28 Tháng Mười Một, 2022

Nguồn gốc vũ trụ, khi nào mặt trời tắt và tại sao đêm lại đen?

Rate this postNgày còn tí xíu, có một câu hỏi rất tiện lợi tôi đưa ra cơ mà không nhân dân Khủng nào lúc ấy giải đáp được: “Tại sao đêm lại đen?”. Hoá ra, đấy là một câu hỏi rất khó và mọi người đã mất hàng trăm năm để rồi tới thế kỷ trăng tròn thế hệ có thể trả lời thấu đáo được. Bởi đó là câu hỏi có liên quan tới nguồn gốc của ngoài trái đất.

“Năm 1610, nhà thiên văn học dân chúng Đức Johannes Kepler (1571-1630), nhân loại phát sinh ra bí mật chuyển động của các hành tinh, là quần chúng. # đầu tiên đưa ra một phần câu trả lời.

Có thể bạn quan tâm: » Nikola Tesla, từ thiên tài vĩ đại bị lãng quên trở thành bất tử

Cứ giả thử, ông lý luận, rằng dải ngân hà là vô hạn. Một dải ngân hà như vậy sẽ có luôn thể tích vô hạn chứa vô hạn các ngôi sao sáng cỡ Mặt trời. Do có vô số các ngôi sao, nên mắt nhìn theo hướng nào trên bầu trời cũng sẽ luôn gặp bề mặt của một ngôi sao, tựa nhưa giữa khu rừng xum xê, hướng nhìn nào thì đảm bảo cũng bị chặn đứng vì một giữa cây.

Điều đó có tức là đêm được chiếu sáng do các bởi vì sao cũng sẽ sáng như ban ngày, và bầu trời đêm, khi Mặt trời chiếu sáng phía bên kia Trái đất, sẽ sáng như ban ngày. Nói cách nổi trội, sẽ không tồn tại sự luân phiên giữa ngày và đêm, ban ngày sẽ luôn ngự trị.

Nhưng thực tại lại không như vậy. Kepler suy ra rằng vũ trụ không phải là vô hạn về kích thước và nó không chứa vô hạn các ngôi sao. Nhưng mọi thứ không dừng lại ở đó.

Ý tưởng về một dải ngân hà vô hạn tái có mặt vào năm 1687 với sự ra đời của lý thuyết lôi cuốn ngoài hành tinh của nhà vật lý quần chúng. # Anh Isaac Newton (1642-1727). Theo Newton, bởi lực si có phạm vi thiên tài là vô hạn, nên thiên hà phải có kích tấc vô hạn, khiến nghịch lý ban đêm quay trở lại…

Nguồn gốc vũ trụ, khi nào mặt trời tắt và tại sao đêm lại đen?

….Câu giải đáp đúng đắn hình thành vào năm 1848 một cách thật bất thần lưu ý văn học nhưng hiện thân là nhà thơ nhân loại Mỹ Edgar Allan Poe (1809-1849)…

Poe lập luận rằng ban đêm đen không phải bởi vì ngoài trái đất bị giới hạn về không gian, như Kepler nghĩ, mà lại vì bởi nó bị giới hạn về thời gian. Nói cách dị kì, nó không phải là vĩnh cửu, mà lại đã có một khởi đầu trong kí vãng.

Cha đẻ của tiểu thuyết trinh sát viên đã nhận ra rằng, ánh sáng, khoác dù di chuyển ở véc tơ vận tốc tức thời cao nhất trong vũ trụ-300 nghìn km/giây-vẫn cần phải có thời gian thế hệ tới được kính thiên văn của chúng ta. Do đó, chúng ta luôn nghiên cứu các thiên thể với sự lững lờ trễ, sự thảnh thơi. Trễ này càng lâu với những thiên thể ở càng xa”.

ADVERTISEMENT

“Với ngoài hành tinh Big Bang, câu đố về đêm đen chung cuộc cũng đã được giải quyết. Đêm là đen, vì rằng không tồn tại đủ các ngôi sao để lấp đầy bầu trời ánh sáng.

Số lượng các ngôi sao là hạn chế không phải do ngoài trái đất có giới hạn như Kepler đã nghĩ, nhưng mà là bởi chúng ta bắt buộc nhìn thấy được vui sướng ngoài hành tinh. Vì dải ngân hà có điểm khởi đầu và cũng do bởi vì sự truyền ánh sáng không phải ngay tức thì, nên chỉ có ánh sáng của những ngôi sao ở bên trong mặt cầu chân mây là có thể đến được chúng ta.

Mặt Đặc biệt, số ngôi sao còn hạn chế bởi vì chúng sống sót không phải vĩnh viễn. Cuộc đời của các ngôi sao cũng thật là ngắn ngủi so với tuổi của dải ngân hà. Chỉ vài triệu năm, quá lắm là vài tỉ năm, là chúng mất tăm.

Cuối cùng, sự co giãn của thiên hà cũng đính thêm vào đó sự đóng góp bé xíu tí hon của nó. Theo chừng độ tăng khoảng cách giữa các ngoài hành tinh, ánh sáng cũng ngày càng khó tới được địa điểm chúng ta hơn.

Lần đến, khi người chơi lại có dịp chiêm ngưỡng vòm trời sao lung linh vào một đêm hôm trời, game thủ hãy tự vấn rằng, mình có được một cảnh tượng toàn diện như thế là nhờ ngoài hành tinh có điểm khởi đầu và cuộc đời của các ngôi sao sáng thật ngắn ngủi”. (trích “Một đêm” và “Giai điệu bí ẩn, và người kiến tạo ra ngoài hành tinh”, Trịnh Xuân Thuận).

Tinh vân cánh bướm

Ảnh này được kính thiên văn ngoài hành tinh Hubble chụp năm 2009. Trong ảnh, NGC 6302 hay còn gọi là “Tinh vân cánh bướm” nằm cách Trái đất 3,8 nghìn năm ánh sáng theo hướng chòm sao Scorpion (Bọ cạp).

Có thể bạn quan tâm: » Ảo thuật Toán: đằng sau những phép tính nhanh

Hai cánh của con bướm nhiều mầu sắc trên trời trên thực chất là khí và bụi ở nhiệt độ lên tới 250 nghìn độ C đang toả ra dữ dội trong quy trình chết của một ngôi sao, được cho là thuộc dạng hình nóng số 1 trong Ngân hà của chúng ta.

ADVERTISEMENT

Các nhà khoa học cho rằng, ngôi sao này bắt đầu quy trình chết của năm cách đây 1900 năm, tức khoảng năm 221 sau Công nguyên, thời mà lại đế chế La Mã đang cai trị Phương Tây, còn Trung Quốc bắt đầu vào thời Tam Quốc. Cái chết của ngôi sao này rất có thể là một gợi ý cho chính Mặt trời và hệ Mặt trời của chúng ta khi nó chết sau đây khoảng 4,5 tỷ năm nữa.

Tinh vân Helix

Tinh vân Helix (hay còn gọi là “Mắt của Thượng đế”) là một tinh vân hành tinh nằm trong chòm sao Bảo Bình, cách Trái đất 700 năm ánh sáng.

Những gì chúng ta thấy trong tấm ảnh này thực ra là các đám khí trải dài khoảng 4 năm ánh sáng đang toả ra bao quanh nhân của một ngôi sao mập đang co lại khi nó hấp hối do hết nhiên liệu. Theo các nhà thiên văn, đây Có thể là điều sẽ xảy ra với Mặt trời khi nó hết nhiên liệu sau đây 4,5 tỉ năm nữa.

Có thể bạn quan tâm: » 10 sự thật thú vị về mặt trăng có thể bạn chưa biết

Khi Mặt trời tắt, cuộc sống của nhân dân trên Trái đất cũng sẽ thôi sống sót…

Xem gắn:

  • Cực quang đãng là gì? Cũng có thể ngắm lý lẽ cực quang ở đâu?
  • 10 sự thật thu hút về mặt trăng có thể game thủ chưa biết
  • Loài toàn cầu đang nhìn vào dĩ vãng bất tận của vũ trụ như thế nào?

Xem gắn tại Youtube #177 Vũ Trụ #29: Vì Sao Ban Đêm Trời Lại TỐI???

Vũ Trụ #29: Vì Sao Ban Đêm Trời Lại TỐI???
#VFacts, #VFactsVuTru
Xin chào, rất vui vì đã được gặp lại các bạn trong 1 video Vũ Trụ vô cùng đặc biệt, đặc biệt bởi hôm nay, thay vì đề cập đến những thứ vĩ mô hay những khái niệm hại não, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ những điều hiển nhiên, ai cũng biết nhưng không phải ai cũng hiểu, tỉ dụ như vì sao Trái Đất lại quay hay vì sao ban đêm thì trời lại tối. Chào mừng đến với: Vũ Trụ #29: Vì Sao Ban Đêm Trời Lại TỐI???

Có thể bạn sẽ thích xem:
Sự Thật Nổ Não Season 1:
Sự Thật Nổ Não Season 2:
Series Vũ Trụ by VFacts:
VFacts Travel (Du Lịch 0đ):
VFacts Top 5/Top 10:
Thế Giới Và Những Cái Nhất:
Bạn Hỏi VFacts Trả Lời:
Súc Động Vật:
Con Người Fun Facts:

Giúp VFacts đạt 1.000.000 Subscribers:
Fan Page chính thức:

Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: ngocdat220594@gmail.com
Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to ngocdat220594@gmail.com

Advertisement
KhoaDigi - Khoa Nguyễn Digitial Marketing hiện đang là marketing manager tại CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ LION DECOR luôn Cập nhật các thông tin sản phẩm, feedback khách hàng, tin tức nghề mới nhất của Lion Decor.