31 Tháng Mười, 2022

Roma trong trái tim tôi

Rate this postRoma với tôi không riêng có đấu trường cổ La Mã Colosseo, đài phun nước Trevi, điện Pantheon, quảng trường Navona, quảng trường Popolo, căn vườn Borghese,… Roma với tôi là nhiều công viên đầy lá của đợt thu, các hôm trời vào xanh sâu thăm thẳm mang đến chưa ngờ…

Có thể bạn quan tâm: » Mộc Châu mùa tinh khôi sắc màu hoa mận

RomeCó một trái tim đập vào trái tim Roma

Với nhiều người không đến Roma hoặc đã mỗi sang một lần vào các hành trình du lịch, tuyệt vời của họ về nơi đây thiệt phong phú. Có người nói đấy chính là trong nhiều thành phố thơ mộng nhất thế giới, cùng với biết bao di tích lịch sử hào hùng mà gần cả nhiều bức tường ngôi nhà thờ đôi khi cũng xuất hiện thể kể rất nhiều câu chuyện. Với người khác thì nó lộn xộn, nhếch nhác, một sự phối hợp hoàn chỉnh giữa các gì đẹp đẽ cũng như không ít thứ hầm bà lằng với nhau.

Nhưng cùng với tôi, một người sẽ sống sống đây các năm, có rất nhiều kỉ niệm vui bi thương, những người hành khách bè, nhiều góc phố hoặc quán coffe rất gần gũi, nhiều con đường thường rảo bước trên đó, Roma hoàn tất khác, một nơi xuất hiện thể gọi là nhà, địa điểm tôi không cảm nhận xa lạ dù trò chuyện cùng với chúng ta bằng tiếng Ý, nơi đã đi rồi vẫn trực tiếp nhớ về, địa điểm luôn vào trái tim, giống thương hiệu một bản ballad của Antonello Venditti, “Có một trái tim đập vào trái tim Roma”.

Rome

Roma với tôi không chỉ xuất hiện đấu trường cổ La Mã Colosseo, đài phun nước Trevi, điện Pantheon, quảng trường Navona, quảng trường Popolo, vườn Borghese, Bậc thang Tây Ban Nha, đồi Aventino, đặc biệt nhiều các quảng trường lớn khác, các trung tâm dân cư đọc lên sẽ thấy yêu thương như Flaminio, Pincio hay Milvio cùng hàng biết bao nhiêu ngôi nhà thờ. Roma với tôi là các khu vui chơi công viên đầy lá của mùa thu, các hôm trời trong xanh sâu thăm thẳm mang đến chưa ngờ, những con đường mỗi ngày mang con đến lớp cũng như đón về, nhiều shop hoặc cửa ngõ hàng nhỏ hàng tuần đi chợ, những người khách tham quan bán coffe, bán báo, sửa xe xe con, những người hàng xóm cứ lái xe qua nhìn thấy mình đang được quét lá vào sân khi là bóp còi chào, các bữa về tối vào nhà nhiều người hành khách, các trận đấu của Roma cũng như Lazio trên sân Olimpico. Roma cùng với tôi còn hơn là một TP. Đó là địa điểm tôi và gia đình đã sống, con tôi đã đi học sống đó cũng như lớn lên, và giờ nhưng vẫn nói tiếng Ý bằng giọng địa phương Roma, chính là phần đời của gia đình.

Rome

Tôi đã viết khá những về Roma vào 2 bộ sách về nước Ý, “Nước Ý, mẩu truyện tình của tớ” cũng như “Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu”. Và thay vì diễn tả TP Vĩnh cửu có gì, tôi xin trích vài đoạn văn đã viết vào cuốn “Nước Ý, câu chuyện tình của tôi”.

Nước Ý, câu chuyện tình của tớ

Không dễ viết về một thành phố mà ta đang ở bao gồm, và khó ngoài ra nếu đấy khi là thành phố ta yêu. Tôi đã ở và khiến việc vài năm sống Roma, nhưng phải rời nó ra đi còn mới bắt đầu viết được các gì đúng là đáng đọc về nó, vì chưa dễ dàng nắm bắt đc cái hồn của một thành phố mà chỉ khi sẽ xa nó rồi, mới mẻ thấy không muốn bước đi đi. Đấy là một điều chưa dễ giải yêu thích. Người ta xuất hiện thể yêu một ai đó, thậm chí say đắm khi là khác, nhưng trong sâu khép kín trong lòng, người ta không hiểu được nhau.

Roma 

Roma cùng với tôi là một thành phố riêng biệt hơn gồm các Vị trí khác tôi sẽ băng qua, đã sống và đã yêu: có nhiều thành phố phải đi xa mới mẻ nhớ, nhưng xuất hiện những Vị trí vẫn đang được ở sống đó, mà đã nhớ nó rồi. Nhớ đặc biệt nhiều những tháp chuông nhà thờ in lên nền trời Roma dịp hoàng hôn, nhớ khu trung tâm phố cổ cùng với các di tích hàng trăm ngàn năm tuổi, nhớ dòng sông Tevere vắt ngang TP mà các đêm hè náo nức tiếng nhạc cũng như tiếng cười nói tại đảo Tiberina… nhưng sẽ nhớ nhất chính là những ngõ nhỏ tuổi, phố nhỏ dại của TP, trải dọc các trung tâm phố mà tên tuổi của chúng đã đi vào lịch sử dân tộc, với các câu chuyện, thần thoại cổ xưa, huyền thoại, những bài hát và thơ ca qua rất nhiều thế kỷ. Một lần ngồi chờ dịch vụ những thực phẩm nấu theo kiểu Roma vào con phố bé dại có tên Spagnoli rất ít người lại qua cũng như nhằm ý ở gần Pantheon, nội khu TP, trong cái tịch mịch của đêm về tối và ánh đèn vàng vọt tỏa xuống từ những ngọn đèn mặt đường treo trên các bức tường phủ đầy dây leo chằng chịt, ngửi mừi hương nức của các món ăn từ quảng trường Coppelle cạnh đó ùa đến, mới chợt nhận ra các gì ẩn giấu sâu kín vào trong lòng của một TP mà trước nay tôi không hiểu.

Những con phố bé dại của Roma trực tiếp đem đến những cảm nhận rất rất lạ thời gian đêm xuống. Đi trên con đường gập ghềnh lát đá, mà đồng thời kẽ của nhiều viên đá xuất hiện thể nuốt gọn một phần giầy cao gót của một cô nàng đáng yêu nào đấy, và nghe tiếng chân mình dội vào nhiều bức tường dày hai mặt đc chiếu bằng một thứ ánh sáng lờ nhờ của các ngọn đèn phần đông khi là đi theo kiểu cổ ở tại cao, dễ gợi nên những ấn tượng mà đồng thời nhiều dòng chữ này chưa mô tả nổi. Càng khó diễn đạt hơn, một khi ta biết các mẩu chuyện và bí kíp lịch sử chi tiết mang lại nhiều góc phố ấy, các nhân sự đã nối liền cùng với nó, đã sống ở đấy biết bao như thế kỷ trước, sẽ nện gót trên nhiều con đường hẹp lát đá không bằng vận mà nhấp nhô, tiếng vó ngựa một thời rền rĩ, tiếng chuông căn nhà thờ vang lên từ đâu đó, tiếng các người đứng tại tháp cao gióng chuông báo hiệu 12 giờ đêm.

Roma

Có hàng ngàn con phố bé dại trong các khu phố nội khu của Roma, chia TP thành mỗi ô vuông ngoằn ngoèo được phân định những khu bằng nhiều đại lộ với hàng dãy các căn nhà thờ rộng lớn chi chít nhau, các dinh thự của ngôi nhà giàu xây từ hàng như thế kỷ trước. Những con phố nhỏ tuổi ấy, dù sống trung tâm nào thì cũng có các đặc điểm cộng đồng: hẹp, ngắn, thường lát đá, đôi lúc xuất hiện các vũng nước, đc chiếu sáng bởi nhiều ngọn đèn vàng vọt, những góc phố ở ngã tư thường có một ảnh thờ Đức Mẹ Maria, mặt khác có một họng nước chảy suốt cả ngày đêm lấy lên từ biết bao mạch nước ngầm phía dưới Roma và sau cùng thường tạo nên một quảng trường gì đấy. Cuộc sống của người Roma nói riêng cũng như người Ý nói chung từ bao đời nay nối sát với nhiều quảng trường ấy, một hình thức dân nhà sơ khai từ hàng ngàn năm trước, khi quảng trường khi là Vị trí nhà nước và dân chúng chạm chán gỡ qua nhiều bố cáo, địa điểm họp chợ, Vị trí truyền giáo, thậm chí khi là nơi xử trảm những tội nhân đại hình. Những con đường cứ chạy mãi, như thế rồi bỗng lật lại cả một tầm không gian rộng lớn lớn: quảng trường Navona, Campo de Fiori, quảng trường San Pietro, quảng trường Popolo… Nhiều lắm, nhiều cái thương hiệu.

… Xuôi xuống phía dưới nữa của Tevere, ngay khu Do Thái, là một như thế giới khác. Có một con đường nhỏ tuổi lát đá dẫn tôi mang đến căn nhà hát Marcello một tối đợt hạ. Nhà hát cổ mà thời La Mã có thể chứa được rộng hai vạn người theo dõi ấy giờ chỉ với là một đống đổ nát, nhưng bức tường phía mặt bên cạnh với các hàng cột nhưng vẫn được duy trì ngay giống như nguyên vẹn, bởi khu phong cách thiết kế xuất hiện rộng hai nghìn năm tuổi ấy giờ đc nối liền với một nhà thờ. Ở đấy, ánh đèn TP ít chiếu tới. Trong một đêm mà ánh trăng bàng bạc phủ lên thành phố Vĩnh Cửu, đem lại mang đến nó cái vẻ thanh bình nhưng bí ẩn, con phố tôi đi như đc dát vàng khiến bỗng ngỡ như mình đang được đi vào niềm mơ ước, cùng với tiếng piano sâu lắng và ảm đạm một bạn dạng dạ khúc của Chopin mà người nghệ sĩ đang được chơi giữa nhiều cây cột đá cẩm thạch sứt sẹo và đổ nát của nhà hát Marcello.

Roma 

Chợt nhớ nhiều bộ phim truyền hình tình thân lãng mạn lấy Roma làm tình trạng, bao giờ cũng có các đoạn Clip lướt qua những hàng phố trong đêm về tối, địa điểm chàng trai chạy đi tìm kiếm cô gái mà anh yêu, trong tiếng nhạc trữ tình rớt nước mắt. Những năm trước, tôi cứ ngỡ đấy chỉ là thước phim, dù biết có lẽ, mình đã yêu Roma và nước Ý chính từ nhiều bộ phim ấy. Nhưng bây giờ, ở sống đó, thậm chí không phải phải ghé qua xem nhiều tấm bảng gắn trên những góc phố, chỉ rõ những bộ phim đc quay ở Vị trí ấy sẽ mỗi một thời khiến Roma trở thành bất hủ trên phim ảnh, tôi nhưng vẫn tin rằng cái xinh ấy không cần khi là phim, mà là sự thật chưa hề tô vẽ. Roma đẹp, và đáng ở bao gồm.

Roma 

Tôi sẽ yêu Roma theo giải pháp ấy, cũng như cảm thấy vẻ xinh của chính nó đi theo những bước đi đi tại nhiều con phố nhỏ dại. Đôi khi tự cảm thấy nhịp chân nhẹ rộng chút nữa, hơi hẫng đi, vì phảng phất men rượu vang Chianti Classico mình vừa uống trong một nhà hàng tọa lạc khuất nẻo ở một trung tâm khu du lịch phố cổ mà chỉ xuất hiện người Ý hoặc lui tới ăn (tôi tin là các nhà hàng quán ăn nào đông khách chuyến du lịch thường chưa phản ánh đúng chất ăn uống Ý. Người Ý sành ăn và nhiều quán nào nhiều người Ý mang đến ăn, khẳng định quán đó rất ngon). Có các cầu thang tối đưa đến ngôi nhà thờ San Pietro in Vincoli đc chiếu bằng các cây đèn rộng hai trăm năm tuổi nhưng không đủ sáng và khiến ai đó rùng mình khi tưởng tượng ra bóng ma của nàng Lucrezia Borgia, có những lối đi nhỏ dại tạo nên quảng trường Maddalena, địa điểm xuất hiện một quán kem khét tiếng không dịp nào vắng khách, xuất hiện các phố mang ta mang đến đài phun nước Trevi, xuất hiện những con phố nhỏ dại tạo nên các nhà hàng tại gác thượng của các palazzo mà từ đó ta có thể bắt gặp Roma lung linh huyền ảo vào bóng đêm mát rượi cũng như tịch mịch.

Ở đấy, vào bập bùng ánh nến, trong tiếng nhạc nhè nhẹ phát ra trên loa cũng như tiếng rượu vang chảy róc rách trong ly, chính là thế giới khác của Roma thơ mộng, đầy sức sống, và những nỗi đam mê, Roma của đêm, của các bài hát, bộ phim truyện cũng như bài thơ bất hủ sẽ khiến say đắm biết bao người, như nhạc sĩ khét tiếng Antonello Venditti đã mỗi ca, “Roma, em xinh biết bao mỗi buổi chiều/Khi ánh trăng lấp lánh lung linh chiếu trên đài phun nước/Những đôi tình nhân đi qua…”

Olimpico Roma
Sân vận động Olimpico sống Roma.

Khai mạc EURO 2020

Ngày thời điểm ngày hôm nay, mọi nẻo mặt đường đều đổ về Roma, mang lại trận khai mạc EURO 2020. Sân Olimpico sống Roma là Vị trí diễn ra 3 trận vòng bảng A. Đó là nhiều trận của xứ Ý cùng với Thổ Nhĩ Kỳ (2.00 ngày 12/6), Ý cùng với Thuỵ Sĩ (2.00 ngày 17/6) cũng như Ý cùng với xứ Wales (23.00 ngày 20/6), và một trận vòng tứ kết thời điểm 2.00 sáng 4/7/2021.

Sân Olimpico đã chuẩn bị mang đến trận khai mạc EURO 2020 đêm nay giữa Italia cũng như Thổ Nhĩ Kỳ.

Có khá các VIP có mặt vào lễ khai mạc thời điểm ngày hôm nay. Tổng thống Italia Sergio Mattarella tiếp tục có bên trên khán danh dự cùng với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, Chủ tịch UEFA Aleksandr Ceferin. Thủ tướng Ý Mario Draghi cũng xuất hiện thể tiếp tục xuất hiện bên. Trong những quan khách VIP xuất hiện Chủ tịch Thượng viện Italia, bà Maria Elisabetta Caselatti, Thứ trưởng Bộ thể dục Ý Valentina Vezzali, Bộ trưởng Nội vụ Luciana Lamorgese. Phía Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện Bộ trưởng quốc khu vực, Bộ trưởng thể dục và Bilal Erdogan, nam nhi của Tổng thống Erdogan.

Đoàn quân nhạc của cảnh cạnh bên Italia sẽ thổi bản overture William Tell của nhà soạn nhạc phong cách cổ điển Gioacchino Rossi, ca sĩ mù Andrea Bocelli sẽ ca lên “Nessun dorma” (Đừng nhằm ai ngủ), một khúc bất hủ trong vở opera “Turandot” của Giacomo Puccini, và 10 chiếc máy bay của đội bay “Frecce tricolori” (Mũi tên ba màu) của không quân Italia tiếp tục bay qua sân Olimpico, cùng với những vệt khói tạo thành màu cờ nước Ý.

Gần 16 nghìn cổ động viên xuất hiện vé tiếp tục được trong sân dự trận khai mạc. Để dịch vụ giỏi cho công tác chống dịch, bên cạnh 151 camera giám sát lắp trước sân Olimpico, Italia cũng lắp có thêm 48 camera với technology cực kỳ nhằm đo thân nhiệt của cổ động viên vào sân. Những ai xuất hiện vé phải trình các minh chứng giống như sau để được vào sân:

Có thể bạn quan tâm: » Kinh nghiệm đi du lịch Tam Đảo bằng xe máy

  • Hoặc khi là đã tiêm đủ 2 liều vaccine của 1 trong 4 loại vaccine đc Ý công nhận là Moderna, Pfizer, Astra Zeneca cũng như Jansen.
  • Hoặc có chứng nhận âm tính xét nghiệm ít nhất 2 ngày trước trận.
  • Hoặc xuất hiện chứng nhận từng nhiễm Covid nhưng nay đã khỏi bệnh.

Tác giả: Nhà báo Trương Anh Ngọc

Có thể bạn quan tâm: » Top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới


TẠP CHÍ MENBACK

Xem có thêm tại Youtube WIT TRONG TRÁI TIM TÔI | ÂM NHẠC CHUYỂN HOÁ TÂM THỨC

WIT MUSIC – ÂM NHẠC CHUYỂN HOÁ TÂM THỨC:
– Là một dự án nâng tầng nhận thức nội tâm để trở nên giàu toàn diện thông qua âm nhạc – nghệ thuật của các thành viên cộng đồng WIT.
– Với mong muốn giúp thành viên trong cộng đồng thấu hiểu hơn về nội tâm, sức khoẻ, mối quan hệ và tài chính. Đồng thời kỳ vọng đây là kênh âm nhạc tạo ra phong trào cảm thụ – sáng tác dòng nhạc – nghệ thuật chuyển hoá tâm thức.

#amnhacchuyenhoatamthuc
#thauhieunoitamkientaoanvui
#lamchucuocdoi
#giautoandien

Bạn đang xem: » Roma trong trái tim tôi

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.