31 Tháng Mười, 2022

Saint Petersburg – lịch sử dữ dội trong vẻ đẹp nguy nga

Rate this postẤn tượng mới nhất của gia đình bạn về Saint Petersburg khi là nó lớn quá, cái gì cũng lớn, các toà ngôi nhà lừng lững, các vỉa hè rộng lớn thênh thang, những nhà thờ với chóp cao ráo, nhiều bức tượng giống như của Sa hoàng Peter hoặc tướng Suvorov cũng rất rất to, cũng như các lâu đài, nhiều dinh thự, những cung điện ngắm to tớn như muốn nuốt chửng cả nhà chỉ bằng một chiếc liếc ngắm.

Nhưng đấy chỉ khi là tuyệt vời đầu tiên của các người lần đầu đặt chân mang đến tại đây, đúng vào nhiều ngày đêm trắng, khi ánh sáng ban đêm vẫn rõ gần như ban ngày, và nếu như chưa kéo ri đô chùm kín cửa sổ, khẳng định sẽ không quen cũng như chưa thể ngủ đc.

Có thể bạn quan tâm: » Liechtenstein – quốc gia nhỏ bé có thu nhập đầu người cao nhất thế giới

Saint PetersburgBà công ty căn nhà mình thuê chỉ cách đại lộ Nevsky rộng bát ngát vài trăm mét ấy nói rằng, nếu như chưa mệt mỏi thì nên đi dạo ở Saint Petersburg vào đêm hôm, sẽ thấy Vị trí này thơ mộng lắm. Mình mặc áo khoác mỏng manh choàng trong, và ra đường.

Ban đêm sống Saint Petersburg mát rượi. Những khối nhà in lên nền trời bỗng chưa còn xa lạ cũng như đe doạ giống như dịp đầu nữa. Chúng vắng lặng nhìn ngắm ta bên dưới ánh đèn mặt đường, cũng như nước bập bềnh đập vào nhiều bờ kênh, vào chân của nhiều cây cầu, và con sông Neva, ngắm vào đêm tối, thật dễ chịu, khi mặt nước lấp lánh lung linh phản chiếu ánh đèn của hai bên bờ. Trên đường lớn Nevsky, nhiều người đi chơi đêm đang được hát, xuất hiện người uống, có các giới trẻ đang được đùa nhau, xuất hiện những song hôn nhau ở bờ kênh Griboyedov. Chợt nhớ cho những câu bắt đầu vào tác phẩm “Đêm trắng” của Dostoevsky. Ông viết:

“Đó chính là đêm kỳ diệu, một đêm mà có lẽ chỉ có thể cảm nhận được khi cả nhà còn trẻ. Bầu trời đầy sao, một bầu trời lộng lẫy cho mức ngước nhìn lên nó ta phải bất giác tự hỏi mình: chẳng lẽ nhiều người cau có, trái tính trái nết đủ loại lại xuất hiện thể sống dưới một bầu trời những điều đó?”.

Đấy khi là đêm trắng của Dostoevsky. Đêm ở đây nhưng vẫn kì diệu điều đó, nhưng không nhìn thấy ai cau xuất hiện. Chỉ nhìn thấy những thú vui cũng như những gương bên sáng chóe.

Saint Petersburg

Trong một ghi chép của gia đình về Saint Petersburg vào cái đêm trắng đầu tiên ấy, mình viết: “Thành phố được lập nên năm 1703 trên đầm lầy có gọi là là “thành phố xương” ấy (do hàng rất nhiều người tù khổ sai và lính sẽ chết sống đây trong quá trình thành lập ở thế kỷ 18) là một dạng Venezia tại mặt nước và nhiều dòng kênh, nhưng nó rộng lớn hơn, kì vĩ hơn, nguy nga cũng như đồ sộ hơn, có cảm nhận giống như nuốt chửng những ai vừa nhìn thấy nó.

Đối cùng với nhiều người sẽ choáng ngợp trước việc trang nghiêm của Paris, một song thị rộng lớn và đồng thời có vẻ diêm dúa, ngạo nghễ vì vẻ xinh của nó thì Saint Petersburg nguy nga, nhưng dữ dội hơn, mạnh mẽ rộng, nhà yếu vì nhiều dinh thự, thành tháp, nhiều cây cột, nhiều bức tượng đồng cũng như quảng trường bát ngát của nó, khiến cho cả nhà cảm thấy nhỏ bé cũng như bị lọt thỏm giữa các mẫu của quyền lực tối cao tọa lạc trong nhiều con đại bàng, các hàng cột cao vút, các khối ngôi nhà vuông vức ấy.

Không ngạc nhiên khi người ta sẽ khiến có để thoát khỏi sự áp bức nghiệt ngã ấy của một đế chế, dù sẽ già cỗi. Những cuộc biện pháp mạng đã nổ ra ở tại đây nhằm lật đổ nó, cũng như cuộc Cách mạng 1917 sẽ tạo nên một bước ngoặt rộng lớn lao đến lịch sử không riêng nước Nga, mà còn phải của cả nhân loại. Rồi một cuộc bao vây Saint Petersburg nối dài ngay 900 ngày đưa đến cái chết của ngay 1 triệu người, vì súng đạn, vì đói cũng chỉ nhằm dịch vụ ý tưởng điên rồ khi là muốn san phẳng một biểu tượng của công ty nghĩa vô sản của Hitler”.

Có vô cùng rất rất những mẩu truyện lịch sử ở thành phố đẹp đẽ cũng như to lớn này, những góc khuất, các thảm kịch, nhiều máu đổ. Có những mẩu truyện về Lenin, về những gì còn sót lại từ thi thể của gia đình Sa hoàng sau cùng đang được được đặt trong một gian nhà nguyện của nhà thờ thánh Peter cũng như Paul (nhiều giả thiết đến rằng, chính Lenin đã ra lệnh thủ tiêu bọn họ), những câu chuyện về Sa hoàng Alexander I, về Kutuzov, về tướng Suvorov, cũng như về nhiều người đã chết vì đói ở đây vào Thế chiến II.

Saint Petersburg

Có đặc biệt những điều cần khiến, nhiều địa điểm cần đi sống Saint Petersburg, và bởi vậy thật không dễ nói được khi là cần bao nhiêu lúc ở đây để có thể đi hết cả thành phố. Mình thích rảo bộ trên đại lộ Nevsky trong đêm hôm, thích đi dọc dòng sông Neva và ngắm từ bên này sang phía Cung điện mùa đông, cùng với một trong những phần của chính nó xuất hiện chứa bảo tàng Hermitage rất là đa dạng cũng như đa dạng đồ phơi bày; sẽ từng một lần đi xe bus mang đến Peterhof sống ngoại ô, rồi từ đó bắt tàu thuỷ đi từ vịnh Phần Lan về Saint Petersburg cũng như cảm nhận vui vẻ rất khi đứng ra boong tàu nhìn thành phố đẹp đẽ bên dưới nắng. Và thật lý tưởng khi đi dạo trong nhiều công viên đầy màu xanh ở đây.

Mình cũng thích đi bộ trên đảo Vasilevsky, đi xe xe con thì gọn nhưng đi bộ thì cực kỳ lâu, nhưng như thế mới ngắm được toàn bộ địa điểm này. Mình ưa thích căn nhà thờ thánh Isaac, mình thích nhà hát Mariinsky, mình yêu thích nhiều dòng kênh đặc biệt đẹp như Griboyevdov hoặc kênh Mùa đông, mình cũng yêu thích cả những hành trình văn học sống đây. Tại sao lại văn học, bởi Moskva là TP Hà Nội của nước Nga, nhưng Saint Petersburg mới mẻ khi là kinh đô văn hoá của nó và chưa bất ngờ khi TP này có vô cùng các dấu ấn văn học.

Saint Petersburg năm nào cũng tiến hành liên hoan tiệc tùng Dostoyevsky. Ở nơi này, nhưng vẫn còn căn nhà Raskolnikov, thương hiệu của một anh hùng phản diện vào “Tội ác cũng như trừng phạt”. Toà nhà ấy nằm mặt dòng kênh Griboyedov mà một ngày rất rất xinh mình sẽ viếng thăm. Dostoyevksy rất rất yêu thích dùng nhiều địa điểm thật trong cuốn sách của ông cũng như sự tả thực nhiều anh hùng của ông cũng tài tình một biện pháp kỳ lạ, sống chỗ chỉ ra bằng đôi điều bút những mảng tối của bọn họ.

Vladimir Nabokov thì thấy Dostoyevsky chính là người “tầm thường”. Ông cũng tìm kiếm các vấn đề về đạo đức, nhiều cuộc bàn luận liên quan cho nó cũng như nhiều xích míc toàn cầu vào tác phẩm nhằm đời “Lolita” của ông. “Lolita” trở thành một tiểu thuyết điển hình, không riêng vì nhiều bàn luận chi tiết mang đến nhà đề, mà còn phải ở giải pháp Nabokov đã khiến cùng với tác phẩm xuất phiên bản năm 1955 này của ông. Ông viết nó bằng tiếng Anh chứ không phải tiếng Nga! Căn căn nhà thơ ấu của Nabokov ở phố Bolshaya Morskaya tọa lạc sống trung tâm thành phố nhưng vẫn mở cửa thường xuyên mang đến những bạn, rất khi là khách tham quan Phương Tây, các người rất rất ái mộ tác phẩm của ông, ái mộ rộng những ở Nga, Vị trí mà nó đã từng bị cấm đoán. Nhà của Nabokov khá đặc biệt, cùng với rất các biểu tượng bướm. Nabokov rất thích sưu khoảng các biểu tượng bướm.

Saint Petersburg

Nhưng ở đây, chưa ai được yêu quý như Pushkin. Ông khi là hero đc lãng mạn hoá, đc thần tượng những nhất sống Saint Peterseburg, nơi ông sẽ ở phần rộng lớn sự sống và đã chết tại đây ở tuổi 38, sau một cuộc đấu súng. Căn hộ của ông sống phố Reki Moiki, nơi ông và vợ ở 6 năm cuối đời, và rồi chết ở đây, nhưng vẫn được gìn duy trì hệt giống như khi ông còn ở đây giải pháp đây hai thế kỷ và giờ đã trở nên một bảo tàng.

Có thể bạn quan tâm: » Khám phá Ljubljana: Thủ phủ xanh của châu Âu

Có rất rất những dấu ấn của Pushkin trên Saint Petersburg. Những người thương yêu ông có thể mang đến uống cafe ở quán Văn học, mở cửa ngõ từ năm 1816 sống đại lộ Nevsky, bên kia ngắm ra một dòng kênh. Đấy khi là Vị trí Pushkin hoặc lui tới mỗi sáng. Có một tượng đài Pushkin đang giống như trong một lần đọc thơ trước công chúng đặt ở trước Bảo tàng Nga. Và nơi Pushkin thách đấu và bị bắn trọng thương ở quận Primorsky, nước ngoài ô TP, địa điểm mình sẽ từng lặn lội đi bộ mang lại, có một cây cột ghi thương hiệu, ngày sinh cũng như ngày mất của Pushkin. Đấy là Vị trí hành hương của nhiều người ngưỡng mộ Pushkin.

Những người ngưỡng mộ kiệt tác Anna Karenina của Lev Tolstoy khẳng định cũng tiếp tục yêu Saint Petersburg, bởi đây là địa điểm xảy ra nhiều mẩu chuyện liên quan mang lại những anh hùng chính trong tác phẩm, Karenina và Vronsky…

Saint Petersburg trên bản đồ

Sân Kretovsky sống khá xa trung tâm thành phố Saint Petersburg - cố đô của nước Nga khi là địa điểm diễn ra 3 trận vòng bảng B Euro 2020 là Bỉ-Nga (2.00 ngày 13/6), Phần Lan-Nga (20.00 ngày 16/6) và Phần Lan-Bỉ (2.00 ngày 22/6). Ngoài ra còn 3 trận bảng E. Đó khi là các trận của xứ Ba Lan-Slovakia (23.00 ngày 14/6), Thuỵ Điển-Slovakia (20.00 ngày 18/6) cũng như Thuỵ Điển với Ba Lan (23.00 ngày 23/6), cùng một trận vòng tứ kết dịp 23.00 ngày 2/7/2021.

Tác giả: Nhà báo Trương Anh Ngọc


TẠP CHÍ MENBACK

Có thể bạn quan tâm: » Sự thật về cuộc sống ở ‘hành tinh’ Nga

Xem thêm tại Youtube Con kênh xinh đẹp của thành phố Saint Petersburg | Санкт-Петербург

#việtkiềunga, #dulịchnga, #cuộcsốngnga
Con kênh xinh đẹp của thành phố Saint Petersburg | Санкт-Петербург |Cuộc sống Nga | Du Lịch Nga | Du học Nga

Liên bang Nga không chỉ là nơi hội tụ của nhiều luồng văn hóa Châu Âu, nước Nga còn được thiên nhiên ban tặng cho vẻ đẹp lộng lẫy và tráng lệ. Nước Nga với tên gọi khác là xứ sở Bạch Dương có chiều dài lịch sử vĩ đại và bề dày văn hóa lâu đời đã làm nên nét đặc sắc của quốc gia rộng lớn này. Những công trình kiến trúc đồ sộ vừa mang nét hiện đại cuả Châu Âu, lại vừa mang nét cổ điển, sang trong như cung điện Mùa Đông, tháp Ostankino, quảng trường Đỏ,…Bên cạnh đó, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng Thế giới được trưng bày trong những bảo tàng tráng lệ. Với những ai đam mê nghệ thuật và yêu thích một không gian yên bình, lãng mạn thì không thể không đến nước Nga.

Thành phố St. Petersburg, cố đô phương Bắc của Nga, đã được World Travel Awards trao giải thưởng “điểm du lịch hàng đầu ở Châu Âu”.

Để có được giải thưởng này, tổ chức World Travel Awards đã kêu gọi phiếu bình chọn từ hàng triệu du khách và những người làm trong ngành du lịch. Với những cung điện lộng lẫy, nhà thờ độc đáo và lịch sử phong phú… St. Petersburg trở thành một điểm đến vô cùng lý tưởng cho du khách.
Hãy cùng khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của thành phố St. Petersburg.

…..
Tư Vấn Nhi Khoa Chuyên Sâu Miễn Phí trên Fanpage: Bác sĩ Đoàn Thị Mai – Bác sĩ riêng của bé yêu
(https://www.facebook.com/bacsidoanthimai/)
B1: Đăng ký kênh youtube: Bác sĩ Đoàn Thị Mai
B2: Share 1 video kênh youtube: Bác sĩ Đoàn Thị Mai trên facebook cá nhân ở chế độ công khai và tab 50 người bạn vào
(https://www.youtube.com/channel/UCC6TbYFgfOVl2fRAdbEObIg?view_as=su
B3: Chụp ảnh màn hình share facebook gửi cho fanpage (hoặc gửi đường link share facebook.
B4: Hẹn giờ tư vấn chuyên sâu mong muốn
B5: Admin thống nhất giờ và kết nối với Bác sĩ.
B6: Bác sĩ Mai vào tư vấn cho bạn (Có thể tư vấn qua chat hoặc gọi voice thời gian tối đa 45 phút).
🔥 Bạn và người thân đang nuôi con nhỏ?
🔥Bạn không biết phải làm gì, xử trí ra sao cho đúng trước các vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ?
🍀 Hãy kết nối với mình, bởi tất cả những thắc mắc về chăm sóc trẻ nhỏ của bạn sẽ được giải đáp video và livestream hàng ngày.
🍀 Bạn có thể đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời trực tiếp trên kênh Youtube: Bác sĩ Đoàn Thị Mai.
🌺 Hãy tương tác với kênh youtube Bác sĩ Đoàn Thị Mai và cùng lắng nghe mình tư vấn trực tiếp về vấn đề sức khỏe trẻ em mà bạn quan tâm.
Hãy theo gần 300 video “Hướng dẫn xử trí các vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ” và nhiều nội dung hữu ích về sức khỏe nhi khoa.
❤ ĐỪNG QUÊN KẾT NỐI VỚI MÌNH, MÌNH THƯỜNG XUYÊN LÀM VIDEO CŨNG NHƯ LIVESTREAM HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC VÀ XỬ LÝ CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP Ở TRẺ NHỎ.
Bác sĩ Đoàn Thị Mai – Hiện đang học tiến sỹ y khoa tại ST. Petersburg State University.
https://www.youtube.com/channel/UCC6TbYFgfOVl2fRAdbEObIg/videos
🌺 Hãy tương tác với kênh youtube Bác sĩ Đoàn Thị Mai và cùng lắng nghe mình tư vấn trực tiếp về vấn đề sức khỏe trẻ em mà bạn quan tâm.
Please LIKE, SHARE, COMMENT and SUBSCRIBE
Bấm vào cái chuông góc bên phải màn hình để nhận được thông báo ngay lập tức khi Bác sĩ Đoàn Thị Mai LIVE STREAM và RA VIDEO MỚI nhé.
Tư vấn chuyên sâu: https://www.facebook.com/bacsidoanthimai/
Link donate: https://vrdonate.vn/bacsimai
Hoặc số tài khoản: 2681 0000 266 539 Ngân hàng BIDV chi nhánh Thái Hà – Hà Nội, Chủ tài khoản: Đoàn Thị Mai,
Điện thoại lien lạc +7 906 248 58 79 Mail: vanloc@mail.ru
Kênh youtube về đời sống của người Việt ở nước ngoài nói chung và của gia đình Mai nói riêng : https://www.youtube.com/channel/UCjAPD0p26g9_4rkQ4SW_l5Q
Facebook: https://www.facebook.com/vanyen.quavu
Fanpage: https://www.facebook.com/bacsidoanthimai/?ref=bookmarks
Group : https://www.facebook.com/groups/dinhduongtieuhoanhi/?ref=br_rs
❤️ Hãy giúp mình thực hiện dự án BỐ MẸ HIỂU BIẾT – CON CÁI KHỎE MẠNH bằng cách nhấn
https://www.youtube.com/channel/UCC6TbYFgfOVl2fRAdbEObIg/videos?view_as=subscriber

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.