24 Tháng Mười Một, 2022

[Photo Story] – Đi bộ trong không gian

Rate this postPhi hành gia người Mỹ trước tiên thực hiện đi bộ trong không gian là Edward H.White vào ngày 3/6/1965, trong vòng trăng tròn phút. Nhưng đi bộ trong không gian mà không tồn tại dây buộc vào tàu ngoài hành tinh thì McCandless là người đầu tiên thực hiện.

Có thể bạn quan tâm: » Máy ảnh phim – Thú chơi xưa cũ trở lại

Đây là tấm ảnh chụp cách đây gần 40 năm, từ tàu con thoi Challenger. Một phi hành gia đang bay lơ lửng trong không trung, với màu đen bất tận của thiên hà phía trên và màu xanh của Trái đất, màu trắng của mây ở phía dưới. Bức ảnh kiến tạo nên cảm giác về sự đơn thân và phong thanh manh của con người trước sự rộng to khôn xiết của vũ trụ.

Đi bộ ngoài không gian
“Lơ lừng giữa không gian…” – Phi hành gia Robert Gibson chụp phi hành gia Bruce McCandless từ tàu con thoi Challenger, ngày 7/2/1984.

Nhân vật trong tấm ảnh, Bruce McCandless, phi công vũ trụ Mỹ, đã trở thành quả đât đầu tiên di chuyển độc lập trong không gian ở độ cao hơn 300 km trên bề mặt Trái đất mà lại không cần kết nối với tàu mẹ bằng một gai dây như trước.

Khi đó, McCandless đang ở phía trên tàu Challenger chừng 100 mét. Ông di chuyển được bằng một “Đơn vị điểu chỉnh có mọi người lái” (MMU), một thiết bị nặng 136 kg có thể điều khiển được lắp ở trên lưng phi hành gia khi di chuyển ngoài không gian.

Bức ảnh được chụp ngày 7/2/1984 do phi hành gia Robert Gibson, bè bạn của McCandless trên tàu Challenge. Nó đã biến thành một biểu tượng cho những nỗ lực phi thường của toàn cầu trong hành trình nghiên cứu ngoài hành tinh.

Trong suốt nhiều thập kỷ, NASA (Cơ quan hàng không ngoài hành tinh Mỹ) đã thực hiện rất là nhiều những chuyến “đi bộ trong không gian” (spacewalk) để ban sơ thí nghiệm nhân kiệt nhân loại di chuyển ngoài không gian và sau đó thực hiện những công tác liên quan tới bảo dưỡng hoặc tu bổ máy móc ở bên ngoài các tàu vũ trụ.

Phi hành gia nhân dân Mỹ trước tiên thực hiện đi bộ trong không gian là Edward H.White vào ngày 3/6/1965, trong vòng trăng tròn phút. Khi đó, tàu dải ngân hà Gemini IV của ông đang bay trên quỹ đạo Trái đất.

Hiện NASA đang tiến hành sản xuất những bộ quần áo dải ngân hà tương tự các phương thức để các phi hành gia có thể di chuyển bình yên trong những sứ mệnh bự lao trong tương lai, chẳng hạn lên sao Hoả.

Rất nhiều những cuộc spacewalk đã thực hành trong nhiều năm sau lần trước nhất của White, trong nhiều sứ mạng, chả hạn những chuyến bay tu sửa, bảo dưỡng và thay vũ khí cho kính viễn vọng thiên văn Hubble, và ngay cả hiện tại, với Trạm dải ngân hà quốc tế (ISS), một tổ hợp quốc tế đang bay trên quỹ đạo tầm thấp Trái đất, ở độ cao 400 km.

Bruce McCandless

ADVERTISEMENT

Nhưng đi bộ trong không gian cơ mà không tồn tại dây buộc vào tàu ngoài trái đất thì McCandless là quần chúng trước tiên thực hiện. Do tính xui xẻo ro của hoạt động này quá cao, phi hành gia có thể sẽ không bao giờ trở về với tàu vũ trụ (và sau đó là Trái đất) nếu trang bị MMU bị trục trệu, nên trong lịch sử đoạt được dải ngân hà, NASA mới chỉ thi hành 4 lần đại tiện ngoài hành tinh không cần nối dây, với 3 lần thí nghiệm vào năm 1984 và một chuyến bay thử vào năm 1994.

Sau này, trong một cuộc giải đáp phỏng vấn tập san National Geographic, khi được hỏi về cảm giác thế nào khi ông bước ra không gian thiên hà, McCandless nói ông Cảm Xúc “lạnh cóng, run cầm cập” và vũ trang sưởi ấm trong hệ thống giúp đỡ sự sống của bộ áo quần phi hành gia không giúp được gì nhiều cho việc này.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi bay chủ quyền trong không gian, McCandless phải tập hợp giữ cự ly với tàu con thoi Challenger, nhưng vẫn có thể quan sát được Trái đất rất đẹp ở phía dưới.

“Tôi tin rằng bất cứ ai bay trong ngoài trái đất và nhìn xuống Trái đất đều có chung một nghĩ suy”, ông nói. “Đấy là chúng ta sẽ không hề thấy những mâu thuẫn hay xung đột chính trị, và chúng ta sẽ tự hỏi, tại sao người chẳng thể học cách hợp tác và sống hoà thuân với nhau?”.

Con người ta luôn mơ ước, và họ dám làm vẹn tuyền những gì có thể để biến điều đó thành hiện thực. Chuyến đi bộ không gian của McCandless được coi là một tỉ dụ tiêu biểu của việc, như lời ông nói trong cuộc phỏng vấn với National Geographic, rằng người luôn khao khát thoát ra khỏi trọng lực để bay trong ngoài hành tinh.

Có thể bạn quan tâm: » [Photo Story] Hong Kong thập niên 1970s

Như vậy thực ra không hề dễ chơi mà lại đầy liều lĩnh, rủi ro, bởi vì con người hiện chỉ có thể sống trên Trái đất, trong những điều kiện xứng đáng. Nhưng trong ngày mai hàng trăm, hàng nghìn năm nữa, ai biết được chúng ta có thể sẽ làm được những gì và đi đến những đâu trong không gian hết sức bất tận này.

Phi hành gia không gian

Sau sứ mạng Challenger năm 1984, McCandless là một thành viên của phi hành đoàn tàu con thoi Discovery bay vào vũ trụ cuối tháng 4/1990, với sứ mệnh đưa kính viễn vọng thiên văn Hubble lên không gian (đến giờ, kính Hubble vẫn đang bay trên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất, ở độ cao khoảng 550 km và vẫn trợ giúp cho thế giới những bức ảnh tổng thể về các hành tinh, các ngôi sao, các tinh vân, các ngoài trái đất, giúp toàn cầu có một cái nhìn thật sâu sắc về thiên hà, về chỗ của người trong thiên hà, trong hành trình nghiên cứu về nguồn gốc tương tự ngày mai của nó).

ADVERTISEMENT
vụ nổ tàu con thoi Challenger
Tàu con thoi Challenger kết thúc sự sinh tồn của nó sau tai nạn kinh khủng ngày 28/1/1986, khi nó nổ tung sau khi được phóng lên 73 giây, thịt chết nguyên vẹn 7 thành viên phi hành đoàn.

Bruce McCandless tắt hơi năm 2017 ở tuổi 80, trong khi 2 năm sau chuyến đi bộ của ông vào năm 1984, tàu con thoi Challenger, trong chuyến bay trước hết chở theo một thành viên dân sự (giáo viên Christa McAuliffe) đã nổ tung sau này rời bệ phóng 73 giây vào buổi sáng ngày 28/1/1986, giết thịt chết tốt nhất 7 nhân loại trên tàu (17 năm sau, tàu con thoi Columbia cũng nổ tung trong quá trình bay về Trái đất, làm thịt chết cả 7 thành viên phi hành đoàn).

Kể từ năm 1981, trong số 135 chuyến bay của các tàu con thoi Mỹ, một sáng kiến cho việc có thể sài tàu ngoài trái đất nhiều lần khi bay lên quỹ đạo tầm thấp Trái đất, chỉ có 2 tai nạn đó xảy ra.

Chương trình tàu con thoi của NASA kết thúc vào năm 2011, với chuyến bay rốt cục của tàu Atlantis.

Có thể bạn quan tâm: » Thời gian là gì? Rốt cục thời gian có tồn tại hay không?

Theo: nhà báo Trương Anh Ngọc.
Ảnh: NASA.

Xem đính thêm tại Youtube 赵露思到底有多瘦?即将迎来30岁生日的杨洋,单身时自带青春感,蛋糕上的玉兔抢镜,很应景

赵露思到底有多瘦?即将迎来30岁生日的杨洋,单身时自带青春感,蛋糕上的玉兔抢镜,很应景

如果我们的文章不错,请点赞、分享、评论、订阅频道。 感谢您的关注。
在此处订阅频道:

Instructions for choosing subtitles for videos:

#zhaolusi #赵露思 #yangyang #趙露思

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.