29 Tháng Mười, 2022

Review sách: Thời gian để sống và thời gian để chết – Erich Maria Remarque

Rate this postLuôn xuất hiện tinh thần ám ảnh một giải pháp khó tả khi đọc các tiểu thuyết của Erich Maria Remarque (1898-1970).

Có thể bạn quan tâm: » 5 tựa sách hay của các tác giả Châu Á bạn nên đọc

Nhà văn Erich Maria Remarque
Nhà văn Erich Maria Remarque (1898-1970).

Những nỗi ám ảnh

Luôn có trạng thái ám ảnh một cách khó tả khi đọc nhiều tiểu thuyết của Erich Maria Remarque (1898-1970).

Đấy là những ám ảnh về thân phận của nhân sự, các dằn vặt đau buồn trong lằn ranh giữa sự sống cũng như cái chết, trong những nỗi day chấm dứt về quyền được ở, quyền đc yêu và quyền đc làm con người đặt trong những thời điểm cực kỳ của cuộc đời.

Đấy khi là nhiều người lính non trẻ chưa đầy tuổi 20 chết trên bên trận ở Thế chiến trước tiên, khi là những người lính trở về cũng như dằn vặt, cực khổ vì những ám ảnh chiến tranh cũng như vật vã trở lại với đời thường mà bọn họ bị cưỡng ép phải từ bỏ để ra trận, là những đam mê và khao khát cháy bỏng được sung túc, khi là những người tìm tất cả cách nhằm tồn trên cũng như chạy trốn khỏi châu Âu đang được bị phát xít Đức thôn tính, là nhiều số phận của nhân sự, ở đó là người Đức, trong Thế chiến II.

Nhà văn người Đức ấy-cũng cần lưu vong ra quốc tế nhằm trốn tránh phát xít Đức, chính là vào các tác gia mà tôi yêu yêu thích nhất, và đã mua trọn bộ nhiều tác phẩm của ông đc dịch ra tiếng Việt. Trong đó “Thời gian nhằm sống cũng như thời điểm nhằm chết” (1954) là một vào các cuốn mà tôi thích nhất, đồng thời “Khải hoàn môn” (1931) và “Đường về” (1931).

“Thời gian nhằm sống và lúc nhằm chết”

Tôi đọc “Thời gian nhằm sống cũng như lúc để chết” từ tầm 30 trước đó, khi sách còn in tại giấy đen cũng như đọc liền một mạch trong một ngày. Đơn giản là chưa thể bỏ sách xuống được, càng đọc càng ngấm trong một nỗi u hoài vì thương các hero, vì sự kết thúc của chúng ta vào một quãng thời gian khao khát yêu, khao khát sống, khao khát tự do và thoát khỏi khói lửa chiến tranh khi Thế chiến II sắp đến ngừng, quân Đồng minh sẽ tràn trong nước Đức cũng như bom đã rơi tại mảnh khu đất ấy.

Review sách Thời gian để sống và thời gian để chết
reviews sách Thời gian nhằm ở và dịp nhằm chết.

Nhiều năm sau, khi sách ra bản xinh giấy trắng rộng, tôi lại mua và đọc. Để rồi hiểu hơn nữa về chiến tranh từ một phía khác. Chúng ta sẽ quen nhìn nước Đức giống như kẻ tạo hấn khơi mào Thế chiến II, sẽ quen đọc hoặc xem những gì tố cáo tội ác của chế độ phát xít đối với loài người, nhưng không phải người nào cũng có thể nhìn đc một bức tranh khác trong tim nước Đức khi tiếng súng nổ trên các mặt trận.

Không phải người Đức nào thì cũng khát máu, không phải người Đức nào thì cũng yêu chiến tranh. Không phải người Đức nào thì cũng sung sướng cầm súng bắn vào đồng loại. Là người đã phải rời bỏ Tổ quốc chạy trốn, Remarque quá hiểu điều ấy cũng như biết các thân phận ấy. Những tác phẩm của ông chính là nhiều câu chuyện bi kịch về các người Đức điều này. Phải, trong chiến tranh, người người ở bên nào thì cũng như thế, đau đớn, mất mát cũng như hứng chịu có.

“Thời gian nhằm ở và thời gian để chết” là mẩu truyện về một anh lính về phép với gia chủ ở Đức sau hai năm ngoài chiến trường. Trên hành trình về nhà, anh tận mắt chứng kiến đặc biệt các điều đau lòng và đáng suy nghĩ về cuộc đời của người Đức khi chiến tranh đã cho gần nước Đức.

Khi anh quay trở lại nhà, nhà anh đã tan hoang vì bị ném bom cũng như không ai biết bố mẹ anh bây giờ đã tản cư về đâu. Anh chạm chán lại Elisabeth, phụ nữ một người bác sĩ anh mỗi chạm mặt, và trong cảnh lệ thuộc lẫn nhau, anh quyết làm đám hỏi với cô để cô không bị mang lại trại tập kết (làm vợ một quân nhân khi là đảm bảo được những điều đó).

Hai tuần anh nghỉ phép là hai tuần anh ở trong an khang, cùng với các ước mơ, mong muốn và khát khao một ngày tiếng súng chấm dứt vang nhằm xuất hiện hoà bình. Anh trở lại đơn vị cùng với khát khao ấy, với ước vọng còn sống để xuất hiện thể quay về cùng với Elisabeth vào một ngày bình yên, người xuất hiện lẽ tiếp tục chờ anh cùng với một đứa trẻ mà anh là cha, là một sự kết tinh của cái đêm cuối cùng bọn họ cùng nhau trước khi anh lên mặt đường.

Điều đó sẽ không thể xảy ra, bởi chính nhiều người Nga anh sẽ cứu trong một hành động phản chiến. Nhưng chiến tranh khi là thế, và anh “chưa cảm thấy viên đạn sẽ tiếp cận. Ngay trước mắt anh, bỗng khi là cỏ, một tán hoa kiều diễm, nhiều cánh hoa xinh xắn, các nhuỵ hồng và nhiều thương hiệu đó rộng lớn dần, lớn dần, giống như anh sẽ mỗi trông thấy một lần chưa biết khi là vào lúc nào.

Cánh hoa nghiêng nghiêng toả khắp chân trời, nó âm thầm nở to, cảnh thanh bình đầm ấm của cái như thế giới nhỏ nhoi đó chỉ chiếm lĩnh cả bầu trời, bông hoa đã hóa thành cả ngoài trái đất – và mắt anh nhắm lại”…

Có thể bạn quan tâm: » Ba Người Lính Ngự Lâm – Kho báu văn học bị lãng quên trên kệ sách

Sách: Thời gian để sống và lúc để chết

Tác giả: Erich Maria Remarque

Giá: 100.000đ 75.000đ

Mua sách

Xem có thêm:

  • Review sách: Bố Già (The Godfather) – Mario Puzo
  • 5 cuốn sách tâm linh hoặc nhất giúp khách tham quan bình an cũng như hạnh phúc
  • 30 bài học vi diệu trích dẫn từ ‘Muôn kiếp nhân sinh 2’ khiến hiện đại cuộc đời của khách tham quan


MENBACK.COM

Có thể bạn quan tâm: » Online vs Offline: thoát khỏi những chiêu trò của mạng xã hội

Xem có thêm trên Youtube ERICH MARIA REMARQUE – BẬC THẦY VỀ CON NGƯỜI TRONG CHIẾN TRANH | KHI Ở NHÀ TÔI ĐỌC

Khi ở nhà, tôi đọc…

Số phận con người luôn là một đề tài lớn của các tác giả. Số phận con người trong chiến tranh, với những thử thách, với những đe doạ, cuộc sống, cái chết, sự sinh tồn, những hy vọng, những khát khao sống trong hoà bình lại càng thu hút hơn nữa với người viết. Trong số những tác giả viết hay nhất về con người trong chiến tranh, mình ngưỡng mộ nhà văn Đức Erich Maria Remarque (1898-1970).

Mấy tuần trước, mình từng viết một post về cuốn “Thời gian để sống và để chết”, một trong những tác phẩm mình yêu thích nhất. Nhưng chỉ giới thiệu mỗi cuốn đó trong khi Remarque có nhiều tác phẩm hay thì quả là bất công, và hôm nay mình làm clip này để gửi tới mọi người. Nếu có thể, hãy mua tất cả những cuốn sách của ông ấy đã được dịch ra tiếng Việt và đọc. Những cuốn sách viết về bi kịch con người, nhưng cũng là những bản anh hùng ca của cuộc sống.

Hãy cùng xem và chia sẻ…
—————————————————————————————————————————–
Kênh Youtube Nhà báo Anh Ngọc, nơi tôi và bạn chia sẻ những câu chuyện trong bóng đá, cuộc sống và nhiều điều thú vị hơn nữa.

Fanpage BLV Anh Ngọc: https://www.facebook.com/blvanhngoc

Bạn đang xem: » Review sách: Thời gian để sống và thời gian để chết – Erich Maria Remarque

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.