29 Tháng Mười, 2022

Review sách “Columbus: bốn chuyến hải hành”: một cuốn sách phải đọc

Rate this post“Columbus: bốn chuyến hải hành” là một bộ sách hay, chắc chắn thế, cũng như tôi phải đọc đến hai lần nhằm lĩnh hội tất cả nhiều điều hay ho nhất ở trong đó. Những cảm nhận về cuốn sách đc chia sẻ bởi căn nhà báo Trương Anh Ngọc.

Cuốn sách của tác giả Laurence Bergreen sẽ chắt chiu từ các tư liệu lịch sử, qua đó soi sáng hình ảnh của một nhân sự sẽ khiến ra cực kỳ các tranh cãi trong 5 như thế kỷ qua, Christopher Columbus (Cristoforo Colombo, 1452-1506).

Đấy chính là người Ý chính gốc Genova, một nhà hàng hải đẩy đà ở thời của gia đình bạn, thời đại mà một trong những quốc gia Châu Âu bước trong cuộc đời tìm tòi, với những hạm thuyền đi khắp đây đó nhằm kiếm tìm các chốn đất mới.

Có thể bạn quan tâm: » Review sách: Bố Già (The Godfather) – Mario Puzo

Ẩn chứa sau nhiều chuyến hành trình ấy là những tham vọng mở có về lãnh thổ, về khai thác vàng và đá quý nhằm đạt đến sự phồn thịnh, và việc tìm kiếm những gia vị Châu Âu không xuất hiện.

Từ một quan niệm sai lạc là cứ đi về phía Tây thì sẽ đến Đài Loan Trung Quốc hoặc Ấn Độ, Columbus và 4 chuyến du ngoạn của ông đã gặp một lục địa hoàn chỉnh còn mới chắn ngang đường chúng ta ở phía chân trời.

Đấy không cần China hay Ấn Độ, đấy khi là Châu Mỹ (America), tiếc thay cho không đc mệnh danh theo người mới nhất mày mò nó một cách xuất hiện hệ thống là Columbus.

Châu Mỹ đc đặt theo tên của Amerigo Vespucci, một địch thủ của Columbus, cũng khi là người Ý, do một sai sót về tin tức của một nhân viên vẽ bản đồ người Đức sau khi Columbus qua đời (người cũng nghe đi theo Vespucci, muốn giảm sút ảnh hưởng trọn của Columbus trong lịch sử vẻ vang tìm tòi).

Columbus bốn chuyến hải hành

Tôi đã đọc một trong những cuốn sách viết về Columbus, từng cuốn có một góc độ riêng về nhân vật lịch sử này. Nhưng cuốn này là hay nhất, vì đã vẽ lên các góc nhìn về Columbus, một người xuất sắc giang trong thời kỳ đó.

Những mẩu truyện gợi mở tham vọng, háo danh, tham lam, xuất hiện cả những yếu tố về sự tàn ác, người mà những học giả trong tương lai đã tố cáo Columbus khi là anh hùng đã thực hành những vụ giết chóc đối với người da đỏ, đã biến bọn họ thành những người bầy tớ.

Trước Columbus, châu Mỹ là một thế giới khác, tất cả đều khác với Châu Âu về tất cả mặt, từ nhân chủng học, văn hoá, lối ở, lịch sử hào hùng, hệ động thực vật, và song đôi tồn trên với Châu Âu.

Sau Columbus, tất cả đã hiện đại không thể cưỡng được. Bệnh tật, nhiều cuộc khai phá, giết chóc… đã diễn ra.

Nhưng tôi tin khi là nếu như Columbus không sang đó, không khiến như vậy, tiếp tục có các người khác làm, bởi cuộc sống mày mò cũng như khai quật của thời kì đó là như thế, không khác được.

Tôi sẽ mang lại thăm căn nhà ông ở Genova, sẽ thăm mộ ông sống căn nhà thờ chính toà Sevilla, Tây Ban Nha, sẽ xem vài phim truyền hình về ông cũng như những chuyến hành trình, sẽ đọc đặc biệt các sử liệu về ông cũng như cuộc đời của ông, và phát hiện ra rằng, dù như thế nào đi nữa thì ông vẫn đi vào lịch sử hào hùng với tư cách của một nhà thám hiểm đại tài, người tìm ra Châu Mỹ, mở ra những cuộc khai phá cũng như cả chiến tranh trên đó, một nhân sự khó khăn và quy tụ đủ những yếu tố xuất sắc xấu tồn tại vào chính mọi người.

Hãy đọc cuốn sách này, và cũng cần cám ơn thời mở cửa ngõ văn hoá xuất hiện chọn lọc này, vì nhờ vào như thế, người hâm mộ ham đào bới được đọc nhiều bộ sách hay được dịch ra tiếng Việt, mở ra trước mọi người một chân trời trí thức, như là chính Columbus đã lật lại một thế giới còn mới, bằng nhiều chuyến vượt biển của gia đình…

Mua sách tại TIKI

MUA SÁCH TRÊN LAZADA

Columbus bon chuyen hai hanh_outline_21.12.2018

Columbus: Bốn Chuyến Hải Hành (1492-1504)

“Columbus của Laurence Bergreen biểu hiện đặc biệt tuyệt hảo, bí mật, táo bạo cùng với sự hoang tưởng và hung ác. Nổi lên từ mẩu chuyện này, như là cải tiến quý giá bán cho những áng văn về Columbus, chính là biểu tượng đầy tính ngạc nhiên cùng với nhiều tìm hiểu về một người đàn ông có thể trở nên anh hùng chính vào bi kịch của Shakespeare.”

— Ian W Toll, The New York Times Book nhận xét

Trong 5.000 năm lịch sử được đánh dấu, Christopher Columbus chính là trong các hero khiến các bàn cãi nhất. Dưới ngòi bút của Bergreen, Columbus hiện lên đặc biệt độc nhất cũng như tạo sửng sốt, không hẳn là một người hùng tìm tòi ra châu Mỹ giống như biện pháp người ta nhưng vẫn nhắc mang đến – mà chính là người con trai giỏi, táo bạo, hoang tưởng, xích míc, tàn nhẫn và cũng cực kỳ xấu số.

Có thể bạn quan tâm: » Chuyện người đàn ông đi tìm nhân dạng

Columbus là một nhà thám hiểm có khoảng nhìn, một thủy thủ có trái tim loài sư tử, một hoa tiêu bậc thầy, người giải phóng các bộ lạc bị áp bức. Nhưng ông cũng là một điềm báo của tội ác diệt chủng, nhân danh một Đấng cứu như thế Kitô giáo, ông phát triển thành kẻ vĩ cuồng bận bịu kẹt trong tham vọng đế vương.

Có thể bạn quan tâm: » Review sách “The story of Art – Câu chuyện nghệ thuật”: hơn cả một cuốn sách

Tác giả Laurence Bergreen giỏi nghiệp Đại học Harvard, là thành viên của các tổ chức PEN American, Hiệp hội Tác giả và khi là Ủy viên chủ tịch của Thư viện TP New York. Ông đã được biết cho chính là sử gia, ngôi nhà viết tiểu sư với những tác phẩm được vinh danh.

Từ nhiều ghi chép của Columbus và những người sát cánh đồng hành, cùng nguồn xem thêm phong phú đáng uy tín, Bergreen đã thuật lại một giải pháp đầy hấp dẫn bốn chuyến hải hành đầy biến động mà từ đây Columbus sẽ “vô tình” tìm hiểu ra Tân Thế giới – châu Mỹ từ trước đến nay.

Cuốn sách chia cụ thể thành 4 phần gắn sát cùng với bốn chuyến hải hành sóng gió của Columbus. Từ đó mang đến một cái ngắm đa chiều mang đến độc giả về Columbus (các tham vọng, công trạng và các tội ác và mâu thuẫn vào tính biện pháp của ông) và di sản mà ông nhằm lại.

Mua sách trên TIKI

MUA SÁCH TRÊN LAZADA


  • reviews sách: Bố Già (The Godfather) – Mario Puzo
  • “Những người khốn khổ” và bi kịch lòng tin lạc lối
  • Ba Người Lính Ngự Lâm – Kho báu văn học bị quên lãng tại kệ sách

Xem có thêm tại Youtube [Omegaplus.vn] Columbus – Bốn chuyến hải hành (1492-1504)

#Cùng_ngắm “Columbus – Bốn chuyến hải hành (1492-1504)”. ìa sách được mua từ bìa gốc, in dập nổi chữ COLUMBUS, bìa cứng, áo ôm, sách dày 640 trang với gần 50 trang phụ lục ảnh in bằng giấy chuyên dụng. Có đầy đủ chú thích nguồn tư liệu và index.

Đây là cuốn sách đầy đủ nhất về Columbus hiện nay ở Việt Nam. Tác giả sử dụng nhiều nguồn tư liệu phong phú, đặc biệt từ những ghi chép của Columbus và những người đồng hành trong các chuyến đi sẽ làm cho bạn hiểu rõ hơn về một nhân vật đầy phức tạp, mâu thuẫn nhưng cũng đầy quyến rũ, khác với những gì trước kia chúng ta thường biết đến, không đơn giản chỉ là “người tìm ra châu Mỹ”.

Câu chuyện ấy còn nhiều điều thú vị hơn thế. Như là: tại sao ông lại quyết tâm thực hiện chuyến đi? Ông có phải là người đầu tiên khám phá ra châu Mỹ? Ông thực hiện nó như thế nào? Chuyện gì đã xảy ra trong 4 chuyến hải hành đó?….

Cùng tìm hiểu thêm và đặt mua sách tại đây nhé:
https://omegaplus.vn/columbus-bon-chuyen-hai-hanh-2019

Bạn đang xem: » Review sách “Columbus: bốn chuyến hải hành”: một cuốn sách phải đọc

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.