24 Tháng Mười, 2022

Nỗi sợ bị từ chối và cách vượt qua nỗi đau khi bị từ chối

Rate this postMột cảm nhận thật không dễ tả khi tỏ tình bị lắc đầu, hay nhỏ nhặt rộng chính là tin nhắn mang đến crush, du khách bè, đồng nghiệp mà chưa có hồi âm. Trong bài viết này, những bạn hãy cùng Menback đào bới về nỗi sợ bị lắc đầu, cũng như giải pháp vượt qua nỗi sợ này.

Tỏ tình bị từ chối
Phải khiến gì khi tỏ tình bị từ chối…

Nỗi sợ bị lắc đầu là một trong các nỗi thấp thỏm thâm thúy của con người. Trước đây, nỗi sợ này tồn tại vào các mối quan hệ gắn kết thân ở trong gồm có gia chủ, bè bạn, và bị lắc đầu tình thương vào tình thương, những mối liên hệ thơ mộng khác. Giờ đây, khi những ứng dụng giao lưu thông minh cũng như nhiều trang mạng toàn cầu hiện đại, mọi người xuất hiện thể kết du khách cùng với hàng trăm người trên facebook, instagram, tinder lên đến hàng trăm follow, thì việc nhiều người bạn ngó lơ nhiều bài viết, bỏ dở những dòng tâm lý cập nhật của bạn dạng thân, hoặc chậm rì rì vào việc trả lời tin nhắn, thì cả nhà lại cảm nhận mình chẳng khác gì đang được bị lắc đầu vậy.

Có thể bạn quan tâm: » Trọn bộ STT về biển cả và tình yêu

Ngoài những loại phủ nhận nho bé dại đó, mọi người vẫn bị tổn thương bởi các sự không đồng ý nghiêm trọng cũng như có sức tàn phá hơn. Khi cả nhà tỏ tình bị lắc đầu, bà xã hoặc ck lựa chọn rời bỏ cuộc hôn nhân, khi bị thôi việc, bị bạn bè hắt hủi, bị gia chủ hay xã hội quay sống lưng vì lối sống của bạn dạng thân, nỗi đau mà mọi người phải chịu có thể khiến ta tê liệt. Tuy nhiên, việc bị lắc đầu dù rộng lớn hoặc nhỏ tuổi, đều có một điểm chung – nó luôn đau khổ, và đôi khi còn đau rộng khi là cả nhà tưởng tượng.

Vì sao cả nhà sợ bị phủ nhận?

Những nhà tinh thần học tiến hóa tin rằng, việc này có nguồn gốc từ khi mọi người còn khi là nhiều kẻ săn bắt hái lượm ở đi theo bầy đàn. Vì không thể tồn trên một biện pháp hiếm hoi, việc bị tẩy chay chẳng khác nào là bạn dạng án tử hình đối với mỗi người cả. Kết quả là, chúng ta phát triển một cơ chế báo nguy từ sớm để báo động với cả nhà khi chạm mặt nguy hại “bị đá khỏi đảo” bởi những người trong bộ tộc – và đó là một sự từ chối. Những người cảm nhận đau khổ vì bị khước từ thường sẽ phát triển hành vi của họ, được tạo điều kiện ở lại vào bộ tộc, cũng như đc truyền lại đến đời sau.

Nhìn nhận sống khía cạnh sinh học, mặt trong mỗi mọi người đều tồn tại một khao khát – mong muốn “đc ở trong về”. Với nhu cầu này, mọi người trực tiếp lo sợ bị nhìn nhận, đánh giá theo phía tiêu cực. Trong tâm trí ta trực tiếp vẽ nên trường cảnh về sự việc bị cắt đứt, chia ly hoặc bị cô lập, và trường cảnh này làm phiên bản thân trực tiếp lo lắng cùng với việc phải sống một mình hoặc hiện đại một điều gì vốn đã quen ở trong vào cuộc đời.

Ở cấp cho độ nhận thức, việc bị khước từ đc bạn dạng thân xem như là một dấu mốc – xác nhận nỗi lo ngại tồi tệ nhất trong đời – rằng có thể chúng ta chưa thể che chở, và mình sinh ra sẽ đc định sẵn nhằm cô đơn như vậy, hay tồi tệ hơn, ít nhất xuất hiện ai đó sẽ mỗi tồn tại suy nghĩ về, phiên bản thân mình chưa xuất hiện chất lượng cũng như mình chẳng xứng đáng nhằm đc thương yêu, tôn trọng. Khi nhiều suy suy nghĩ dựa trên nỗi lo lắng này cứ quay cuồng trong tâm trí, cả nhà có thể trở thành kích động, lo ngại hoặc trầm cảm. Điều này tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực cho đời sống tâm lý của mỗi người.

Nỗi sợ bị từ chối
Nỗi sợ bị từ chối thể hiện các ảnh hưởng tiêu cực mang lại đời sống trạng thái. Ảnh: TED.

Nỗi đau lớn khác biệt tự từ chối chính bản thân mình

Phần rộng lớn nỗi sợ bị không đồng ý của cả nhà xuất hiện thể khởi đầu từ nhiều tổn thương và buồn bã vào quá khứ. Sự lo ngại của phiên bản thân đối với những dùng thử khó chịu thúc đẩy những hành vi chưa hợp lý bên vào từng người. Chẳng hạn, chúng ta sẵn sàng lựa chọn né tránh một ai đó mà phiên bản thân yêu ưa thích rộng là mạo hiểm đi tới, tán tỉnh. Ta kìm nén, không nói lên cảm xúc chân thật của bản thân. Và tệ hơn, mọi người bỏ rơi người khác trước lúc chúng ta có dịp khước từ mình. Chính nỗi sợ bị phủ nhận vô hình trung đã dựng sẵn một bức tường chắn to lớn – ngăn cản phiên bản thân nói chuyện cùng với như thế giới, và liên kết với chính mình.

Có thể nói, nhiều tổn thương rộng lớn nhất vì bị phủ nhận thường là do chúng ta tự khiến nên. Bởi lẽ, phản ứng tự nhiên của cả nhà khi tỏ tình bị phủ nhận tình cảm, người yêu rời bỏ hoặc bị đánh rớt trong kỳ phỏng vấn không riêng khi là tự liếm vết thương mà còn phải phát triển thành đặc biệt nghiêm khắc với bạn dạng thân. Chúng ta tự gán đến mình các cái thương hiệu, thở than về những thiếu sót của các bạn và cảm nhận căm ghét phiên bản thân. Nói cách khác, khi lòng kiêu hãnh của mọi người bị thương tổn, mọi người còn chà đạp thêm lên nó nữa. Làm điều này chỉ có hại mang đến cảm xúc lẫn tâm trí, thế mà mỗi mọi người ai ai cũng từng khiến thế mỗi khi bị không đồng ý vào đời.

Bị từ chối tình cảm
Tỏ tình bị khước từ tình thân sẽ rất đau đớn, nhưng chưa đau bằng sự việc chúng ta từ chối chính phiên bản thân mình.

Làm thế nào nhằm vượt qua nỗi đau bị phủ nhận?

Không xuất hiện gì quá nghiêm trọng, vì thế nếu như rơi vào một trường hợp nào đấy, chẳng hạn như khi tỏ tình bị không đồng ý, thay cho tự vấn bạn dạng thân bằng những câu hỏi giống như: “xuất hiện nên tiếp tục đi theo đuổi khi bị khước từ tình thương”, thì hãy bình tĩnh cũng như thấu hiểu về nỗi sợ này. Dưới đó là 4 bước để vượt qua nỗi đau khi bị không đồng ý, nó xuất phát từ khi gần cả điều này không xảy ra:

1. Xác định kích ưa thích tạo ra nỗi sốt ruột

Điều được lưu ý là cần định vị kích yêu thích gây ra nỗi khiếp sợ. Thông qua việc nhận thức đc các tình huống hoặc thời kì mà bạn dạng thân đang được nhà động hạn chế né, mọi người trông thấy sự lo âu của mình khi là có lý do.

2. Biến sự tránh né thành hành vi

Tiếp theo, mọi người cần biến sự tránh né thành hành vi. Hãy lớn mạnh triển khai tiêu chí của phiên bản thân nếu như chúng thật sự được chú trọng cũng như xuất hiện ý nghĩa, gần cả khi như thế khiến không ngừng nguy hại bị phủ nhận. Dù hạn chế né đưa đến cho bạn dạng thân cảm nhận an ninh, nhưng sự tránh né dài hạn chỉ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực.

3. Nhắc nhở phiên bản thân

Bên cạnh đó, hãy lưu ý bản thân rằng nỗi đau bị lắc đầu là một cảm thấy bình thường cũng như nó sẽ qua đi, giống như là mọi người cảm nhận cực khổ nào khác. Chúng ta chưa thể rà soát hoàn chỉnh việc thiết kế mà phiên bản thân đề xuất xuất hiện thể bị đồng nghiệp bác bỏ, nhưng ta có thể kiểm tra xúc cảm của bạn và bản thân có thể rèn luyện để trở nên lớn mạnh rộng về mặt xúc cảm.

4. Xem lời phủ nhận giống như một lúc

Và cuối cùng, ta hãy xem lời phủ nhận như một lúc để từng người tự nhận thức lại bản thân cũng như phát triển theo hướng tích cực. Việc bị một ai đó không đồng ý tình thương đều có thể khởi đầu từ một lý do nào đó. Thời điểm có thể sai trái, mọi người xuất hiện thể không phù hợp, phiên bản thân xuất hiện thể không sắp đặt chuẩn bị mang đến chuyện yêu đương. Vì biết đâu, vào tương lai, khi bạn dạng thân sẽ đủ giỏi, đủ yêu dấu chính mình, chúng ta sẽ gặp gỡ được một ai đó xứng đáng với tình cảm, yêu những điều xuất sắc xinh cũng như cả những nỗi thấp thỏm không đẹp, sần sùi bên trong của bạn, nhỉ? Rốt cuộc, nếu như cuộc đời chưa chất chứa nỗi đau, làm như thế nào mà cả nhà rộng lớn khôn lên đc.

Có thể bạn quan tâm: » Giá trị của thằng đàn ông

Tài liệu xem thêm:

Có thể bạn quan tâm: » Điểm hẹn lãng mạn tại thung lũng tình yêu Đà Lạt

Guy Winch (2015), Why rejection hurts so much — and what to do about it.

John Amodeo (2014), Deconstructing the Fear of Rejection.

Theo Tsaousides (2018), How to Conquer the Fear of Rejection.

Xem có thêm:

  • Buông bỏ khi là “buông” chứ không phải “bỏ”
  • Làm thế nào nhằm người khác hiểu mình?
  • Cách chúng ta nhìn người khác thực chất là đang được phản ánh nội tâm của đưa ránh mình mà thôi


MENBACK.COM

Xem thêm trên Youtube 5 cách vượt qua nỗi sợ (sợ thất bại, thuyết trình, sợ bị từ chối… đủ thứ)

Link đăng ký hội viên: https://www.youtube.com/channel/UCkgjUHB8sdWbmdp39swMrTg/join

Lịch phát sóng:
🟡 7h tối thứ 7️⃣: Bài học tâm huyết.
🟠 7h tối thứ 3️⃣: Video Tri kỷ cảm xúc.
🟢 7h tối thứ 5️⃣: Bài học siêu ngắn.
Các bạn nhớ đón xem nghen!

#web5ngay #bhth #baihoctamhuyet

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.