10 Tháng Tư, 2023

Rộn ràng lễ hội rước lợn ở La Phù

Rate this postHằng năm, cứ vào ngày 13 tháng Giêng, trái đất dân làng La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) lại công ty lễ rước “ông lợn”. Theo sử sách đánh dấu thì hội rước lợn làng La Phù để tưởng nhớ tới công ơn đánh giặc giữ gìn cương vực của Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ Sáu.

image ron rang le hoi ruoc lon o la phu 167583813994516

Các “ông lợn” trong lễ rước lợn được trang trí thích mắt và đặt lên một chiếc ban có lọng che để rước ra đình làng

Sau hai năm ảnh hưởng của bệnh dịch bệnh dịch Covid-19, năm nay UBND xã La Phù, huyện Hoài Đức, tỉnh thành Hà Nội đã đơn vị triển khai Lễ hội rước “ông lợn” trọng thể, nặng trên dưới 2 tạ.

Có thể bạn quan tâm: » Khám phá Top 7 chợ hải sản Nha Trang tươi ngon giá rẻ

lễ hội rước lợn, nhà đẹp, rộn ràng lễ hội rước lợn ở la phù
lễ hội rước lợn, nhà đẹp, rộn ràng lễ hội rước lợn ở la phù

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận cùng đại diện chỉ đạo Đảng ủy và UBND xã La Phù thăm quan gian viết chữ thư pháp

Đồng chí Nguyễn Hữu Khoa, Chủ tịch UBND xã La Phù, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội xã La Phù đã khai hội truyền thống xã La Phù xuân Quý Mão 2023, chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày xuất bản Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2023).

Ngay từ đầu năm 2023, Đảng ủy, chính quyền và toàn cầu xã nhà đang nỗ lực triển khai thi hành kế hoạch phát triển kinh tế – văn hóa- xã hội – thận trọng quốc phòng. Đây là lễ hội văn hóa có ý nghĩa lịch sử mập phệ được công ty hàng năm tại Đình làng La Phù, vị trí đã được xếp Hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia năm 1988. Đây vinh dự, niềm tự hào và cũng là bổn phận của bè lũ Đảng ủy, HĐND và UBND xã tương tự cục bộ nhân dân dân xã La Phù nhằm phát huy và bảo tồn nét văn hóa cấp Quốc gia.

lễ hội rước lợn, nhà đẹp, rộn ràng lễ hội rước lợn ở la phù

Do các “ông lợn” đều rất nặng từ 130kg đến 212kg nên những quần chúng khiêng đều phải là thanh niên trai tráng của trong làng

“La Phù là một làng nghề trù phú, thịnh vượng, thế giới dân câu kết. Từ hàng trăm năm nay, địa cầu dân khu vực đây vẫn giữ được truyền thống lễ hội vừa vui, ý nghĩa và là một trong những mức sử dụng làm việc bầy ham mê, không giống nhau hàng đầu trong các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng; nằm trong Hội truyền thống của xã La Phù năm 2023 là lễ hội rước “ông lợn” là một trong những nét đẹp truyền thống của xã từ bao đời” – Ông Nguyễn Hữu Khoa chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Phan Đích, Trưởng ban khánh tiết lễ hội năm 2023, năm nay xã có 17 “ông” lợn được rước đến đình La Phù từ các thôn, xóm thuộc xã La Phù, tiêu chí để hộ thê thiếp đăng cai nuôi “ông” lợn và sửa lễ tế là một người trong gia đình thuận hòa, êm ấm, khá giả, không tồn tại tang ma, ăn ở phúc đức, con cái phương trưởng trong xóm, thôn.

lễ hội rước lợn, nhà đẹp, rộn ràng lễ hội rước lợn ở la phù

Nghi thức thắp hương ban đầu đến giờ tế lễ được diễn ra tại đình làng La Phù

Chỉ cần nghe cách loài người dân kính cẩn gọi là “ông” lợn, sẽ thấy phần lễ nghi được coi trọng như thế nào. Gia đình được chọn đăng cai từ 1 năm trước đó sẽ phải đi chọn mua một chú lợn hơn 1 tạ, dáng cao, thon thả dài, da hồng hào, tai vểnh… để mang về nuôi. “Ông” lợn này sẽ được nuôi rất trong lành sẽ, rửa chuồng, tắm hàng ngày. Đến bữa, chủ nhà phải ra tận chuồng cất tiếng mời “ông” ăn. Tuy nhiên, để mỗi xóm, thôn có thể rước được 1 “ông lợn” ra đình thì cần phải sẵn sàng lựa chọn kỹ càng, từ khâu chọn giống lợn, địa cầu nuôi và kì cục là hộ thê thiếp được lựa chọn sẽ mổ lợn.

lễ hội rước lợn, nhà đẹp, rộn ràng lễ hội rước lợn ở la phù

Các “ông lợn” trong hành trình rước tới đình

Theo san sẻ của quả đât dân, thì mỗi “ông” lợn được lựa chọn cần chăm sóc kỹ, trước kia phải bận bịu màn để tránh bị muỗi đốt gây sần sùi da của lợn khi mổ và rước mất thẩm mỹ, không đạt tiêu chuẩn; sau khi tân tiến thì quần chúng. # dân đã sài các thuốc phun chống muỗi đốt và những dịch bệnh đặc trưng để trông nom lợn.

lễ hội rước lợn, nhà đẹp, rộn ràng lễ hội rước lợn ở la phù

Người dân La Phù rộn ràng tham gia trong lễ hội

Có thể bạn quan tâm: » Bánh canh cá lóc Huế – Món quà đặc sản nổi tiếng dải đất Thừa Thiên

Các hộ gia đình được cáng đáng đăng cai mổ lợn theo phong tục thì cần phải không có bụi trong 3 năm trở lại đây, sau khi mổ xong xuôi sẽ phải trang trí sao cho đẹp trước khi mang ra đình tham gia hội tại Đình làng.

lễ hội rước lợn, nhà đẹp, rộn ràng lễ hội rước lợn ở la phù

Âm thanh mừng rỡ của tiếng trống hội, những màn múa lân, múa rồng đẹp mắt

Có thể bạn quan tâm: » Thành Phố Cà Phê chung Nhịp điệu mới

Năm nay, với 17 “ông lợn” sẽ được tế lễ Thành Hoàng làng, thi hành từ lúc 21 giờ đến 1 – 2 giờ sáng. Sau khi tế lễ hoàn thành, đến sáng hôm sau, 17 “ông lợn” sẽ được đưa về các thôn, xóm để chia lộc cho con người dân.

lễ hội rước lợn, nhà đẹp, rộn ràng lễ hội rước lợn ở la phù

nổi trội, năm nay xã La Phù chủ trương mở gắn các gian hàng trưng bày chiến thắng nghề của làng tại lễ hội 

lễ hội rước lợn, nhà đẹp, rộn ràng lễ hội rước lợn ở la phù

Những điệu nhạc được vang lên trong đêm của lễ hội rước “ông lợn” 

lễ hội rước lợn, nhà đẹp, rộn ràng lễ hội rước lợn ở la phù

Những lễ vật đi kèm trong lễ hội rước “ông lợn” được các xóm, xóm làng trí đẹp mắt.  

Đăng bởi: Diễm Nguyễn

Từ khoá: Rộn ràng lễ hội rước lợn ở La Phù

Xem thêm tại Youtube Hội làng La Phù 2023 – Lễ rước Lợn – Lễ hội truyền thống xã La Phù

Hội làng La Phù 2023 – Lễ hội truyền thống xã La Phù – Lễ rước Lợn,Lễ hội truyền thống xã La Phù – Lễ rước Lợn – hội làng La Phù 2023,Hội làng la phù năm 2023, Hội Làng Xã La Phù – Hoài Đức,Lễ hội xã la phù,Hội làng la phù 2023 l Hội Làng Xã La Phù – Hoài Đức 2023,Hội Làng Xã La Phù – Hoài Đức – Hà Nội,Múa Lân Hội làng La Phù 2023,Hội Làng Xã La Phù – Hoài Đức – Hà Nội,Hội Làng la Phù,đón lễ hội xã la phù,mừng lễ hội xã la phù,lễ hội xã la phù,hội làng la phù 2023,Hội làng la phù 2023 ,Hội Làng Xã La Phù – Hoài Đức Năm 2023,Hội Làng Xã La Phù – Hoài Đức ngày 13/ 1/2023,Hội làng La Phù – Lễ rước Lợn – Lễ hội truyền thống xã La Phù,Hội làng La phù,hội Làng la phù,Hội làng la phù,hoi lang la phu,hội Làng La phù,hội làng La phù,hội làng la Phù,hội làng la PHÙ,hội làng LA phù,Hội làng LA PHÙ,HỘI LÀNG la phù,

Advertisement

Originally posted 2023-02-17 12:50:59.

KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.