29 Tháng Mười Một, 2022

Sao Mộc: khám phá vẻ đẹp ngỡ ngàng của sự chết chóc

Rate this postNhững bức ảnh chụp sao Mộc na ná những viên bi nhiều màu sắc đẹp đến mức ngỡ ngàng và khôn xiết lôi cuốn để chúng ta chơi. Nhưng đó là một sự lừa dối khủng khiếp bằng thị giác, do trông đẹp đến thế, mà lại đó là chết chóc.

Sao Mộc
Sao Mộc. Ảnh NASA.

Chúng ta đang quan sát hành tinh đẹp cực kì trong hệ Mặt trời, sao Mộc (Jupiter), mà bằng mắt thường, vào các buổi tối trời quang mây, nhìn ra hướng Đông Nam, ta sẽ thấy nó, là một điểm sáng nhóng nhánh trên trời. Ngoài ra sẽ là một đốm sáng bé dại hơn một tí, sao Thổ (Saturn), với những vành đĩa nhiều người biết đến của nó.

sao mộc

Có thể bạn quan tâm: » Toán học và những nhầm lẫn mọi người đều mắc phải

Hành tinh khí chết chóc

Sao Mộc là hành tinh thứ 5 tính từ Mặt trời và cũng là hành tinh béo số 1 trong hệ Mặt trời (thể tích béo tốt của nó có thể chứa được 1300 Trái đất!). Sao Mộc là một hành tinh khí chứa căn bản là hydro và helium, trông đẹp đến thế, mà lại thực ra lại che giấu một sự nguy hiểm chết địa cầu: do là hành tinh khí (trong khi Trái đất chúng ta là hành tinh thể rắn), nên sao Mộc không tồn tại bề mặt rắn. Bất cứ ai, vật gì, tàu vũ trụ nào hạ cánh xuống đây sẽ chìm sâu đến 60 nghìn km ngay tức thì lúc đầu rơi tới lõi bằng đá của nó.

các hành tinh trong hệ mặt trời

Sao Mộc

Áp lực và nhiệt độ tăng nhanh có thể nghiền nát chúng ta trong nháy mắt. Tháng 12/1995, bộ phận dò hỏi bởi vì tàu không gian Galileo thả xuống đã chứng minh điều này khi NASA thi hành một sứ mạng tự vẫn để tò mò điều gì có thể xảy ra. Tàu thăm dò bị nghiền nát do áp lực cực to khi nó cách bầu khí quyển ở trên sao Mộc 150 km. Nhưng trước đó, nó đã gửi cho chúng ta rất là nhiều báo cáo đầy giá trị về khoa học.

bề mặt sao mộc

Để bay đến đấy, các tàu ngoài hành tinh phải vượt qua khoảng cách hơn 600 triệu km trong 6 năm. Không nghi ngờ gì nữa, sao Mộc là đẹp tới sững sờ, và những vân xoắn của chúng là những chuyển động của những lớp khí xum xuê và cực kỳ nóng. Những nhiễu loàn không khí trên bề mặt nó, những cơn bão xoáy thành lập ra cái gọi là Vết đỏ béo, rất là nhiều màu sắc nhìn như vân đá đã khiến sao Mộc trông như một viên bi đã mắt cực kỳ.

hệ sao mộc

ADVERTISEMENT

Nguồn gốc tên gọi của sao Mộc

Các nhà thiên văn cổ kính đã phát hiện được sao Mộc từ hàng nghìn năm trước. Người La Mã đặt tên hành tinh này theo tên của Jupiter, chúa tể của các vị thần. Tên gọi của nó trong tiếng Trung Quốc được đặt theo hành “mộc” trong ngũ hành. Nó là thiên thể sáng thứ ba trên bầu trời đêm sau Mặt trăng và sao Kim (nó chính là sao Hôm và cũng là sao Mai đấy). 8 năm trước, địa cầu ta đã phát xuất hiện có nước trong tầng bình lưu tụ họp căn bản ở bán cầu nam của sao Mộc, chứng tỏ có nước trên hành tinh này, có nhẽ bởi vì các sao thanh hao rơi xuống mang lại.

hình ảnh sao mộc

Hệ sao Mộc và các vệ tinh riêng

Hôm 5/8, NASA kỷ niệm tròn 10 năm ngày phóng lên không gian tàu vũ trụ không quả đât lái Juno, với nhiệm vụ dò hỏi và mày mò về sao Mộc. Nó bay ròng rã rã đến tận tháng 7/2016 mới tới được quỹ đạo sao Mộc và bắt đầu công tác của mình. Nhưng nó không chỉ nghiên cứu sao Mộc cơ mà còn dò la các vệ tinh của sao Mộc. Sao Mộc có tới 79 mặt trăng to nhỏ bé xoay quanh và bạn dạng giữa nó đã sinh hoạt gần giống một hệ thống riêng, không kì cục hệ Mặt trời. Những mặt trăng ấy chỉ được đích thực phát hiện vào năm 1610, khi nhà khoa học mọi người Italia Galileo Galilei nhìn thấy 5 mặt trăng của sao Mộc qua kính viễn vọng.

ảnh sao mộc

mặt trăng của sao mộc

khám phá sao mộc

Có thể bạn quan tâm: » Mấy chuyện thời thơ ấu của tôi, vì sao tôi yêu khoa học

Trước Juno, trong kỉ nguyên học hỏi không gian, rất là nhiều tàu thiên hà đã bay qua sao Mộc hoặc bay ngòng ngoèo nó cho các sứ mệnh nghiên cứu, như các tàu Pioneer và Voyager 1 và 2 những năm 1970. Các tàu Voyager đã gửi về những tấm ảnh trước hết cho thấy các cơn bão mập xây đắp ra Vết đỏ bự quay ngược chiều với chiều quay của hành tinh. Những năm thời gian qua, NASA đưa tới Cassini, New Horizons. Trong những năm qua, Juno đã gửi về Trái đất rất là nhiều ảnh cụ thể về bề mặt của sao Mộc, về cực quang sao Mộc và tìm hiểu nhân tài có nước trên các vệ tinh của nó, như Io, Ganymede và Europa.

Có thể bạn quan tâm: » Vì sao bạn có thể tưởng tượng ra một khuôn mặt khi nhìn thứ gì đó?

Xem đính thêm:

ADVERTISEMENT
  • Hình ảnh Mặt trời choáng ngợp được chụp từ Trái đất
  • Tại sao Sao Hỏa lại có màu đỏ?


LION DECOR

Xem đính tại Youtube Khám phá sao Mộc (Full HD 1080p + Thuyết minh)

Là hành tinh thứ 5 trong hệ Mặt trời, sao Mộc hùng vĩ, đó cũng là chủ đề mà chúng ta sẽ khám phá trong video này.

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.