11 Tháng Mười Một, 2022

Ô Trấn Chiết Giang: Thành cổ sông nước đẹp nhất Trung Quốc

Rate this post

Ô Trấn là thành phố lịch sử và văn hóa của tỉnh Chiết Giang, nơi đây được xem như “hóa thạch sống của nền văn minh phương Đông cổ đại”.

Nằm ở phía nam sông Dương Tử thuộc tỉnh Chiết Giang, Ô Trấn là một trong sáu cổ trấn nổi tiếng phía nam của Trung Quốc. Đây còn là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia 5A với lịch sử hơn 1.300 năm.

Bên cạnh đó, thị trấn này còn nằm tại vùng đồng bằng phù sa giao giữa Hàng Châu – Gia Hưng – Hồ Châu, trên kênh đào nối giữa Bắc Kinh – Hàng Châu. Chính vì vậy, trước kia, nó từng là nơi giao thương hàng hoá và văn hoá giữa các vùng miền đông Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: » 10 địa điểm bắn pháo hoa đẹp nhất thế giới

Kể từ khi được thành lập vào năm 872 sau Công Nguyên, Ô Trấn chưa bao giờ thay đổi tên, vị trí, đường thủy hay lối sống. Những công trình kiến ​​trúc truyền thống vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay dù trải qua hàng trăm năm.

Ô Trấn Chiết Giang

Ô Trấn Chiết Giang

Trước khi ngành đường sắt ra đời ở Trung Quốc, cách duy nhất để di chuyển giữa các vùng dọc theo sông Dương Tử là bằng thuyền bè. Nếu đi thuyền bè ở Ô Trấn, bạn sẽ cảm nhận được rõ hơi thở của thời gian qua từng góc phố, từng viên gạch nhỏ.

 Ô Trấn - Thành cổ sông nước đẹp nhất Trung Quốc

Thị trấn cổ này chỉ dài khoảng 2km, được chia thành 6 làng nhỏ và mỗi làng mang một đặc trưng riêng.

6 làng này bao gồm: làng nghề truyền thống, làng nhà cổ truyền thống, làng văn hóa truyền thống, làng ẩm thực truyền thống, làng đồ uống truyền thống và xóm trợ ven sông truyền thống.

ADVERTISEMENT

 Ô Trấn - Thành cổ sông nước đẹp nhất Trung Quốc

 Ô Trấn - Thành cổ sông nước đẹp nhất Trung Quốc
Nghề dệt là một trong những nét đặc sắc làm nên tên tuổi của Ô Trấn.

Đến với những ngôi làng này, bạn có thể tham quan các khu buôn bán nhỏ ngay trên sông, hoặc trải nghiệm học và làm nghề truyền có tuổi đời hàng trăm năm như dệt, nhuộm, nấu bia, thủ công mỹ nghệ.

Quán rượu Tam Bạch, xưởng nhuộm Hồng Lam vải lam đã trở thành những cái tên nổi tiếng ở Ô Trấn.

 Ô Trấn - Thành cổ sông nước đẹp nhất Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm: » Hành trình của người phụ nữ đạp xe khắp thế giới

Trong tiếng Hán, “Ô” có nghĩa là màu đen tuyền. Bởi những ngôi nhà ở đây đều được xây với mái ngói đen. Nhìn từ trên cao, Ô Trấn như viên ngọc trai đen của miền sông nước Giang Nam.

Sofia sales banner

Chịu ảnh hưởng từ triết lý Nho giáo, cách xây dựng của Ô Trấn mang tính thẩm mỹ của Trung Hoa cổ đại, với các yếu tố “tiểu kiều” – những cây cầu nhỏ, “lưu thủy” – dòng nước chảy tượng trưng cho sự hanh thông của những ngôi nhà được xây dọc bờ sông, và “nhân gia” – từ gian chính trong nhà có thể nhìn ra dòng sông nước chảy hiền hòa và quanh cảnh bốn mùa thay đổi trước mắt.

Có thể bạn quan tâm: » Bruges – thành phố xinh đẹp của bia và chocolate

Vì là nơi giao thương quan trọng, thị trấn này từng được mệnh danh là “vùng đất chảy đầy sữa và mật ong” hay “ngôi nhà của tơ lụa”.

 Ô Trấn - Thành cổ sông nước đẹp nhất Trung Quốc
Ô Trấn về đêm đẹp như một bức tranh thuỷ mặc.

Năm 1991, nó được đặt tên là thành phố lịch sử và văn hóa của tỉnh Chiết Giang. Năm 1999, dự án bảo vệ và phát triển du lịch của thị trấn cổ này được khởi động.

ADVERTISEMENT

Với bề dày lịch sử và văn hóa hàng nghìn năm, cùng khung cảnh sông hồ đẹp như tranh vẽ, nền ẩm thực độc đáo, các lễ hội dân gian đầy màu sắc, Ô Trấn được xem như “hóa thạch sống của nền văn minh phương Đông cổ đại”.

Mặc dù hiện tại Ô Trấn đã bị thương mại hoá nhiều hơn, nơi nơi đều có mặt của khách du lịch, nhưng không thể phủ nhận đây là một trong những địa điểm xứng đáng để chúng ta ghé thăm một lần.

  • Ngắm Hoà Mục, ngôi làng đẹp nhất Trung Quốc, 4 mùa rực rỡ như cổ tích

Xem thêm tại Youtube Thì ra Hoàng Đế mê đắm Giang Nam là có lý do | Du lịch Ô Trấn Chiết Giang

Ô Trấn là một thị trấn danh lam thắng cảnh lịch sử thuộc thành phố cấp huyện Đồng Hương, nằm ở phía bắc của tỉnh Chiết Giang. Nơi thuộc Giang Nam trong chuyến tuần du vi hành của Khang Hi & Càng Long, cũng như trong sử sách mô tả của Marco Polo.
💢Facebook: https://www.facebook.com/fahokaxedich/
💢Instagram: https://www.instagram.com/lovetriper/
💌Email: hoankhai.fahoka@gmail.com
Nhớ ủng hộ kênh bằng cách đăng ký để du lịch khắp thế gian nhé!
—–
If you are not pleasant of some sound & image in the video, pls contact me I will consider to edit or remove. Thank you!

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.