tán tỉnh và hẹn hò trực tuyến, mạng trái đất sầm uất người sử dụng trẻ tuổi. Về xúc tích, tỷ lệ học giả, ngôi nhà có khoa học và học vị cao càng thấp ở nhóm tuổi càng thấp. Và về ngắn gọn xúc tích, nếu như tìm kiếm người thông thái, các bạn nên vào những khu vực nặng tính chuyên môn, học thuật hơn là nhiều gốc rễ gặp gỡ và hẹn hò trực tuyến dành mang lại đại chúng.

Trừ khi định nghĩa về sự thông thái của đại chúng quá lỏng lẻo.

Hoặc trừ khi định nghĩa về sự thông minh từ trước đến nay không mỗi bền vững.

Hoặc trừ khi, điều đó quan trọng, định nghĩa về trí thông thái của thế gới trước nay nhưng vẫn trực tiếp lỏng lẻo, và mọi người truyền tải phát biểu mình chính là “sapiosexual” dựa trên chính tình trạng xã hội nơi người ta nhưng vẫn luôn tôn vinh những đánh giá về trí thông thái rất rất lỏng lẻo.

Trong bài luận “Intelligence: a history” trên AEON, tác giả Stephen Cave*** đã tạo nên góc nhìn tương đối gay gắt về lịch sử vẻ vang tạo ra văn hóa truyền thống đề cao trí tuệ.

“Khi tôi lớn lên ở Anh vào nửa sau của như thế kỷ 20, khái niệm về trí thông thái đã trở nên phổ biến. Nó được khao khát, đc bàn luận và – được chú trọng nhất – được tính toán. Ở tuổi 11, hàng chục nghìn người trên khắp cả nước của Đa Minh Tân sẽ đc dẫn trong khiến bài kiểm tra sống những hội trường, đc gọi là 11-Plus. Kết quả của một vài giờ ngắn ngủi đó sẽ xác định ai tiếp tục mang lại nhiều trường học thuật, tiến hành mang lại ĐH cũng như các ngành trình độ chuyên môn; ai sẽ cho những trường kỹ thuật và sau đây là công việc lành nghề; và ai tiếp tục tới trường sống những trường trung học hiện đại, học nhiều kiến thức cơ bản rồi sau đó là đến một cuộc đời lao động chân tay ở địa vị thấp”, Stephen mở màn bài luận của gia đình về một event có thiệt ông từng gia nhập, biện pháp đây khoảng nửa như thế kỷ.

Nhưng sự tôn sùng trí thông minh, và thiết kế cho rằng trí thông thái của một người khi là thứ quyết định vị trí của chúng ta vào xã hội vốn đã tồn trên lâu hơn, mà đi theo Stephen, nó đã khi là sợi chỉ đỏ chạy xuyên suốt tư tưởng phương Tây Tính từ lúc thời Plato hay là các cơ chế của Vương quốc Anh dưới thời Thủ tướng Theresa May. Đề cao trí tuệ trong một toàn cầu dĩ nhiên có nhiều mặt giỏi, nhưng không xuất hiện nghĩa rằng nó chưa tồn trên nhiều bên tối.

Xuyên suốt vào lịch sử hào hùng những quốc gia phương Tây, những người bị gọi là kém thông minh hơn (dựa tại các thước đo sống mỗi thời điểm) sẽ bị đô hộ, bắt làm bầy tớ, triệt sản hoặc ngay cạnh hại hoặc thậm chí bị làm thức ăn mang đến động vật. Động cơ hợp lý của chủ nghĩa thực dân và công ty nghĩa đế quốc sống các non sông phương Tây sống thời đổi thay (địa điểm mà chúng ta luôn tôn thờ và đặt nặng tính chính nghĩa), chính là phương châm “khai minh đến nhiều dân tộc ngu muội khác” hay “mang lại năng lượng của nền hiện đại cho nhiều tổ quốc thấp kém”.

Sapiosexual là gì
Sapiosexual khi là gì? Ảnh: TheViraler.

Dưới thời Plato, ông sẽ phát biểu (qua miệng của Socrates) rằng trí năng, sự lý trí khi là thứ nên được tôn vinh, vào cả tình cảm, chính trị lẫn đạo đức, rằng người thông minh nhất nên cai trị các người còn sót lại cũng như lúc này trật tự ngẫu nhiên, phù hợp (trong The Republic). Kết quả khi là, Athens đúng là sẽ thí điểm nền dân công ty, nhiều công dân nam trong thành đc thừa hưởng độc quyền hơn hẳn những người khác và sự ưu ái này trợ giúp họ ngày càng trở nên trở thành vượt trội vào trái đất, gián tiếp không ngừng tính thích hợp mang lại vị thế của họ. Plato thậm chí còn khuyên rằng những giới tinh tuý nên sử dụng “lời nói dối cao niên” (noble lie) nhằm cai trị vì đa số không đủ thông minh để ngắm ra sự thật, chỉ giới quý tộc mới có thể trông thấy sự thiệt hoàn tất.

Trong buổi bình minh của triết học phương Tây, trí thông thái đồng bộ với biểu tượng phái mạnh, có tri thức, da trắng cũng như được thừa hưởng độc quyền về việc quản lý, trong lúc số khác sinh ra là để bị trị, như một lẽ tự nhiên.

Hệ tâm lý của Plato, trong tương lai được củng cố có thêm về “lẽ ngẫu nhiên” bởi Aristotle, từ đây sẽ phát triển thành một đoàn tàu dẫn dắt sự đổi thay tư duy của hệ thống triết học Âu châu, và bây giờ sẽ bắt đầu lan ra toàn như thế giới. Về sau, Descartes cũng như Kant tiếp tục hiện đại nhiều khái niệm khác, mặc dầu chưa mật thiết liên quan trực tiếp mang lại trí năng, nhưng đặt mang lại trí tuệ một vai trò lớn cũng như toàn năng hơn khoảnh khắc nào hết, hợp lý với cả đạo đức. Với Kant, đạo đức được gắn chặt với lý trí, số còn sót lại chưa có lý trí được xem là “vật” cũng như không phải cũng như chưa thể đáp ứng được đạo đức. Ý tưởng về “nhà nhân ngẫu nhiên” và “quân lính tự nhiên”, dù đc mô tả không giống nhau sống nhiều người không giống nhau, nhưng đều hiện nay rõ và đều gắn chặt cùng với sự lý trí, hay còn đặt tên trí thông minh.

Tư tưởng, quan niệm này, phối hợp với sự ưu ái nhiều năm dành mang lại nhóm nam giới da trắng, sau này sẽ trở nên một dạng thực tại buổi tối thượng không thể phá vỡ khi nói đến đặc quyền hiển nhiên của họ. Bài test 11-+ Plus, mặc dầu dành riêng đến tất cả người thuộc các tầng lớp, tôn giáo, sắc tộc, giới tính, nhìn chung khi là bình đẳng, nhưng kết quả của nó vốn đã ưu ái mang đến một đội thiểu số vì các nhóm còn lại cực kỳ khó nhằm cạnh tranh cùng với nhóm thiểu số vốn từ bao đời nay sẽ được hưởng những lợi thế để hiện đại trí thông thái. Kết quả của chúng không nhiều chưa phản ánh thực tế, còn gián tiếp bảo rằng “thực tiễn khi là phái nam da trắng gia đình học thức xuất hiện trí tuệ cao cũng như bọn họ xứng đáng sẽ có được những đặc quyền hơn những người khác vào xã hội, chưa tin thì hãy nhìn trong kết quả của các bài thi”.

***Ông Stephen Cave là Giám đốc điều hành, Chuyên viên nghiên cứu cấp cho cao của Trung tâm Leverhulme về Tương lai của Trí thông thái ở trong Đại học Cambridge, đồng thời cũng chính là triết gia, ngôi nhà ngoại giao cũng như người sáng tác.

Ở thế gới châu Á, như nhau xuất hiện thể kể mang đến tư tưởng của phong kiến, nơi đặt tầng lớp sĩ lên hàng đầu cũng như học vấn chính là con phố nhằm tất cả người nào cũng xuất hiện thể trở thành nhóm độc quyền vào trái đất. Và dù rằng cuộc thi này được mở ra dành riêng mang lại bao gồm mọi người, nhưng giống như một lẽ hiển nhiên về mặt thống kê, con của người nông dân xuất hiện ít ưu thế cạnh tranh nhau hơn hẳn so với con của một gia đình quan lại hay những gia đình trong kinh thành, cũng như vậy nên, đại diện thắng cuộc của cả hai bên luôn xuất hiện một tỷ lệ rất chênh lệch. Ở thời phát triển, thống kê cũng gợi mở các chỉ số cao về thành tích học tập đều tập trung cao độ ở những thành phố rộng lớn; tại quy mô thế giới, điểm tập kết sẽ nằm ở nhiều giang sơn phát triển và có nền học thuật nhiều năm. Vậy xuất hiện phải số còn sót lại ít thông thái hơn, giống như một lẽ tự nhiên cũng như ở trong về bản sắc?

Nhưng bài viết của Stephen xuất hiện một ý tưởng được lưu ý làm nó trở thành giá trị cũng như mới mẻ rộng hẳn các luận điểm đấu tranh giai cấp khác, đây là, sự có của trí tuệ nhân tạo đang được làm trái đất dần nhận ra lý lẽ của bạn bị xích míc. Ông mang đến rằng, trái đất (chính xác hơn khi là nhiều xã hội phương Tây) vốn trước nay trực tiếp xem lý trí, tư duy lý tính khi là trí thông thái và người thông thái xứng đáng thừa hưởng các đặc quyền của tầng lớp thống trị, vậy liệu nhân sự xuất hiện nên chịu sự cai trị bởi AI, vì chúng lý trí nhất và (bởi vậy) thông thái nhất? Vì sao người ta bấy giờ lại e sợ trí tuệ nhân tạo nên?

Stephen bảo rằng, như lời của học giả cũng như chuyên gia technology Kate Crawford, nỗi lo về việc cai quản của AI cũng như xu hướng cưỡng cầu lại sự phát triển của hợp lý – công nghệ công ty yếu xuất phát điểm từ các giang sơn phương Tây, cực kỳ là từ tầng lớp phái nam da trắng học vấn cao và bảo thủ. Vì nhóm này đang được cảm giác vị như thế độc tôn của bạn dạng thân bị đe dọa, khi có những gì họ xuất hiện khi là sự lý trí, cũng là những gì đang bị trí tuệ nhân tạo vượt mặt. Phần còn lại, vốn sẽ chịu sự áp bức về bên trí năng trong thời gian dài, dường giống như chưa có cảm hứng những với ý tưởng mang lại rằng trí tuệ nhân tạo tiếp tục làm mọi thứ tệ rộng.

Thực vậy, trong thế gới Vị trí trí tuệ luôn đc tôn vinh, nhóm chưa thực sự nằm bên trong ấy ít khi phàn nàn, thay cho vào đó còn liên tục phía về nó cũng như tìm tất cả biện pháp để nói lên rằng mình cũng có đi theo nhiều phẩm chất đc trái đất tôn vinh. Khoe giấy tờ, học vị, bằng cấp cho, mối liên hệ… về cơ bản không riêng biệt những so cùng với việc khoe tiền bạc, của cải. Và dòng biểu đạt “sapiosexual” cũng chính là trong nhiều cách nhằm gián tiếp tạo nên rằng mình có dính dáng đến một hình thái mà trái đất cho khi là vượt bậc.

Có thể bạn quan tâm: » Nhân tướng học có đúng không?

Sapiosexual
Sapiosexual khi là gì? Ảnh: Pinterest.

Vì sao những “sapiosexual” đang cản trở các trào lưu cung cấp tiến.

Bản thân sự tồn trên của sapiosexual cũng gây những tranh luận vào như thế hệ internet. Trong một bài luận tại Medium, blogger Joe Duncan đã có phép đối chiếu rằng việc tự mô tả “Tôi là một sapiosexual” về cơ bạn dạng không khác gì bảo rằng “Tôi chưa hẹn hò cùng với nhiều kẻ ngu ngốc”. Nhưng bạn chưa thể ghi dòng hướng sau mà chưa gặp gỡ phải sự chỉ trích, khi mà dòng phía trước lại đem đến sự thời thượng cũng như tinh hoa.

Cho cho khi đc định nghĩa bởi APA như một tình huống sinh học, có thể tạm gật đầu đồng ý rằng sapiosexual, nếu có tồn tại, cũng chỉ là một dấu vết văn hóa như đã phân tích ở trên. Nó cho thấy được trong thế gới đi theo đuổi và tôn vinh trí năng, chính vì thế, vẫn thường bị chỉ trích và mỉa mai khi là cho thấy được của công ty nghĩa thờ phụng tinh tuý (ableist/elitist), chủ nghĩa tôn vinh châu Âu (Eurocentrism). Những người sử dụng thuật ngữ này các khả năng không biết hay phát hiện ra bạn dạng thân có gắn cùng với các chủ nghĩa này.

Nhưng được chú trọng rộng, việc OkCupid đặt sapiosexual giống như một xu hướng tính dục, bên cạnh đồng tính và dị tính, đang ảnh tận hưởng cho các thắng lợi của hiệp hội LGBT. Các nhóm đồng tính đang được phải đấu tranh nhằm bằng chứng rằng xu hướng tính dục của họ chính là sự thiệt sinh học, chưa thể đổi mới hay ảnh hưởng bởi thị trường toàn cầu. Nếu đồng tính không cần một sự thật sinh học, gần giống như họ sẽ mất đi căn nguyên kiên cố nhất nhằm đấu tranh mang lại phiên bản thân, lựa chọn “đồng tính” cũng sẽ bị xóa bỏ khỏi nhiều chọn lựa về xu phía tính dục cũng như nhiều nhóm khác tiếp tục ra sức để hiện đại cũng như “chữa trị” nhằm xóa bỏ hiện tượng đồng tính thay cho gật đầu nó. Việc đc thừa nhận chính là thuật ngữ gắn với nhân tố sinh học chính là vào các thành công lớn của hiệp hội LGBT tính mang lại cơ hội này. Nhưng sự có của hàng loạt thuật ngữ lung tung về xu hướng tính dục không gắn liền cùng với sinh học, giống như sapiosexual, tiếp tục làm dư luận bắt đầu hoài nghi, không dễ chịu và giễu cợt mọi các thuật ngữ về xu phía tính dục khác, gồm cả gay, lesbian, bisexual…

Sự tồn trên của sapiosexual, nếu như có, cũng chỉ được xếp vào nhóm “hấp dẫn về bên tình dục” (tức cùng nhóm với bị hấp dẫn bởi vẻ xinh, bị quyến rũ bởi trung tâm tài chính…) thay cho xu phía tính dục. Nhưng nếu chỉ như thế, thuật ngữ sapiosexual khá… vô nghĩa, giống như tôi đã nghiên cứu và phân tích sống tại, cũng như ta tiếp tục phải sẵn sàng để đón nhận vô số thuật ngữ khác tương đương, như weedsexual (chỉ bị hấp dẫn bởi những người hút cần), tattoosexual (chỉ bị hấp dẫn bởi những người có hình xăm) hay nuôi mèo-sexual (chỉ bị hấp dẫn bởi nhiều người nuôi mèo)… Vì thật vô lý khi mọi người gật đầu đồng ý sapiosexual mà không gật đầu những thuật ngữ còn sót lại, lúc này chúng tương đương nhau. Đến một cơ hội nào đó, sự khó chịu với các thuật ngữ cũng sẽ lại có.

Bài viết nỗ lực giúp các các bạn nắm rõ sapiosexual khi là gì, nguồn gốc cũng như những ngộ nhận. Hy vọng những sapiosexual có thể đọc hết cũng như hiểu đc bài luận này, giống như bọn họ vốn nhưng vẫn luôn bảo rằng bạn dạng thân bị quyến rũ bởi trí năng.

Theo: Monster Box.

Có thể bạn quan tâm: » Nên hư như nào để thu hút phụ nữ?

Xem có thêm tại Youtube Podcast #27 | Sự thật về Sapiosexual – Xu hướng hay trào lưu

Sapiosexual ở Việt Nam không còn là gì mới mẻ, khi nó đã xuất hiện rất nhiều trong các profile trên những app hẹn hò như Tinder. Nhưng hiện tại mình nhận thấy rằng vẫn có nhiều người hiểu sai về Sapiosexual. Vậy như thế nào mới là đúng? Hãy cùng nghe nhé!

*Podcast được phát hành đồng thời trên Spotify, Apple Podcast, Zing MP3 và Mây.vn
– SPOTIFY https://bit.ly/GhidongRadio
– APPLE PODCAST https://bit.ly/applepodcastFB
– ZING MP3 https://bit.ly/3yyp5X5


For WORK:
Email: ghidongpodcast@gmail.com
Fanpage: www.facebook.com/ghidongpodcast
Facebook: www.facebook.com/keibynguyen/
#ghidong #podcast #sapiosexual

Advertisement
Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.